ฮัมพ์จมูก คืออะไร…? ฮัมพ์มีผลต่อรูปหน้าอย่างไร?

ได้ยินกันบ่อยว่ามีฮัมพ์จมูกต้องแก้ไข แต่ถ้ายังไม่แน่ใจว่า “ฮัมพ์จมูก” ที่เขาเรียกกันมีลักษณะเป็นยังไง มีแล้วอันตรายไหม แล้วการแก้ฮัมพ์ส่งผลดีต่อรูปหน้าขอวเรายังไง วันนี้ NSC Clinic มีสาระความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับฮัมพ์จมูกมาฝากแบบครบจบไขทุกข้อสงสัยกันเลย

ฮัมพ์จมูก คืออะไร

ฮัมพ์จมูก (Nasal hump) คือปุ่มกระดูกที่นูนขึ้นมาบนช่วงรอยต่อระหว่างกระดูกแข็งและกนะดูกอ่อนแถวสันจมูก ลักษณะเหมือนกับโหนกหลังของอูฐ บางคนอาจจะเป็นตุ่มนูนเล็ก ๆ บางคนอาจจะนูนโก่งจนสังเกตได้ชัด ทำให้ส่วนใหญ่คนที่ฮัมพ์จมูกสูงมักจะมีทรงจมูกที่ดูงุ้ม คล้ายกับจมูกของชาวต่างชาติฝั่งยุโรปตะวันตก เป็นทรงจมูกพบบ่อยของฝรั่ง ซึ่งฮัมพ์จมูกที่สูง โก่ง มักจะส่งผลให้ใบหน้าของสาว ๆ ชาวเอเชียอย่างเราดูดุ แข็งกร้าว ขาดความหวานละมุน ทำให้คนที่จมูกมีฮัมพ์สูง โก่ง หรืองุ้ม ต้องแก้ไขฮัมพ์ก่อนจะเสริมจมูกนั่นเอง

ฮัมพ์จมูกอันตรายหรือไม่

ฮัมพ์จมูก เป็นเรื่องธรรมชาติและไม่เป็นอันตรายหรือส่งผลร้ายต่อร่างกายแต่อย่างใด ในบางคนรูปหน้าอาจจะเหมาะกับการมีฮัมพ์ก็ช่วยเสริมเสน่ห์ดึงดูดขึ้นได้ด้วย แต่ที่หลาย ๆ เคสต้องมีการแก้ไขฮัมพ์ ก็เป็นเพราะว่าฮัมพ์นั้นสูงโดดเกินไป โก่งเกินไป ก็จะทำให้ใบหน้าขาดความหวาน ความอ่อนโยน ทำให้ดูดุ แต่งหน้ายาก หรือทำให้ขาดความมั่นใจได้ รวมถึงจมูกที่มีฮัมพ์สูงยังเป็นโหงวเฮ้งจมูกที่ไม่ดี เก็บเงินทองไม่อยู่ ตามตำราความเชื่อด้วยนั่นเอง

ดูอย่างไรว่ามีฮัมพ์จมู

การสังเกตว่าเรามีฮัมพ์จมูกหรือไม่นั้นดูได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง เพียงแค่ใช้นิ้วมือของเราลูบลงมาตั้งแต่ช่วงหว่างคิ้วจนถึงปลายจมูก ถ้าหากสันจมูกมีความเรียบ สโลปเป็นเนื้อเดียวกันไม่สะดุดมือ ไม่มีกระดูกแข็ง ๆ ที่นูนขึ้นมาตรงส่วนสันจมูก ก็หมายความว่าคุณเป็นคนที่ไม่มีฮัมพ์จมูก แต่ถ้าหากลูบแล้วสัมผัสได้ถึงความแข็งนูนเป็นก้อนกระดูกที่ทำให้สันจมูกไม่เรียบ ก็เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณเป็นคนมีกระดูกฮัมพ์จมูกนั่นเอง

มีฮัมพ์จมูกแล้วทำให้หน้าดุจริงไหม

ฮัมพ์จมูกเป็นทรงจมูกที่พบบ่อยในชาวต่างชาติ ทรงจมูกฝรั่ง ซึ่งมีความเหมาะสมรับกับใบหน้าของชาวตะวันตก เมื่อมาอยู่บนโครงหน้าของคนไทยหรือคนเอเชียอย่างเรา ๆ เจ้าฮัมพ์จมูกที่สูงโก่งนี้กลับทำให้ใบหน้าของคนไทยมีความดุ มีความเข้ม ใบหน้าดูแข็งไม่ละมุนเท่าที่ควร เพราะทรงจมูกที่มีฮัมพ์มักจะมีลักษณะส่วนสันสูงเป็นจุด หรือมีความโก่ง แต่ปลายงุ้ม ส่งผลให้รูปหน้าขาดมิติ ขาดความสมส่วน ทำให้รู้สึกไม่มั่นใจในใบหน้าของตัวเองได้

ข้อเสียของฮัมพ์จมูกสูง มีปัญหาฮัมพ์โก่ง

ปัญหาฮัมพ์จมูกที่เกิดมักส่งผลทางด้านความมั่นใจและรูปลักษณ์ ในบางคนอาจเจอปัญหาจมูกเป็นคลื่น ทำให้หน้าดูแปลก หรือฮัมพ์โก่งปลายงุ้มทำให้จมูกดุเหมือนแม่มด ไม่สวย ขาดความมั่นใจ ทำให้การมีฮัมพ์จมูกไม่เหมาะกับรูปหน้าเกิดปัญหาดังนี้

1. ทำให้หน้าดุ แข็ง ไม่ละมุน

เพราะฮัมพ์ที่สูงโก่งมักมาพร้อมกับปลายจมูกที่งุ้ม ทำให้ใบหน้าดูมีอายุและดุกว่าปกติ ขาดความหวานความละมุนตามสไตล์สาวเอเชียไป บางคนโครงหน้าดีอยู่แล้วแต่ฮัมพ์จมูกโก่ง ทำให้หน้าดูแข็งกร้าว ไม่เป็นมิตร ซึ่งเป็นเร่องที่ส่งผลต่อบุคลิกภาพและรูปลักษณ์ตัวตนของตัวเองจนขาดความมั่นใจได้

2. โหงวเฮ้งจมูกดูไม่ดี

เพราะจมูกที่กระดูกโก่งนูน ตามตำราโหงวเฮ้งได้บอกไว้ว่าเป็นทรงจมูกที่ทำให้มีปัญหาเรื่องเงินทอง เก็บเงินไม่ค่อยอยู่ เงินเข้ามาก็ไหลออก ควรแก้ไขเพื่อเสริมดวง เสริมความเป็นมงคลให้กับโหงวเฮ้งใบหน้าของเรา

เสริมจมูกโอเพ่น แก้ปัญหาฮัมพ์จมูกได้อย่างไร

การเสริมจมูกโอเพ่น  เป็นหัตถการที่สามารถแก้ไขปัญหาฮัมพ์จมูกได้จริงและตรงจุด เพราะการเสริมจมูกโอเพ่นเป็นการแก้ไขปัญหาลึกระดับโครงสร้างจมูก โดยเฉพาะในการเสริมจมูกโอเพ่นร่วมกับเทคนิคลูน่าของ NSC ที่จะเน้นให้สันจมูกของลูกค้าเรามีความสโลปสวยรับปลายจมูกละมุน แต่ในการจะทำสันสโลปได้นั้น จำเป็นจะต้องจัดการกับฮัมพ์จมูกที่มีความสูงโก่งหรือสั้นผิดปกติให้หายไปเสียก่อนจึงจะปรับโครงสร้างจมูกให้มีความโค้งสโลปสวยรับกับใบหน้าได้ ทำให้ก่อนการเสริมจมูกคุณหมอต้องทำการแก้ไขปัญหาที่เกิดจากฮัมพ์จมูกก่อนนั่นเอง

วิธีแก้ไขปัญหาฮัมพ์สูง ฮัมพ์โก่ง ทำได้อย่างไรบ้าง

ส่วนใหญ่แล้วคุณหมอจะแนะนำการเสริมจมูกร่วมกับการแก้ฮัมพ์ เพื่อปรับทรงจมูกให้มีความสโลปได้สวยยิ่งขึ้น วิธีการแก้ไขปัญหาฮัมพ์สูงที่เรามักจะได้ยินกันบ่อย คือเทคนิคการตอกฮัมพ์เพื่อเอากระดูกส่วนเกินออก หรือใช้เครื่องมือทางการแพทย์ที่คล้ายกับตะไบมาตะไบกระดูกฮัมพ์ที่โก่งนูนขึ้นมาให้เรียบลงไปเสมอกับสันจมูก หรือเป็นทรงเหมาะกับการวางวัสดุในการยืดสันและปลายจมูกนั่นเอง

การตะไบฮัมพ์อันตรายหรือไม่ เจ็บไหม

การตะไบฮัมพ์ มีความปลอดภัยหากเลือกทำกับแพทย์ที่มีความชำนาญ มีความเชี่ยวชาญเพราะต้องอาศัยประสบการณ์ในการทำค่อนข้างมาก เพราะถ้าหากคุณหมอตะไบออกมากเกินไป คนไข้อาจจะรู้สึกปวดและแน่นจมูกมากหลังผ่าตัดเสร็จได้ อีกทั้งการตะไบฮัมพ์เป็นการทำหลังจากวางยาสลบไปแล้ว คนไข้ไม่รู้สึกตัว ทำให้ไม่รู้สึกถึงความเจ็บปวดขณะที่คุณหมอกำลังแก้ไขด้วยการเหลา หรือตะไบฮัมพ์ของเรานั่นเอง เรียกได้ว่าเมื่อตื่นมาก็พบกับความเปลี่ยนแปลงทันที โดยไม่ต้องกังวลว่าจะรู้สึกเจ็บปวดขณะทำ