รวม 10 เคสแก้จมูกของ NSC แก้ได้ครบ จบทุกปัญหาจมูก

ปัญหาจมูกหลากหลายแบบแก้ได้ครบ จบที่ NSC ถ้าอยากรู้ว่าทีมแพทย์อของเราเคยแก้ไขปัญหาจมูกที่มีความซับซ้อนหลากหลายแบบไหนบ้าง วันนี้เรารวบรวมเอา 10 เคสแก้จมูกที่สามารถแก้ไขและเสริมใหม่ให้ปังกว่าเดิมด้วยการเสริมจมูกแบบโอเพ่นร่วมกับเทคนิคลูน่าของเรากัน

1. เสริมจมูกโอเพ่นปลอม

นอกจากต้องระวังการเสริมจมูกโดยใช้ซิลิโคนปลอมแล้ว การเสริมจมูกโอเพ่น “ปลอม” ก็มีเช่นกัน โดยจะมีการเปิดแผลแบบโอเพ่นทั่วไป เพียงแต่ไม่ได้ทำการเปิดเพื่อปรับโครงสร้างจริง ๆ แต่เป็นการใส่ซิลิโคนรูปตัว L เข้าไป เรียกได้ว่าเป็นเคสที่ใช้เป็นเคสเตือนใจหลาย ๆ คนได้เลยว่าก่อนจะเสริมจมูกนั้น ต้องดูให้ดีว่าแพทย์ที่เราไปทำด้วยมีความเชี่ยวชาญ เป็นหมอจริงไม่ใช่หมอเถื่อน และสถานที่ที่ทำการรักษาหรือให้บริการนั้นมีมาตรฐาน มีความสะอาดและความปลอดภัยสูง

ปัญหาที่เกิดจากจมูกโอเพ่นปลอม ได้แก่

  • ปัญหาปลายจมูกใสใกล้ทะลุ
  • ปัญหาซิลิโคนเคลื่อนที่ เบี้ยว เอียง เสี่ยงทะลุ
  • ปัญหาติดเชื้อจากการผ่าตัดเสริมจมูกที่ไม่ถูกต้อง

สำหรับเคสนี้คุณหมอกิ๊ฟเป็นผู้แก้ไข โดยคนไข้มาด้วยปัญหาปลายบางใสใกล้ทะลุ ผนังกั้นจมูกสั้น และที่สำคัญเคยแก้จมูกมาแล้วถึง 3 ครั้ง โดยครั้งสุดท้ายนี้จบที่ NSC โดยคุณหมอได้ถอดเอาซิลิโคนปลอมจากการเสริมจมูกโอเพ่นปลอมออกและแก้ไขด้วยการเสริมจมูกโอเพ่น เทคนิคลูน่า

2.ซิลิโคนจมูกลอย

ปัญหาซิลิโคนจมูกลอย แท่งซิลิโคนดันเนื้อขึ้นมาชัดเจนก็เป็นอีกเคสที่ NSC พบบ่อยจากคนไข้ที่เคยเสริมจมูกแบบซิลิโคนมาเพราะอยากปรับให้จมูกโด่ง พุ่งสวย แต่จริง ๆ แล้วตัวคนไข้เองมีปัญหาโครงสร้างจมูกที่ต้องแก้ไขจากส่วนฐานก่อน การเสริมด้วยซิลิโคนจึงเป็นการแก้ปัญหาไม่ตรงจุด ทำให้เมื่อใส่ลงไปแล้วเกิดปัญหาซิลิโคนไม่ยึดเกาะกับเนื้อเยื่อด้านใน ซิลิโคนจึงลอยขึ้นมาเห็นเป็นขอบชัดเจนบริเวณข้างสันจมูก บางคนอาจรู้สึกได้เลยว่าซิลิโคนนั้นขยับไปมาอยู่ใต้ผิว ทำให้เกิดความไม่สบายใจและทำลายความมั่นใจในการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก

ปัญหานี้ทีมแพทย์ของ NSC จะแก้ไขด้วยการนำซิลิโคนเดิมออกก่อน จากนั้นจะเปิดแผลเพื่อแก้ไขใหม่ในระดับโครงสร้างจมูกส่วนที่เป็นปัญหา จากนั้นจึงปรับรูปทรงจมูกให้สวยรับกับรูปหน้าตามที่คนไข้ต้องการในสไตล์ลูน่า จึงเป็นการแก้ไขปัญหาที่ตรงจุดและได้ผลลัพธ์ถาวรอย่างแท้จริง

3.จมูกปลายแหลม แกนเอียง

การแก้ไขปัญหาจมูกปลายแหลม แกนเอียง ด้วยกาารเสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty) เป็นตัวเลือกที่ตรงจุดมากที่สุด เพราะกาารแก้ไขด้วยวิธีอื่นนั้นอาจจะแก้ได้ไม่ตรงจุดเต็มที่ แต่การเสริมจมูกแบบโอเพ่น จะสามารถเปิดแผลที่จมูกแล้วเลือกแก้ไขในส่วนของปลายจมูกที่มีปัญหาปลายแหลม และช่วงสันจมูกที่แกนจมูกเอียง ด้วยการใช้วัสดุคือกระดูกอ่อนจากร่างกายของตัวเองเข้าไปแก้ไขได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด และการเสริมจมูกแบบโอเพ่นยังเป็นการเสริมจมูกแบบ “ไร้ซิลิโคน” ทำให้มั่นใจได้ว่าเมื่อแก้แล้วจมูกจะสวยอย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุด

4.แก้จมูกร้อยไหม

การร้อยไหมจมูกที่ NSC เคยเจอ คือการที่ลูกค้าเข้ามาปรึกษาเพื่อต้องการแก้ไขปัญหาจมูกจากการร้อยไหม โดยหวังว่าจมูกจะมีความโด่งอย่างที่หวัง แต่กลับกลายเป็นไหมที่ร้อยนั้นไม่มีประสิทธิภาพมากพอ ทำให้ปลายจมูกงุ้มตก จมูกไม่สวยเนียนอย่างตอนแรก

สำหรับเคสนี้หลังจากปรึกษากับทางคุณหมอกิ๊ฟแล้ว การรักษาคือการนำไหมที่ร้อยไว้ออกมาให้หมดและปรับโครงสร้างจมูกใหม่ จึงตัดสินใจเลือกเสริมจมูกโอเพ่นซี่โครง (Open Recon with Lunar graft) เทคนิคลูน่า นำกราฟซี่โครงมาช่วยยืดผนังกั้นจมูกให้มีความยาวขึ้น โด่งขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ผลลัพธ์ที่ออกมาช่วยแก้ปัญหาและปรับทรงจมูกใหม่ให้มีความสวย หวาน ละมุนมากยิ่งขึ้น

5.จมูกแหมบ ดั้งแหมบ

ปัญหาจมูกแหมบ ดั้งแหมบ สันจมูกเตี้ย ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาโครงสร้างจมูกที่ทีมแพทย์ของ NSC ได้ทำการแก้ไขให้สันจมูกที่แบนราบ ให้กลับมาเป็นจมูกที่มีสันโด่งสโลปสวยรับกับปลายจมูกและรูปหน้าอย่างมืออาชีพด้วยการใช้กราฟกระดูกอ่อนจากตัวของคนไข้เองในการนำมาเสริมเพื่อยืดผนังกั้นจมูก ทำให้ปลายมีความยาวขึ้น สันจมูกโด่งขึ้นแบบไม่โป๊ะ ไม่แข็งเป็นแท่ง ร่วมกับการปลูกถ่ายเนื้อเยื่อลงที่ปลายจมูกให้เป็นทรงพระจันทร์เสี้ยว (Lunar) เทคนิคเฉพาะที่ NSC ทำให้ผลลัพธ์ออกมาสวยหวาน ลืมดั้งเก่าที่ทำให้หน้าบานขาดมิติไปได้เลย

6. จมูกปลายแดง ติดเชื้อ

เคสนี้มาด้วยปัญหาจมูกมีอาการบวมแดง มีหนอง คุณหมอวิเคราะห์ว่าเป็นอาการติดเชื้อ ที่เกิดมาจากการผ่าตัดเสริมจมูกหลายครั้งจากสถานที่ที่ไม่ได้มาตรฐาน นอกจากไม่สามารถแก้ไขทรงจมูกเดิมที่เอียงได้แล้วยังทำให้จมูกติดเชื้อค่อนข้างหนัก ถ้าปล่อยทิ้งไว้จะยิ่งลุกลามบานปลาย ทำให้จมูกเสียทรงได้ถาวร เคสนี้ทีมแพทย์ NSC ประเมินว่าควรแก้ไขด้วยถอดซิลิโคนเดิมออกก่อนเพื่อรักษาอาการติดเชื้อ หลังพักจมูกครบ 1 ปี คนไข้ตัดสินใจมาเสริมจมูกแบบโอเพ่นอีกครั้งเพราะอยากแก้ไขจมูกใหม่ในระดับโครงสร้าง เพื่อแก้ปัญหาจมูกเอียงที่ทำมากี่ที่ก็ไม่มีใครแก้ได้ตรงใจจนทำให้จมูกติดเชื้อลุกลาม จนสุดท้ายเคสนี้จบได้เพราะหมอกิ๊ฟ NSC เป็นผู้ดูแลและแก้ไข ปั้นจมูกให้สไตล์ลูน่า (Lunar Graft) จนได้จมูกที่เป๊ะ ปัง สวยอย่างเป็นธรรมชาติตามต้องการ

7.ผนังกั้นจมูกคด

ปัญหาผนังกั้นจมูกคด เป็นปัญหาที่เกิดจากกระดูกภายในจมูกที่ต้องแก้ไขในระดับโครงสร้าง ทาง NSC Clinic ของเราก็มีทีมแพทย์ที่มีความชำนาญในเรื่องของการแก้ไขผนังกั้นจมูกคดโดยเฉพาะ ในเคสแก้ที่ต้องแก้ไขปัญหาผนังกั้นจมูกนี้ คุณหมอกิ๊ฟแก้ไขด้วยการเสริมจมูกแบบโอเพ่น ที่จะนำเอากราฟกระดูกอ่อนของคนไข้มาเป็นวัสดุช่วยแก้ไขปัญหาผนังกั้นจมูกคด

ที่สำคัญการแก้ปัญหาผนังกั้นจมูกคด ยังช่วยให้ระบบทางเดินหายใจทำงานได้อย่างเต็มที่มากขึ้นด้วย เรียกได้ว่าการเสริมจมูกโอเพ่น เป็นมากกว่าแค่การแก้ไขปัญหารูปหน้า แต่ยังช่วยรักษาอาการที่เกิดจากกระดูกจมูกเบี้ยวคดผิดปกติได้ด้วย

8.จมูกฮัมพ์สูง หน้าดูดุ

เคสแก้ฮัมพ์สูงก็เป็นอีกเคสที่มีเข้ามาบ่อยมาก ๆ เพราะว่าปัญหาฮัมพ์สูง ฮัมพ์โก่ง มักทำให้เจ้าของใบหน้าขาดความมั่นใจ ใบหน้าที่ควรจะสวยหวานแบบผู้หญิงกลับมีความแข็ง ดูดุ เพราะว่ากระดูกบนสันจมูกที่นูนขึ้นมาผิดปกติ

โดยการแก้ไขฮัมพ์ร่วมกับการเสริมจมูกแบบโอเพ่น จะช่วยแก้ปัญหาหน้าดุ จมูกไม่รับกับรูปหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมถึงการมีฮัมพ์ที่จมูกนั้นไม่เหมาะกับการเสริมจมูกแบบซิลิโคน เพราะว่าฮัมพ์จะดันซิลิโคนให้ขยับ ลอย จึงเหมาะกับการแก้ไขด้วยการเสริมจมูกโอเพ่น เพื่อให้คุณหมอทำการตอกฮัมพ์ หรือตะไบฮัมพ์ให้มีความเรียบเนียน ก่อนเสริมสันและปลายให้รับกัน

9.จมูกเนื้อน้อย

หลาย ๆ เคสที่เข้ามาไม่ว่าจะเป็นเคสแก้หรือเสริมใหม่ ปัญหาที่พบแทบจะเกือบทุกเคสคือเนื้อจมูกน้อย ทำให้เมื่อตัดสินใจเสริมจมูกด้วยซิลิโคนไปแล้วมักเกิดปัญหาตามมาคือ ปลายจมูกบาง สันจมูกบาง เพราะเนื้อจมูกที่น้อยเกินไป ทำให้ไม่เหมาะกับซิลิโคน การแก้ปัญหาที่เหมาะสมที่ทีมแพทย์จาก NSC Clinic เลือกใช้คือการแก้ไขปัญหาจมูกเนื้อน้อยด้วยการเสริมจมูกแบบโอเพ่น เพราะเป็นการปรับโครงสร้างจากภายใน จมูกเนื้อน้อยสามารถทำได้โดยไม่ก่อให้เกิดปัญหาปลายบาง หรือดันปลายจนรู้สึกเจ็บ เพราะเป็นการปลูกถ่ายเนื้อเยื่อของตนเองลงไป

10.จมูกทะลุ หลังเสริมจมูก

เคสแก้ที่มีมาเยอะมากไม่แพ้ปัญหาอื่น ๆ ก็คือ ปัญหาจมูกทะลุหลังเสริมจมูก โดยอาการเบื้องต้นที่เข้ามาปรึกษาคุณหมอที่ NSC คือคนไข้จะรู้สึกได้ว่าปลายจมูกตัวเองมีความตึง ปลายจมูกใสจนมองทะลุเห็นด้านใน ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนของปัญหาจมูกทะลุ เกิดจากการเสริมจมูกซิลิโคนโดยไม่ได้แก้ไขปัญหาจากโครงสร้างจมูกก่อน หรือเลือกซิลิโคนที่มีขนาดไม่เหมาะกับทรงจมูก ใหญ่เกินไป หรือแหลมเกินไป ทำให้เมื่อวางซิลิโคนลงไปสักระยะหนึ่ง ซิลิโคนจะดันปลายจมูกออกมาเรื่อย ๆ

สำหรับเคสแบบนี้คุณหมอจะทำการแก้ไขด้วยการนำเอาซิลิโคนเก่าออก และแก้ไขปัญหาจากโครงสร้างจมูกด้วยการเสริมจมูกโอเพ่น เมื่อทำร่วมกับเทคนิคลูน่า (Lunar) เทคนิคเฉพาะที่ NSC Clinic แล้ว ผลลัพธ์ที่ได้จะมีความสวยละมุนเป็นธรรมชาติ จบปัญหาจมูกทะลุได้แบบ 100%