6 ปัญหาหลังเสริมจมูก ที่ต้องรีบแก้ไขด่วน !!!

สำหรับวันนี้ NSC Clinic ได้รวบรวมเอา 6 ปัญหาหลังเสริมจมูกที่ถ้าหากพบว่ามีอาการเข้าข่ายข้อใดข้อหนึ่ง จะต้องรีบแก้ไขและปรึกษาแพทย์โดยด่วน! เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้แทนที่จะปัง หน้าอาจจะพังแทนได้

1. ปัญหาจมูกเบี้ยว จมูกเอียง 

ปัญหาหลังเสริมจมูก

สำหรับปัญหาจมูกเบี้ยวหลังเสริมจมูกเป็นปัญหาที่เจอได้บ่อยมากเป็นอันดับต้น ๆ ที่เกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ หลัก ๆ มักจะมาจากการเลือกใช้ซิลิโคนไม่เหมาะสมกับฐานจมูกเดิมทำให้ซิลิโคนไม่ยึดติดกับจมูก หรือเกิดจากหลังเสริมจมูกมาคนไข้ไปประสบอุบัติเหตุในขณะที่ซิลิโคนยังเข้าที่ไม่ดี ทำให้เกิดปัญหาจมูกเบี้ยวเอียงขึ้นได้ หรือนอกจากนั้นอาจเกิดโครงสร้างเดิมของคนไข้เอียง ทำให้แกนจมูกมีความเบี้ยวเอียงหรือเกิดจากผนังกั้นจมูกคดได้ด้วย

จมูกเบี้ยว จมูกเอียง แก้ไขอย่างไร

สามารถแก้ไขได้ด้วยการเสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty) เพื่อปรับแก้โครงสร้างของจมูกตั้งแต่ระดับรากฐาน เพราะปัญหาจมูกเอียง เบี้ยว มักเกิดจากฐานจมูกเดิมที่มีปัญหาอยู่แล้ว การวางซิลิโคนลงไปไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ทำให้เมื่อเวลาผ่านไปเห็นแกนเอียง เบี้ยวหลังเสริมได้

หรือถ้าเกิดจากโครงสร้างเดิมของคนไข้เอียงที่มีความเบียวเอียง หรือมีภาวะผนังกั้นจมูกคด การแก้ไข้จมุกแบบโอเพ่นก็สามารถแก้ไขดครงสร้างจมูกให้กลับมาตรงขึ้นได้ ที่ NSC Clinic มีเทคนิคพิเศษที่เรียกว่า “เทคนิคการยืดผนังกั้นจมูก” ที่แก้ปัญหาได้อย่างครบจบ ตรงประเด็นมากที่สุด

2. ปัญหาซิลิโคนจมูกลอย

ปัญหาหลังเสริมจมูก

เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่เรียกได้ว่าพบบ่อยในการเสริมซิลิโคนจมูก เพราะซิลิโคนเป็นสิ่งแปลกปลอมของร่างกายการวางตำแหน่งให้ถูกต้องเพื่อให้เกิดการยึดติด ไม่ลอยจนดูออก จึงมีความสำคัญ โดยจะต้องวางลงไปในชั้นใต้ฐานเยื่อหุ้มกระดูกของคนไข้เท่านั้น แต่ในบางครั้งแม้จะวางตำแหน่งถูกต้องแล้วแต่ก็อาจยังเจอกับภาวะซิลิโคนจมูกลอยที่เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น คนไข้เนื้อจมูกน้อยเกินไป, ฮัมพ์สูง ตะไบฮัมพ์ไม่ดี หรือการเกิดภาวะติดเชื้อในเนื้อเยื่อจมูกหลังเสริม ทำให้ดันซิลิโคนลอยขึ้นมาก็เป็นได้

สังเกตอย่างไรว่าซิลิโคนจมูกลอย

 • เมื่อใช้นิ้วชี้จับบริเวณแกนจมูก ขยับขึ้นลง รู้สึกว่าซิลิโคนขยับขึ้นลงได้
 • เห็นแกนซิลิโคนลอยขึ้นมาเป็นสันชัดเจน
 • รู้สึกได้ว่าซิลิโคนขยับไปมาเมื่อขยับใบหน้า ร่างกาย

ซิลิโคนจมูกลอย แก้ไขอย่างไร

การที่ซิลิโคนจมูกลอยขึ้นมานั้นแม้จะไม่ได้ส่งผลอันตราย ถ้าหากไม่มีอาการติดเชื้อแทรกซ้อนจนเป็นหนองบวมแดง คนไข้สามารถใช้ชีวิตตามปกติได้ แต่ส่งผลเสียกับความมั่นใจในการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก เพราะจมูกของเราที่ลอยขึ้นมาจนเห็นชัด หรือรู้สึกได้ว่ามีอะไรบางอย่างขยับอยู่บนใบหน้าตลอดเวลาก็สร้างความรำคาญใจได้มากเลยทีเดียว

ดังนั้นวิธีการแก้ไขคือเข้ารับการแก้จมูกด้วยการนำซิลิโคนเก่าออก และเสริมจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น ใช้กระดูกอ่อนของตัวเองเป็นวัสดุในการเสริมด้วยเทคนิคเฉพาะ “Lunar Graft” ที่ NSC Clinic ใช้วิธีปลูกถ่ายเนื้อเยื่อให้มีความหนาแน่น คงทน จบปัญหาซิลิโคนลอยได้แน่นอน

3. ปัญหาจมูกบวม จมูกอักเสบ ติดเชื้อ

ปัญหาหลังเสริมจมูก

หลังการเสริมจมูกมาแล้วอาการบวมช้ำที่เกิดขึ้นนับเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้หลังการเสริม และจะค่อย ๆ ดีขึ้นในเวลา 1-2 สัปดาห์ แต่ถ้าหากว่าอาการบวมช้ำเหล่านั้นไม่ลดลง มีหนองหรือเลือดไหลซึมออกจากแผล และพบว่าบริเวณผิวรอบจมูกและหัวตามีการบวมช้ำมากขึ้น ร่วมกับอาการปวดหรือมีไข้ จะถือว่าเป็นอาการผิดปกติ เกิดขึ้นเพราะแผลติดเชื้อแล้ว จะต้องรีบปรึกษาแพทย์โดยทันที

สาเหตุที่จมูกบวมผิดปกติหลังเสริมจมูก

 • การผ่าตัดเสริมจมูกในสถานที่ที่ไม่ได้มาตรฐาน แพทย์ไม่เชี่ยวชาญ
 • การกระทบกระเทือนที่แผลหลังผ่าตัด เช่น ไอ จาม รุนแรง
 • รับประทานของต้องห้าม เช่น แอลกอฮอล์ หรือชา กาแฟ ของหมักดอง
 • แพ้สารบางชนิด หรือแพ้ซิลิโคน
 • คนไข้ทำความสะอาดแผลไม่ดีพอ

จมูกบวมผิดปกติหลังเสริมจมูก แก้ไขอย่างไร

 • หากอาการบวมมีไม่มาก หรือไม่มีหนอง คุณหมอจะใช้วิธีการจ่ายยาปฏิชีวนะให้คนไข้กลับไปรับประทานเองที่บ้านได้ ถ้าหากดีขึ้นภายใน 2 สัปดาห์ ก็ถือว่ากลับเข้าสู่ภาวะปกติไม่มีปัญหาอื่น
 • หากบวมและมีหนองร่วมด้วย คุณหมอจะพิจารณาถอดซิลิโคนออก และใส่เนื้อเยื่อของคนไข้เองลงไปเพื่อป้องกันไม่ให้จมูกผิดรูป หลังจากอาการดีขึ้นแล้วจึงสามารถผ่าตัดเสริมจมูกแบบโอเพ่นได้ ซึ่งกรณีนี้ถ้าหากปล่อยไว้ไม่แก้ไขตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็จะทำให้ซิลิโคนกินเนื้อจมูก จนเข้าสู่ภาวะจมูกเน่าได้ สังเกตอาการได้ดังนี้
 1. หลังเสริมจมูกผ่านไป 2-3 สัปดาห์ ยังมีการช้ำ ปวด อักเสบ และรอบจมูกบวมชัด
 2. มีน้ำเหลืองและเลือดซึมออกมาจากแผล
 3. ผิวหนังเริ่มเปลี่ยนเป็นสีดำ เพราะเนื้อตายและซิลิโคนกินเนื้อจมูก

4. จมูกเน่า จมูกเสียทรงจากการร้อยไหม ฉีดสารเหลว ฟิลเลอร์ปลอม

ปัญหาหลังเสริมจมูก

ปัญหาจมูกเน่าจากการร้อยไหมไม่ได้มาตรฐานและการฉีดสารเหลว สารเติมเต็มที่ไม่ใช่ของแท้ ก่อให้เกิดปัญหาติดเชื้อรุนแรงได้ เป็นอีกปัญหาใหญ่ที่ต้องรีบแก้ไขโดยด่วน

 • ทำไมการร้อยไหมทำให้จมูกเสียทรง

พบได้บ่อยเมื่อคนไข้เข้ารับการเสริมจมูกกับสถานที่ให้บริการที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือแพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญในการเสริมจมูก เลือกใช้ไหมที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้หลังเข้ารับการร้อยไหมไปแล้วผิวหนังบริเวณรอบจมูกเกิดการหย่อนคล้อย ทำให้จมูกดูเบี้ยว เอียง ผิดรูป เสียความมั่นใจ

 • ทำไมฉีดสารเหลว หรือฟิลเลอร์ปลอม ทำให้จมูกเน่า

เพราะฟิลเลอร์แท้จะมีการสลายออกจากร่างกายไปเองตามธรรมชาติเมื่อครบระยะเวลากำหนด ตั้งแต่ 8-24 เดือน แต่ฟิลเลอร์ปลอม ไม่ได้มาตรฐานรับรอง หรือสารเหลวประเภทอื่น ๆ จะทิ้งสารตกค้างเอาไว้ในผิว ไม่สามารถสลายไปเองได้ ทำให้ร่างกายเกิดปฏิกิริยากับสิ่งแปลกปลอม ทำให้เกิดอาการอักเสบ ปวด บวม นำไปสู่การติดเชื้อและทำให้จมูกเน่าได้นั่นเอง

จมูกเน่าอันตรายไหม แก้ไขอย่างไร

เมื่อพบว่าตัวเองมีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาจมูกเน่าจำเป็นต้องเข้าพบแพทย์เพื่อแก้ไขนำไหมที่ร้อยไว้ออก หรือถ้าเป็นการฉีดสารเหลว ฟิลเลอร์ปลอม จะต้องทำการขูดฟิลเลอร์ออกเพื่อรักษาเนื้อที่ยังไม่ถูกทำลายเอาไว้ หากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เกิดการติดเชื้อเข้าร่างกาย หรือร้ายแรงที่สุดคือติดเชื้อในกระแสเลือดจนถึงแก่ชีวิตได้

5. ปัญหาซิลิโคนทะลุ ที่เกิดจากการให้ซิลิโคนที่มีขนาดใหญ่ ฝืนเนื้อ

ปัญหาหลังเสริมจมูก

ปัญหาหลังเสริมจมูกที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากเจออย่าง “ซิลิโคนทะลุ” ที่หลายคนมักมาปรึกษาหมอกิ๊ฟ NSC Clinic ในระยะที่เห็นอาการชัดเจนแล้ว เกิดจากซิลิโคนที่ใส่เข้าไปไม่เหมาะกับฐานจมูก เช่น เนื้อจมูกน้อยแต่ใส่ซิลิโคนที่พุ่งเกินไป ซิลิโคนใหญ่ไปทำให้ดันเนื้อจมูก ฝืนเนื้อเกินไป เมื่อนานเข้าจะเริ่มเห็นปลายจมูกใสหรือเหลือง ในบางรายอาจเห็นเป็นจุดบวมแดงร่วมด้วย ถ้าปล่อยทิ้งไว้โดยไม่แก้ไขก็จะทำให้ซิลิโคนข้างในดันออกมาจนทะลุผิวหนัง ซึ่งยากต่อการแก้ไขมากกว่า

สังเกตอย่างไรว่าจมูกทะลุ

 • มีอาการปวด ตึง หรือรู้สึกได้ถึงความผิดปกติบริเวณปลายจมูก
 • รู้สึกเสียวแปลบเมื่อเอามือลูบบริเวณปลายจมูก
 • บริเวณแกนจมูกมีความผิดปกติ เช่น เอียง เบี้ยว
 • ปลายจมูกมีอาการบวม แดง หรือปลายจมูกใสอย่างชัดเจน
 • เห็นแท่งซิลิโคนโผล่ออกมา

จมูกทะลุ แก้ไขอย่างไร

สำหรับเคสที่มีปัญหาจมูกทะลุ คุณหมอจะแก้ไขด้วยการผ่าตัดนำซิลิโคนที่เป็นปัญหาออก ให้เวลาคนไข้พักฟื้นจากนั้นสามารถเสริมจมูกได้ใหม่ในภายหลังด้วยวิธีการเสริมจมูกโอเพ่น เทคนิค Lunar Graft จบปัญหาจมูกทะลุได้อย่างดี เพราะเทคนิคโอเพ่นที่ NSC เป็นการใช้เทคนิคการยืดผนังกั้นจมูก และปลายจมูกไร้สิ่งแปลกปลอม โดยจะใส่ซิลิโคนตัวไอ (I) ในช่วงสัน ส่วนปลายยใช้กระดูกอ่อนในร่างกายของเรา เช่น กระดูกอ่อนหลังหู หรือกระดูกอ่อนซี่โครงมาเป็นตัวยืดผนังกั้น ทำให้การทำจมูกแบบโอเพ่นแก้ไขปัญหาได้ในระดับโครงสร้าง ไม่เสี่ยงจมูกทะลุ

6. ปัญหาสันจมูกใส บาง ปลายจมูกตึงใส ใกล้ทะลุ

อีกหนึ่งปัญหาที่พบบ่อยหลังเสริมจมูกซิลิโคน คือ เห็นสันจมูกใส ในบางรายอาจจะเห็นเป็นขาซิลิโคนลอยขึ้นมาอย่างชัดเจน หรือรู้สึกได้ว่าหลังทำมาแล้วปลายจมูกใส ตึง ซึ่งเกิดมาจากการเลือกใช้ซิลิโคนที่ไม่เหมาะสมกับทรงจมูกจนทำให้ซิลิโคนเกิดการดันผิวหนังขึ้นมา ไม่ยึดเกาะ คุณหมอกิ๊ฟ NSC สามารถแก้ไขได้ด้วยเทคนิคเฉพาะ อย่างการเสริมจมูกแบบโอเพ่นโดยใช้กระดูกอ่อนแทนวัสดุซิลิโคนเหมาะแก้ปัญหาจมูกที่ซับซ้อนที่สำคัญคือไม่ทำให้จมูกทะลุ

สันจมูกใส อันตรายไหม

ปัญหาสันจมูกใส ผิวหนังบาง รู้สึกตึง ถือเป็นสัญญาณอันตรายที่เตือนให้รู้ว่าถ้าหากปล่อยทิ้งไว้ปัญหาต่อไปที่จะตามมาคือปัญหา “จมูกทะลุ” ดังนั้นเพื่อป้องกันปัญหาที่บานปลาย จำเป็นจะต้องเข้ารับการแก้ไขโดยเร่งด่วน เช่นเดียวกับปัญหาปลายจมูกใส คือแก้ไขด้วยวิธีการเสริมจมูกโอเพ่นหลังหู หรือกระดูกซี่โครงแทนการใช้ซิลิโคนที่ไม่เหมาะกับเนื้อจมูก เป็นอีกปัญหาที่ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เป็นอันขาด