Static overlay

“เสริมหน้าอก” อีกหนึ่งบริการที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน แม้ในปัจจุบันจะมีการรณรงค์ในเรื่องของการให้คุณผู้หญิงพอใจในเรื่องของรูปร่างและสัดส่วนกันมากก็จริง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า หน้าอก ก็ยังคงเป็นจุดที่สามารถสร้างความมั่นใจให้กับผู้หญิงเราอยู่ดี ดังนั้น การเสริมหน้าอก จึงเป็นแนวทางที่ตอบโจทย์อีกแนวทางหนึ่งที่สร้างความมั่นใจของคุณผู้หญิงให้กลับมาได้เช่นกันค่ะ

“เสริมหน้าอก” กับข้อควรรู้ก่อนเข้าผ่าตัด คืออะไร มีกี่แบบ อะไรบ้าง?

“อกหักเรื่องเล็ก แต่อกเล็กเรื่องใหญ่” ประโยคสุดเบสิคที่เรามักได้ยินกันเสมอ ๆ แต่กลับสร้างความไม่มั่นใจให้กับคุณผู้หญิงหลายท่านทีเดียวค่ะ เพราะนอกจากจะทำให้ขาดความมั่นใจในการแต่งตัวแล้ว ก็ยังส่งผลต่อสัดส่วนโดยรวมของร่างกายอีกด้วย ทั้งนี้ ในบางอาชีพ ก็มีสัดส่วนของหน้าอก เข้ามาเป็นปัจจัยสำคัญในการคัดเลือกผู้เข้าทำงาน ดังนั้น การมีขนาดหน้าอกที่เหมาะกับตัวเราจึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับสาว ๆ บางท่านเป็นอย่างมากค่ะ

ทำไมต้องเสริมหน้าอก สาเหตุที่ทำให้สาว ๆ อยากอัพไซซ์ มีอะไรบ้าง?

โดยทั่วไปแล้ว ปัญหาขนาดและรูปทรงหน้าอกผู้หญิงนั้น มีปัญหาอยู่หลายแบบด้วยกันค่ะ แต่ปัญหาส่วนใหญ่ที่ทำให้สาว ๆ หลายคนต้องการเสริมเต้านมหรือหน้าอกนั้นมักประกอบด้วยปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้…

อกห่าง

หรือ อกเล็ก จะมีลักษณะที่บริเวณหน้าอกของคุณผู้หญิงลักษณะของฐานเต้านมทั้งสองข้างห่างกันมาก จนเห็นพื้นที่ว่างตรงกลางระหว่างเต้านมทั้ง 2 ข้าง ซึ่งเกิดขึ้นได้กับทั้งคุณผู้หญิงที่มีขนาดหน้าอกที่ใหญ่และเล็กค่ะ

อกไม่เท่ากัน

แม้จะเป็นเรื่องปกติที่ผู้หญิงเรานั้นจะมีขนาดของเต้านมแต่ละข้างไม่เท่ากัน แต่ก็อาจทำให้เกิดปัญหารูปทรงและสร้างความไม่มั่นใจได้ ดังนั้นหลาย ๆ คนจึงเลือกมาเสริมเพื่อแก้ปัญหาเต้านมให้มีสัดส่วนให้เท่ากันค่ะ

ขนาดเต้านมไม่สมส่วนกับร่างกาย

เช่น สาว ๆ บางคนเป็นคนตัวสูง ไหล่กว้าง ตัวใหญ่ แต่ขนาดเต้านมนั้นมีขนาดเล็ก  ดูแล้วไม่สมส่วน จึงต้องการเสริมหน้าอกเพื่อแก้ไขจุดบกพร่องในร่างกายนั่นเองค่ะ

อย่างไรก็ตาม ปัญหาดังที่กล่าวมานั้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ซึ่งแต่ละท่านก็จะพบกับปัญหาที่มีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป อย่างไรก็ตาม ในช่วงก่อนเข้ารับการศัลยกรรมนั้น คุณผู้หญิงทุกท่านต้องเข้ารับการปรึกษาและแนะนำจากแพทย์อย่างละเอียดเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาเหมาะสมและพึงพอใจมากที่สุดค่ะ

“ขนาดหน้าอก” เลือกยังไงให้เหมาะกับตัวเรา?

หลายคนอาจคิดว่า ขนาดหน้าอกที่สวย คือ ขนาดหน้าอกที่ใหญ่ เท่านั้น แต่แท้จริงแล้วไม่ใช่เลยค่ะ เพราะ ขนาดหน้าอกที่เหมาะกับเราจริง ๆ นั้นจะทำให้ร่างกายของเราดูสมส่วนทุกอย่าง และมีมิติอย่างธรรมชาติอีกด้วย ซึ่งก่อนอื่นสาว ๆ ต้องทราบขนาดหน้าอกของตนเองเสียก่อนเพื่อเข้าสู่การประเมินต่อไป

โดยขั้นตอนการวัด ทุก ๆ คนต้องใช้สายวัดที่มีหน่วยการวัดแบบเซนติเมตรมาวัดที่บริเวณ รอบหน้าอก และรอบลำตัวบริเวณใต้ราวนม จากนั้นนำขนาดของทั้ง 2 จุดดังกล่าวมาลบกัน ซึ่งผลลัพธ์นั้นก็คือขนาดหน้าอกของเรานั่นเองค่ะ

ซึ่งสาว ๆ สามารถเทียบเป็นคัพได้ตามขนาด ดังนี้ค่ะ

 • 9.0-11.0 ซม. = คัพ A
 • 11.5-13.5 ซม. = คัพ B
 • 14.0-16.0 ซม. = คัพ C
 • 16.5-18.5 ซม. = คัพ D

โดยหลังจากรู้ขนาดหน้าอกของตนเองแล้ว ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนประเมินโดยจะนำปัจจัยต่าง ๆ มาทำการพิจารณาร่วมด้วย ได้แก่ โครงสร้างหน้าอก, ความสูงและเนื้อเดิมที่มี และ รูปร่างและรูปทรงของร่างกาย  เป็นต้น ซึ่งในส่วนนี้แพทย์จะทำการประเมินและชี้แจงกับทางคนไข้อย่างละเอียดอีกครั้งค่ะ

การเสริมหน้าอกมีกี่แบบ อะไรบ้าง?

โดยทั่วไปแล้ว ศัลยกรรมเสริมหน้าอก สามารถแบ่งได้หลัก ๆ 2 แบบด้วยกันค่ะ ประกอบด้วย…

1. เสริมหน้าอกแบบฉีดไขมัน

สำหรับการเสริมหน้าอกด้วยการฉีดไขมันนั้น เป็นการเสริมหน้าอกโดยการใช้ไขมันส่วนเกินของตนเองมาฉีดเสริมหน้าอกให้มีขนาดใหญ่ขึ้นนั่นเองค่ะ โดยวิธีนี้จะเหมาะกับคนที่หน้าอกมีขนาดเล็ก หรือขนาดปานกลาง ที่ต้องการเพิ่มขนาดของหน้าอกให้ใหญ่ขึ้น ข้อดีของการเสริมหน้าอกด้วยไขมันเป็นการเสริมขนาดหน้าอกที่ดูเป็นธรรมชาติมากกว่า แต่ข้อจำกัดคือผู้ที่ไม่มีไขมันส่วนเกินเลยก็จะไม่สามารถทำได้และไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องเพิ่มขนาดหน้าอกใหญ่มาก ๆ ด้วยค่ะ

2.เสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน

เป็นการเสริมโดยการใช้ “เต้านมเทียม” หรือที่รู้จักกันว่า ซิลิโคน ซึ่งในปัจจุบันก็มีหลายเทคนิคหลายวิธีที่ดีทำให้ได้รูปทรงหน้าอกและขนาดหน้าอกที่สวยงามเป็นธรรมชาติ เหมาะกับคนที่ต้องการเพิ่มขนาดหน้าอกให้ขนาดใหญ่ขึ้นหลายไซซ์และผู้ที่มีหน้าอกหย่อนคล้อย ข้อดีหลัก ๆ ของการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนคือสามารถเลือกขนาดตามที่ต้องการ แต่ข้อจำกัดก็คือ ในรายที่มีเนื้อหน้าอกน้อยอาจจะเลือกขนาดซิลิโคนได้ไม่ใหญ่มากรวมถึงอาจมีอาการแพ้และร่างกายมีการต่อต้านกับสิ่งแปลกปลอมด้วย

ขั้นตอนการผ่าตัดเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน มีอะไรบ้าง?

สำหรับกระบวนการเสริมเต้านมนั้นจะมีขั้นตอนเบื้องต้นหลัก ๆ ดังนี้…

 • วิสัญญีแพทย์ให้การดมยาสลบก่อนเริ่มการผ่าตัด 
 • ศัลยแพทย์จะเริ่มทำการผ่าตัดตามที่ได้วางแผนกับผู้มารับการเสริมหน้าอก โดยทำการเลาะช่องบริเวณหน้าอก ใส่ซิลิโคน และเย็บปิดแผล 
 • การผ่าตัดเสริมหน้าอกใช้เวลาประมาณ 1.5 – 2 ชั่วโมง  

ซึ่งจากที่ได้บอกไปค่ะว่าขั้นตอนดังกล่าวเป็นเพียงขั้นตอนเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งมีขั้นตอนมากหรือน้อยกว่านี้ ก็จะขึ้นอยู่กับเทคนิคของแพทย์และการดูแลของแต่ละที่ด้วยค่ะ

จากข้อมูลที่กล่าวมาทั้งหมด ทุก ๆ คนจะเห็นแล้วว่าการเสริมหน้าอกแต่ละแบบนั้นจะมีความเหมาะสมกับแต่ละบุคคลที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงข้อดีและข้อจำกัดที่ต้องพิจารณาอีกหลาย ๆ อย่าง ฉะนั้น ก่อนเข้ารับการผ่าตัด ทุกคนควรเข้ารับคำปรึกษาและคำแนะนำจากแพทย์อย่างละเอียดเสียก่อน เพื่อให้ผลลัพธ์ตอบโจทย์และเหมาะสมกับตนเองมากที่สุดค่ะ

แผลผ่าตัดเสริมเต้านม มีตรงไหนบ้าง?

แน่นอนว่าเมื่อขึ้นชื่อว่าเป็น การผ่าตัดเสริมเต้านม ย่อมต้องมีแผลผ่าตัดตามมา เนื่องจากต้องทำการวาง  ซิลิโคนวางตามตำแหน่งที่ต้องการ ซึ่งสามารถเป็นไปได้อยู่ 2 จุดด้วยกันค่ะ ดังนี้

ใต้ราวนม 

เป็นจุดที่ส่วนใหญ่มักจะถูกเลือกใช้ โดยการผ่าตัดแผลใต้ราวนมสามารถจัดวางตำแหน่งได้ถูกต้อง เสียเลือดน้อย และฟื้นตัวรวดเร็วแถมยังง่ายต่อการแก้หน้าอกในกรณีที่คนไข้ต้องการอัพไซซ์อีกด้วย

ใต้รักแร้

หรือรอบปานนมนั่นเอง โดยการผ่าตัดแผลใต้รักแร้และบริเวณหัวนมนั้นจะทำได้ยากกว่าใต้ราวนาม รวมถึงอาจมีการช้ำและเสียเลือดมากกว่า การพักฟื้นใช้เวลานานกว่าอีกด้วย

และสำหรับตำแหน่งในการวางซิลิโคนนั้น โดยทั่วไปจะอยู่ใต้กล้ามเนื้อหรือใต้เนื้อหน้าอก ซึ่งศัลยแพทย์จะแนะนำตำแหน่งที่เหมาะสมกับแต่ละคน โดยขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ได้แก่ความหนาของเนื้อบริเวณหน้าอก, ความหย่อนคล้อยของหน้าอก และลักษณะของทรวงอก  เป็นต้น ทั้งนี้ หากเข้ารับการผ่าตัดกับแพทย์ที่มีความชำนาญก็จะยิ่งลดการเกิดผลข้างเคียงและทำให้ความปลอดภัยมากขึ้นตามไปด้วยค่ะ

วิธีเตรียมตัวก่อนเสริมหน้าอก

สำหรับการเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัดเสริมเต้านมด้วยซิลิโคนนั้น สามารถทำตามได้ตามขั้นดังนี้ค่ะ

 • ทำความสะอาดร่างกายให้สะอาดเรียบร้อยก่อนการผ่าตัด
 • สวมใส่เสื้อผ้าที่หลวมสบาย  เพื่อให้ใส่และถอดง่ายปลอดภัยต่อแผลผ่าตัด
 • งดสูบบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก่อนผ่าตัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์
 • งดรับประทานยาหรืออาหารเสริมบางชนิด เช่น วิตามินเอ อี ซี น้ำมันปลา ในการละลายลิ่มเลือด  ก่อนผ่าตัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์
 • งดน้ำและอาหารก่อนผ่าตัดเสริมหน้าอกอย่างน้อย 6 ชั่วโมง

ซึ่งรายละเอียดนอกจากนี้ คนไข้สามารถสอบถามกับแพทย์ได้โดยตรง ทั้งนี้ควรทำตามอย่างเคร่งครัดด้วยเพื่อความปลอดภัยในการผ่าตัดค่ะ

วิธีดูแลตัวเองหลังศัลยกรรมหน้าอก

อีกส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะหากดูแลตนเองไม่ดีก็สามารถสร้างผลข้างเคียงที่รุนแรงต่อคนไข้ได้เลยทีเดียวค่ะ โดยมีข้อควรระวัง ดังนี้…

 • หลังจากการผ่าตัดเสริมหน้าอกบางราย อาจจะมีอาการอาเจียนคลื่นไส้เป็นเวลาประมาณ 24 ชั่วโมง เนื่องจากเป็นผลข้างเคียงจากการวางยาสลบ แต่ในกรณีหลังผ่าตัดเสริมหน้าอก หากไม่มีอาการแพ้หรืออาเจียนแต่อย่างใด สามารถรับประทานอาหารอ่อนๆ ได้
 • หลังการผ่าตัดในช่วง 2-3 วันแรก ควรทำความสะอาดร่างกายด้วยการเช็ดตัวแทนการอาบน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้แผลถูกน้ำ
 • ช่วง 7 วันหลังผ่าตัด แผลเริ่มแห้งสามารถอาบน้ำได้ตามปกติ
 • หลีกเลี่ยงการสวมใส่ยกทรงที่มีโครงเหล็กให้ได้มากที่สุด ซึ่งคนไข้อาจเลือกใส่ sport bar ได้ค่ะ
 • ควรนวดหน้าอก ตามที่แพทย์แนะนำเสมอ
 • ควรมาพบแพทย์หากมีอาการผิดปกติ เพราะจะสามารถแก้ไข้ปัญหาได้ทันเวลา

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงข้อควรรู้เบื้องต้นในการดูแลตนเองหลังการเสริมหน้าอกเท่านั้น ซึ่งแพทย์จะทำการแนะนำอย่างละเอียดอีกครั้งหลังขั้นตอนการผ่าตัด ซึ่งคนไข้ควรทำตามอย่างเคร่งครัดเพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงและปลอดภัยกับผลลัพธ์หลังการผ่าตัดด้วยค่ะ

เทคนิคการเสริมหน้าอก ด้วยเทคนิค Modern V กระชับสวย พอดีตัว จาก NSC Clinic 

สำหรับเทคนิคการเสริมหน้าอกจากทาง NSC Clinic ของเรานั้น คือการเสริมหน้าอก โดยการผสมผสานการวางซิลิโคนแบบเหนือและใต้กล้ามเนื้อเข้าด้วยกัน (กึ่งเหนือกึ่งใต้) โดยส่วนซิลิโคนส่วนบนจะอยู่ใต้กล้ามเนื้อ ใส่วนล่างจะอยู่เหนือกล้ามเนื้อติดกับชั้นเนื้อหน้าอก หรือเรียกว่า Dual Plane โดยแพทย์จะทำการเปิดแผลที่ใต้ราวนมโดยใช้เทคนิค “กรวย” เพื่อลดการสัมผัสซิลิโคน ลดโอกาสติดเชื้อ แผลเล็กสวย ช้ำน้อยและหายไว ไม่ต้องใส่สายเดรนนั่นเองค่ะ

ทั้งนี้ อีกหนึ่งจุดเด่นในการทำหน้าอกกับ NSC Clinic คือ ทีมแพทย์จะทำการประเมินและออกแบบทรงหน้าอกให้เข้ากับสรีระ สวยพอดีตัวกับคนไข้ นำโดยศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมทรวงอก นพ.บารมี หลิมไชยกุล ซึ่งที่คลินิกเราเน้นเสริมแบบ ปลอดภัย และธรรมชาติ หน้าอกนิ่มดูเป็นธรรมชาติ ไม่แข็ง ไม่เป็นบล็อค ไม่เป็นขอบซิลิโคน ขนาดพอดีกับตัวทำให้ดูหุ่นดีสมส่วนขึ้น เทคนิค Modern V ของเราทำให้หน้าอกมีความห่างกำลังดีใส่เสื้อผ้ามาแล้วดูสวย ไม่เสี่ยงนมแฝด ไม่เสี่ยงปัญหาเรื่องให้นมบุตรในอนาคต ทำแล้วก็ให้นมบุตรได้ ใช้ซิลิโคนของแท้ มีใบรับประกัน แผลเล็กสวย ช้ำน้อยและหายไว กลับบ้านได้ไม่ต้องพักฟื้น และไม่ต้องใส่สายเดรน ดูแลง่าย ตามที่ได้กล่าวไปข้างต้นค่ะ

เสริมหน้าอกที่ไหนดี หน้าอกนิ่ม เนินชัด ไม่เป็นบล็อค ต้องที่ NSC Clinic เท่านั้น

บริเวณอกเป็นอีกหนึ่งจุดที่หลายคนรู้สึกกังวล หากมีขนาดที่เล็กหรือแบนราบจนไม่ได้สัดส่วนมากเกินไป ก็สามารถทำให้ไม่มีความมั่นใจเวลาใส่เสื้อผ้าได้ ดังนั้นการเสริมหน้าอกถือเป็นหัตถการใหญ่ที่จำเป็นต้องดมยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์แต่อีกหนึ่งสิ่งสำคัญคือควรเป็น ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะผู้เชี่ยวชาญด้านทรวงอกมาเสริมหน้าอกให้กับเราเพื่อความสวยงามไม่พอ แต่มีความปลอดภัยอีกด้วย 

เช่น ทีมแพทย์ จาก NSC ซึ่งเป็นศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางด้านทรวงอก กับเทคนิค Dual Plane พร้อมเย็บซ่อนแผล ทำให้แผลเล็กจนแทบไม่เห็นรอยและไม่ทิ้งรอยแผลเป็น จึงทำให้อกสวยพอดีตัวอย่างเป็นธรรมชาติ และไม่ว่าจะสรีระจะแบนราบแค่ไหนคุณหมอก็สามารถรังสรรให้หน้าอกสวยเนินชัดเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังแผลเล็กมีเทคนิคเย็บซ่อนแผลอีกทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องแผลเป็นในอนาคตนั่นเองค่ะ

GreenShift – Page-Building Gutenberg Blocks