Static overlay

เสริมจมูก Semi-Open อีกหนึ่งเทคนิคที่อาจเป็นที่รู้จักสำหรับ ๆ หลายคน แต่ในขณะเดียวกันบางคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินหรือรู้จักการเสริมจากแบบ Semi-Open มาก่อน อย่างไรก็ตาม เทคนิคนี้เป็น 1 ใน 3 เทคนิคหลักของการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมจมูกที่ได้รับความนิยม ดังนั้น ในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเทคนิค Semi-Open ให้มากขึ้นไปพร้อม ๆ กัน

เสริมจมูก Semi-Open คืออะไร ดีไหม เหมาะกับใครบ้าง?

ในหลายปีที่ผ่านมา การเสริมจมูกได้พัฒนาเทคนิคขึ้นมาหลายเทคนิคมาก และหนึ่งในนั้นคือเทคนิค Open ที่เป็นเทคนิคยอดฮิตในขณะนี้ เนื่องจากหลังเสริมไปทรงจมูกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน และยังเป็นการแก้ไขปรับโครงสร้างจากภายในจมูกที่เทคนิคธรรมดาทั่วไปไม่สามารถทำได้

แต่มักมีคนเข้าใจผิดว่าการผ่าตัดด้วยเทคนิค Open เป็นเทคนิคเดียวกันกับ Semi-Open ซึ่งจริง ๆ แล้วเป็นคนละเทคนิคกัน มีขั้นตอนการผ่าตัดและระยะเวลาในการผ่าตัดแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ซึ่งเราจะมาทำความรู้จักกับการเสริมจมูกด้วยเทคนิคนี้ไปพร้อม ๆ กัน

การเสริมจมูกแบบ Semi Open คืออะไร

การเสริมจมูกด้วยเทคนิค Semi-Open เป็นการเสริมจมูกโดยเปิดแผลรูจมูกทั้งข้างซ้ายและขวา จากนั้นใส่ซิลิโคนเข้าไปแนบกับฐานจมูก ทำร่วมกับการเย็บอินเตอร์โดม ช่วยปรับแต่งให้รูจมูกเท่ากัน นอกจากนี้ยังเสริมให้ปลายจมูกเรียวให้โด่งได้มากขึ้นกว่าเทคนิคทั่วไปด้วยการใช้ซิลิโคน ทั้งนี้ การเสริมจมูกด้วยเทคนิคนี้ยังลดโอกาสการเบี้ยวเอียงของซิลิโคน ลดการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อได้เพราะแพทย์สามารถวางซิลิโคนได้ตรงจุดอย่างแม่นยำเนื่องด้วยเห็นโครงสร้างของจมูกเกือบทั้งหมด

semi open กับ open ต่างกันอย่างไร

จากที่บอกไปว่าหลาย ๆ คนอาจกำลังสับสน ระหว่างเทคนิคการเสริมจมูกแบบ Open และ Semi Open มีข้อแตกต่างกันอย่างไรกันแน่ NSC Clinic นำคำตอบมาฝากค่ะ

 • การเสริมจมูกด้วยเทคนิค Semi-Open เป็นการเสริมจมูกโดยเปิดแผลรูจมูกทั้งข้างซ้ายและขวา จากนั้นใส่ซิลิโคนเข้าไปแนบกับฐานจมูก ทำร่วมกับการเย็บอินเตอร์โดม เสริมให้ปลายจมูกเรียว โด่งมากขึ้น กว่าเทคนิคทั่วไป
 • การเสริมจมูกด้วยเทคนิค Open Reconstruction หรือ Open เป็นการผ่าตัดปรับแก้ไขโครงสร้างจมูก โดยเปิดแผลตรงกลางระหว่างรูจมูกทั้งสองข้างร่วมกับเทคนิคต่าง ๆ เช่น การยืดผนังกั้นจมูก การแก้ผนังกั้นจมูกคด การตอกปรับฐานจมูก การตกแต่งกระดูกอ่อนปลายจมูก การปลูกถ่ายเนื้อเยื่อที่ปลายจมูก เพื่อความสวยงามและป้องกันการทะลุ

อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่ต้องการเสริมจมูก แต่โครงสร้างจมูกไม่ได้มีปัญหา ก็สามารถเสริมด้วยเทคนิค Semi-Open ได้ แต่หากพิจารณาแล้วว่าเป็นคนมีปัญหาโครงสร้างเยอะ แนะนำให้เสริมด้วยเทคนิค Open Reconstruction เพราะ ครบ จบ และได้ทรงที่ถูกใจ  ท้ายที่สุด จะเสริมด้วยเทคนิคไหนขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์ผู้ผ่าตัดเป็นหลัก โดยแพทย์จะประเมินโครงสร้างจมูกให้กับคนไข้แต่ละคนว่าเหมาะสมในการเสริมจมูกด้วยเทคนิคไหน

เสริมจมูกแบบ Semi Open ดีไหม มีข้อจำกัดอะไรบ้าง?

แม้จะเป็นเทคนิคที่ดูมีความซับซ้อนกว่าแบบ Open และ Close แต่การเสริมจมูกด้วยเทคนิค ก็มีข้อดีและจุดโดเด่นอยู่มากมาย แต่ในขณะเดียวกันก็ตามมาด้วยข้อจำกัดเช่นเดียวกัน ดังนี้…

จุดเด่นของการเสริมจมูกด้วยเทคนิค Semi-Open

 •  เหมาะกับคนไข้ที่ไม่ค่อยมีปัญหาด้านโครงสร้างจมูก
 •  ใช้เวลาผ่าตัดไม่นาน และใช้เวลาพักฟื้นน้อย
 • ช่วยทำให้รูจมูกมีขนาดที่เท่ากัน
 •  ไม่ทิ้งรอยแผลเป็นไว้ให้เห็นด้านนอก

ข้อจำกัดของการเสริมจมูกด้วยเทคนิค Semi-Open

 • ไม่เหมาะกับคนที่ต้องการยืดปลายจมูกให้พุ่งขึ้น
 • ไม่สามารถแก้ไขปัญหาจมูกที่จำเป็นต้องปรับโครงสร้างจมูกได้
 • มีโอกาสเบี้ยวเอียงหรือเห็นขอบซิลิโคน หากเหลาซิลิโคนไม่รับกับรูปหน้าและเนื้อจมูกเดิม
 • มีความเสี่ยงที่ปลายจมูกจะบางและทะลุในอนาคตได้ แม้จะรองปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหูหรือวัสดุอื่น ๆ แล้วก็ตาม

เสริมจมูก Semi Open เหมาะกับใคร

จากที่บอกไปว่าการผ่าตัด เสริมจมูกแบบเซมิโอเพ่น Semi-Open นั้น คือ การผ่าตัดโดยเปิดแผลทั้ง 2 ด้านของรูจมูก ซึ่งโดยปกติแล้วจะเปิดเพียงข้างใดข้างหนึ่ง การผ่าตัดชนิดนี้อาจไม่เทียบเท่าการผ่าตัดแบบ Open ที่จะมีการกรีดผิวหนังบริเวณด้านหน้าของจมูก เพื่อพลิกเปิดจมูกได้อย่างเต็มรูปแบบ และสามารถเข้าไปปรับโครงสร้างของจมูกได้ในทุก ๆ ส่วน ดังนั้นมันจึงเหมาะที่ต้องการปรับเปลี่ยนโครงสร้างในระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง เนื่องจากการพักฟื้นที่น้อยกว่าและสามารถซ่อนรอยแผลผ่าตัดได้ง่ายกว่า

ทําจมูกแบบ Semi Open เจ็บไหม

เนื่องจากการเสริมจมูกนั้น ไม่ว่าจะด้วยเทคนิคใด ย่อมต้องมีขั้นตอนของการผ่าตัดด้วยกันทั้งสิ้น แม้จะแตกต่างกันที่บริเวณเปิดแผลแต่ก็ยังถือเป็นการศัลยกรรมที่ต้องทำการผ่าตัด ซึ่งเบื้องต้นก่อนจะเข้าสู่ขั้นตอน ผู้เข้ารับบริการจะได้รับการฉ๊ดยาชา ยานอนหลับ หรือการดมยาสลบ ซึ่งอาจจะแตกต่างกันออกไปตามระดับของการผ่าตัด ดังนั้น การเสริมจมูกแบบ Semi Open จึงจะไม่เจ็บเลยในช่วงการผ่าตัด แม้หลังผ่าตัดทันทีอาจมีอาการตึงหรือบวมบ้าง แต่ก็เป็นผลข้างเคียงปกติที่ต้องเกิดขึ้หลังการผ่าตัดเท่านั้น

เสริมจมูก semi open ที่ไหน ดี

สำหรับใครที่กำลังลังเล ไม่รู้ว่าจะเข้ารับการผ่าตัดที่ไหนดี NSC Clinic ของเราขอต้อนรับ 

 • ทีมแพทย์ คุณหมอกิ๊ฟ ผู้คิดคนเทคนิค Open Reconstruction with lunar graft เป็นแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่งใบหน้า โดยคุณหมอจะมีการประเมินโครงสร้างโดยละเอียด วัดสัดส่วนใบหน้า และออกแบบจมูกให้เข้ากับหน้าของแต่ละคน ให้คำแนะนำที่สามารถแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดและ ตอบโจทย์มากที่สุด
 • คลินิกได้มาตรฐาน เพราะคำนึงถึงมาตรฐานความปลอดภัยเป็นอันดับ 1 NSC Clinic เป็นคลินิกที่สามารถตรวจสอบได้ ผ่านการรับรองถูกต้อง ห้องผ่าตัดได้มาตรฐานโรงพยาบาล มีวิสัญญีแพทย์เฉพาะทาง คอยดูแลทุกเคส และ อุปกรณ์เครื่องมือได้มาตรฐาน มีการอบฆ่าเชื้อทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

ท้ายที่สุด  NSC Clinic ของเรานั้นมีความใส่ใจทั้งก่อนและหลังการรับบริการ เราจะมีทีมเจ้าหน้าที่ผู้ให้การดูแลหลังผ่าตัดแสตนด์บายตลอด 24 ชั่วโมง เพราะเราเข้าใจถึงความกังวลและความไม่สบายใจที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการผ่าตัด เราจึงมีเจ้าหน้าที่คอยดูแล ให้กำลังใจและตอบคำถาม พร้อมทั้งยังแนะนำวิธีการปฏิบัติตัวหลังการผ่าตัดอย่างครบวงจรเพื่อให้คนไข้ของเราทุกเคสพึงพอใจมากที่สุด

รีวิวเสริมจมูก semi open