ทำจมูกมาได้ไม่นาน ทำไมจมูกเน่า มีวิธีป้องกันอย่างไรบ้าง

จมูกเน่า เกิดจากอะไร? มีวิธีป้องกันอย่างไรบ้าง

จมูกเน่าเป็นหนึ่งในปัญหาที่พบบ่อยหลังจากเสริมจมูกมาได้ไม่นาน ส่งผลต่อการใช้ชีวิตที่ยุ่งยากขึ้นและลดความมั่นใจในตัวคนไข้เป็นอย่างมาก จนเป็นเหตุให้ต้องมานั่งแก้จมูกเป็นรอบที่สอง ว่าแต่ภาวะดังกล่าวคืออะไร มีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง แล้วมีวิธีดูแลและป้องกันหลังเสริมจมูกอย่างไรไม่ให้เกิดขึ้นกับเรา วันนี้ NSC Clinic มีคำตอบมาฝากค่ะ

จมูกเน่า
เคสนี้เคยเสริมจมูกมาแล้วถึง 3 ครั้งแต่ก็ไม่เคยแก้ความเอียงได้เลย เพราะทำด้วยเทคนิคที่ไม่เหมาะกับโครงสร้างจมูกแถมครั้งล่าสุด จมูกกลับพังมากแถมยังทรมานสุดโหดเพราะปลายแดงหนักถึงขั้นติดเชื้อ ยังไม่พอ!! การติดเชื้อครั้งนี้ถึงขั้นมีหนองไหลแล้วด้วย จึงต้องมีการถอดพักและใช้เวลารักษาจมูก 1 ปี

จมูกเน่า เกิดจากอะไร

เป็นภาวะความผิดปกติหลังจากเสริมจมูกซึ่งเกิดจากการติดเชื้อที่ทำให้จมูกยุบตัวลง โดยทั่วไปแล้วจมูกหลังเสริมจะมีอาการบวมตามกลไกทางธรรมชาติของร่างกาย แต่หากคนไข้ดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกที่ไม่ดีพอตามคำแนะนำของศัลยแพทย์ หรือเลือกเสริมจมูกกับศัลยแพทย์ที่ไม่น่าเชื่อถือ รับเสริมจมูกในราคาถูกกว่าท้องตลาด จึงเสี่ยงต่อการเลือกใช้ซิลิโคนไม่ได้มาตรฐานก็อาจเสี่ยงต่อภาวะจมูกเน่าได้ สำหรับระดับความรุนแรงของภาวะดังกล่าวแบ่งออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่ ระยะที่ 1 เป็นระยะติดเชื้อไม่รุนแรงมาก จะมีเพียงอาการบวมบริเวรแผลเท่านั้น, ระยะที่ 2 เป็นระยะที่ติดเชื้อรุนแรงขึ้น มีน้ำเหลืองและเลือดไหลออกจากภายในจมูก และระดับที่ 3 เป็นระดับรุนแรงมาก จะเกิดการติดเชื้อบริเวณใต้ผิวหนังจมูก ส่งผลให้จมูกเปลี่ยนเป็นสีเข้มขึ้น มีกลิ่นเน่า และซิลิโคนทะลุตามมาได้ด้วยค่ะ

วิธีสังเกตอาการจมูกเน่าด้วยตัวเอง

  • จมูกบวมขึ้นอย่างเห็นได้ชัดแม้จะผ่านมาถึง 2 สัปดาห์แล้วก็ตาม
  • มีอาการเจ็บปวดร่วมกับจมูกบวมร่วมด้วยเสมอ มักปวดบริเวณรอบจมูก
  • มีสิวหัวช้าง สิวอักเสบขึ้นมาบริเวณปลายจมูก
  • มีน้ำเหลืองและเลือดซึมออกมาจากแผล ทำให้ปวดแสบบริเวณแผลผ่าตัด
  • ผิวหนังบริเวณเปลี่ยนจากสีชมพูเป็นสีดำ เนื่องจากซิลิโคนกินเนื้อจมูกจนจมูกยุบตัวและเน่า
ในเคสนี้ตัดสินใจแก้ครั้งนี้ครั้งสุดท้าย ฝากจมูกใหม่ให้สวยจบกับ #หมอกิ๊ฟNSC การแก้ครั้งนี้เลือกใช้เทคนิค #OpenRecon เพื่อทำการปรับโครงสร้างและทำให้ทรงจมูกให้สวย อย่างปลอดภัยด้วยเทคนิค #LuanrGraft

จมูกเน่า อันตรายไหม

จมูกเน่าเป็นภาวะที่เกิดจากการติดเชื้อซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย เพราะถ้าหากปล่อยเอาไว้นานก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อขั้นรุนแรงจนซิลิโคนกินเนื้อจมูก ทำให้จมูกยุบและเน่าจนซิลิโคนทะลุ ซึ่งเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อในกระแสเลือดและเกิดการอักเสบตามอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย หากเคราะห์ร้ายอาจเกิดภาวะช็อก อวัยวะภายในล้มเหลว และอาจเสียชีวิตได้ด้วยค่ะ

 


มีวิธีรักษาจมูกเน่าอย่างไรบ้าง

หากคนไข้มีภาวะจมูกเน่าในระดับเริ่มต้น แพทย์จะจ่ายยาปฎิชีวนะให้ทานจนกว่่าอาการจะดีขึ้น แต่หากอยู่ในระดับรุนแรง แพทย์จะผ่าตัดแก้ไขจมูกโดยการถอดซิลิโคนหรือวัสดุสังเคราะห์อย่างกอร์เท็กซ์ (Gortex) ออก และล้างโพรงจมูกบริเวณที่อักเสบเพื่อลดการสะสมของแบคทีเรีย จากนั้นแพทย์จะใส่เนื้อเยื่อของคนไข้เข้าไปแทนที่เพื่อป้องกันจมูกยุบตัว เมื่อเสร็จสิ้นการรักษา แพทย์จะให้เวลาคนไข้ในการพักฟื้นเพื่อรอให้เนื้อเยื่อจมูกฟื้นตัวและค่อย ๆ ดีขึ้น แล้วจึงนัดเสริมจมูกอีกครั้ง

วิธีป้องกันจมูกเน่าที่คนไข้ควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

1. ทำความสะอาดแผลอย่างถูกวิธี

ขึ้นชื่อว่าแผลหลังผ่าตัดแล้ว คนไข้จะต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษนะคะ เพราะถ้าหากดูแลแผลไม่ดีก็อาจเสี่ยงติดเชื้อง่ายกว่าคนทั่วไป สำหรับวิธีทำความสะอาดแผลนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด โดยเริ่มจากใช้สำลีแผ่นชุบน้ำเปล่าหรือน้ำเกลือ หรืออาจใช้คลีนซิ่งเช็ดทำความสะอาดบริเวณแผลก็ได้เช่นกันค่ะ พยายามทำความสะอาดเบา ๆ และทำแบบนี้อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ทั้งช่วงเช้าและช่วงเย็น เมื่อแผลแห้งสนิทแล้วจึงล้างหน้าด้วยสบู่สูตรอ่อนโยนแทนการใช้ครีมล้างหน้าแบบทั่วไปค่ะ

2. ตามยาให้ครบตามแพทย์สั่ง

หากคุณทานยาไปสักพักนึงแล้ว อาการค่อย ๆ ดีขึ้น ก็อย่าชะล่าใจและเลิกทานไปเลยนะคะ เพราะการทานยาไม่ครบตามที่แพทย์จ่ายมาอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดจมูกเน่าง่ายขึ้น หรือหากคุณทานยาครบแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ไม่ควรซื้อยามาทานเองเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ร่างกายได้รับยาเกินขนาดและเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ ทางที่ดีให้รีบพบแพทย์จะดีที่สุดค่ะ

3. พยายามอย่าให้จมูกได้รับการกระทบกระเทือน

หลายคนอาจเคยชินกับการบีบจับจมูกจนเป็นนิสัย แต่พฤติกรรมนี้อาจทำให้จมูกที่เสริมมาแล้วมีปัญหาง่ายขึ้น ทั้งเสี่ยงต่อการติดเชื้อง่ายหรือแม้แต่ทำให้ซิลิโคนเคลื่อนตัวผิดตำแหน่งด้วยก็ตาม นอกจากนี้ยังรวมไปถึงอาการติดนอนคว่ำหรือนอนตะแคงบ่อย ๆ หรือการทำกิจกรรมที่เสี่ยงต่อจมูกที่เสริมมาอย่างเช่น การออกกำลังกายอย่างหนัก การก้มหน้ามองจอสมาร์ทโฟนเป็นเวลานาน การมีเพศสัมพันธ์ ฯลฯ ทั้งนี้แนะนำให้แผลแห้งสนิทหรือผ่านช่วง 2 สัปดาห์แรกไปก่อนจะดีกว่าค่ะ

4. งดบางพฤติกรรมออกไปก่อน

ทั้งงดสูบบุหรี่และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ – 1 เดือน เพราะบุหรี่ประกอบไปด้วยสารพิษต่าง ๆ ที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อจมูก ส่วนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ออกฤทธิ์ทำให้มึนเมาและขาดสติ ซึ่งเสี่ยงต่อการควบคุมตัวเองไม่ได้จนเผลอไปสะดุดล้มหรือเผลอจับจมูกจนซิลิโคนเคลื่อนโดยไม่รู้ตัว นอกจากนี้แอลกอฮอล์ยังกระตุ้นการไหลเวียนเลือด ทำให้แผลหลังผ่าตัดหายช้ายิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการงดทานอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบที่ไม่ได้ผ่านการปรุกสุกหรือฆ่าเชื้อใด ๆ และงดทานอาหารรสจัดที่กระตุ้นให้น้ำมูกไหลออกมาบ่อยขึ้น ส่งผลให้แผลติดเชื้อง่ายขึ้น งดทานอาหารที่มีโซเคียมสูงอย่างบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ทำให้บวมช้ำ ส่งผลให้จมูกยุบตัวช้าลงด้วยค่ะ

5. รับประทานอาหารรักษาแผล

สำหรับอาหารที่คนไข้ควรทานจะเน้นไปที่อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนอย่างเนื้อสัตว์และไข่ เพื่อซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสียหายจากการผ่าตัด ช่วยให้แผลสมานตัวไวขึ้น, อาหารที่มีไขมันดีอย่างเนื้อปลา อะโวคาโด น้ำมันมะกอก ที่ช่วยสลายโปรตีนมาใช้เป็นพลังงานในการซ่อมแซมเยื่อหุ้มเซลล์เพื่อให้แผลสมานตัวไว, ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 8 – 10 แก้ว เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวบริเวณแผล ช่วยบรรเทาอาการปวดจากผิวขาดน้ำและสมานแผลหลัังผ่าตัดไปในตัว หรือดื่มน้ำใบบัวบกที่มีฤทธิ์ลดบวมด้วยก็ได้เช่นกันค่ะ

นอกจากการดูแลตัวเองอย่างดีแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่คุณไม่ควรมองข้ามนั่นคือการเลือกคลินิกเสริมความงามที่เชื่อถือได้ ได้มาตรฐาน ปลอดภัย และมีรีวิวไปในทีิศทางที่ดี ถึงแม้ว่าการเสริมจมูกจะสามารถทำได้มากกว่า 1 ครั้งก็ตาม แต่ก็คงไม่มีใครอยากทำจมูกบ่อย ๆ กันใช่มั้ยคะ เพราะนอกจากจะเสียทั้งเงินทั้งเวลาแล้ว ยังเสี่ยงต่อเนื้อเยื่อจมูกที่ได้รัับความเสียหายทุกครั้งหลังเสริมจมูกซึ่งเป็นการลดโอกาสทำจมูกสวย ๆ ให้น้อยลงอีกด้วยนะคะ ดังนั้นหากคุณต้องการเสริมจมูกหรือแก้จมูกใหม่ก็ควรศึกษาคลินิกที่คุณสนใจอย่างถี่ถ้วนก่อนนะคะ

จมูกเน่า เกิดจาก
หลังทำทรงสวยสโลปปลายดีดพุ่งอย่างเป็นธรรมชาติ แก้ครั้งสุดท้ายจมูกทรงสวยละมุนตลอดชีวิตไม่ต้องกังวลอีกต่อไป

เสริมจมูกแบบโอเพ่น ที่ไหนดี

NSC Clinic เป็นศูนย์ศัลยกรรมความงามครบวงจรที่ให้บริการด้านศัลยกรรมหลากหลายประเภทเรามีทีมแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางและมีทีมแพทย์มากประสบการณ์คอยให้การดูแลทุกท่าน เพราะทางคลินิกอยากให้คนไข้ที่เข้ามารับบริการได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดโดยในการผ่าตัดศัลยกรรมแต่ละหัตถการเรามีการ “ออกแบบเคสต่อเคส” เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ออกมาเข้ากับรูปหน้าของคนไข้มากที่สุดพร้อมทั้งมีทีมแพทย์ที่คอยให้คำปรึกษาแนะนำได้ตรงตามความต้องการเพราะเราอยากให้ทุกท่านได้รับการบริการที่ดีเยี่ยมตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาจนรับการรักษาออกไปค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ