จมูกปลายแหลม

จมูกปลายแหลม แกนเอียง ปัญหาที่แก้ได้ด้วยเทคนิคโอเพ่น จาก NSC Clinic

จมูกปลายแหลม แกนเอียง  เป็นปัญหาทางโครงสร้างที่ถือว่าการเสริมจมูกด้วยเทคนิคทั่วไปอาจแก้ไขไม่ได้ผล เพราะโดยปกติแล้วหากเจอเคสที่เป็นปัญหาโครงสร้างเช่นนี้แพทย์จะแนะนำให้แก้ไขปัญหาที่ต้นตอเลยเพื่อข้อดีในระยะยาวนั่นเอง อย่างไรก็ตาม  แต่ละคลินิกนั้นอาจมีแนวทางในการแก้ไขปัญหาแตกต่างกันออกไป ซึ่งทาง NSC Clinic ของเราก็มีเทคนิควิธีที่ช่วยแก้ไขปัญหาโครงสร้างจมูกนี้ได้เช่นกัน ซึ่งจะมีรายละเอียดอย่างไรนั้น มาดูไปพร้อม ๆ กันค่ะ

“จมูกปลายแหลม แกนเอียง” ปัญหาโครงสร้างแบบนี้ แก้ยังไงดี?

ส่วนใหญ่การแก้ไขปัญหาโครงสร้างจมูกนั้น เทคนิคที่เหมาะสมที่สุดคือ “เทคนิคการเสริมจมูกแบบโอเพ่น” นั่นเองค่ะ เพราะการเสริมจมูกโอเพ่น (Open Rhinoplasty) หรือการเสริมจมูกแบบเปิด นั้น เป็นการผ่าตัดเปิดโครงสร้างจมูกทั้งหมดเพื่อให้แพทย์ทำการแก้ไขหรือปรับโครงสร้างจมูกนั้น ๆ ได้ทั้งหมด โดยไม่ว่าคุณจะมีปัญหาปลายจมูกใหญ่, สันจมูกคด, จมูกงุ้ม, ฮัมพ์จมูกใหญ่ หรือต้องการจะแก้จมูกจากการเสริมแบบปิดที่อาจจะยังไม่ถูกใจ การเสริมจมูกด้วยเทคนิคเปิดนี้สามารถช่วยได้ค่ะ

ทั้งนี้ การเสริมจมูกแบบเปิดมีจุดโดดเด่นอีกเรื่องหนึ่งคือเป็น “การเสริมจมูกไร้ซิลิโคน” หรือหมายถึงจะไม่เน้นการนำซิลิโคนมาใช้มากนัก แต่เลือกที่จะนำกระดูกจากส่วนต่าง ๆ ของร่างกายของคนไข้มาเสริมเป็นหลักแทน ดังนั้น เทคนิคนี้จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการเสริมจมูกแต่กังวลที่จะเสริมโดยใช้ซิลิโคนด้วยนั่นเอง

เสริมจมูกแบบโอเพ่น เหมาะกับใครบ้าง?

จากที่ได้บอกไปว่าการเสริมจมูกแบบเปิดนั้นสามารถตอบโจทย์ได้หลาย ๆ สำหรับผู้ที่กำลังมีปัญหาจมูกทั้งแบบธรรมดาและแบบที่ผ่านการเสริมมาแล้ว ซึ่งจมูกที่เหมาะกับการเสริมแบบโอเพ่น มีดังนี้…

1.จมูกผิดรูป หรือมีปัญหาโครงสร้างภายในต่าง ๆ 

เช่น สันจมูกคด ฮัมพ์จมูกใหญ่ ปลายงุ้มเกินไป รูจมูกเอียง ฯลฯ ซึ่งการผ่าตัดเสริมแบบเปิดสามารถแก้ไขโครงสร้างจมูกให้ดีขึ้นได้ และแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดที่สุด

2.จมูกไม่สวย ไม่ได้สัดส่วน

เช่น ปลายจมูกหนา ใหญ่ จมูกกว้าง จมูกชมพู่ ฯลฯ ซึ่งการเสริมจมูกโอเพ่นสามารถแก้ไขและปรับโครงสร้าง ยืดผนังกั้นจมูก ทำให้ปลายยกขึ้นได้อย่างธรรมชาติมากขึ้น

3.เนื้อจมูกน้อย

เป็นผู้ที่มีจมูกสั้น เนื้อปลายจมูกน้อย แต่ต้องการให้ปลายจมูกยาวขึ้นหรือดูมีมิติมากขึ้น เช่น การมีปลายหยดน้ำ เป็นต้น เนื่องจากเทคนิคโอเพ่นสามารถปรับโครงสร้างจมูกทำให้จมูกยาวได้มากกว่าเทคนิคปกติเพราะเป็นการใช้เนื้อเยื่อตัวเองบริเวณปลายจมูก ดังนั้น ทำให้ไม่เสี่ยงต่อปัญหาการทะลุที่ผู้มีเนื้อจมูกน้อยต้องพบเจอบ่อย ๆ ในการเสริมจมูกแบบใช้ซิลิโคน

 


เสริมจมูกแบบโอเพ่น ข้อดี มีอะไรบ้าง?

การเสริมจมูกแบบเปิดนั้นมีทั้งข้อดีอยู่หลายประการทีเดียวค่ะ สามารถแบ่งออกได้ ดังนี้…

  • แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด เพราะเห็นโครงสร้างจมูกชัดเจน
  • ไม่เสี่ยงปลายทะลุเพราะเป็นการเสริมปลายไร้ซิลิโคนนั่นเอง
  • แก้ทรงจมูกได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาปีกจมูกกว้าง จมูกบาน, จมูกฮัมพ์สูง และจมูกงุ้ม ฯลฯ
  • ให้ผลลัพธ์ถาวรและดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น
  • ปลอดภัยในระยะยาว  เนื่องจาก เป็นการเสริมจมูก จากการใช้กระดูกอ่อนตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นจมูกกระดูกอ่อนหลังหูหรือจมูกกระดูกซี่โครงตัวเอง เป็นการเสริมจมูกกระดูกซี่โครงตัวเอง 

เทคนิคการเสริมจมูกแบบโอเพ่น จาก คุณหมอกิ๊ฟ NSC Clinic แก้ไขปัญหาจมูกปลายแหลมและแกนเอียง

จากที่ได้กล่าวไปว่าแพทย์แต่ละที่จะมีเทคนิคที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งคุณหมอกิ๊ฟของเราก็มีเทคนิคเฉพาะทางของคุณหมอที่สามารถสร้างผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจให้กับทุก ๆ เคสของคุณหมอมาแล้วมากมายเช่นเดียวกัน ซึ่งการเสริมจมูกโอเพ่นของคุณหมอกิ๊ฟ ก็ประกอบด้วย 2 เทคนิคหลัก ๆ ดังนี้…

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า ริบ กราฟ หรือ Open reconstruction with lunar rib graft (กระดูกซี่โครง)

เป็นเทคนิคโดยของการยืดผนังกั้นจมูก ซึ่งเน้นการปรับเปลี่ยนโครงสร้างปลายจมูกให้ยาวขึ้นโดยไร้ซิลิโคน คุณหมอจะใช้กระดูกอ่อนจากร่างกายตนเอง เช่น กระดูกอ่อนผนังกั้นจมูก กระดูกอ่อนซี่โครง นำมาต่อกับกระดูกผนังกั้นจมูกส่วนหน้า ชิ้นส่วนเหล่านี้เปรียบเหมือน “เสาค้ำ” ที่แข็งแรง ช่วยเสริมให้ปลายจมูกโด่งพุ่งขึ้น พร้อมกับตกแต่งไขมันปลายจมูก ในไขมันส่วนเกินจะตัดออกไป ส่วนที่ขาดจะเติมไขมันของตนเอง จากไขมันหลังหู ช่วยให้ปลายดูเล็กลง เรียวเล็ก

โดยการปลูกถ่ายกระดูกอ่อนจากหลังหู เทคนิคเฉพาะของคุณหมอกิ๊ฟ “lunar graft” โดยนำมาคลุมในส่วนปลายจมูกเปรียบเสมือน “หลังคา” ช่วยลดโอกาสการทะลุของจมูก และทำให้ปลายจมูกมน ละมุน ไม่พูดแหลมจนเกินไป โดยเทคนิคพิเศษของคุณหมอกิ๊ฟคือ การนำกระดูกอ่อนซี่โครงตัวเองมาตกแต่งเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว เรียกว่าเทคนิค lunar rib graft  โดย Rib ในที่นี้ แปลว่า ซี่โครง นั่นเองค่ะ ซึ่งแม้จะเป็กระดูกซี่โครง แต่รับรองว่าหากเข้ารับการผ่าตัดกับ NSC Clinic ของเราแล้ว ผลลัพธ์จะออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจ ปลายจมูกโด่งสวย ดูธรรมชาติ และยังคงความหวานละมุนตามแบบฉบับ ทรงจมูกลูน่า ของคุณหมอกิ๊ฟอย่างแน่นอนค่ะ

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า กราฟ หรือ Open Reconstruction With Lunar Graft (กระดูกอ่อนหลังหู)

เทคนิคพิเศษของคุณหมอกิ๊ฟ คือ การใช้กระดูกอ่อนหลังหูมาตกแต่งเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว (lunar graft) แล้วนำมาวางไว้ที่ปลายจมูกทำให้ปลายจมูกเกิดความโค้งมน ละมุนเป็นธรรมชาติ ซึ่งคุณหมอกิ๊ฟคิดค้นเทคนิคนี้ขึ้นมา เพราะเห็นว่าปัญหาของคนไทยในการทำจมูกให้ส่วนใหญ่คือปลายจมูกโด่งพุ่งแหลม จนเกินไปขาดความเป็นธรรมชาตินั่นเองค่ะ

และสำหรับในส่วนของบริเวณช่วงสันจมูก หากเคสไหนที่มีสันจมูกเตี้ยอาจจะใส่วัสดุร่วมด้วยเพื่อทำให้จมูกมีมิติมากขึ้น หรือถ้าเคสไหนที่มีสันจมูกสูง ฮัมพ์โก่ง อาจจะต้องทำการตอกฐาน ตะไบฮัมพ์ เพื่อปรับโครงสร้างจมูกและอาจจะใช้เทคนิคเสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อตัวเองล้วน 100% โดยที่ไม่ต้องใส่วัสดุเลยได้เช่นกัน

 


รีวิวเคสแก้ โดย หมอกิ๊ฟ NSC แก้ปัญหาจมูกปลายแหลม แกนเอียง เห็นขอบชัดด้วยเทคนิคโอเพ่น

เป็นเคสที่ทางคุณหมอกิ๊ฟเลือกเทคนิคใช้ Open Recon Lunar Rib Graft แก้ไขและปรับโครงสร้างจมูกโดยใช้กระดูกซี่โครงตัวเองเพื่อให้ปัญหาถูกแก้ไขอย่างมีประสิทธิภาพและตรงจุดมากขึ้นค่ะ

สำหรับเคสนี้  คุณหมอกิ๊ฟ ได้ทำการประเมินแล้วว่าแผนการแก้ไข ตัดปีก เติมไขมันปลายจมูก ยืดปลายด้วยกระดูกซี่โครงอ่อนเพื่อให้ได้สันจมูกสโลปรับกับใบหน้า

โดยผลลัพธ์หลังการแก้นั้น ปลายจมูกของคนไข้ในเคสดีดพุ่งสวยละมุนอย่างเป็นธรรมชาติ รวมถึงแกนจมูกตรงสวยปลายจมูกที่พอดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

เสริมจมูกแบบโอเพ่น ที่ไหนดี

NSC Clinic เป็นศูนย์ศัลยกรรมความงามครบวงจรที่ให้บริการด้านศัลยกรรมหลากหลายประเภทเรามีทีมแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางและมีทีมแพทย์มากประสบการณ์คอยให้การดูแลทุกท่าน

เพราะทางคลินิกอยากให้คนไข้ที่เข้ามารับบริการได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดโดยในการผ่าตัดศัลยกรรมแต่ละหัตถการเรามีการ “ออกแบบเคสต่อเคส” เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ออกมาเข้ากับรูปหน้าของคนไข้มากที่สุดพร้อมทั้งมีทีมแพทย์ที่คอยให้คำปรึกษาแนะนำได้ตรงตามความต้องการเพราะเราอยากให้ทุกท่านได้รับการบริการที่ดีเยี่ยมตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาจนรับการรักษาออกไป

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

รู้ก่อนศัลย์! เสริมจมูกโอเพ่น ทำไมต้องดมยาสลบ ?

เสริมจมูกโอเพ่น อันตรายไหม คุ้มไหม ถ้าจะเสริมครั้งแรก

7 ปัญหาจมูก ที่จบได้ด้วยเทคนิค Open Recon