จมูกเนื้อน้อย อยากเสริมจมูกทำได้ไหม เสริมเทคนิคไหนถึงจะเหมาะ-01

จมูกเนื้อน้อย อยากเสริมจมูกทำได้ไหม เสริมเทคนิคไหนถึงจะเหมาะ

จมูกเนื้อน้อย ปัญหาที่หลาย ๆ คนต้องเผชิญ แต่ไม่รู้ว่าจะแก้ไขยังไงดี หรือแม้ว่าอยากจะเสริมจมูกก็ไม่รู้ว่าจะสามารถเสริมจมูกได้หรือไม่ ซึ่งต้องบอกก่อนว่าปัญหาเนื้อจมูกนั้นไม่ว่าจะมากหรือน้อยเกินไปถือได้ว่าเป็นหนึ่งในปัญหาที่ถูกพบมากที่สุด

ซึ่งหากมองในมุมของการศัลยกรรมเสริมจมูก เนื้อจมูกน้อย จะเป็นปัญหามากกว่าเนื่องจากในการศัลยกรรมทั่วไปหรือการใช้ซิลิโคนนั้น ผู้เข้ารับบริการเสริมจมูกจำเป็นต้องมีเนื้อจมูกประมาณหนึ่งเพื่อให้พอเพียงสำหรับการวางซิลิโคนในบริเวณที่ต้องการบนสันจมูกหรือปลายจมูก แต่การที่มีเนื้อน้อยอาจทำให้ผู้ที่ต้องการเสริมจมูกมีปัญหาหรือมีความเสี่ยงที่มากกว่า นั่นจึงทำให้ผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อยหลาย ๆ คนเป็นกังวลและเริ่มไม่แน่ใจว่าสามารถเสริมจมูกได้หรือไม่ หรือมีเทคนิคไหนที่เหมาะกับตนเองบ้าง

ฉะนั้น เพื่อเป็นคำตอบให้กับข้อสงสัยดังกล่าว NSC Clinic จึงรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาเนื้อจมูกน้อยและเทคนิคการเสริมจมูกสำหรับผู้ที่มีปัญหานี้โดยเฉพาะมาฝาก จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง มาดูกันค่ะ

จมูกเนื้อน้อยเป็นยังไง หากอยากเสริมจมูกควรใช้เทคนิคไหนจึงจะปลอดภัยมากที่สุด?

จากที่บอกไปว่า ปัญหาจมูก เนื้อน้อย หรือต้องการอยาก เสริมจมูกเนื้อน้อย เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย ในเคสที่ต้องเสริมจมูกให้ได้ทรงชัด พุ่งแบบดูธรรมชาติ ซึ่งเป็นสิ่งที่ค่อนข้างเป็นอุปสรรคหากต้องการทรงจมูกดังกล่าว อย่างไรก็ตาม แม้จะดูเป็นไปได้ยากแต่ก็ยังมีเทคนิคเสริมจมูกที่เหมาะกับผู้มีปัญหาจมูกมีเนื้อน้อยอยู่ ซึ่งจะเป็นวิธีไหนนั้น ตามมาดูไปพร้อม ๆ กัน

จมูกเนื้อน้อย คือ อะไร?

จมูกเนื้อน้อยคืออะไร-01

เนื้อจมูกน้อย หมายถึง จมูกที่มีเนื้อบริเวณสันน้อย ซึ่งค่อนข้างเป็นปัญหากับผู้ที่ต้องการเสริมจมูกเพื่อปรับให้จมูกมีรูปทรงที่ชัดเจนหรือดูมีมิติมากขึ้น เนื่องจากในการศัลยกรรมแบบทั่วไปที่ได้รับความนิยมอย่างการเสริมสันหรือปลายจมูกด้วยซิลิโคนนั้น ผู้เข้ารับบริการจำเป็นต้องมีเนื้อจมูกอยู่พอควร เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาสันบาง ปลายทะลุหลังใส่ซิลิโคน ดังนั้น การเสริมจมูกเนื้อน้อย จึงจำเป็นต้องใช้เทคนิคที่เหมาะกับผู้มีปัญหานี้จริง ๆ เพื่อป้องกันการเกิดความเสี่ยงต่าง ๆ หลังการเสริมจมูก

จมูกเนื้อน้อย ดูยังไง มีวิธีไหนสังเกตได้บ้าง?

จมูกเนื้อน้อย เนื้อเยอะดูยังไง เชื่อได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่หลาย ๆ คนต้องการทราบ ซึ่งข้อสังเกตมีง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ…

เช็คเนื้อจมูก-01

จมูกมีเนื้อน้อย

สำหรับผู้ที่มีปัญหาเนื้อจมูกน้อย สามารถสังเกตได้จากการดึงเนื้อจมูกบริเวณสันได้น้อยหรือไม่สามารถดึงออกได้เลย และเนื่องจากฐานจมูกเดิมมีเนื้อที่น้อย หากเสริมซิลิโคนโด่งฝืนเนื้อจนเกินไปจะทำให้จมูกมีความเสี่ยงที่จะทะลุได้นั่นเอง

จมูกมีเนื้อเยอะ

ในทางตรงกันข้ามกัน ผู้ที่มีเนื้อจมูกเยอะจะสามารถดึงเนื้อจมูกบริเวณสันออกมาได้เยอะ เมื่อเสริมจมูกจะสามารถใส่ซิลิโคนให้โด่งมากกว่าเนื้อน้อย เนื่องจากมีฐานจมูกเดิมมาอยู่แล้ว ใส่ไปจะไม่ทำให้ฝืนเนื้อของคนไข้ จึงทำให้ผู้ที่มีเนื้อจมูกเยอะเหมาะกับการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนมากกว่าผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อย

จมูกเนื้อน้อยเสริมได้ไหม ใช้เทคนิคไหนตอบโจทย์ที่สุด?

สำหรับผู้ที่มีปัญหา จมูกเนื้อน้อยมาก ผู้ที่มีจมูกสั้น เนื้อปลายจมูกน้อย แต่ต้องการให้ปลายจมูกยาวขึ้นหรือดูมีมิติมากขึ้น เช่น การมีปลายหยดน้ำ เป็นต้น เนื่องจากเทคนิคโอเพ่นสามารถปรับโครงสร้างจมูกทำให้จมูกยาวได้มากกว่าเทคนิคปกติเพราะเป็นการใช้เนื้อเยื่อตัวเองบริเวณปลายจมูก ดังนั้น ทำให้ไม่เสี่ยงต่อปัญหาการทะลุที่ผู้มีเนื้อจมูกน้อยต้องพบเจอบ่อย ๆ ในการเสริมจมูกแบบใช้ซิลิโคน

เนื้อน้อยเสริมจมูกเทคนิคไหน-01

เสริมจมูกโอเพ่น ไร้ซิลิโคน ใช้อะไรแทนบ้าง?

โดยปกติสำหรับเทคนิคโอเพ่นที่ไม่เน้นการใช้ซิลิโคนมาทำการเสริมจมูก แพทย์จะนำกระดูกของผู้เข้ารับการผ่าตัดมาใช้แทน ซึ่งหลัก ๆ แล้วจะมีอยู่ 2 ชนิดที่แพทย์นิยมนำมาผ่าตัดเสริมปลายให้กับผู้เข้ารับบริการ นั่นคือ กระดูกอ่อนหลังหู และ กระดูกอ่อนซี่โครง ซึ่งกระดูกแต่ละชนิดจะมีรายละเอียดที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้ค่ะ…

1.การเสริมจมูกโอเพ่น กระดูกอ่อนหลังหู

จากที่ได้กล่าวไปว่า การเสริมจมูกโอเพ่น เป็นการเสริมจมูกโดยการปรับเปลี่ยนโครงสร้างภายในจมูก ซึ่งมีข้อดีตรงที่โครงสร้างภายในนั้นจะแข็งแรงขึ้นด้วยนั่นเองค่ะ โดยนอกเหนือจากการเปิดแผลแบบโอเพ่นแล้ว ก็จะมีอีกหนึ่งขั้นตอนที่สำคัญคือการ “ยืดผนังกั้นจมูก” เพื่อให้ผนังกั้นจมูกยาวขึ้นและส่งผลให้ปลายจมูกดูโด่งขึ้นด้วยค่ะ

ซึ่งการยืดผนังกั้นจมูกนี่เองที่แพทย์ต้องทำการตัดกระดูกอ่อนผนังกั้นจมูกด้านหลังเพื่อมาเย็บกับผนังกั้นจมูกด้านหน้า ซึ่งกระดูกที่นิยมนำมาใช้เพื่อทดแทนซิลิโคนหรือวัสดุแปลกปลอมอื่น ๆ และตกแต่งปลายจมูกให้สวยขึ้นก็คือ “กระดูกอ่อนหลังหู” ที่มีความแข็งแรง และเหมาะกับการนำมาใช้เสริมปลายค่ะ

2.การเสริมจมูกแบบโอเพ่น ซี่โครงตัวเอง

สำหรับข้อแตกต่างระหว่างเทคนิคนี้ กับ เทคนิคใช้กระดูกอ่อนหลังหู ก็คือ เทคนิคนี้จะเป็นการใช้ “กระดูกอ่อนซี่โครงตัวเอง” ในการยืดผนังกั้นจมูก ซึ่งกระดูกส่วนนี้มีคุณสมบัติที่มีความยาวและมีความแข็งแรงมากที่สุดในร่างกาย ดังนั้น จึงเป็นกระดูกอีกส่วนหนึ่งที่เหมาะนำมาใช้ทดแทนวัสดุแปลกปลอมอื่น ๆ ค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่กระดูกซี่โครงที่แพทย์มักนำมาใช้จะอยู่บริเวณใต้ราวนมซึ่งจะเปิดแผลซ่อนอยู่ใต้ช่วงหน้าอก ทำให้โอกาสเกิดแผลเป็นน้อยอีกด้วย

จมูกเนื้อน้อย เสริมทรงไหนดี ถึงจะพุ่งสวย ไม่โป๊ะ ชัดแบบธรรมชาติ?

จมูกเนื้อน้อย ทรงไหนดี จมูกทรงโอเพ่น คือ ทรงจมูกที่เน้นการเสริมปลายให้ดูโดดเด่น ดูโด่งอย่างธรรมชาติ ซึ่งเมื่อทรงจมูกนี้ทำการเสริมผ่านเทคนิคการผ่าตัดแบบเปิด ก็จะเป็นการเปิดโครงสร้างจมูกเพื่อให้แพทย์ดำเนินการปรับและแก้ไขให้โครงสร้างดังกล่าวดีขึ้น โดยจมูกทรงโอเพ่นจะเป็นทรงจมูกที่ไร้ซิลิโคน และนำวัสดุอื่นมาใช้ทดแทนนั่นคือกระดูกของผู้เข้ารับการผ่าตัดเอง นั่นจึงทำให้ปลายของทรงจมูกทรงนี้ดูเป็นธรรมชาติและแข็งแรงมากขึ้น

จมูกทรงโอเพ่น จมูกทรงลูน่า โดย คุณหมอกิ๊ฟ จาก NSC Clinic

Open Recon with Lunar graft-01 (1)

Open Recon with Lunar Graft คือ การเสริมจมูกเทคนิคเฉพาะของทาง NSC Clinic ที่ถูกคิดค้นโดยคุณหมอกิ๊ฟ (พญ.นรินธร ศักดิ์ศรียุทธนา) ความพิเศษของเทคนิคนี้คือการออกแบบกราฟ (graft) กระดูกอ่อนให้เป็นรูปเสี้ยวพระจันทร์ (lunar) แล้วนำมาปลูกถ่ายไว้บริเวณปลายจมูก ทำให้ปลายจมูกมีความโค้งมน ละมุน ปลอดภัย ธรรมชาติ ไม่พุ่งแหลม ไม่เป็นขอบ เนียนไร้รอยต่อระหว่างวัสดุกับกระดูกอ่อน

การผ่าตัดปรับโครงสร้าง เทคนิค open recon กับคุณหมอกิ๊ฟที่ NSC Clinic จะใช้เทคนิค lunar graft ทุกเคส โดยใส่วัสดุแค่ช่วงสันจมูก (upper part 2/3) ส่วนปลายจมูกจะใช้เทคนิคการยืดผนังกั้นจมูกด้วยผนังกั้นจมูกตนเอง ผนังกั้นจมูกตนเองได้มาจากการตัดผนังกั้นจมูกส่วนลึก มาต่อกับผนังกั้นจมูกส่วนด้านหน้า ทำให้จมูกปลายยาวขึ้น ขั้นตอนสุดท้ายเป็นการปลูกถ่ายเนื้อเยื่อและกระดูกอ่อน (Lunar Graft) มาเสริมบริเวณปลายจมูกทำให้ได้ปลายจมูกที่สวยละมุน

ที่ NSC Clinic คุณหมอจะออกแบบรูปทรงจมูกของคนไข้เคสต่อเคส เพื่อให้ได้จมูกแบบเดียวในโลกที่เหมาะกับตัวเองเน้นให้ได้สัดส่วนที่เหมาะสมกับใบหน้าของแต่ละคนนั่นเองค่ะ

จมูกทรงลูน่า (Open recon with lunar graft) เหมาะกับใครบ้าง?

สำหรับการเสริมจมูก Open Recon with lunar graft นั้นจะเหมาะสำหรับจมูกทุกประเภท ทั้งคนที่ไม่เคย เสริมจมูกมาก่อนแต่มีปัญหาโครงสร้างจมูกที่ไม่สามารถแก้ไขด้วยเทคนิคปกติได้ คนไข้ที่อยากได้ปลายจมูกแบบไร้สิ่งแปลกปลอม ไม่อยากเสี่ยงเรื่องทะลุในอนาคต หรือแม้กระทั่ง งานแก้จมูกที่ทำมาหลายครั้งแล้วไม่จบ ต้องแก้หลายครั้ง

เคสเสริมใหม่ที่มีปัญหาด้านโครงสร้าง

เคสเสริมโอเพ่น มีปัญหาด้านโครงสร้าง-01

แม้ว่าจะไม่เคยเสริมจมูกมาก่อน แต่จมูกที่มีปัญหาโครงสร้าง จะไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการเสริมจมูกเทคนิคปิดแบบปกติ (Close Rhinoplasty) เพราะเทคนิคปิดเป็นแค่การใส่ซิลิโคนเพื่อปรับทรงจมูกไม่ได้แก้ปัญหาเรื่องฐานจมูกเอียงผนังกั้นจมูกคด ทำให้ได้ผลลัพธ์ไม่ดีเท่ากับการเสริมจมูกแบบโอเพ่นปรับโครงสร้าง และเทคนิค open recon with lunar graft ยังเป็นเทคนิคที่ปลายจมูกไร้สิ่งแปลกปลอม ไม่เสี่ยงทะลุ

เคสงานแก้จมูก

เคสเสริมโอเพ่น เคสแก้จมูก-01 (1)

เคสงานแก้ที่ทำมาหลายครั้ง แต่ก็ยังแก้ไม่จบ เพราะสาเหตุมาจากการแก้ที่ไม่ตรงจุด เพราะมีปัญหาด้านโครงสร้าง แล้วไม่ได้รับการแก้ไข ทำให้ต้องเจ็บตัวหลายครั้งในการ แก้จมูกซ้ำแล้วซ้ำอีก

ทำไมต้องเสริมจมูก Open ที่ NSC Clinic

นอกจากเทคนิค lunar graft ที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะที่ NSC Clinic ที่เดียวในประเทศไทยแล้ว ในการตัดสินใจเลือกว่าจะทำศัลยกรรมที่ใด คนไข้ต้องศึกษาข้อมูลโดยละเอียด ทั้งในเรื่องของแพทย์ผู้ทำการผ่าตัด คลินิกที่ได้มาตรฐาน รวมไปถึงการดูแลหลังรับบริการ ที่ NSC Clinic ได้ใส่ใจด้านมาตรฐานเหล่านี้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นด้าน…

  • ทีมแพทย์ คุณหมอกิ๊ฟ ผู้คิดคนเทคนิค Open Reconstruction with lunar graft เป็นแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่งใบหน้า ที่มีความชำนาญในการเสริมจมูกแบบโอเพ่นปรับโครงสร้างโดยเฉพาะ สามารถตรวจสอบได้ในเว็บไซต์ของแพทยสภา ก่อนผ่าตัดคุณหมอจะมีการประเมินโครงสร้างโดยละเอียด วัดสัดส่วนใบหน้า และออกแบบจมูกให้เข้ากับหน้าของแต่ละคน ให้คำแนะนำที่สามารถแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดและ ตอบโจทย์มากที่สุด
  • คลินิกได้มาตรฐาน เพราะคำนึงถึงมาตรฐานความปลอดภัยเป็นอันดับ 1 NSC Clinic เป็นคลินิกที่สามารถตรวจสอบได้ ผ่านการรับรองถูกต้อง ห้องผ่าตัดได้มาตรฐานโรงพยาบาล มีวิสัญญีแพทย์เฉพาะทาง คอยดูแลทุกเคส และ อุปกรณ์เครื่องมือได้มาตรฐาน มีการอบฆ่าเชื้อทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

ทั้งนี้ นอกจากเรื่องทีมแพทย์และคลินิกแล้ว NSC Clinic ของเรายังมีความใส่ใจทั้งก่อนและหลังการรับบริการ เราจะมีทีมเจ้าหน้าที่ผู้ให้การดูแลหลังผ่าตัด แสตนด์บายตลอด 24 ชั่วโมง เพราะเราเข้าใจถึงความกังวลและความไม่สบายใจที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการผ่าตัด เราจึงมีเจ้าหน้าที่คอยดูแล ให้กำลังใจและตอบคำถาม พร้อมทั้งยังแนะนำวิธีการปฏิบัติตัวหลังการผ่าตัดอย่างครบวงจร

และสำหรับใครที่สนใจเข้ารับบริการผ่าตัดเสริมจมูกแบบโอเพ่นกับ NSC Clinic ของเราสามารถทักหรือแวะเข้ามาที่คลิกเพื่อทำการปรึกษากับคุณหมอได้โดยตรง เพราะเรามีหัตถการที่ “ออกแบบเคสต่อเคส” เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ออกมาเข้ากับรูปหน้าของคนไข้มากที่สุด ดังนั้น ทุก ๆ คนจึงสามารถมั่นใจได้ว่าจะได้รับการบริการที่ดีเยี่ยมตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงขั้นตอนสุดท้ายอย่างแน่นอน

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

รู้ก่อนศัลย์! เสริมจมูกโอเพ่น ทำไมต้องดมยาสลบ ?

เสริมจมูกโอเพ่น อันตรายไหม คุ้มไหม ถ้าจะเสริมครั้งแรก

7 ปัญหาจมูก ที่จบได้ด้วยเทคนิค Open Recon