“ผนังกั้นจมูกคด” แก้ได้ด้วยเทคนิค Open หมดปัญหาจมูกเบี้ยว

“ผนังกั้นจมูกคด” แก้ได้ด้วยเทคนิค Open หมดปัญหาจมูกเบี้ยว

ผนังกั้นจมูกคด ปัญหาที่หลาย ๆ คนกำลังเผชิญและกำลังหาวิธีแก้ไขอยู่ ซึ่งต้องบอกก่อนว่าสาเหตุของปัญหานี้เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยทั้งเป็นตั้งแต่กำเนิด รวมไปถึงอุบัติเหตุต่าง ๆ ที่ทำให้ส่งผลกระทบต่อผนังกั้นจมูก อย่างไรก็ตาม ปัญหาการคดของผนังกั้นจมูกนั้นส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของเราเป็นอย่างมาก ดังนั้น การแก้ไขให้ปัญหานี้หายไปจึงเป็นสิ่งที่ควรทำมากที่สุดเพื่อป้องกันไม่ให้ผลข้างเคียงอื่น ๆ ตามมานั่นเอง

ผนังกั้นจมูกคด เกิดจากอะไร ส่งผลต่อเราอย่างไรบ้าง?

สาเหตุหลักๆของจมูกที่มีความเบี้ยวเอียง คือปัญหาที่เกิดจากโครงสร้างกระดูก ที่มีความเบี้ยวเอียงและแกนจมูกเกิดการคดงอจึงเรียกกันว่า ผนังกั้นจมูกคดการคดงอนี้จะมีความบิดเบี้ยวไปทิศทางใดทางหนึ่ง และสำหรับคนที่มีความคดงอหนัก อาจมีปัญหาด้านระบบหายใจได้

“ผนังกั้นของจมูกคด” แก้ไขได้ด้วย “การเสริมจมูกโอเพ่น”

การเสริมจมูกโอเพ่น (Open Rhinoplasty) หรือการเสริมจมูกแบบเปิด ซึ่ง “เปิด” ในที่นี้หมายถึงการเปิดโครงสร้างจมูกทั้งหมดเพื่อให้แพทย์ทำการแก้ไขหรือปรับโครงสร้างจมูกนั้น ๆ ได้ทั้งหมด โดยไม่ว่าคุณจะมีปัญหาปลายจมูกใหญ่, สันจมูกคด, จมูกงุ้ม, ฮัมพ์จมูกใหญ่ หรือต้องการจะแก้จมูกจากการเสริมแบบปิดที่อาจจะยังไม่ถูกใจ การเสริมจมูกด้วยเทคนิคเปิดนี้สามารถช่วยได้ค่ะ

ทั้งนี้ การเสริมจมูกแบบเปิดมีจุดโดดเด่นอีกเรื่องหนึ่งคือเป็น “การเสริมจมูกไร้ซิลิโคน” หรือหมายถึงจะไม่เน้นการนำซิลิโคนมาใช้มากนัก แต่เลือกที่จะนำกระดูกจากส่วนต่าง ๆ ของร่างกายของคนไข้มาเสริมเป็นหลักแทน ดังนั้น เทคนิคนี้จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการเสริมจมูกแต่กังวลที่จะเสริมโดยใช้ซิลิโคนด้วยนั่นเอง

 


เสริมจมูกโอเพ่น (Open Rhinoplasty) แก้ปัญหาการคดของผนังกั้นจมูกด้วยเทคนิค หมอกิ๊ฟ NSC Clinic

จากที่ได้บอกไปค่ะว่า ปัญหาผนังกั้นจมูกชนิดนี้ควรแก้ไขด้วยการผ่าตัดแก้ไขโครงสร้างด้วยเทคนิค  Open Recon ตัดแต่งกระดูกอ่อน จัดเรียงผนังกั้นจมูกส่วนที่คดให้แกนจมูกให้กลับมาตรงและสวยมากขึ้นนั่นเอง

ซึ่งคุณหมอกิ๊ฟของเราก็มีเทคนิคเฉพาะทางของคุณหมอที่สามารถสร้างผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจให้กับทุก ๆ เคสของคุณหมอมาแล้วมากมายเช่นเดียวกัน ซึ่งการเสริมจมูกโอเพ่นของคุณหมอกิ๊ฟ ก็ประกอบด้วย 2 เทคนิคหลัก ๆ ดังนี้…

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า ริบ กราฟ หรือ Open reconstruction with lunar rib graft (กระดูกซี่โครง)

Open Recon with Lunar rib graft-01

เป็นเทคนิคโดยของการยืดผนังกั้นจมูก ซึ่งเน้นการปรับเปลี่ยนโครงสร้างปลายจมูกให้ยาวขึ้นโดยไร้ซิลิโคน คุณหมอจะใช้กระดูกอ่อนจากร่างกายตนเอง เช่น กระดูกอ่อนผนังกั้นจมูก กระดูกอ่อนซี่โครง นำมาต่อกับกระดูกผนังกั้นจมูกส่วนหน้า ชิ้นส่วนเหล่านี้เปรียบเหมือน “เสาค้ำ” ที่แข็งแรง ช่วยเสริมให้ปลายจมูกโด่งพุ่งขึ้น พร้อมกับตกแต่งไขมันปลายจมูก ในไขมันส่วนเกินจะตัดออกไป ส่วนที่ขาดจะเติมไขมันของตนเอง จากไขมันหลังหู ช่วยให้ปลายดูเล็กลง เรียวเล็ก

โดยการปลูกถ่ายกระดูกอ่อนจากหลังหู เทคนิคเฉพาะของคุณหมอกิ๊ฟ “lunar graft” โดยนำมาคลุมในส่วนปลายจมูกเปรียบเสมือน “หลังคา” ช่วยลดโอกาสการทะลุของจมูก และทำให้ปลายจมูกมน ละมุน ไม่ดูแหลมจนเกินไป โดยเทคนิคพิเศษของคุณหมอกิ๊ฟคือ การนำกระดูกอ่อนซี่โครงตัวเองมาตกแต่งเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว เรียกว่าเทคนิค lunar rib graft  โดย Rib ในที่นี้ แปลว่า ซี่โครง นั่นเองค่ะ ซึ่งแม้จะเป็กระดูกซี่โครง แต่รับรองว่าหากเข้ารับการผ่าตัดกับ NSC Clinic ของเราแล้ว ผลลัพธ์จะออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจ ปลายจมูกโด่งสวย ดูธรรมชาติ และยังคงความหวานละมุนตามแบบฉบับ ทรงจมูกลูน่า ของคุณหมอกิ๊ฟอย่างแน่นอนค่ะ

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า กราฟ หรือ Open Reconstruction With Lunar Graft (กระดูกอ่อนหลังหู)

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า กราฟ หรือ Open Reconstruction With Lunar Graft (กระดูกอ่อนหลังหู)

เทคนิคพิเศษของคุณหมอกิ๊ฟ คือ การใช้กระดูกอ่อนหลังหูมาตกแต่งเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว (lunar graft) แล้วนำมาวางไว้ที่ปลายจมูกทำให้ปลายจมูกเกิดความโค้งมน ละมุนเป็นธรรมชาติ ซึ่งคุณหมอกิ๊ฟคิดค้นเทคนิคนี้ขึ้นมา เพราะเห็นว่าปัญหาของคนไทยในการทำจมูกให้ส่วนใหญ่คือปลายจมูกโด่งพุ่งแหลม จนเกินไปขาดความเป็นธรรมชาตินั่นเองค่ะ

และสำหรับในส่วนของบริเวณช่วงสันจมูก หากเคสไหนที่มีสันจมูกเตี้ยอาจจะใส่วัสดุร่วมด้วยเพื่อทำให้จมูกมีมิติมากขึ้น หรือถ้าเคสไหนที่มีสันจมูกสูง ฮัมพ์โก่ง อาจจะต้องทำการตอกฐาน ตะไบฮัมพ์ เพื่อปรับโครงสร้างจมูกและอาจจะใช้เทคนิคเสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อตัวเองล้วน 100% โดยที่ไม่ต้องใส่วัสดุเลยได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 เทคนิคนี้เป็นการเสริมจมูกที่ต้องใช้ความชำนาญและประสบการณ์ของแพทย์เป็นอย่างมาก เป็นแพทย์ผู้ดำเนินการหลักประจำ NSC clinic และเป็นแพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมตกแต่งและเสริมสร้างใบหน้า (Board of Facial Plastic and Reconstructive Surgery) โดยจะเน้นในการผ่าตัดเสริมจมูก OPEN RECONSTRUCTION เป็นหลัก คุณหมอใช้เทคนิค Lunar Graft ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะที่คุณหมอคิดค้นเพื่อให้ตอบโจทย์กับจมูกของผู้ที่มีปัญหาเรื่องจมูกสั้น เนื้อน้อยมากขึ้นค่ะ

 


เคสรีวิวแก้จมูกผนังกั้นของจมูกคด โดย หมอกิ๊ฟ NSC Clinic

เคสนี้มองหน้าตรงเห็นชัดมากว่าแกนจมูกเอียง ฮัมพ์สูง หัวตาลึก ปลายกลมใหญ่ โดยคนไข้อยากเสริมจมูก หมอกิ๊ฟจึงทำการใช้กล้องส่องตรวจจมูก Rhinoscope พบว่าโพรงจมูกด้านในผนังกั้นจมูกคนซึ่งเป็นมาตั้งแต่เกิด ดังนั้นจึงต้องเลือกใช้เทคนิค  Open Recon นั่นเองค่ะ

โดยเสริมจมูกโอเพ่นปรับโครงสร้างโดยใช้ซี่โครงตัวเองเท่านั้น เพราะเทคนิคอื่นไม่สามารถแก้ไขปัญหาและตรงตามความต้องการของคนไข้ได้ ซึ่งคุณหมอกิ๊ฟได้ทำการแก้ไขเคสนี้โดยเริ่มจากการแก้ผนังกั้นจมูกที่เกิดการคดก่อน จากนั้นเลาะไขมันที่อยู่บริเวณปลายจมูก และสุดท้ายยืดปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหูเพื่อเสริมปลายให้เข้ารูป สวมงามและเป็นธรรมชาติมากขึ้นค่ะ

หลังทำหน้าเปลี่ยนชัดเจนทั้งมุมด้านหน้าและด้านข้าง หน้าดูมีมิติสันสโลปปลายโด่งพุ่งแต่ละมุนดูธรรมชาติมากขึ้นค่ะ

อย่างไรก็ตาม เทคนิคนี้เป็นการเสริมจมูกที่ต้องใช้ความชำนาญและประสบการณ์ของแพทย์เป็นอย่างมาก เป็นแพทย์ผู้ดำเนินการหลักประจำ NSC clinic และเป็นแพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมตกแต่งและเสริมสร้างใบหน้า (Board of Facial Plastic and Reconstructive Surgery) โดยจะเน้นในการผ่าตัดเสริมจมูก OPEN RECONSTRUCTION เป็นหลัก คุณหมอใช้เทคนิค Lunar Graft ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะที่คุณหมอคิดค้นเพื่อให้ตอบโจทย์กับจมูกของผู้ที่มีปัญหาเรื่องจมูกสั้น เนื้อน้อยมากขึ้นค่ะ

และสำหรับใครที่สนใจเข้ารับการเสริมจมูกด้วยเทคนิคนี้ NSC Clinic เป็นศูนย์ศัลยกรรมความงามครบวงจรที่ให้บริการด้านศัลยกรรมหลากหลายประเภทเรามีทีมแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางและมีทีมแพทย์มากประสบการณ์คอยให้การดูแลทุกท่าน

เพราะทางคลินิกอยากให้คนไข้ที่เข้ามารับบริการได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดโดยในการผ่าตัดศัลยกรรมแต่ละหัตถการเรามีการ “ออกแบบเคสต่อเคส” เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ออกมาเข้ากับรูปหน้าของคนไข้มากที่สุดพร้อมทั้งมีทีมแพทย์ที่คอยให้คำปรึกษาแนะนำได้ตรงตามความต้องการเพราะเราอยากให้ทุกท่านได้รับการบริการที่ดีเยี่ยมตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาจนรับการรักษาออกไป

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

รู้ก่อนศัลย์! เสริมจมูกโอเพ่น ทำไมต้องดมยาสลบ ?

เสริมจมูกโอเพ่น อันตรายไหม คุ้มไหม ถ้าจะเสริมครั้งแรก

7 ปัญหาจมูก ที่จบได้ด้วยเทคนิค Open Recon