จมูกทะลุหลังเสริมจมูกมาได้ไม่นาน อันตรายไหม รักษาอย่างไรดี

จมูกทะลุ หลังเสริมจมูกมาได้ไม่นาน อันตรายไหม รักษาอย่างไรดี

แม้ว่าการเสริมจมูกจะช่วยให้คุณได้จมูกที่สวยดั่งใจ แต่หากคุณไม่ใส่ใจในการหาข้อมูลและดูแลตัวเองทั้งก่อนและหลังเสริมจมูกก็อาจก่อให้เกิดภาวะจมูกทะลุตามมาได้อีกด้วย ว่าแต่ภาวะดังกล่าวเกิดจากอะไร มีวิธีดูแลรักษาและป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นกับตัวเองได้อย่างไรบ้าง วันนี้เราจะมาอธิบายให้ฟังค่ะ

จมูกทะลุ คืออะไร

เป็นภาวะความผิดปกติหลังจากการเสริมจมูก โดยซิลิโคนหรือวัสดุสำหรับเสริมจมูกเกิดการทะลุออกมาจากบริเวณเนื้อปลายจมูกที่บางลง ส่วนใหญ่มักเกิดบริเวณปลายจมูกและโพรงจมูก โดยเฉพาะบริเวณแผลผ่าตัด หากปล่อยให้ซิลิโคนทะลุออกมาเป็นเวลานาน อาจก่อให้เกิดภาวะติดเชื้อบริเวณโพรงจมูกง่ายขึ้น หรือเกิดการอักเสบลุกลามไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายจนถึงขั้นติดเชื้อในกระแสเลือดได้อีกด้วยค่ะ หากอาการรุนแรงอาจถึงขั้นช็อก อวัยวะภายในล้มเหลว และเสี่ยงต่อการเสียชีวิตในที่สุด

สาเหตุของจมูกทะลุ เกิดจากอะไร

 • คุณหมอใส่ซิลิโคนที่ไม่เหมาะสมกับจมูกของคนไข้ ใช้ซิลิโคนยาวหรือแหลมเกินไป
 • คุณหมอวางซิลิโคนไม่ตรงกับตำแหน่งที่ควรวาง ทำให้มีแรงกดส่งไปยังเนื้อเยื่อในตำแหน่งที่ไม่ต้องการ
 • ใช้ซิลิโคนปลอม ราคาถูก วัสดุไม่ได้มาตรฐาน
 • คนไข้แก้จมูกบ่อยเกินไป ส่วนใหญ่เกิดจากคนไข้ไม่พอใจในผลลัพธ์หลังการรักษาและรีบแก้จมูกทันที ไม่ยอมรอให้แผลสมานตัวก่อน
 • คนไข้บีบ จับ โยก หรือสัมผัสปลายจมูกบ่อยเกินไปโดยไม่จำเป็น
 • เนื้อจมูกน้อยแต่เสริมจมูกให้โด่งมากเกินไป ทำให้ซิลิโคนกดทับเนื้อจมูกและซิลิโคนทะลุ
 • เกิดการติดเชื้อหลังเสริมจมูก จากการดูแลแผลหลังเสริมจมูกได้ไม่ดีพอ
 • เสริมจมูกกับหมอกระเป๋า ซึ่งเป็นหมอที่ไม่ได้จบศัลยศาสตร์ เป็นเพียงผู้ช่วยศัลยแพทย์ หรือหมอจากสาขาวิชาชีพอื่นที่พอมีความรู้เกี่ยวกับการเสริมจมูกอยู่บ้าง มาเสริมจมูกให้โดยคิดค่าเสริมจมูกถูกกว่าคลินิกศัลยกรรมชั้นนำ

อาการจมูกทะลุมีอะไรบ้าง

 • ปลายจมูกบางลง เวลาแสงส่องลงมาบริเวณปลายจมูกจะเห็นเป็นเงา หรือเห็นขาของซิลิโคนชัดเจน
 • ปลายจมูกเปลี่ยนสีไปเป็นสีดำคล้ำหรือขาวกว่าใบหน้า ดูแตกต่างจากสีผิวใบหน้าอย่างเห็นได้ชัด
 • รู้สึกเจ็บหรือเสียวบริเวณปลายจมูกเมื่อถูกสัมผัส
 • มองไม่เห็นรูขุมขนที่ผิวหนัง ทำให้ทาแป้งไม่ติด แต่งหน้ายากขึ้น
 • ซิลิโคนเคลื่อนที่ไปจากเดิม ทรงจมูกดูเปลี่ยนไป
 • มีจุดเล็กโผล่ขึ้นมาบริเวณปลายจมูก ดูเหมือนกับเม็ดสิวขนาดใหญ่
 • มีน้ำเหลืองซึมออกมาจากรูจมูก
 • มีเนื้อซิลิโคนโผล่ออกมาจากแผล
 • เมื่อซิลิโคนกดทับปลายจมูกเป็นเวลานาน จะทำให้ผิวและเส้นประสาททำงานไม่เต็มที่ เป็นผลทำให้ไม่รู้สึกใด ๆ บริเวณปลายจมูกเมื่อมีการสัมผัส

 


จมูกทะลุ อันตรายไหม

อันตรายมากค่ะ เพราะหากปล่อยเอาไว้นาน ๆ อาจเสี่ยงต่อการที่เชื้อโรคจากภายนอกเข้าสู่ร่างกายผ่านทางบาดแผลได้ง่ายขึ้น เป็นผลทำให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อบริเวณจมูก หากอาการรุนแรงมาก อาจลุกลามจนเกิดการอักเสบของอวัยวะส่วนอื่นในร่างกาย เสี่ยงต่อการติดเชื้อในกระแสเลือด และนำมาสู่ภาวะช็อกจนอาจถึงขั้นเสียชีวิตในที่สุดค่ะ

จมูกทะลุ แก้ได้ไหม รักษาอย่างไรดี

สำหรัับคนไข้คนไหนที่พบว่าตัวเองมีภาวะจมูกทะลุ ห้ามดึงออกเองเด็ดขาดเพราะอาจทำให้ศัลยแพทย์แก้จมูกยากขึ้น ทั้งนี้ควรงดการสัมผัสบริเวณจมูกไปก่อนเพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อหรืออักเสบ ทางที่ดีให้ทานยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการบวมที่จมูกก่อน จากนั้นให้รีบพบศัลยแพทย์ที่ทำการรักษาเราโดยเร็วที่สุดเพื่อให้คุณหมอหาทางรักษาที่ปลอดภัยต่อตัวคนไข้เอง แต่หากคนไข้ปล่อยเอาไว้นาน คุณหมอจะรีบผ่าตัดเอสซิลิโคนออกเพื่อป้องกันการติดเชื้อขั้นรุนแรง หลังจากเสร็จสิ้นการรักษา คนไข้จะต้องพักฟื้นและพยายามนวดจมูกอย่างถูกวิธี เพื่อรอให้ร่างกายปรับสภาพเนื้อจมูกเสียก่อนเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน ก่อนเข้ารับการเสริมจมูกใหม่อีกครั้ง

หลังจากพักฟื้นเรียบร้อยแล้วคุณหมอจะผ่าตัดแก้ไขจมูกเพื่อเพิ่มความหนาของเนื้อจมูกและลดความเสี่ยงจมูกทะลุโดยการนำเนื้อเยื่อหลังหูหรือกระดูกอ่อนหลังหูมารองบริเวณปลายจมูก จากนั้นจึงค่อยใส่ซิลิโคนใหม่เข้าไป แต่หากคนไข้มีปัญหาจมูกทะลุและมีเนื้อตายเยอะพอสมควร คุณหมอจะย้ายเนื้อจากบริเวณอื่นมาใส่แทน เช่น ขมับ ก้นกบ แต่การผ่าตัดไม่สามารถจบได้ภายในครั้งเดียว แถมยังทิ้งรอยแผลเป็นเอาไว้อีกด้วย ดังนั้นหากมีความผิดปกติหลังเสริมจมูก ให้รีบพบแพทย์ทันทีค่ะ ทั้งนี้ทางเราขอให้คุณศีกษาศัลยแพทย์ที่คุณสนใจจะเสริมจมูกด้วยสักนิดนะคะ เพราะหากเลือกศัลยแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญ ไม่มีประสบการณ์มากพอ นอกจากจะเสี่ยงต่อทรงจมูกไม่ได้ดั่งใจคุณแล้ว พอมีปัญหาต้องมาผ่าตัดแก้ไขก็อาจเสี่ยงต่อจมูกผิดรูปหรือจมูกบุ๋มลงไปอีก ส่งผลให้แก้จมูกยากกว่าเดิมด้วยนะคะ

ป้องกันจมูกทะลุได้อย่างไรบ้าง

 • ศึกษาหาข้อมูลของศัลยแพทย์ที่คุณสนใจด้วยว่ามีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์การเสริมจมูกมานานแค่ไหน น่าเชื่อถือหรือไม่ หากเลือกเพียงเพราะราคาถูก ก็อาจเสี่ยงต่อการเสริมจมูกกับหมอกระเป๋า ซึ่งไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านจมูกโดยตรง อาจเสี่ยงต่อปัญหาหลังเสริมจมูกได้ในอนาคต
 • เลือกคลินิกที่มีตัวตนจริง ๆ มีรีวิวยืนยันคุณภาพแล้วว่าบริการดีจริง ไม่จกตา
 • โดยทั่วไปแล้วศัลยแพทย์จะแนะนำทรงจมูกทัี่เข้ากับเนื้อจมูกของเรามากที่สุด พยายามอย่าฝืนคำแนะนำของคุณหมอจะดีที่สุดค่ะ
 • หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้ซิลิโคนทะลุ เช่น งดสัมผัสจมูกหลังเสริมจมูกไปจนกว่าแผลจะหายสนิท จมูกเข้าที่, งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการขาดสติและเผลอทำอะไรก็ตามที่ทำให้จมูกผิดรูปง่าย เช่น เผลอจับจมูก เผลอนอนคว่ำหน้า เป็นต้น นอกจากนี้แอลกอฮอล์ยังไปลดประสิทธิภาพการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย เป็นเหตุให้แผลหายช้าลงอีกด้วยค่ะ

เสริมจมูกแบบโอเพ่น ที่ไหนดี

NSC Clinic เป็นศูนย์ศัลยกรรมความงามครบวงจรที่ให้บริการด้านศัลยกรรมหลากหลายประเภทเรามีทีมแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางและมีทีมแพทย์มากประสบการณ์คอยให้การดูแลทุกท่าน เพราะทางคลินิกอยากให้คนไข้ที่เข้ามารับบริการได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดโดยในการผ่าตัดศัลยกรรมแต่ละหัตถการเรามีการ “ออกแบบเคสต่อเคส” เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ออกมาเข้ากับรูปหน้าของคนไข้มากที่สุดพร้อมทั้งมีทีมแพทย์ที่คอยให้คำปรึกษาแนะนำได้ตรงตามความต้องการเพราะเราอยากให้ทุกท่านได้รับการบริการที่ดีเยี่ยมตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาจนรับการรักษาออกไปค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ