จมูกบวมหลังเสริม

จมูกบวมหลังเสริมมานาน แต่ก็ยังไม่ดีขึ้น มีวิธีลดบวมบ้างไหม

แม้ว่าอาการบวมจะเป็นเรื่องปกติสำหรับผู้ที่เข้ารับการเสริมจมูกได้ไม่นาน แต่หากคุณรู้สึกว่าอาการบวมยังไม่ทุเลาแม้จะผ่านไปเป็นสัปดาห์แล้วก็ตาม หรือหากคุณอยากให้อาการบวมทุเลาลงเร็ว ๆ แต่ไม่รู้ว่าควรดูแลจมูกหลังเสริมอย่างไรดี วันนี้ NSC Clinic จะมาเล่าให้ฟังค่ะ

จมูกบวมหลังเสริมจมูก เกิดจากอะไร

เนื่องจากการเสริมจมูกเป็นการผ่าตัดเพื่อเสริมซิลิโคนเข้าไปในจมูก จึงทำให้ผิวหนังได้รับบาดเจ็บ เลือดและของเหลวต่าง ๆ ภายในร่างกายจึงไหลมารวมอยู่บริเวณที่เกิดแผล ส่งผลให้แผลบวมในช่วง 2 – 3 วันแรก แล้วจะค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 1 – 2 สัปดาห์ และอาการบวมจะหายสนิทในช่วง 6 เดือนหลังการรักษา (ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของคนไข้) แต่หากผ่านไป 2 สัปดาห์แล้วอาการบวมยังไม่ดีขึ้น อาจเกิดจากการแพ้สารเคมีบางชนิดในซิลิโคน แต่หากบวมบริเวณระหว่างคิ้วอาจเกิดจากร่างกายปฏิเสธซิลิโคน แต่สาเหตุนี้อาจเกิดขึ้นได้น้อยมาก หากเสริมจมูกกับคลินิที่ได้มาตรฐานและใช้ซิลิโคนของแท้ที่ผ่านการรับรองจาก อย. นอกจากนัี้อาการบวมยังเกิดจากการใช้ซิลิโคนที่ไม่ได้มาตรฐานและการดูแลตัวเองของคนไข้ที่ไม่ดีพอ เช่น นอนคว่ำหน้า เผลจับจมูกอยู่บ่อย ๆ เล่นกีฬาที่เสี่ยงต่อการถูกกระแทกบริเวณจมูก รับประทานอาหารรสจัดหรืออาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ เข้าสปานวดหน้า ไอจามอย่างรุนแรง หรือแม้แต่การทำความสะอาดแผลไม่ดีพอ ปล่อยให้แผลอับเชื้อจนเกิดการติดเชื้อและทำให้จมูกบวมนานขึ้นด้วยค่ะ

วิธีสังเกตจมูกบวมจากการติดเชื้อ

  • ในช่วง 1 สัปดาห์หลังผ่าตัดเป็นช่วงที่คนไข้เริ่มมองเห็นทรงจมูกคร่าว ๆ แล้ว แต่ตัวซิลิโคนยังยึดเกาะจมูกด้านล่างได้ไม่สนิท ผิวหนังบริเวณจมูกจึงยังคงหนาตัว ทั้งนี้ให้สังเกตดูที่สีผิวบริเวณจมูกว่ามีสีผิดไปจากผิวส่วนอื่นของใบหน้าหรือไม่ โดยเฉพาะบริเวณมุมหัวตา หากมีสีผิวบริเวณจมูกที่แดงขึ้น แสดงว่าจมูกติดเชื้อและอักเสบแล้วค่ะ
  • ในช่วง 2 – 3 สัปดาห์หลังผ่าตัด เป็นช่วงที่จมูกแห้งดี ตัวซิลิโคนยึดเกาะจมูกด้านล่างได้สนิท โดยทั่วไปแล้วอาการบวมจะหายไปในช่วงนี้ แต่หากคนไข้ยังมีอาการบวมอยู่ แสดงว่าจมูกติดเชื้อและอักเสบแล้วค่ะ
  • กรณีที่ติดเชื้อในช่วงแรกอาจมีอาการบวมบ้างยุบบ้าง ไม่ได้หายบวมถาวร
  • มีเลือดน้ำเหลืองหรือน้ำเหลืองไหลออกจากโพรงจมูกหรือแผลผ่าตัด
  • มีอาการปวดบริเวณที่บวมร่วมด้วย
  • กรณีที่เกิดการติดเชื้ออย่างรุนแรง สีผิิวบริเวณจมูกจะเปลี่ยนเป็นสีเข้มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จากสีผิวที่อมชมพูระเรื่อก็จะกลายเป็นสีดำ

 


จมูกบวมอันตรายไหม

ขึ้นอยู่กับสาเหตุค่ะ หากเกิดจากปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายหลังจากการผ่าตัด อาการบวมจะค่าย ๆ ดีขึ้นภายใน 1 – 2 สัปดาห์ และหายสนิทในช่วง 6 เดือนหลังการรักษา แต่หากเกิดจากอาการแพ้ซิลิโคนซึ่งเป็นวัสดุสังเคราะห์ แพทย์จะถอดซิลิโคนออกและใช้เนื้อเยื่อของคนไข้ในการเสริมจมูกเพื่อป้องกันไม่ให้อาการแพ้กำเริบหนักขึ้น แต่หากเกิดจากการติดเชื้อ อันนี้ถือว่าเสี่ยงต่อชีวิตได้เลยทีเดียว เพราะถ้าหากปล่อยไว้นานอาจก่อให้เกิดการติดเชื้อและลุกลามไปยังระบบต่าง ๆ ของร่างกาย จนก่อให้เกิดอาการช็อกและเสียชีวิตในที่สุด

วิธีบรรเทาอาการจมูกบวมหลังเสริม

1. รับประทานยาที่แพทย์จ่ายให้อย่างเคร่งครัด

กรณีที่บวมเล็กน้อย แพทย์จะจ่ายยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ และยาลดบวม ให้คนไข้ทานอย่างเคร่งครัด แต่หากผ่านไป 2 สัปดาห์แล้วอาการบวมยังไม่ดีขึ้น แถมรู้สึกปวดบวมมากกว่าเดิม ไม่ควรซื้อยามาทานเองนะคะ เพราะอาจเสี่ยงต่อการได้รับยาเกินขนาดจนเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ ทางที่ดีควรมาพบคุณหมอโดยเร็วที่สุดเพื่อหาทางรักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ

2. รับประทานอาหารลดบวม

คนไข้สามารถรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มบางชนิดเพื่อลดอาการบวมได้ เช่น เนื้อสัตว์และธัญพืช อุดมไปด้วยโปรตีนที่ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสียหายจากการผ่าตัด ช่วยให้แผลหายไว, น้ำเปล่าที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ช่วยให้ผิวไม่ขาดน้ำและสมานแผลหลัังผ่าตัด, น้ำใบบัวบกที่ช่วยกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อ ลดอาการบวมช้ำ

3. ประคบเย็น ประคบร้อน

หนึ่งในวิธีลดอาการบวมที่คนไข้ทุกคนควรทำตามนั่นคือการประคบเย็นทันทีหลังการรักษา โดยใช้ผ้าขนหนูแช่เย็นหรือผ้าห่อน้ำแข็งประคบอย่างต่อเนื่องประมาณ 48 ชั่วโมง เพื่อให้ความเย็นจากเจลแพ็คหรือผ้าแช่เย็นทำให้หลอดเลือดหดตัวและเลือดแข็งตัว ซึ่งจะช่วยให้เลือดหยุดไหลบริเวณแผล แต่ทั้งนี้ไม่ควรประคบบริเวณซิลิโคนโดยตรงนะคะ เพราะอาจทำให้ซิลิโคนเคลื่อนตัวผิดตำแหน่งง่าย แนะนำให้ประคบบริเวณรอบ ๆ ไปก่อนจะดีกว่าค่ะ หลังจากเสริมจมูกได้ 1 สัปดาห์ แนะนำให้ประคบร้อนหรือประคบอุ่นโดยใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นต่อเลยนะคะ เนื่องจากน้ำที่ร้อนเล็กน้อยจะช่วยสลายลิ่มเลือดบริเวณแผล ช่วยให้พังผืดอ่อนตัวลง อาการบวมค่อย ๆ ยุบตัว ทั้งนี้ไม่ควรใช้น้ำร้อนเกินไปเพราะอาจลวกผิวหนังบริเวณแผลได้ด้วยค่ะ

4. นอนหมอนสูง

หลายคนอาจคิดว่าการนั่งหลับจะปลอดภัยต่อจมูกที่เพิ่งไปเสริมมา แต่ในความเป็นจริงแล้วการนั่งหลับอาจแย่ต่อสุขภาพของคุณมากกว่าที่คิดนะคะ เพราะการนั่งหลับจะทำให้คนไข้ปวดคอและหลัง ทำให้นอนหลับได้ไม่เต็มอิ่มและเสี่ยงต่อการสะดุ้งตื่นกลางดึก และเมื่อร่างกายอยู่ในสภาวะหลับ ๆ ตื่น ๆ บ่อยครั้งเข้าก็ยิ่งทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายพักฟื้นได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้แผลหายช้ากว่าเดิม ทางที่ดีเราขอแนะนำให้นอนหนุนด้วยหมอน 2 ใบซ้อนกัน ให้ศีรษะอยู่เหนือระดับหัวใจเพื่อให้เลือดไหลเวียนสะดวก ทั้งนี้อาจวางหมอนอีก 2 ใบ มาวางบล็อกไม่ให้เรานอนตะแคงจนทำให้ซิลโคนจมูกผิดรูปได้ค่ะ ทั้งนี้คนไข้จะต้องนอนแบบนี้อย่างน้อย 2 สัปดาห์จนกว่าอาการจะดีขึ้น แผลแห้งสนิทค่ะ แต่หากผ่านไปแล้ว 2 สัปดาห์แล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ให้รีบพบแพทย์ทันทีค่ะ

5. งดพฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ ที่ทำให้จมูกบวมง่าย

ไม่ว่าจะเป็นการสัมผัสจมูกโดยตรง เช่น ล้วง แคะ แกะ เกาจมูก หรือการทำกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการปะทะหรือการก้มหน้าเป็นเวลานาน เช่น เล่นฟุตบอล บาสเกตบอล การมีเพศสัมพันธ์ การก้มหน้าเล่นโทรศัพท์มือถือ การนวดหน้า รวมไปถึงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่อาจทำให้คนไข้ขาดสติและเผลอสัมผัสจมูกบ่อย ๆ หรือนอนคว่ำหน้าจนไปทับกับจมูก นอกจากจะทำให้ซิลิโคนเคลื่อนตัวผิดตำแหน่งแล้ว ยังกระตุ้นให้อาการบวมกำเริบขึ้นมาด้วยค่ะ และที่สำคัญงดสูบบุหรี่ไปก่อนนะคะ เพราะในบุหรี่มีสารพิษมากมายที่อาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่อโพรงจมูก ทำให้แผลหายช้าลง แถมยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อง่ายขึ้นอีกด้วยนะคะ

6. รักษาอาการติดเชื้อ

กรณีที่คนไข้มีอาการบวมจากการอักเสบแต่ไม่มีหนอง แพทย์จะจ่ายยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาอาการอักเสบให้หายแล้วผ่าตัแก้จมูกใหม่โดยใช้เนื้อเยื่อของคนไข้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ไม่ใช่วัสดุสังเคราะห์ใด ๆ มาเสริมจมูกแล้ว แต่หากอาการบวมจากการอักเสบและมีหนองร่วมด้วย แพทย์จะผ่าตัดเอาซิลิโคนออกและใส่เนื้อเยื่อของคนไข้เอาไว้เพื่อป้องกันจมูกผิดรูป ส่วนคนไข้ที่มีอาการอักเสบและไม่มีหนอง แต่มีเนื้อจมูกบาง แพทย์จะถอดซิลิโคนออกและใส่เนื้อเยื่อของคนไข้เข้าไป หากอาการดีขึ้นแล้วจึงผ่าตัดแก้ไขจมูกโดยการใช้เนื้อเยื่อของคนไข้ค่ะ

สุดท้ายนี้หากคนไข้มีความตั้งใจ มีความพร้อมที่จะเสริมจมูกแล้ว ก็ต้องทำใจกับอาการบวมที่จะเกิดขึ้นด้วยนะคะ แต่เราเชื่อว่าหากคนไข้ดูแลแผลหลังเสริมจมูกได้ดี ไม่ทำพฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ ไม่ปล่อยให้แผลอับชื้น ทำความสะอาดแผลอย่างถูกวิธีแล้ว ก็จะทำให้อาการจมูกบวมหลังเสริมจมูกบรรเทาลง แผลหายไวขึ้น ทีนี้ก็จะได้จมูกสวย ๆ อยู่บนใบหน้าของเราไปอีกนานเลยค่ะ

เสริมจมูกแบบโอเพ่น ที่ไหนดี

NSC Clinic เป็นศูนย์ศัลยกรรมความงามครบวงจรที่ให้บริการด้านศัลยกรรมหลากหลายประเภทเรามีทีมแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางและมีทีมแพทย์มากประสบการณ์คอยให้การดูแลทุกท่าน เพราะทางคลินิกอยากให้คนไข้ที่เข้ามารับบริการได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดโดยในการผ่าตัดศัลยกรรมแต่ละหัตถการเรามีการ “ออกแบบเคสต่อเคส” เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ออกมาเข้ากับรูปหน้าของคนไข้มากที่สุดพร้อมทั้งมีทีมแพทย์ที่คอยให้คำปรึกษาแนะนำได้ตรงตามความต้องการเพราะเราอยากให้ทุกท่านได้รับการบริการที่ดีเยี่ยมตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาจนรับการรักษาออกไปค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ