เสริมจมูกโอเพ่นปลอม

เสริมจมูกโอเพ่นปลอม ทำพิษจมูกพัง แก้จมูกใหม่แบบไร้กังวลต้องที่ NSC Clinic

“เสริมจมูกโอเพ่นปลอม” ถือเป็นอีกภัยชนิดหนึ่งที่ผู้กำลังจะเสริมจมูกต้องทำการศึกษาและระมัดระวังไว้ให้มาก ๆ ค่ะ เพราะเป็นเคสแก้จมูกที่ทาง NSC ของเราเริ่มพบเจอมาแล้วกับคนไข้ที่พบเจอปัญหาหลังเสริมจากการเสริมจมูกโอเพ่นปลอม ซึ่งแต่ละเคสก็พบเจอปัญหาที่แตกต่างกันออกไป

ดังนั้น ในบทความนี้เพื่อเป็นข้อมูลเชิงให้ความรู้กับผู้อ่านทุก ๆ คน และคอยเฝ้าระวังการให้บริการผ่าตัดจากหมอเถื่อนหรือเทคนิคปลอม NSC Clinic จึงรวบรวมข้อมูลและนำเคสแก้จมูกจากผู้พบเจอปัญหานี้มาแชร์ให้ได้อ่านและศึกษากันค่ะ

เสริมจมูกโอเพ่นปลอม-ภัยที่ควรระวังในคราบการให้บริการด้านศัลยกรรมเสริมจมูก

ตามที่ได้กล่าวไปข้างต้นค่ะว่า การเสริมจมูกจากเทคนิคโอเพ่นแบบปลอมนั้นสามารถส่งผลข้างเคียงตามมาได้หลาย ๆ อย่าง โดยแต่ละเคสของคนไข้ที่ทาง NSC พบเจอนั้นก็จะเผชิญปัญหาที่แตกต่างกันออกไป

ไม่ว่าจะเป็น…

  • ปัญหาที่ปลายจมูก เช่น ปลายบางใส ปลายแหลม ปลายทะลุ
  • ซิลิโคนเคลื่อนที่ เคลื่อนตำแหน่ง เช่น เอียง เบี้ยว เป็นต้น
  • ซิลิโคนไหล ซิลิโคนลอย

ซึ่งจากที่กล่าวมา เป็นเพียงปัญหาส่วนหนึ่งเท่านั้นค่ะ ซึ่งอาจจะมีอีกหลาย ๆ เคสที่อาจกำลังพบเจอแต่อาจยังไม่เข้าแก้ไขจมูก หรืออาจจะเข้ารับการแก้จากคลินิกอื่น ๆ อีกก็เป็นได้ ดังนั้น ทางแก้วิธีเดียวที่จะไม่ให้ทุกคนพบเจอกับความโชคร้ายนี้คือต้องศึกษาข้อมูลทั้งในส่วนรายละเอียดการผ่าตัดจนไปถึงทีมแพทย์และสถานให้บริการเลยทีเดียวค่ะ

 


แชร์เคสแก้จมูกจากโอเพ่นปลอม อุทาหรณ์ที่คนอยากทำจมูกหลาย ๆ คนไม่เคยรู้

สำหรับเคสแก้จมูกจากการเสริมด้วยเทคนิคโอเพ่นปลอมนั้น ทาง NSC ได้หยิบยกมาให้ผู้อ่านได้ทำการศึกษา 2 เคสด้วยกันค่ะ โดยจะมีเนื้อหาดังนี้…

เคสที่ 1 ปลายบางใสใกล้ทะลุ แถมแกนจมูกเอียง จากโอเพ่นปลอม

เคสนี้เคยเสริมจมูกโอเพ่นมาแต่กลับเจอปัญหาปลายบางใสใกล้ทะลุ แถมแกนจมูกเอียงซิลิโคนบิดได้เพราะลอยหนักมากค่ะ

คนไข้จึงตัดสินใจมาแก้จมูกเพื่อจบปัญหาทั้งหมดที่มีอยู่ ปรากฏว่าหลังจากผ่าตัดเสร็จทีมแพทย์ NSC พบว่าคนไข้นั้นโดนหลอกให้ไปเสริมจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่นปลอม

เพราะหลังจากที่ทีมแพทย์นำซิลิโคนออกมากลับเจอซิลิโคนแบบเต็มตัว เป็นทรงตัวแอลที่ยังมีโคนขาอยู่ และนี่คือสาเหตุที่ทำให้ปลายมีความบางใสและแกนเอียง เนื่องจากซิลิโคนมีความหนาแกนยาวทำให้ฝืนเนื้อ ดังนั้น ทีมแพทย์ NSC จึงเลือกที่จะแก้ไขให้จบทั้งหมดด้วยเทคนิค Open Reconstruction เพื่อปรับโครงสร้างจมูกและ ปลายไร้ซิลิโคน เพราะมีการใช้กระดูกอ่อนรองปลาย Lunar Graft นั่นเองค่ะ

ผลลัพจ์หลังการผ่าตัดแก้จมูก ทุกคนจะเห็นได้ว่าจากแกนที่มีความเอียงของคนไข้เคสนี้ กลับมาได้องศามากขึ้นสันสโลปปลายดีดพุ่งละมุนอย่างปลอดภัยทรงสวยถูกใจแถมอยู่ไปได้ตลอดชีวิตอีกด้วยค่ะ

เคสที่ 2 แก้จมูกมาแล้ว 3 ครั้ง แต่ก็ยังแก้ความเอียงไม่ได้ เพราะโอเพ่นปลอม!!

เคสนี้เคยแก้มาแล้วทั้งหมดถึง 3 ครั้ง  แต่ก็ยังแก้ความเอียงไม่ได้มาตลอด และทรงจมูกก็ไม่สามารถเป็นไปตามที่ต้องการ แถมล่าสุดมีปัญหาเรื่องความปลายบางใสที่ใกล้ทะลุอีกด้วย

ซึ่งคนไข้แจ้งว่าก่อนแก้ครั้งนี้ได้เคยแก้จมูกโดยใช้เทคนิคโอเพ่นมาแล้ว หมอกิ๊ฟจึงได้ทำการแก้ไขจมูกแต่กลับเจอซิลิโคนที่เป็นลักษณะตัวแอลที่มีขาซิลิโคนอยู่ ซึ่งหมายความว่าจมูกก่อนแก้คือเทคนิคโอเพ่นปลอมนั่นเองค่ะ

โดยการแก้ครั้งเก่าคือเป็นการเปิดแผลผ่าตัดแบบโอเพ่น แต่ไม่ได้ทำการเข้าไปปรับโครงสร้างด้านใน เลยเป็นสาเหตุที่ทำให้จมูกยังมีปัญหาเรื่องเอียงเพราะไม่ได้ถูกแก้ไขจริง ๆ และยังคงใส่ซิลิโคนแบบเต็มตัวทำให้คนไข้เกิดปัญหาปลายจมูกบางนั่นเอง

หลังทำการแก้ไขด้วยเทคนิค Open Reconstruction และมีการใช้กระดูกอ่อนซี่โครง Lunar Rib Graft มาตกแต่งปลายจมูกที่จะไม่เกิดอันตรายได้ในอนาคตพร้อมเติมเนื้อเยื่อไขมันช่วยให้ปลายดูละมุนมากขึ้น

ทำให้ตอนนี้จมูกกลับมาสวยอย่างปลอดภัยอย่างมั่นใจอีกครั้งแบบ “สาวทรงลูน่า” จาก NSC Clinic ค่ะ

ข้อมูลจากเคสที่ได้กล่าวมาทั้งหมด เชื่อว่าทุกคนคงเห็นแล้วว่าเทคนิคโอเพ่นแบบปลอมนั้นส่งผลกระทบต่อเราได้อย่างมากมาย และเพื่อให้ทุกคนทราบข้อมูลก่อนเข้ารับการผ่าตัด เรามาทำความรู้กจักกับ เทคนิคโอเพ่นแบบแท้ไปพร้อม ๆ กันก่อนค่ะ

 


ทำความรู้จัก “เสริมจมูกแบบโอเพ่นแบบแท้” คืออะไรกันแน่ มีกี่แบบ กี่ขั้นตอน? รู้ไว้จะได้ระวังตัวถูก

การเสริมจมูกโอเพ่น (Open Rhinoplasty) หรือการเสริมจมูกแบบเปิด ซึ่ง “เปิด” ในที่นี้หมายถึงการเปิดโครงสร้างจมูกทั้งหมดเพื่อให้แพทย์ทำการแก้ไขหรือปรับโครงสร้างจมูกนั้น ๆ ได้ทั้งหมด โดยไม่ว่าคุณจะมีปัญหาปลายจมูกใหญ่, สันจมูกคด, จมูกงุ้ม, ฮัมพ์จมูกใหญ่ หรือต้องการจะแก้จมูกจากการเสริมแบบปิดที่อาจจะยังไม่ถูกใจ การเสริมจมูกด้วยเทคนิคเปิดนี้สามารถช่วยได้ค่ะ

ทั้งนี้ การเสริมจมูกแบบเปิดมีจุดโดดเด่นอีกเรื่องหนึ่งคือเป็น “การเสริมจมูกไร้ซิลิโคน” หรือหมายถึงจะไม่เน้นการนำซิลิโคนมาใช้มากนัก แต่เลือกที่จะนำกระดูกจากส่วนต่าง ๆ ของร่างกายของคนไข้มาเสริมเป็นหลักแทน ดังนั้น เทคนิคนี้จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการเสริมจมูกแต่กังวลที่จะเสริมโดยใช้ซิลิโคนด้วยนั่นเอง

เสริมจมูกโอเพ่นมีกี่แบบ อะไรบ้าง?

จากที่ได้บอกไปว่าการเสริมจมูกโอเพ่นนั้น จะนำกระดูกอ่อนจากส่วนต่าง ๆ ของผู้ต้องการเสริมจมูกมาใช้แทนการใช้ซิลิโคน ซึ่งก็ทำให้การเสริมจมูกโอเพ่นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 แบบจากการแบ่งตามชนิดของกระดูกที่นำมาใช้ ดังนี้…

1.การเสริมจมูกโอเพ่น กระดูกอ่อนหลังหู

จากที่ได้กล่าวไปว่า การเสริมจมูกโอเพ่น เป็นการเสริมจมูกโดยการปรับเปลี่ยนโครงสร้างภายในจมูก ซึ่งมีข้อดีตรงที่โครงสร้างภายในนั้นจะแข็งแรงขึ้นด้วยนั่นเองค่ะ โดยนอกเหนือจากการเปิดแผลแบบโอเพ่นแล้ว ก็จะมีอีกหนึ่งขั้นตอนที่สำคัญคือการ “ยืดผนังกั้นจมูก” เพื่อให้ผนังกั้นจมูกยาวขึ้นและส่งผลให้ปลายจมูกดูโด่งขึ้นด้วยค่ะ

ซึ่งการยืดผนังกั้นจมูกนี่เองที่แพทย์ต้องทำการตัดกระดูกอ่อนผนังกั้นจมูกด้านหลังเพื่อมาเย็บกับผนังกั้นจมูกด้านหน้า ซึ่งกระดูกที่นิยมนำมาใช้เพื่อทดแทนซิลิโคนหรือวัสดุแปลกปลอมอื่น ๆ และตกแต่งปลายจมูกให้สวยขึ้นก็คือ “กระดูกอ่อนหลังหู” ที่มีความแข็งแรง และเหมาะกับการนำมาใช้เสริมปลายค่ะ

2.การเสริมจมูกแบบโอเพ่น ซี่โครงตัวเอง

สำหรับข้อแตกต่างระหว่างเทคนิคนี้ กับ เทคนิคใช้กระดูกอ่อนหลังหู ก็คือ เทคนิคนี้จะเป็นการใช้ “กระดูกอ่อนซี่โครงตัวเอง” ในการยืดผนังกั้นจมูก ซึ่งกระดูกส่วนนี้มีคุณสมบัติที่มีความยาวและมีความแข็งแรงมากที่สุดในร่างกาย ดังนั้น จึงเป็นกระดูกอีกส่วนหนึ่งที่เหมาะนำมาใช้ทดแทนวัสดุแปลกปลอมอื่น ๆ ค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่กระดูกซี่โครงที่แพทย์มักนำมาใช้จะอยู่บริเวณใต้เรานมซึ่งจะเปิดแผลซ่อนอยู่ใต้ช่วงหน้าอก ทำให้โอกาสเกิดแผลเป็นน้อยอีกด้วย

ซึ่งขั้นตอนหลัก ๆ แพทย์จะนำกระดูกซี่โครงมาใช้ร่วมกับซิลิโคนเช่นเดียวกับการเสริมโดยใช้กระดูกอ่อน แต่กระดูกซี่โครงจะเหมาะกับที่มีการปรับแก้จมูกมาหลายรอบ หรือเจออุบัติเหตุ จนโครงสร้างจมูกเสียไป

เพราะมีความแข็งแรงตามที่ได้กล่าวไปในข้างต้นนั่นเอง ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้กระดูกซี่โครงได้รับความนิยมในการนำมาเสริมจมูกไม่แพ้กระดูกอ่อนเลยทีเดียว

ข้อดีของการใช้กระดูกอ่อนซี่โครง มายืดผนังกั้นจมูก จะทำให้ได้โครงสร้างที่แข็งแรง ทำให้สามารถดีดปลายจมูกให้โด่งพุ่ง เทคนิคกระดูกอ่อนซี่โครงจึงเหมาะกับเคสที่เคยแก้จมูกมาแล้วหลายรอบ หรือเคสที่มีปัญหาโครงสร้างจมูกมาก ผนังกั้นจมูกอ่อนแอ และโครงสร้างจมูกเดิมล้มเอียง เป็นต้น อย่างไรก็ตาม การนำกระดูกอ่อนมาใช้ต้องพิจารณาในเรื่องของปริมาณด้วย เพราะหากเป็นเคสที่ทำการเสริมปลายด้วยซิลิโคนมาแล้ว และเสริมแบบโด่งมาก ๆ การนำกระดูกอ่อนมาใช้ในปริมาณมากที่ปลายจมูกก็จะทำให้เห็นขอบกระดูกอ่อนนั้นชัดขึ้นตามไปด้วย

เสริมจมูกแบบโอเพ่น ขั้นตอนมีอะไรบ้าง?

ต้องแจ้งก่อนว่าก่อนจะเข้าสู่ขั้นตอนใด ๆ นั้น แพทย์ต้องทำการวิเคราะห์และวินิจฉัยโครงหน้าของคนไข้ก่อน เพื่อที่จะได้ทำการออกแบบทรงจมูกที่เหมาะรับกับหน้าของคนไข้มากที่สุดรวมถึงจะได้ทำการกำหนดตำแหน่งของการผ่าตัดได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น 

โดยหลังจากการ Consult แล้ว ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการผ่าตัด โดยมีวิธีการต่าง ๆ ดังนี้

  1. แพทย์ทำการเปิดแผลบริเวณฐานรูจมูกทั้งสองข้างจนเห็นแกนจมูก จากนั้นแก้ไขโครงสร้างจมูกจากด้านในโดยตรง
  2. แพทย์ทำการการเลาะไขมันปริเวณปลายจมูก หรือ Defatting เพื่อให้จมูกเรียวเล็กลงในกรณีที่คนไข้เคสนั้น ๆ มีปลายจมูกหนาหรือเนื้อปลายจมูกเยอะ ทั้งนี้หากคนไข้เคสใดมีการฉีดฟิลเลอร์ แพทยก์ก็ต้องทำการเลาะฟิลเลอร์หรือพังผืดผืดออกก่อนด้วยเช่นกัน
  3. แพทย์เริ่มทำการผ่าตัดตามแผนการวินิจฉัยของคนไข้แต่ละเคส
  4. หลังจากการผ่าตัดทันที หากคนไข้รู้สึกตัวก็สามารถเดินทางกลับบ้านได้ แต่ในการพักฟื้นระยะยาว คนไข้แต่ละเคสจะมีระยะการพักที่ไม่เท่ากันโดยจะขึ้นอยู่กับเทคนิคและส่วนของกระดูกที่นำมาใช้เพื่อการเสริม ฉะนั้น ควรเข้ารับคำแนะนำการดูแลตนเองจากแพทย์อย่างละเอียดด้วย
  5. หลังจากการผ่าตัดแพทย์จะนัดติดตามผล ตัดไหม 7 วันขึ้นอยู่กับแพทย์ประเมิน

ซึ่งต้องบอกก่อนว่า ทั้ง 5 ขั้นตอนนี้เป็นเพียงวิธีเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งแต่ละคลินิกก็จะมีขั้นตอนที่น้อยหรือมากกว่านี้แตกต่างกันออกไป ซึ่งจะขึ้นอยู่กับเทคนิคของแพทย์แต่ละที่ด้วย

 


เสริมจมูกแบบโอเพ่น ที่ไหนดี

NSC Clinic เป็นศูนย์ศัลยกรรมความงามครบวงจรที่ให้บริการด้านศัลยกรรมหลากหลายประเภทเรามีทีมแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางและมีทีมแพทย์มากประสบการณ์คอยให้การดูแลทุกท่าน

เพราะทางคลินิกอยากให้คนไข้ที่เข้ามารับบริการได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดโดยในการผ่าตัดศัลยกรรมแต่ละหัตถการเรามีการ “ออกแบบเคสต่อเคส” เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ออกมาเข้ากับรูปหน้าของคนไข้มากที่สุดพร้อมทั้งมีทีมแพทย์ที่คอยให้คำปรึกษาแนะนำได้ตรงตามความต้องการเพราะเราอยากให้ทุกท่านได้รับการบริการที่ดีเยี่ยมตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาจนรับการรักษาออกไป

NSC  Clinic ติดอันดับ 1 ใน 10 บทความ “อัปเดต! 2024 ทำจมูกหมอไหนดี? แนะนำ 10 หมอทำจมูกครั้งแรก ให้สวยปัง!” โดย Wongnai

หมอกิ๊ฟท์ nsc clinic wongnai

เสริมจมูกแบบโอเพ่น หมอไหนดี…เทคนิคการเสริมจมูกแบบโอเพ่น จาก คุณหมอกิ๊ฟ NSC Clinic

จากที่ได้กล่าวไปว่าแพทย์แต่ละที่จะมีเทคนิคที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งคุณหมอกิ๊ฟของเราก็มีเทคนิคเฉพาะทางของคุณหมอที่สามารถสร้างผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจให้กับทุก ๆ เคสของคุณหมอมาแล้วมากมายเช่นเดียวกัน ซึ่งการเสริมจมูกโอเพ่นของคุณหมอกิ๊ฟ ก็ประกอบด้วย 2 เทคนิคหลัก ๆ ดังนี้…

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า ริบ กราฟ หรือ Open reconstruction with lunar rib graft (กระดูกซี่โครง)

เป็นเทคนิคโดยของการยืดผนังกั้นจมูก ซึ่งเน้นการปรับเปลี่ยนโครงสร้างปลายจมูกให้ยาวขึ้นโดยไร้ซิลิโคน คุณหมอจะใช้กระดูกอ่อนจากร่างกายตนเอง เช่น กระดูกอ่อนผนังกั้นจมูก กระดูกอ่อนซี่โครง นำมาต่อกับกระดูกผนังกั้นจมูกส่วนหน้า ชิ้นส่วนเหล่านี้เปรียบเหมือน “เสาค้ำ” ที่แข็งแรง ช่วยเสริมให้ปลายจมูกโด่งพุ่งขึ้น พร้อมกับตกแต่งไขมันปลายจมูก ในไขมันส่วนเกินจะตัดออกไป ส่วนที่ขาดจะเติมไขมันของตนเอง จากไขมันหลังหู ช่วยให้ปลายดูเล็กลง เรียวเล็ก

โดยการปลูกถ่ายกระดูกอ่อนจากหลังหู เทคนิคเฉพาะของคุณหมอกิ๊ฟ “lunar graft” โดยนำมาคลุมในส่วนปลายจมูกเปรียบเสมือน “หลังคา” ช่วยลดโอกาสการทะลุของจมูก และทำให้ปลายจมูกมน ละมุน ไม่พูดแหลมจนเกินไป โดยเทคนิคพิเศษของคุณหมอกิ๊ฟคือ การนำกระดูกอ่อนซี่โครงตัวเองมาตกแต่งเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว เรียกว่าเทคนิค lunar rib graft  โดย Rib ในที่นี้ แปลว่า ซี่โครง นั่นเองค่ะ ซึ่งแม้จะเป็กระดูกซี่โครง แต่รับรองว่าหากเข้ารับการผ่าตัดกับ NSC Clinic ของเราแล้ว ผลลัพธ์จะออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจ ปลายจมูกโด่งสวย ดูธรรมชาติ และยังคงความหวานละมุนตามแบบฉบับ ทรงจมูกลูน่า ของคุณหมอกิ๊ฟอย่างแน่นอนค่ะ

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า กราฟ หรือ Open Reconstruction With Lunar Graft (กระดูกอ่อนหลังหู)

เทคนิคพิเศษของคุณหมอกิ๊ฟ คือ การใช้กระดูกอ่อนหลังหูมาตกแต่งเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว (lunar graft) แล้วนำมาวางไว้ที่ปลายจมูกทำให้ปลายจมูกเกิดความโค้งมน ละมุนเป็นธรรมชาติ ซึ่งคุณหมอกิ๊ฟคิดค้นเทคนิคนี้ขึ้นมา เพราะเห็นว่าปัญหาของคนไทยในการทำจมูกให้ส่วนใหญ่คือปลายจมูกโด่งพุ่งแหลม จนเกินไปขาดความเป็นธรรมชาตินั่นเองค่ะ

และสำหรับในส่วนของบริเวณช่วงสันจมูก หากเคสไหนที่มีสันจมูกเตี้ยอาจจะใส่วัสดุร่วมด้วยเพื่อทำให้จมูกมีมิติมากขึ้น หรือถ้าเคสไหนที่มีสันจมูกสูง ฮัมพ์โก่ง อาจจะต้องทำการตอกฐาน ตะไบฮัมพ์ เพื่อปรับโครงสร้างจมูกและอาจจะใช้เทคนิคเสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อตัวเองล้วน 100% โดยที่ไม่ต้องใส่วัสดุเลยได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 เทคนิคนี้เป็นการเสริมจมูกที่ต้องใช้ความชำนาญและประสบการณ์ของแพทย์เป็นอย่างมาก เป็นแพทย์ผู้ดำเนินการหลักประจำ NSC clinic และเป็นแพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมตกแต่งและเสริมสร้างใบหน้า (Board of Facial Plastic and Reconstructive Surgery) โดยจะเน้นในการผ่าตัดเสริมจมูก OPEN RECONSTRUCTION เป็นหลัก คุณหมอใช้เทคนิค Lunar Graft ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะที่คุณหมอคิดค้นเพื่อให้ตอบโจทย์กับจมูกของผู้ที่มีปัญหาเรื่องจมูกสั้น เนื้อน้อยมากขึ้นค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

รู้ก่อนศัลย์! เสริมจมูกโอเพ่น ทำไมต้องดมยาสลบ ?

เสริมจมูกโอเพ่น อันตรายไหม คุ้มไหม ถ้าจะเสริมครั้งแรก

7 ปัญหาจมูก ที่จบได้ด้วยเทคนิค Open Recon