จมูกปลายแดง

จมูกปลายแดง อาการติดเชื้อที่ควรแก้ก่อนสาย  NSC ช่วยได้ ปลอดภัย ไร้กังวล

จมูกปลายแดง อีกหนึ่งสัญญาณการติดเชื้อที่ไม่น่าไว้วางใจมากที่สุด แน่นอนว่าหลังการเสริมจมูกนั้น คงไม่มีใครอยากเผชิญปัญหาผลข้างเคียงอย่างแน่นอนไม่ว่าจะเป็นอาการเล็ก ๆ ไปจนกระทั่งอาการที่มีภาวะรุนแรงก็ตาม แต่ในเมื่ออาการติดเชื้อหรืออักเสบเช่นนี้สามารถเกิดขึ้นได้อยู่ตลอด เราควรทำอย่างไร และมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง บทความนี้ NSC มี Case Study ของทางคลินิกมาให้ทุกคนได้ลองศึกษากันค่ะ

“จมูกปลายแดง” จากอาการติดเชื้ออันตรายแค่ไหน รักษาด้วยวิธีไหนดี?

จากที่ได้บอกไปว่าอาการปลายแดงเช่นนี้สามารถเกิดขึ้นได้ แม้จะไม่มีใครอยากให้มันเกิดขึ้น ดังนั้น ก่อนที่เราจะไปดูแนวทางการแก้ไข สิ่งที่สำคัญคือเราต้องทราบถึงสาเหตุของมันก่อนค่ะว่ามันเกิดขึ้นจากอะไร และส่งผลอันตรายต่อเราอย่างไรได้บ้าง

จมูกติดเชื้อ จมูกอักเสบ เกิดจาก….

สำหรับสาเหตุของการอักเสบหรือติดเชื้อจากการเสริมจมูกนั้น สามารถเกิดขึ้นได้หลายปัจจัยค่ะ เช่น…

  • การดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก  โดยคนไข้อาจมีพฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ ที่ไม่รู้ตัว เช่น การจับหรือเกาจมูกบ่อย ๆ การดื่มเครื่องดื่มหรือรับประทานอาหารที่กระตุ้นต่อการติดเชื้อหรืออักเสบ เช่น อาหารดิบ ของหมักดอง เป็นต้น
  • ขั้นตอนการเสริมจมูกและวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐานจากคลินิก มักเกิดขึ้นจากความชำนาญของแพท์ที่มีไม่มากพอ รวมถึงเครื่องมือและวัสดุที่นำมาใช้เสริมจมูกให้กับคนไข้ไม่ได้มาตรฐาน จึงก่อให้เกิดการอักเสบในเวลาต่อมาค่ะ
  • อุบัติเหตุต่าง ๆ เช่น การกระแทก หรือ อุบัติเหตุที่ทำให้เกิดการกระทบกระเทือนต่อจมูก ทำให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อที่รุนแรงค่ะ

ซึ่งปัจจัยไหนที่สามารถควบคุมได้ก็ดีไปค่ะ แต่ต้องไม่ลืมว่ายังมีหลาย ๆ ปัจจัยที่เราควบคุมไม่ได้เช่นเดียวกัน ดังนั้น คนไข้จึงควรระมัดระวังตัวไว้เสมอเพื่อป้องกันตนเองจากอาการนี้ให้มากที่สุด

 


จมูกติดเชื้อ จมูกอักเสบ อันตรายแค่ไหน ต้องแก้จมูกใหม่หรือเปล่า?

โดยปกติแล้ว อาการจมูกอักเสบ นั้นจะแบ่งไปตามความรุนแรงของอาการค่ะ ถ้าหากมีอาการเพียงเล็กน้อย แพทย์จะทำการรักษาโดยการให้ยา แต่อาการอักเสบมีความรุนแรงอาจจะต้องมีการรักษาที่แตกต่างกันออกไป เช่น…

1.เคสที่มีอาการอักเสบ แต่ไม่เป็นหนอง และไม่มีอาการปลายจมูกบาง หรือปลายทะลุ จะให้ยาปฏิชีวนะ จนอาการอักเสบหาย

2.เคสเคสที่มีอาการอักเสบ ปลายแดง ไม่เป็นหนอง แต่มีปัญหาเรื่องเนื้อบาง หรือจมูกใกล้ทะลุ จะต้องแก้ไขด้วยการ ถอดซิลิโคนออกทันที 

3.เคสที่มีอาการอักเสบ เป็นหนอง จะต้องทำการถอด ซิลิโคนออกทันที ทำการล้างโพรงด้านใน และ ใส่เนื้อเยื่อของตัวคนไข้เองเอาไว้แทนก่อนจนอาการดีขึ้น

โดยทั้ง 3 เคสนี้เป็นเพียงกลุ่มอาการส่วนหนึ่งที่สามารถพบเจอได้เท่านัน และวิธีรักษาก็จะเป็นแบบเบื้องต้นที่อิงตามความรุนแรงของอาการค่ะ อย่างไรก็ตาม หากคนไข้รู้ตัวว่าตนเองกำลังเผชิญปัญหานี้อยู่ไม่ควรนิ่งนอนใจและเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไปให้เร็วที่สุดค่ะ

แชร์เคส เสริมจมูกพลิกชีวิต ด้วยเทคนิค Open Reconstruction แก้ปัญหาปลายจมูกแดงจากการติดเชื้อ จาก NSC Clinic

จากที่บอกไปค่ะว่า ใครปลายแดงอย่านิ่งนอนใจเพราะมันอาจแสดงถึงการติดเชื้อ โดยเคสนี้ คนไข้เคยเสริมจมูกมาแล้วถึง 3 ครั้งแต่ก็ไม่เคยแก้ความเอียงได้เลยเพราะทำด้วยเทคนิคที่ไม่เหมาะกับโครงสร้างจมูกแถมครั้งล่าสุด จมูกกลับพังมากแถมยังทรมานสุดโหดเพราะปลายแดงหนักถึงขั้นติดเชื้อแล้วนั่นเอง

โดยการติดเชื้อครั้งนี้ถึงขั้นมีหนองไหลแล้วด้วย ดังนั้นต้องมีการถอดพักและใช้เวลารักษาจมูก 1 ปี คนไข้จึงตัดสินใจแก้ครั้งนี้ครั้งสุดท้ายที่ NSC Clinic ของเราค่ะ

โดยการฝากจมูกใหม่ให้สวยจบกับหมอกิ๊ฟครั้งนี้ คุณหมอเลือกใช้เทคนิค Open Reconstruction  เพื่อทำการปรับโครงสร้างและทำให้ทรงจมูกให้สวยอย่างปลอดภัยด้วยเทคนิค Luanr Graft ซึ่งหลังทำทรงสวยสโลปปลายดีดพุ่งอย่างเป็นธรรมชาติแล้ว แก้ครั้งสุดท้ายนี้จะช่วยให้คนไข้มีจมูกทรงสวยละมุนตลอดชีวิตไม่ต้องกังวลอีกต่อไปค่ะ

 


ทำความรู้จัก Open Reconstruction With Lunar Graft เทคนิคพิเศษที่คิดค้นโดย หมอกิ๊ฟ NSC Clinic ตอบโจทย์ผู้มีปัญหาจมูกติดเชื้อ อักเสบ

สำหรับเทคนิค  Open Reconstruction With Lunar Garft นั้น เป็นเทคนิคพิเศษของคุณหมอกิ๊ฟโดยเฉพาะ โดยเป็นการใช้กระดูกอ่อนหลังหูมาตกแต่งเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว (lunar graft) แล้วนำมาวางไว้ที่ปลายจมูกทำให้ปลายจมูกเกิดความโค้งมน ละมุนเป็นธรรมชาติ ซึ่งคุณหมอกิ๊ฟคิดค้นเทคนิคนี้ขึ้นมา เพราะเห็นว่าปัญหาของคนไทยในการทำจมูกให้ส่วนใหญ่คือปลายจมูกโด่งพุ่งแหลม จนเกินไปขาดความเป็นธรรมชาตินั่นเองค่ะ

และสำหรับในส่วนของบริเวณช่วงสันจมูก หากเคสไหนที่มีสันจมูกเตี้ยอาจจะใส่วัสดุร่วมด้วยเพื่อทำให้จมูกมีมิติมากขึ้น หรือถ้าเคสไหนที่มีสันจมูกสูง ฮัมพ์โก่ง อาจจะต้องทำการตอกฐาน ตะไบฮัมพ์ เพื่อปรับโครงสร้างจมูกและอาจจะใช้เทคนิคเสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อตัวเองล้วน 100% โดยที่ไม่ต้องใส่วัสดุเลยได้เช่นกัน ดังนั้น จึงสามารถแก้ปัญหาปลายแดง ปลายทะลุ หรือปัญหาการติดเชื้อและอักเสบจากซิลิโคนหลังเสริมได้อีกด้วยนั่นเองค่ะ

แก้จมูก ที่ไหนดี NSC Clinic ตอบโจทย์แก้จมูกจากปัญหาการติดเชื้อและอักเสบ โดยแพทย์ผู้ชำนาญการ

สำหรับใครที่กำลังลังเล ไม่รู้ว่าจะเข้ารับการผ่าตัดแก้จมูกที่ไหนดี NSC Clinic ของเราขอต้อนรับ 

  • ทีมแพทย์ คุณหมอกิ๊ฟ ผู้คิดคนเทคนิค Open Reconstruction with lunar graft เป็นแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่งใบหน้า โดยคุณหมอจะมีการประเมินโครงสร้างโดยละเอียด วัดสัดส่วนใบหน้า และออกแบบจมูกให้เข้ากับหน้าของแต่ละคน ให้คำแนะนำที่สามารถแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดและ ตอบโจทย์มากที่สุด
  • คลินิกได้มาตรฐาน เพราะคำนึงถึงมาตรฐานความปลอดภัยเป็นอันดับ 1 NSC Clinic เป็นคลินิกที่สามารถตรวจสอบได้ ผ่านการรับรองถูกต้อง ห้องผ่าตัดได้มาตรฐานโรงพยาบาล มีวิสัญญีแพทย์เฉพาะทาง คอยดูแลทุกเคส และ อุปกรณ์เครื่องมือได้มาตรฐาน มีการอบฆ่าเชื้อทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

ท้ายที่สุด  NSC Clinic ของเรานั้นมีความใส่ใจทั้งก่อนและหลังการรับบริการ เราจะมีทีมเจ้าหน้าที่ผู้ให้การดูแลหลังผ่าตัดแสตนด์บายตลอด 24 ชั่วโมง เพราะเราเข้าใจถึงความกังวลและความไม่สบายใจที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการผ่าตัด เราจึงมีเจ้าหน้าที่คอยดูแล ให้กำลังใจและตอบคำถาม พร้อมทั้งยังแนะนำวิธีการปฏิบัติตัวหลังการผ่าตัดอย่างครบวงจรเพื่อให้คนไข้ของเราทุกเคสพึงพอใจมากที่สุด

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

รู้ก่อนศัลย์! เสริมจมูกโอเพ่น ทำไมต้องดมยาสลบ ?

เสริมจมูกโอเพ่น อันตรายไหม คุ้มไหม ถ้าจะเสริมครั้งแรก

7 ปัญหาจมูก ที่จบได้ด้วยเทคนิค Open Recon