ทำไมจมูกเบี้ยวหลังเสริม มีวิธีดูแลและป้องกันอย่างไรบ้าง

ทำไมจมูกเบี้ยวหลังเสริม และป้องกันจมูกเบี้ยวอย่างไรบ้าง

สำหรับสาว ๆ หนุ่ม ๆ คนไหนที่มีปัญหาจมูกเบี้ยวหลังเสริมจมูกได้ไม่นาน อาจจะอยากรู้สาเหตุกันแล้วว่าเกิดจากอะไร อันตรายมั้ย แล้วมีวิธีรักษาหรือป้องกันได้อย่างไรบ้าง วันนี้ NSC Clinic มีคำตอบของคำถามเหล่านี้มาฝากกันค่ะ

จมูกเบี้ยวหลังเสริม คืออะไร

เป็นลักษณะของจมูกที่ผิดปกติไปหลังจากเสริมจมูก สังเกตได้จากรูจมูกหรือโพรงจมูกที่เบี้ยวไปด้านใดด้านหนึ่งอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากจมูกเคลื่อนตัวออกจากแกนจมูก สำหรับตำแหน่งที่พบความผิดปกติมักจะเป็นบริเวณฐานจมูก แกนจมูก สันจมูก ปลายจมูก และรูจมูก นอกจากจะมีผลต่อความมั่นใจของคนไข้ที่ลดลงแล้ว ภาวะดังกล่าวยังมีผลต่อการหายใจและก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับระบบหายใจตามมาได้อีกด้วย แม้ภาวะดังกล่าวมักเกิดขึ้นหลังเสริมจมูก แต่ในความเป็นจริงแล้วสามารถเกิดขึ้นได้เองจากพฤติกรรมเสี่ยงบางอย่าง เช่น นอนตะแคงไปด้านใดด้านหนึ่งเป็นเวลานาน, สั่งน้ำมูกอย่างรุนแรง ๆ ใช้มือสัมผัสจมูกโดยไม่จำเป็น ทั้งล้วง แคะ แกะ เกา, ด้รับอุบัติเหตุบริเวณจมูกจนทำให้จมูกเคลื่อนตัวผิดรูปไปจากเดิม รวมถึงฐานจมูกเบี้ยวตั้งแต่กำเนิดก็ได้เช่นกันค่ะ

สาเหตุของจมูกเบี้ยวจากการเสริมจมูก

 • ศัลยแพทย์เลือกใช้ซิลิโคนไม่เหมาะสมกับโครงหน้าและจมูกของคนไข้
 • ศัลยแพทย์วางซิลิโคนผิดตำแหน่ง จึงทำให้ซิลิโคนไม่เกาะเนื้อจมูกและเคลื่อนตัวง่าย
 • คนไข้มีปัญหาโครงสร้างจมูกเบี้ยวอยู่แล้วและไม่ได้รับการแก้ไขปรับโครงสร้างจมูกใหม่
 • คนไข้เคยร้อยไหมจมูกมาก่อนแต่เกิดพังผืดจนไปรั้งเนื้อจมูก ทำให้จมูกเบี้ยวไป
 • คนไข้มีกระดูกฮัมพ์สูงจนไม่สามารถวางซิลิโคนได้สนิท
 • คนไข้ติดเชื้อหลังเสริมจมูก เนื่องจากศัลยแพทยืไม่ได้ปรับแต่งโครงสร้างของจมูกให้ตรงและก่อให้เกิดการอักเสบตามมา
ซิลิโคนจมูกมีกี่แบบ

นอกจากการเลือกทรงจมูกที่ต้องการแล้ว หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าการเลือกซิลิโคนก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กันค่ะ ว่าแต่ซิลิโคนจมูกมีกี่แบบ เลือกแบบไหน ให้ได้จมูกที่ทั้งสวยและเหมาะกับจมูกของคุณมากที่สุด สามารถอ่านต่อได้ที่บทความนี้ > ซิลิโคนจมูกมีกี่แบบ เลือกแบบไหน ให้ได้จมูกสวยเก๋ตามต้องการ

 


วิธีสังเกตอาการจมูกเบี้ยวหลังเสริมจมูกด้วยตัวเอง

 • โคนจมูกเอียงไปด้านใดด้านหนึ่งอย่างเห็นได้ชัด
 • แท่งซิลิโคนเอียง ดูไม่สมมาตรกัน ทั้งโคนและปลายจมูก
 • ปลายจมูกเอียงจนเห็นว่ารูจมูกไม่เท่ากัน

อันตรายจากจมูกเบี้ยวมีอะไรบ้าง

หากปล่อยให้จมูกเบี้ยวเป็นเวลานาน อาจทำให้่เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบหายใจ เช่น ไซนัส โพรงจมูกมีหนอง ซิลิโคนทะลุ จนแก้ปัญหาจมูกยากมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังอาจเสี่ยงต่อปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจในระยะยาว เช่น หายใจทางปากแทน นอนหลับยาก ติดหวัดง่าย หรือหากรุนแรงอาจถึงขั้นเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อแทรกซ้อนจนเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้เลยทีเดียวค่ะ

แก้จมูกเบี้ยวหลังเสริมได้ไหม อย่างไรบ้าง

 • กรณีที่คนไข้มีจมูกเอียงมาตั้งแต่กำเนิด ศัลยแพทย์จะแนะนำให้รักษาด้วยการเสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty) โดยวิธีนี้ศัลยแพทย์จะตอกฐานจมูกหรืออาจผ่าตัดแก้ไขผนังกั้นจมูกที่มีปัญหาเพื่อดัดกระดูกให้กลับมาตรงเหมือนธรรมชาติ ทั้งนี้ศัลยแพทย์จะทำการเปิดแผลผ่าตัดซึ่งจะช่วยให้เห็นโครงสร้างจมูกอย่างชัดเจนและแก้ปัญหาจมูกได้อย่างตรงจุด อีกทั้งช่วยป้องกันการเกิดซิลิโคนทะลุในอนาคต แถมยังเหมาะกับจมูกทุกเคสอีกด้วยนะคะ
 • กรณีที่คนไข้มีกระดูกฮัมพ์จนวางซิลิโคนได้ไม่สนิท ศัลยแพทย์จะตะไบฮัมพ์ซึ่งจะช่วยให้สันจมูกเรียบ สามารถวางซิลิโคนได้อย่างแนบสนิท
 • กรณีที่ฐานจมูกเบี้ยวเอียงหลังเสริมจมูก ศัลยแพทย์จะแนะนำให้รักษาด้วยการผ่าตัดเสริมจมูกใหม่ หรือปรับแก้ไขเพียงจุดที่เบี้ยวเท่านั้น ทั้งนี้ศัลยแพทย์จะฐานจมูกด้านข้างเพื่อบีบฐานจมูกให้เรียวเข้าหากัน หรืออาจมีการตกแต่งปลายจมูกเพิ่มเติมด้วย
 • กรณีที่เกิดจากร้อยไหมจมูก ศัลยแพทย์จะดึงไหมเดิมออกแล้วพยายามเลาะเนื้อพังผืดออกมาให้ได้มากที่สุดเพื่อลดอาการดึงรั้งเนื้อจมูก จากนั้นจึงค่อยเสริมซิลิโคนจมูกและแต่งปลายจมูกเพิ่มเติมเพื่อให้รับกับรูปใบหน้า

เตรียมตัวอย่างไรก่อนแก้จมูกเบี้ยว

 • งดรับประทานยาหรือวิตามินที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือดอย่างน้อย 1 – 2 สัปดาห์ อย่างเช่น แอสไพริน (Aspirin), น้ำมันปลา (Fish oil), สารสกัดจากใบแปะก๊วย (Ginkgo Extract) เนื่องจากยาเหล่านี้จะทำให้เลือดหยุดช้า หรือทำให้เลือดไหลออกมามากกว่าปกติ เป็นผลทำให้มีปัญหาระหว่างการรักษาได้ง่ายขึ้น
 • งดดื่มน้ำและงดรับประทานอาหารอย่างน้อย 8 ชั่วโมง แต่หากคนไข้ไม่ได้ใช้ยาสลบ คนไข้สามารถรับประทานอาหารเบา ๆ ประมาณ 4 – 6 ชั่วโมงก่อนผ่าตัด
 • งดรับประทานอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบอย่างน้อย 1 เดือน เพื่อป้องกันการติดเชื้อและทำให้ร่างกายอ่อนแอ
 • นอนพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 7 – 8 ชั่วโมง เพื่อให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
 • แจ้งข้อมูลจำเป็นให้ศัลยแพทย์ทราบ ทั้งโรคประจำตัว อาการแพ้ อาหารเสริมที่รับประทานอยู่ หรือหากเป็นหวัดก็ควรแจ้งด้วย เพื่อให้ศัลยแพทย์วิเคราะห์และวางแผนการรักษาให้ปลอดภัยต่อตัวคนไข่้มากที่สุด
nsc เสริมจมูก wongnai
NSC Clinic ดูแลโดยแพทย์หญิงนรินธร ศักดิ์ศรียุทธนา หรือหมอกิ๊ฟ ศัลยแพทย์ตกแต่งใบหน้าเฉพาะทาง ทางคลินิกใช้เทคนิค Lunar Graft (กระดูกอ่อนหลังหู) และ Lunar Rib Graft (กระดูกอ่อนซี่โครงตัวเอง) คือการตกแต่งโดยใช้กระดูกอ่อนหลังหู หรือ กระดูกอ่อนซี่โครง ทำให้เป็นรูปคล้ายพระจันทร์เสี้ยวแล้วนำไปปลูกถ่ายบริเวณปลายจมูก ทำให้ปลายเกิดความโค้งมนไม่แหลมพุ่งจนเกินไป ปรับสันจมูกให้ดูสโลป และมีท้องจมูก เพิ่มความความหวานให้ใบหน้าดูละมุน ออกมาเป็น “ทรงลูน่า” ที่คุณหมอกิ๊ฟคิดค้นเพื่อตอบโจทย์จมูกของสาวเอเชียโดยเฉพาะ

เสริมจมูกแบบโอเพ่น ที่ไหนดี

NSC Clinic เป็นศูนย์ศัลยกรรมความงามครบวงจรที่ให้บริการด้านศัลยกรรมหลากหลายประเภทเรามีทีมแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางและมีทีมแพทย์มากประสบการณ์คอยให้การดูแลทุกท่าน เพราะทางคลินิกอยากให้คนไข้ที่เข้ามารับบริการได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดโดยในการผ่าตัดศัลยกรรมแต่ละหัตถการเรามีการ “ออกแบบเคสต่อเคส” เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ออกมาเข้ากับรูปหน้าของคนไข้มากที่สุดพร้อมทั้งมีทีมแพทย์ที่คอยให้คำปรึกษาแนะนำได้ตรงตามความต้องการเพราะเราอยากให้ทุกท่านได้รับการบริการที่ดีเยี่ยมตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาจนรับการรักษาออกไปค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ