ซิลิโคนจมูกมีกี่แบบ เลือกแบบไหน ให้ได้จมูกสวยเก๋ตามต้องการ

ซิลิโคนจมูกมีกี่แบบ เลือกแบบไหน ให้ได้จมูกสวยเก๋ตามต้องการ

นอกจากการเลือกทรงจมูกที่ต้องการแล้ว หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าการเลือกซิลิโคนก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กันค่ะ ว่าแต่ซิลิโคนจมูกมีกี่แบบ เลือกแบบไหน ให้ได้จมูกที่ทั้งสวยและเหมาะกับจมูกของคุณมากที่สุด เรามาดูกันเลยค่ะ

ซิลิโคนจมูกมีกี่แบบ อะไรบ้าง

สำหรับซิลิโคนที่ใช้เสริมจมูกโดยทั่วไปแล้วมี 2 ประเภท ได้แก่ ซิลิโคนสำเร็จรูป และซิลิโคนแบบแท่ง ซึ่งซิลิโคนแต่ละแบบจะมีคุณสมบัติที่เหมาะต่อการเสริมจมูกที่แตกต่างกันดังนี้

1. ซิลิโคนสำเร็จรูป

เป็นซิลิโคนที่ผ่านการทำเป็นรูปทรงมาเรียบร้อยแล้ว โดยศัลยแพทย์จะนำมาเหลาปรับทรงเล็กน้อยเพื่อให้เข้ากับรูปจมูกของคนไข้แล้วจึงวางครอบให้แน่นบนฐานจมูก แต่ทั้งนี้ซิลิโคนซิลิโคนสำเร็จรูปอาจไม่เหมาะกับคนไข้บางคน สำหรับซิลิโคนสำเร็จรูปมีหลายรูปทรง ดังนี้

  • ซิลิโคนแมนทิส หรือทรงตั๊กแตน (Mantis Silicone) เป็นซิลิโคนที่ถูกออกแบบปีกทั้ง 2 ข้างสำหรับครอบสันจมูกและล็อกสันจมูกเอาไว้ภายใต้ปีกซิลิโคน จึงช่วยแก้ปัญหาจมูกเบี้ยวหลังเสริมจมูกได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับชาวเอเชียเป็นอย่างยิ่ง
  • ซิลิโคนบาร์บี้ (Barbie Silicone) เป็นซิลิโคนที่มีสันกว้าง มีสโลป แต่ดูไม่โด่งมากจนเกินไป ช่วยเพิ่มความโด่งให้แก่จมูกหลังเสริมให้ชัดขึ้น ปลายจมูกพุ่งและเชิดมากขึ้น แต่ช่วงหว่างคิ้วยังคงมีความโค้งมนอยู่ จึงเหมาะสำหรับคนไข้ที่มีจมูกบาน ฐานจมูกกว้าง มีปลายงุ้ม และมีสันอยู่แล้ว
  • ซิลิโคนบราว (Brown Silicone) เป็นซิลิโคนที่มีรูปทรงคล้ายซิลิโคนแมนทิส แต่มีสันจมูกสโลปคล้ายซิลิโคนบาร์บี้ มีสีออกไปทางน้ำตาล เหมาะสำหรับคนไข้ที่มีผิวบาง มีเนื้อจมูกน้อย
  • ซิลิโคนซินเดอเรลล่า (Cinderella Silicone) เป็นซิลิโคนที่มีรูปทรงคล้ายซิลิโคนบาร์บี้แต่มีเนื้อฐานซิลิโคนและมีสันจมูกค่อนข้างหนา เหมาะสำหรับคนไข้ที่โครงสร้างจมูกแบนราบ

2. ซิลิโคนแบบแท่ง หรือแบบเหลา

เป็นซิลิโคนแท่งสี่เหลี่ยมที่สามารถตัดแต่งเองได้ โดยศัลยแพทย์จะนำซิลิโคนประเภทนี้มาเหลาให้เป็นทรงที่ต้องการ เนื่องจากเป็นซิลิโคนที่เหลาเองเพื่อให้เข้ากับจมูกของคนไข้จึงต้องใช้เวลานานพอสมควรและต้องเหลาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะหากศัลยแพทย์ไม่ชำนาญมากพอก็อาจทำให้คนไข้จมูกเบี้ยวหลังเสริมได้ง่ายกว่าซิลิโคนสำเร็จรูป ซิลิโคนแบบแท่งแบ่งออกเป็น 4 ประเภทตามระดับความแข็ง ได้แก่ แข็งมาก (Hard) แข็งระดับปานกลาง (Medium) นิ่ม (Soft) และนิ่มมาก (Ultra Soft) โดยซิลิโคนระดับแข็งมากและแข็งระดับปานกลางจะคงรูป ไม่ยุบตัวง่าย แต่หากเนื้อจมูกไม่หนาพอก็อาจเสี่ยงต่อจมูกทะลุได้ ส่วนซิลิโคนนิ่มและนิ่มมากจะเหมาะกับคนไข้ที่เนื้อจมูกไม่หนามาก แม้ว่าจะช่วยให้จมูกดูเป็นธรรมชาติแต่หากเสริมไปนาน ๆ ก็อาจยุบตัวได้

 


ซิลิโคนจมูกจากประเทศไหนดี

โดยทั่วไปแล้วจะมีการเลือกใช้ซิลิโคนจาก 3 ประเทศใหญ่ ได้แก่ อเมริกา เกาหลี และญี่ปุ่น เนื่องจากวิธีการผลิตที่ได้มาตรฐาน มีคุณภาพดี และมีความปลอดภัยสูง โดยซิลิโคนทั้ง 3 ประเทศนี้จะมีความแตกต่างกันในบางส่วน ได้แก่

  • ซิลิโคนญี่ปุ่น ซิลิโคนจะอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน มีสีเหลือง มีความแข็งระดับปานกลาง มีราคาถูกกว่าซิลโคนอเมริกาและซิลิโคนเกาหลี
  • ซิลิโคนเกาหลี เป็นซิลิโคนมาตรฐานพิเศษ ซิลิโคนจะมีเนื้อโคนสีเหลืองและสีน้ำตาลแดง มีความยืดหยุ่นสูง ดูเป็นธรรมชาติ
  • ซิลิโคนอเมริกา เป็นซิลิโคนมาตรฐานพิเศษ ซิลิโคนจะมีเนื้อขาว มีความนิ่มระดับปานกลาง เหมาะกับผู้ที่มีเนื้อจมูกเยอะและมีเนื้อจมูกระดับพอดี ไม่เยอะไม่น้อยเกินไป แต่หากเป็นเกรดดี ๆ ขึ้นมาหน่อยจะมีความยืดหยุ่นสูง เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อยและเนื้อจมูกพอดี

เลือกซิลิโคนอย่างไรดี

สำหรับซิลิโคนที่ดีและเหมาะสมกับจมูกของคนไข้นั้นตัวซิลิโคนจะต้องพอดีกับกระดูกจมูกด้านล่าง ซิลิโคนจะต้องติดแน่น ไม่สามารถขยับเคลื่อนได้ สามารถวางซิลิโคนอยู่ในแนวสันจมูกเดิมได้ ไม่สูงหรือต่ำเกินไป และที่สำคัญซิลิโคนต้องมีความกว้างพอกับความหนาของผิวหนังบริเวณสันจมูก ส่วนวิธีเลือกซิลิโคนให้เข้ากับจมูกของเรานั้นจะต้องพิจารณาจากลักษณะจมูกของเราดังต่อไปนี้

1. ผู้ที่มีเนื้อสันจมูกเยอะและเนื้อจมูกหนา

เหมาะกับซิลิโคนที่มีจมูกเนื้อแข็งระดับกลางขึ้นไป ซึ่งจะช่วยให้จมูกดูโด่ง และเสริมเนื้อจมูกที่หนาให้ดูเป็นธรรมชาติโดยที่มองไม่เห็นขอบซิลิโคนจมูกได้อย่างชัดเจน หลีกเลี่ยงซิลิโคนเนื้อนิ่มเพราะอาจทำให้เกิดปัญหาจมูกเอียงหรือจมูกเบี้ยวในอนาคต

2. ผู้ที่มีเนื้อสันจมูกน้อยและเนื้อจมูกบาง

ส่วนใหญ่เหมาะกับซิลิโคนเนื้อนิ่มค่ะ แต่หากคนไข้มีปลายจมูกบางร่วมด้วย แนะนำให้ใช้ซิลิโคนเนื้อนิ่มควบคู่กับการรองปลายจมูกด้วยเนื้อเยื่อหรือกระดูกอ่อน หลีกเลี่ยงซิลิโคนเนื้อแข็งเพราะอาจทำให้เกิดปัญหาปลายจมูกทะลุ

ซิลิโคนจมูก อยู่ได้นานเท่าไหร่

สำหรับซิลิโคนที่ดี ผ่านมาตรฐาน Medical Grade แล้ว สามารถคงอยู่ในจมูกของเราได้ตลอดชีวิตเลยค่ะ เว้นเสียแต่ว่าคนไข้มีอาการแพ้ซิลิโคนซึ่งต้องทำการผ่าตัดเอาออกและเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อน เช่น กระดูกอ่อนหลังหู กระดูกซี่โครง เนื้อเยื่อก้นกบ และเนื้อเยื่อของคนไข้เอง ซึ่งเสี่ยงต่ออาการแพ้ต่ำมากแต่มีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าวัสดุสังเคราะห์อย่างซิลิโคน แถมยังต้องพักฟื้นที่โรงพยาบาลอย่างน้อย 1 วันอีกด้วยค่ะ นอกจากอาการแพ้ซิลิโคนที่ทำให้คนไข้บางคนกลับมาแก้จมูกใหม่แล้ว ยังเกิดจากการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนจากหมอกระเป๋าหรือบุคลากรทางการแพทย์ที่ไม่ได้จบทางด้านศัลยกรรมมาโดยตรงแต่รับเสริมจมูกเป็นจ๊อบเสริมอีกด้วยนะคะ สำหรับความอันตรายของซิลิโคนปลอมนั้นมีหลายอย่าง แม้ว่าตัวซิลิโคนจะคงอยู่ในจมูกของเราได้ตลอดชีวิตเหมือนกับของแท้ก็ตาม แต่เนื่องจากเป็นวัสดุราคาถูกและไม่ได้ปลอดภัยต่อร่างกาย หากปล่อยให้อยู่ในจมูกไปนาน ๆ เข้าก็อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อจมูก จนเนื้อเยื่ออักเสบและติดเชื้อตามมา หากรุนแรงอาจติดเชื้อในกระแสเลือกและเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ด้วยค่ะ

แต่ถ้าหากต้องการเสริมจมูกแบบที่สวย ปลอดภัย ไร้ซิลิโคนเพื่อจมูกสวยงามไร้สิ่งแปลกปลอมไปทั้งชีวิต สวยไปนานๆ สายได้แบบยาวๆ ทางเราแนะนำให้เสริมจมูกโอเพ่นแบบปรับโครงสร้าง ยืดผนังกั้นจมูก ซึ่งจุดเด่นของการเสริมจมูกแบบโอเพ่นจะเป็นการปรับโครงสร้างภายในจมูกทั้งหมดโดยไม่ต้องใช้สิ่งแปลกปลอม ปลายไร้ซิลิโคน 100% สามารถเข้ามาปรึกษาหมอกิ๊ฟศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางด้านใบหน้าประจำ NSC Clinic (Facial Plastic and Reconstructive Surgery) ผู้คิดค้นเทคนิคเฉพาะที่ NSC CLINIC  เพื่อใช้ในการปรับโครงสร้างยึดผนังกั้นจมูก ปลายไร้ซิลิโคน จะทำให้ปลายจมูก โด่ง พุ่ง ละมุน ปลอดภัย ดูเนียนเป็นธรรมชาติ 

Nose Recon หรือการปรับโครงสร้างจมูกใหม่ ขั้นตอนการปรับโครงสร้าง (Nose Reconstruction) คุณหมอจะเปิดแผลแบบ open แล้วมีการปรับแต่งกระดูกโดยการตอกกระดูกและเหลาตะไบร่วมด้วยทำให้ ฐานจมูกเล็กลง แกนจมูกตรงขึ้น และการเย็บกระดูกอ่อนปลายจมูกเข้าหากัน (Interdomal suture) จะทำให้ปลายที่ไหญ่มีลักษณะเล็กลงอีก 44%
การเสริมจมูกเพื่อความโด่งเพียงอย่างเดียว แต่หมายถึงการปรับรูปทรงจมูกทั้งหมดให้เป็นไปตามที่ต้องการและดูเป็นธรรมชาติที่สุด

NSC Clinic จะใช้เทคนิค Lunar Graft (กระดูกอ่อนหลังหู) และ Lunar Rib Graft (กระดูกอ่อนซี่โครงตัวเอง) คือการตกแต่งโดยใช้กระดูกอ่อนหลังหู หรือ กระดูกอ่อนซี่โครง ทำให้เป็นรูปคล้ายพระจันทร์เสี้ยวแล้วนำไปปลูกถ่ายบริเวณปลายจมูก ทำให้ปลายเกิดความโค้งมนไม่แหลมพุ่งจนเกินไป ปรับสันจมูกให้ดูสโลป และมีท้องจมูก เพิ่มความความหวานให้ใบหน้าดูละมุน ออกมาเป็น “ทรงลูน่า” ที่คุณหมอกิ๊ฟคิดค้นเพื่อตอบโจทย์จมูกของสาวเอเชียโดยเฉพาะ

เสริมจมูกแบบโอเพ่น ที่ไหนดี

NSC Clinic เป็นศูนย์ศัลยกรรมความงามครบวงจรที่ให้บริการด้านศัลยกรรมหลากหลายประเภทเรามีทีมแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางและมีทีมแพทย์มากประสบการณ์คอยให้การดูแลทุกท่าน เพราะทางคลินิกอยากให้คนไข้ที่เข้ามารับบริการได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดโดยในการผ่าตัดศัลยกรรมแต่ละหัตถการเรามีการ “ออกแบบเคสต่อเคส” เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ออกมาเข้ากับรูปหน้าของคนไข้มากที่สุดพร้อมทั้งมีทีมแพทย์ที่คอยให้คำปรึกษาแนะนำได้ตรงตามความต้องการเพราะเราอยากให้ทุกท่านได้รับการบริการที่ดีเยี่ยมตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาจนรับการรักษาออกไปค่ะ

NSC  Clinic ติดอันดับ 1 ใน 10 บทความ “อัปเดต! 2024 ทำจมูกหมอไหนดี? แนะนำ 10 หมอทำจมูกครั้งแรก ให้สวยปัง!” โดย Wongnai

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ