ซิลิโคนจมูกลอย

ซิลิโคนจมูกลอย อันตรายมั้ย มีวิธีสังเกตอย่างไรบ้าง

หนึ่งในปัญหาที่สาว ๆ หลายคนเจอหลังจากเสริมจมูกไปได้ไม่นานนั่นคือซิลิโคนจมูกลอย และปัญหานี้อาจทำให้หลายคนกังวลว่าจะเป็นอันตรายต่อร่างกายหรือไม่ วันนี้เรามีวิธีสังเกตและวิธีป้องกันไม่ให้เกิดกับคุณมาฝากกันค่ะ

ซิลิโคนลอย คืออะไร

เป็นภาวะที่ซิลิโคนไม่ได้ยึดติดกับชั้นโครงสร้างจมูก เป็นเหตุทำให้ซิลิโคนขยับเองได้ คนไข้บางรายอาจเห็นซิลิโคนลอยขึ้นมาเป็นสันชัดเจน ปัญหาซิลิโคนลอยที่พบโดยส่วนมากจะเป็นบริเวณหัวตาซึ่งเกิดจากการที่ฮัมพ์จมูกสูงตรงกลาง แต่บริเวณหัวคิ้วกลับหักลงลึก ซึ่งเกิดจากศัลยแพทย์เหลาซิลิโคนหรือแก้ไขฮัมพ์ได้ไม่ดีพอนั่นเองค่ะ โดยทั่วไปแล้วซิลิโคนลอยไม่ได้เป็นอันตรายต่อร่างกาย (ยกเว้นแต่ว่าคนไข้มีภาวะแทรกซ้อนตามมา) แต่ก็ส่งผลต่อความมั่นใจของคนไข้ไม่น้อยเลยทีเดียว และแม้ว่าซิลิโคนลอยจะสามารถแก้ไขได้แต่ในคนไข้บางรายที่ผ่าตัดแก้จมูกซ้ำ ๆ จนเยื่อหุ้มกระดูกหลวมก็ไม่สามารถแก้ไขให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ 100% ด้วยค่ะ

ซิลิโคนจมูกลอย เกิดจากอะไร

  • การผ่าตัดที่ผิดพลาด โดยทั่วไปแล้วตัวเยื่อหุ้มกระดูกจะล็อกซิลิโคนเอาไว้ให้ติดอยู่กับที่และแนบสนิทกับฐานจมูก แต่หาก ศัลยแพทย์วางซิลิโคนผิดตำแหน่ง ไม่ได้วางไว้ใต้เยื่อหุ้มกระดูกก็อาจทำให้ซิลิโคนลอยได้, ศัลยแพทย์เลือกขนาดซิลิโคนไม่เหมาะกับจมูกของคนไข้, ศัลยแพทย์ไม่ได้ครอบแกนจมูก
  • การดูแลหลังเสริมจมูกไม่ดีพอ เช่น เล่นกีฬาหรือทำกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการกระแทก เช่น เล่นฟุตบอล รีบวิ่งในชั่วโมงเร่งด่วน หรือเผลอจับซิลิโคนจมูกบ่อย ๆ
  • ปัจจัยที่เราควบคุมไม่ได้ อย่างผู้ที่มีภาวะเนื้อหุ้มกระดูกบาง หรือฐานจมูกเดิมของคนไข้เอียงอยู่แล้ว
  • การติดเชื้อภายในเนื้อเยื่อจมูก หากคนไข้ติดเชื้อบริเวณเนื้อเยื่อจมูกจนมีหนองไหลออกมารอบ ๆ ซิลิโคน ก็จะทำให่้ซิลิโคนลอยได้ด้วยค่ะ

ซิลิโคนลอย ดูยังไง มีวิธีสังเกต

หากคุณใช้นิ้วชี้แตะไปที่กลางจมูกแล้วลองเลื่อนนิ้วไปมา หากเลื่อนนิ้วแล้วซิลิโคนโยกตามหรือซิลิโคนโยกไปคนละทิศทาง แสดงว่าซิลิโคนจมูกลอยค่ะ แต่ทั้งนี้ไม่ควรเอามือไปจับจมูกที่เสริมมาอย่างน้อย 3 – 6 เดือน รอให้จมูกเข้าที่ก่อนแล้วค่อยทดสอบด้วยวิธีที่กล่าวไปข้างต้น

ซิลิโคนลอยอันตรายไหม

ขึ้นอยู่กับภาวะแทรกซ้อนค่ะ หากสันจมูกไม่ตึง ปลายจมูกบางใส หรือซิลิโคนเอียงจนผิดแนวจมูกมากเกินไป ก็ไม่เป็นอันตรายและไม่จำเป็นต้องแก่้ไขค่ะ แต่หากซิลิโคนลอยมากเกินไปจนเห็นได้ชัด หรือมีแนวโน่้มที่จะเกิดซิลิโคนทะลุซึ่งก่อให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อบริเวณจมูก หากอาการรุนแรงมาก อาจลุกลามไปยังอวัยวะส่วนอื่นภายในร่างกาย เสี่ยงต่อการติดเชื้อในกระแสเลือด และนำมาสู่ภาวะช็อกจนอาจถึงขั้นเสียชีวิตในที่สุดค่ะ

 


แก้ซิลิโคนลอยเองได้ไหม มีวิธีแก้อย่างไรบ้าง

ในส่วนของการแก้ซิลิโคนนั้นขึ้นอยู่กับสาเหตุ แบ่งออกเป็น 5 วิธี ดังนี้

  • หากเกิดจากซิลิโคนไม่ได้วางลงใต้ชั้นเยื่อหุ้มกระดูก ศัลยแพทย์จะผ่าตัดเปิดช่องว่างใต้เยื่อหุ้มกระดูกแล้วเสริมซิลิโคนในช่องว่างใหม่เพื่อให้ซิลิโคนเกาะติดแน่นขึ้น วิธีเหมาะกับคนไข้ที่ผ่านการเสริมจมูกมาแล้ว 1 – 2 ครั้ง และผู้ที่เยื่อหุ้มกระดูกยังไม่ถูกทำลายมาก่อน
  • หากเกิดจากเนื้อเยื่ออ่อนสันจมูกหลวม ศัลยแพทย์จะเสริมจมูกด้วยวัสดุที่สามารถยึดติดกับเนื้อเยื่อภายในจมูกได้ เช่น กระดูกอ่อนซี่โครง เนื้อเยื่อไขมัน หรืออาจเสริมด้วยวัสดุสังเคราะห์บางชนิดอย่างกอร์เทกซ์ (Gore tek)
  • หากเกิดจากฮัมพ์จมูกสูงตรงกลาง แต่หัวคิ้วหักลงมาลึกเกินไป ศัลยแพทย์จะวิเคราหะ์จากความสูงของฮัมพ์ค่ะ หากฮัมพ์ไม่สูงเกินไปและเนื้อเยื่ออ่อนบริเวณสันจมูกมีความยืดหยุุ่นพอตัว ก็จะเหลาซิลิโคนให้เว้าหลบฮัมพ์และเพิ่มความหนาของซิลิโคนบริเวณหัวตาให้เข้ากับความสูงของฮัมพ์ ซึ่งวิธีนี้จะต้องอาศัยความชำนาญเป็นอย่างสูง แต่หากคนไข้มีฮัมพ์สูงมากและมีสันจมูกบริเวณหัวคิ้วต่ำมาก ศัลยแพทย์จะตอกฮัมพ์ออกบางส่วน เสริมสันจมูกบริเวณหัวตา และยกปลายจมูกขึ้นสูงเพื่อให้แมตช์กับความสูงของฮัมพ์ค่ะ
  • หากเกิดจากการตะไบฮัมพ์รุนแรงเกินไป จนเยื่อหุ้มกระดูกเสียหายเป็นวงกว้าง ศัลยแพทย์จะนำวัสดุจากร่างกายของคนไข้มาเสริมเป็นหลักยึดเนื้อเยื่อจมูกและตอกฐานจมูกเพื่อให้สันจมูกหุบเข้าหากันและเสริมความแข็งแรงบริเวณสันจมูกร่วมด้วยค่ะ
  • หากเกิดจากการติดเชื้อในเนื้อเยื่อจมูก ศัลยแพทย์จะถอดซิลิโคนออกและล้างจมูกด้วยยาฆ่าเชื้อ หลังจากนั้นจึงค่อยใช้ยาปฏิยาชีวนะเพื่อฆ่าเชื้อสาเหตุอย่างเร่งด่วน แล้วจึงเสริมจมูกแบบไม่ใช้ซิลิโคน

เสริมจมูกแบบโอเพ่น ที่ไหนดี

NSC Clinic เป็นศูนย์ศัลยกรรมความงามครบวงจรที่ให้บริการด้านศัลยกรรมหลากหลายประเภทเรามีทีมแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางและมีทีมแพทย์มากประสบการณ์คอยให้การดูแลทุกท่าน เพราะทางคลินิกอยากให้คนไข้ที่เข้ามารับบริการได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดโดยในการผ่าตัดศัลยกรรมแต่ละหัตถการเรามีการ “ออกแบบเคสต่อเคส” เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ออกมาเข้ากับรูปหน้าของคนไข้มากที่สุดพร้อมทั้งมีทีมแพทย์ที่คอยให้คำปรึกษาแนะนำได้ตรงตามความต้องการเพราะเราอยากให้ทุกท่านได้รับการบริการที่ดีเยี่ยมตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาจนรับการรักษาออกไปค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ