จมูกแหมบ คืออะไร ? แก้ไขโครงสร้าง บอกลาปัญหาดั้งแหมบ

สำหรับสาว ๆ หนุ่ม ๆ ชาวเอเชียอย่างเราปัญหาที่พบบ่อยคือการมีสันจมูกเตี้ย สันแบนราบ หรือที่เราเรียกติดปากกันว่า “ดั้งแหมบ” หรือ “จมูกแหมบ” นั่นเอง โดยปัญหาสันจมูกที่ราบเกินไปนั้นมักทำให้ใบหน้าดูบาน ขาดมิติของใบหน้าไป รวมถึงสันจมูกแหมบมักมาพร้อมกับปัญหาจมูกสั้น ต้องแก้ไขลึกในระดับโครงสร้าง

จมูกแหมบ คืออะไร

ดั้งแหมบ หรือจมูกแหมบ คือลักษณะของสันจมูกส่วนบนที่จะมีการยกขึ้นจากผิวหน้าน้อยหรือแทบไม่มีเลย หากมองจากด้านบนหรือมุมตรงจะเห็นว่าสันจมูกมีความเว้าและบุ๋มชัดเจน หากมองใบหน้าจากมุมข้างของที่มีปัญหาสันจมูกแบน ก็จะเห็นว่าใบหน้ามักมีลักษณะแบนราบ เป็นเพราะไม่มีสันจมูกขึ้นมากั้นตรงกลางระหว่างใบหน้ามากพอจนทำให้ใบหน้าขาดมิติ ดูแบนและกลมบานนั่นเอง

จมูกแหมบ เกิดจากอะไร

สำหรับปัญหาจมูกแหมบ ดั้งแหมบ ส่วนใหญ่แล้วมักเกิดมาจากสาเหตุคือกรรมพันธุ์ หากครอบครัว ต้นตระกูลของเรามีลักษณ์ของจมูกที่แบนราบก็จะถ่ายทอดออกมาสู่รุ่นต่อ ๆ ไปได้ จึงเป็นปัญหาที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยง แต่สามารถแก้ไขให้โครงสร้างจมูกเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้นได้

จมูกแหมบ แก้ไขได้อย่างไร

สำหรับใครที่กำลังมีความกังวลปัญหาจมูกแหมบ ดั้งแหมบ ที่ทำให้ใบหน้าขาดมิติ ดูมีพื้นที่บนใบหน้าเยอะ หน้ากว้าง หน้าบานจนรู้สึกไม่มั่นใจ จมูกแหมบสามารถแก้ไขได้ด้วยการเสริมจมูกแบบโอเพ่น เทคนิคลูน่า ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะที่ NSC Clinic เท่านั้น

โดยการเสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty) เป็นการเสริมจมูกที่ลงลึกได้ในระดับปัญหาโครงสร้างจมูก โดยปัญหาดั้งแหมบจมูกแหมบนี้เองเป็นปัญหาที่เกิดมาจากโครงสร้างจมูกโดยตรง เพราะเกิดจากพันธุกรรม การเปิดจมูกเพื่อแก้ไขด้วยเทคนิคลูน่า โดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านจะช่วยแก้ไขปัญหาดั้งแหมบได้อย่างตรงจุด ผลลัพธ์ที่ได้มีความเป็นธรรมชาติ สวยละมุน เพราะเป็นการออกแบบและแก้ไขตามปัญหาแบบ Case by Case ด้วยทีมแพทย์คุณภาพที่ NSC Clinic

ดั้งแหมบ ส่งผลเสียกับรูปหน้าอยย่างไร

แม้ปัญหาดั้งแหมบ จมูกแหมบจะไม่มีผลเสียกับร่างกาย แต่สามารถส่งผลเสียกับรูปหน้าและความมั่นใจโดยตรง ดังนี้

  1. ใบหน้าขาดมิติความคมชัดจากสันจมูกที่เว้า บุ๋ม แบนราบ
  2. หน้าบาน หน้ากลม จากการที่สันจมูกแบน
  3. โหงวเฮ้งจมูกไม่ดี

บีบดั้ง ดึงดั้งทุกวันทำให้ดั้งหายแหมบจริงไหม

เราอาจจะเคยได้ยินมาว่า การบีบดั้งหรือดึงดั้งตั้งแต่อายุยังน้อยด้วยการใช้นิ้วมือบีบจะช่วยให้จมูกที่แหมบ มีความโด่ง ยาว และเป็นสันเป็นทรงเพิ่มมากขึ้นได้ แต่ได้มีผู้เชี่ยวชาญออกมายืนยันแล้วว่าข้อมูลเหล่านี้ไม่เป็นความจริง ไม่มีการรับรองทางการแพทย์ เป็นเพียงความเชื่อที่ถูกส่งต่อกันมาเท่านั้น อีกทั้งการบีบหรือดึงดั้งจมูกเด็ก อาจทำให้เกิดการอักเสบได้ เพราะกล้ามเนื้อของเด็กมีความบอบบาง จมูกจะโด่งหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์และโครงสร้างของใบหน้า กระดูก ไม่เกี่ยวกับการบีบหรือดึงดั้งเพื่อลดดั้งแหมบแต่อย่างใด

รีวิวเคสแก้จมูกจากโครงสร้างจมูกที่ฐานแบน ดั้งแหมบ

สำหรับเคสแก้จมูกระดับโครงสร้างที่ NSC Clinic เคสที่เข้ามาด้วยปัญหาดั้งแหมบ สันจมูกเตี้ย เนื้อน้อยนั้นค่อนข้างมีมากหลายเคส เพราะเป็นปัญหาที่สร้างความไม่มั่นใจให้กับสาว ๆ ได้มากที่สุด โดยเคสที่มีการแก้ปัญหาจมูกฐานแบน ดั้งแหมบแล้วออกมาปังสุด ๆ ต้องยกให้กับเคสของ “น้องเพนท์” ที่เปลี่ยนดั้งแหมบ ให้ออกมาเป็นดั้งใหม่สไตล์เกาหลี

เริ่มต้นปรึกษาปัญหากับทีมแพทย์ NSC

เริ่มจากวันที่น้องเพ้นท์เข้ามาปรึกษากับทาง NSC ว่าอยากแก้ปัญหาจมูกที่รู้สึกว่าเป็นตัวการหลักที่ทำให้ใบหน้าขาดความมีมิติสวยงามไป จริง ๆ แล้วน้องเพ้นท์เป็นสาวหน้าหมวย แต่สันจมูกแหมบ ทำให้ขาดเสน่ห์

หลังจากปรึกษา พบว่าน้องเพ้นท์มีปัญหาหลายจุด หลัก ๆ คือ ฐานจมูกกว้างเกินไป และมีสันจมูกเตี้ย ดั้งแหมบ ซึ่งเป็นตัวการให้หน้าขาดมิติที่สวย อีกทั้งน้องเพ้นท์ยังเป็นคนที่เนื้อจมูกน้อยแต่ปลายจมูกกลมใหญ่

วิเคราะห์ปัญหา เสริมจมูกโอเพ่นซี่โครงเทคนิคลูน่าแก้ไขตรงจุด

คุณหมอกิ๊ฟ NSC จึงจัดการเนรมิตดั้งใหม่ให้สวยดั่งใจด้วยการเสริมจมูกโอเพ่นซี่โครง เทคนิคลูน่า แก้ไขปัญหาในระดับโครงสร้างด้วยการใช้กระดูกซี่โครงมายืดปลายจมูก และเหลากระดูกซี่โครงเป็นทรงพระจันทร์เสี้ยว (Lunar) เพื่อเสริมปลายจมูกให้เชิดแบบเป็นธรรมชาติ ซึ่งเป็นเทคนิคเสริมจมูกให้สวยปังรับหน้าแบบไร้ซิลิโคน ร่วมกับการตัดปลายจมูกเพื่อเก็บทรงจมูกที่บานให้สวยเรียวรับใบหน้ามากที่สุด

เปรียบเทียบข้อแตกต่างระหว่างก่อนทำ-หลังทำ จะเห็นว่ามีความเปลี่ยนแปลงแบบมากที่สุด จากสาวที่มีสันจมูกแบนราบ กลายเป็นสาวเกาหลีกับจมูกใหม่ที่เสริมมิติให้ใบหน้า สวยปัง เกาหลีเกาใจอย่างเห็นได้ชัด

ผลลัพธ์หลังเสริม สวยเฉี่ยวโดนใจ

หลังจากเสริมจมูกใหม่โลกใบใหม่ก็เปิดทันที จากสาวหมวยหน้ากลมขาดมิติเพราะดั้งแหมบ จมูกแหมบ ทำให้ใบหน้าดูเป็นอันเดียวกันหมด เปลี่ยนเป็นสาวเกาหลีที่ไม่ว่ามองมุมไหนก็สวยละมุนใจอย่างเป็นธรรมชาติ เพราะเทคนิคลูน่าของหมอกิ๊ฟ NSC ที่แก้ไขได้ทุกทรงจมูก บอกลาปัญหาดั้งแหมบได้แบบถาวร

สาว ๆ คนไหนที่กำลังประสบปัญหาเดียวกับน้องเพ้นท์ หรือมีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาจมูกไม่ว่าจะเป็นฐานจมูกกว้าง สันจมูกเตี้ย จมูกบาน ปลายกลมเป็นทรงชมพู่ สามารถเข้ามารับคำปรึกษาและแนวทางการรักษาแบบตรงจุดที่ NSC Clinic กับทีมแพทย์คุณภาพของเราได้เลย