เสริมจมูกแบบโอเพ่นสริมจมูกแบบ open, semi-open และ close ต่างกันยังไง เลือกแบบไหนให้เหมาะกับรูปหน้าที่สุดเสริมจมูกแบบโอเพ่น

ไขข้อสงสัยกับ NSC Clinic ! วิธีการเสริมจมูกทั้ง 3 แบบที่ได้รับความนิยมอย่างการเสริมจมูก Open, Semi-Open และ Close  แต่ละแบบมีความแตกต่างกันอย่างไร แล้วแต่ละแบบจะเหมาะกับคนที่มีปัญหาจมูกแบบไหนบ้าง เราได้มัดรวมเอาคำตอบเกี่ยวกับการเสริมจมูกทุกแบบมารวมไว้ให้ทุกคนได้ทำความเข้าใจไปพร้อม ๆ กันในบทความนี้

การเสริมจมูก คืออะไร

การเสริมจมูก  (Rhinoplasty) คือ การผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งแก้ไขปัญหารูปหน้าในส่วนของจมูก ทำเพื่อแก้ไขรูปทรงจมูก ปรับความโด่ง แก้ฮัมพ์สูง หรือเพิ่มความเรียวมนของจมูก สามารถแก้ไขได้ตั้งแต่สันจมูกไปจนถึงส่วนปลายจมูก โดยการเสริมจมูกจะช่วยให้ใบหน้าของเรามีมิติที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ปรับสมดุลใบหน้า ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการใช้ชีวิต รวมถึงการเสริมจมูกในบางเคสยังสามารถช่วยแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับกระดูกและผนังกั้นจมูกที่ผิดปกติได้ด้วย

การเสริมจมูกมีกี่แบบ แต่ละแบบต่างกันยังไง

การเสริมจมูกในปัจจุบันนี้มีที่นิยมด้วยกัน 3 แบบ ได้แก่ การเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty), การเสริมจมูกแบบเซมิโอเพ่น (Semi-Open) และการเสริมจมูกแบบโอเพ่นแก้ไขโครงสร้าง (Open  Rhinoplasty)  ซึ่งเป็นวิธีการเสริมจมูกที่มีความแตกต่างกันออกไปในเรื่องของเทคนิค ขั้นตอน และผลลัพธ์ที่ได้ เพื่อให้ตอบโจทย์กับปัญหาจมูกในรูปแบบต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย เพราะในแต่ละเคสย่อมมีปัญหาที่หนักเบาแตกต่างกันออกไป ดังนั้นแล้วจมูกที่มีหลายแบบก็ต้องเลือกวิธีแก้ไขให้เหมาะสมที่แตกต่างกันออกไปเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาน่าพึงพอใจ สวยรับกับใบหน้ามากที่สุดนั่นเอง

ความแตกต่างของการเสริมจมูกทั้ง 3 รูปแบบ ดังนี้

1. การเสริมจมูกแบบปิด (Closed Rhinoplasty)

การเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty) เป็นการเสริมจมูกเพื่อเพิ่มความโด่งของจมูกอย่างเป็นธรรมชาติด้วยการใช้วัสดุซิลิโคน โดยแพทย์จะใช้วิธีการเปิดแผลที่รูจมูกเพียง 1 หรือ 2 ข้าง เพื่อให้มีช่องว่างบริเวณสันใต้เยื่อหุ้มกระดูกความยาวประมาณ 1-2 เซนติเมตร สำหรับใส่ซิลิโคนที่เหลาให้เข้ากับรูปทรงใบหน้าแล้วเข้าไปด้านใน ใช้ระยะเวลาในการผ่าตัดไม่นานเพียง 30-60 นาที โดยสามารถฉีดยาชาและทำการผ่าตัดได้เลยโดยไม่ต้องวางยาสลบ เจ็บน้อย พักฟื้นไม่นาน

วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูกแบบปิด ได้แก่

  • ซิลิโคนเกรดทางการแพทย์
  • วัสดุรองปลายจมูก เช่น กระดูกอ่อนหลังใบหู เยื่อไขมัน เนื้อเยื่อก้นกบ หรือเนื้อเยื่อเทียมสำหรับรองปลาย

การเสริมจมูกแบบปิด เป็นวิธีการเสริมจมูกที่เหมาะกับคนที่จมูกไม่มีปัญหาซับซ้อนมาก อยากเพิ่มความสูงความโด่งให้กับจมูกอย่างเป็นธรรมชาติ หรือต้องการแก้ไขปลายจมูกที่เบี้ยวเอียงเล็กน้อย แผลผ่าตัดมีขนาดเล็กทำให้มีความบวมช้ำน้อยกว่า และใช้เวลาพักฟื้นน้อยกว่าการเสริมจมูกวิธีอื่น ๆ จึงทำให้มีข้อดีคือได้ผลลัพธ์ที่สวยเนียนเป็นธรรมชาติ เจ็บน้อย บวมช้ำน้อย แต่ก็จะไม่สามารถปรับรายละเอียดของทรงจมูกได้มากเท่ากับการเสริมจมูกแบบเซมิโอเพ่น และการเสริมจมูกแบบโอเพ่น

2. การเสริมจมูกแบบเปิดแผล 2 ข้าง เซมิโอเพ่น (Semi-Open)

การเสริมจมูกแบบ Semi-Open เป็นการเสริมจมูกที่ซับซ้อนขึ้นมาอีกขั้น โดยจะมีการเปิดแผลบริเวณรูจมูกทั้ง 2 ข้าง เพื่อให้แพทย์สามารถเข้าไปปรับโครงสร้างบางส่วน เช่น การตะไบฐานและตอกฐานจมูกก่อนใส่วัสดุซิลิโคนรูปตัว L เข้าไปแนบกับฐานของจมูก และอาจมีการใส่วัสดุรองปลายก่อนทำการเย็บปิดแผลแบบอินเตอร์โดม (interdome) เย็บล็อกจุดเพื่อให้แผลเรียบเนียน อยู่ทรงสวยเป็นธรรมชาติ

วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก Semi Open ได้แก่

  • ซิลิโคนจมูกเกรดทางการแพทย์
  • วัสดุสำหรับรองปลายจมูก เช่น กระดูกอ่อนหลังหู เนื้อเยื่อเทียม เป็นต้น

การเสริมจมูกแบบเซมิโอเพ่น เหมาะกับคนที่ต้องการเพิ่มความโด่งของสันจมูกและปลายจมูกให้มีความพุ่งโด่งมากขึ้น ต้องการปรับขนาดสันจมูกปลายจมูกให้เรียวสวย ปรับแก้ปัญหารูจมูกไม่เท่ากัน ผนังกั้นจมูกคด ฮัมพ์เบี้ยว โก่ง หรือทรงจมูกขาดความสมมาตร โดยที่จมูกเดิมจะต้องไม่สั้นเกินไปหรือเคยฉีดสารเหลวมาก่อน ผลลัพธ์ที่ได้คล้ายกับการเสริมจมูกแบบโอเพ่นเพราะ semi-open สามารถแก้ไขปัญหาโครงสร้างได้ส่วนหนึ่งและดีไซน์ความพุ่งของจมูกได้ชัดเจนมากขึ้น

3. การเสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty)

การเสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty) เป็นวิธีการเสริมจมูกแบบแก้ไขโครงสร้างด้วยการเปิดแผลบริเวณกลางจมูก เพื่อให้แพทย์สามารถแก้ไขปัญหาระดับโครงสร้างจมูกได้อย่างละเอียดและทั่วถึง และลงลึกถึงปัญหาจมูกได้มากกว่าการเสริมจมูกแบบอื่น เหมาะกับคนที่มีปัญหาจมูกซับซ้อน หรือมีปัญหาจมูกระดับโครงสร้าง เช่น คนที่มีปัญหาผนังกั้นจมูกคด ฮัมพ์สูง ฐานจมูกเบี้ยวเอียง จมูกชมพู่ จมูกสั้น เนื้อน้อย หรือเคสที่มีปัญหาจากซิลิโคนเดิมปลายบาง ปลายทะลุ สามารถใช้การเสริมจมูกแบบโอเพ่นในการแก้ไขได้อย่างครบถ้วน แต่การเสริมจมูกแบบโอเพ่นจะเป็นการผ่าตัดใหญ่ ที่ต้องมีการวางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ ใช้เวลาในการผ่าตัดตั้งแต่ 3-5 ชั่วโมงตามความยากง่ายของเคส

การเสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty) เป้นการเสริมจมูกทที่ได้รับความนิยมสูง เพราะสามารถแก้ไขปัญหาได้หลากหลาย แพทย์สามารถแก้ไขได้ทุกส่วนของจมูกที่มีปัญหาโดยใช้เครื่องมือในการตอกฐาน ตอกฮัมพ์ ตะไบฮัมพ์ และการใช้วัสดุกระดูกอ่อนส่วนต่าง ๆ ในร่างกายของเราในการเสริมความโด่งช่วงสันจมูกและปลายจมูกด้วย

โดยที่ NSC CLINIC จะมีเทคนิคเฉพาะในการออกแบบทรงจมูกโอเพ่น ดังนี้

การเสริมจมูกโอเพ่น ที่เรียกว่า Open Recon with Lunar Graft คือการเสริมจมูกเทคนิคเฉพาะของทาง NSC Clinic ที่ถูกคิดค้นโดยคุณหมอกิ๊ฟ (พญ.นรินธร ศักดิ์ศรียุทธนา) ซึ่งความพิเศษของเทคนิคนี้จะอยู่ที่การออกแบบกราฟ (graft) กระดูกอ่อนที่ใช้ให้เป็นรูปเสี้ยวพระจันทร์ (lunar) แล้วนำมาปลูกถ่ายไว้บริเวณปลายจมูก เทคนิคนี้จะทำให้ปลายจมูกมีความโค้งมน ละมุน ปลอดภัย ธรรมชาติ ไม่พุ่งแหลม ไม่เป็นขอบ เนียนไร้รอยต่อระหว่างวัสดุกับกระดูกอ่อน และเป็นทรงจมูกที่สวยเป็นธรรมชาติ เหมาะกับรูปหน้าของชาวเอเชียและสาว ๆ ชาวไทยโดยเฉพาะ

ในการเสริมจมูกแบบโอเพ่น ที่ NSC จะมีการใช้วัสดุ (ซิลิโคน หรือ กอแท็กซ์) แค่ช่วงสันจมูกเป็นลักษณะตัว i ส่วนในช่วงปลายเราจะใช้เทคนิคที่เรียกว่า “การยืดผนังกั้นจมูก” ร่วมกับการใช้กระดูกอ่อนของคนไข้เองเพื่อนำมายืดปลายจมูกอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งจะแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ

1. เสริมจมูก Open กระดูกอ่อนหลังหู : Lunar Graft

การเสริมจมูกโอเพ่นกระดูกอ่อนหลังใบหู (Lunar Graft) เป็นการเสริมจมูกเทคนิคเฉพาะของ NSC ที่แพทย์จะใช้กระดูกอ่อนหลังหูเป็นวัสดุร่วมกับการเปิดแผลกลางจมูกเพื่อเข้าไปแก้ไขในระดับโครงสร้างได้อย่างละเอียดและทั่วถึง ทำให้การเสริมจมูกโอเพ่นหลังหูได้รับความนิยมสูง เพราะสามารถแก้ไขปัญหาจมูกได้หลากหลายด้าน เช่น ปัญหาจมูกเอียง จมูกแหมบ สันเตี้ย จมูกใหญ่ หรือจมูกชมพู่ ฯลฯ โดยแพทย์จะนำเอากระดูกอ่อนหลังหูของเรา มาเหลาตกแต่งรูปทรงให้เป็นรูปเสี้ยวพระจันทร์ (Lunar) เพื่อให้รับกับฐานจมูกและรูปหน้า หลังจากปรับแก้ไขโครงสร้างจมูกและใส่วัสดุบริเวณสันเรียบร้อยแล้ว จะปลูกถ่ายเนื้อเยื่อกระดูกอ่อนลงในส่วนปลายจมูก ทำให้ได้จมูกที่สวยเป็นธรรมชาติ ผลลัพธ์ที่ได้จากการเสริมจมูกโอเพ่นหลังหูเทคนิคลูน่า จะช่วยปรับให้ใบหน้าสวย หวานละมุน จมูกสันสโลปปลายมน มีหยดน้ำเบา ๆ สไตล์สาวเกาหลี ช่วยปรับรูปหน้าให้ดูดีครบทุกมิติ

2. เสริมจมูก Open กระดูกอ่อนซี่โครง : Lunar Rib Graft

การเสริมจมูกโอเพ่นกระดูกอ่อนซี่โครง (lunarribgraft) เป็นเทคนิคพิเศษที่คิดค้นโดยหมอกิ๊ฟ NSC เหมาะกับเคสที่จมูกมีปัญหาซับซ้อน เช่น จมูกเนื้อน้อย จมูกงุ้ม จมูกสั้น ไปจนถึงปัญหาโครงสร้างจมูกเบี้ยวเอียง ฮัมพ์สูง ฮัมพ์โก่ง หรือเคสที่เคยแก้ไขจมูกมมาหลายครั้ง เพราะกราฟซี่โครงเป็นส่วนที่มีความแข็งแรงสูง เหมาะกับการนำมาใช้เป็นวัสดุในการช่วยเสริมยืดความยาวของปลายจมูกและเสริมความโด่งให้กับสันจมูกได้ดี โดยกระดูกซี่โครงจะถูกนำมาตกแต่งให้เหมาะสมกับรูปหน้า และใช้เป็นวัสดุในการยืดผนังกั้นจมูกส่วนปลายเพื่อปรับรูปทรงจมูกให้มีความสันสโลปปลายพุ่งแบบละมุนได้เป็นอย่างดี หรือที่เรียกว่าเทคนิคลูน่า (Lunar) ทำให้การเสริมจมูก open กระดูกอ่อนซี่โครงเป็นการเสริมจมูกที่มีความเป็นธรรมชาติสูง แก้ไขปัญหาโครงสร้างจมูกได้อย่างละเอียด

2.1 เทคนิคการเสริมจมูกโอเพ่นซี่โครงล้วน

นอกจากการเสริมจมูกโอเพ่นปรับโครงสร้างโดยใช้ซี่โครงในการยืดผนังส่วนปลายแล้ว NSC Clinic ก็ยังมีเทคนิคการทำโอเพ่นซี่โครงล้วน (Open recon with lunar rib graft) เป็นการยกระดับการเสริมจมูกโอเพ่นซี่โครงขึ้นไปอีกขั้น โดยเป็นเทคนิคในการเสริมจมูกแบบโอเพ่นที่จะใช้ “กราฟซี่โครงล้วน” ไร้ซิลิโคนแบบ 100% เปลี่ยนจากการใส่วัสดุที่สันจมูกด้วยซิลิโคนตัว i หรือกอแท็กซ์ เป็นการใส่กระดูกซี่โครงบดแทนในบริเวณสันจมูก ส่วนในช่วงปลายจะทำการยืดผนังกั้นจมูกออกให้พุ่งโด่งรับกับรูปหน้าด้วยกระดูกอ่อนซี่โครงของตัวเอง ซึ่งเป็นการเสริมจมูกที่มีความซับซ้อนสูง ต้องดำเนินการโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและมีความสามารถเฉพาะทางจาก NSC เท่านั้น

ข้อดีของการเสริมจมูกโอเพ่นซี่โครงล้วนอย่างแรกคือการที่เราได้จมูกที่มีความเป็นธรรมชาติจริง ๆ ไร้ซิลิโคนโดยสมบูรณ์ ตอบโจทย์คนที่ต้องการจมูกที่ให้ผลลัพธ์สวยเป็นธรรมชาติ น้ำหนักเบา ไม่มีสิ่งแปลกปลอมในร่างกาย รวมถึงกาารเสริมจมูกโอเพ่นซี่โครงล้วนยังปรับความโด่งได้เยอะตามความต้องการ โดยไม่ต้องกลัวปลายบาง และหมดกังวลเรื่องปัญหาซิลิโคนทะลุไปได้เลย

เลือกคลินิกเสริมจมูกที่ไหนดี

สำหรับการเลือกคลินิกเสริมจมูก ต้องดูก่อนว่าเราจมูกของเรานั้นต้องการการแก้ไขและรักษาด้วยวิธีไหนที่จะสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดมากที่สุด หากจมูกของเรามีความเบี้ยว เอียง จมูกมีฮัมพ์สูงโก่ง จมูกชมพู่ หรือจมูกเนื้อน้อย ล้วนแล้วแต่เป็นปัญหาที่จะต้องแก้ไขใน “ระดับโครงสร้าง” คือการเสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Reconstruction) ที่จะสามารถแก้ไขลงลึกได้ถึงปัญหา เสริมทรงจมูกใหม่ให้มีความสวยเป็นธรรมชาติ สันสโลปแบบพอดีและมีปลายกลมมนแบบเหมาะกับรูปหน้าชาวเอเชีย ซึ่งเทคนิคเหล่านี้จำเป็นต้องทำโดยแพทย์ที่มีความชำนาญและเชี่ยวชาญสูงเท่านั้น แนะนำการเสริมจมูกโอเพ่นที่ NSC Clinic คุณหมอกิ๊ฟ (แพทย์หญิง นรินธร ศักดิ์ศรียุทธนา) ศัลยแพทย์เฉพาะทางจาก NSC ที่เรียกได้ว่าเป็นตัวจริงเรื่องการปรับโครงสร้างจมูก ที่มีเทคนิคเฉพาะที่คุณหมอคิดค้นขึ้นก็คือ เทคนิคลูน่า (Lunar Graft) ที่ช่วยแก้ไขปัญหาโครงสร้างและปรับรูปทรงจมูกให้สวยเป๊ะรับกับใบหน้าแบบ Case by Case ที่มีประสบการณ์สูง

หมอกิ๊ฟ NSC เจ้าของเทคนิคปั้นจมูกสวยสไตล์สาว Lunar

คุณหมอกิ๊ฟ NSC Clinic เจ้าของเทคนิคจมูกสไตล์ลูน่า เป็นศัลยแพทย์ตกแต่งใบหน้าเฉพาะทางที่มีความชำนาญในเรื่องของการปรับโครงสร้างจมูกมาอย่างยาวนาน ด้วยเคสต่าง ๆ ที่พบเจอมามากทำให้คุณหมอคิดค้นการเสริมจมูกเทคนิค Lunar ที่เหมาะกับรูปหน้าของสาวไทยและชาวเอเชียได้มากกว่าเทคนิคอื่น ๆ

เพราะคนไทยมักมีใบหน้าสวยคมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพียงแต่ทรงจมูกของคนไทยมักจะมีสันที่ไม่สูง จมูกเนื้อน้อย และปลายจมูกใหญ่ ทำให้ใบหน้าขาดมิติ ขาดความหวานละมุนไป เทคนิคลูน่านี้จึงเข้ามาเพื่อปรับและแก้ไขให้จมูกใหม่ออกมามีความสวยหวานรับกับใบหน้ามากขึ้น โดยเน้นไปที่การเหลากราฟกระดูกอ่อนให้เป็นรูปทรงพระจันทร์เสี้ยว ที่เรียกว่า (Lunar Graft) สำหรับปลูกถ่ายเนื้อเยื่อที่ปลายจมูก ทำให้นอกจากมีสันจมูกที่สโลปสวยจากการแก้ไขโครงสร้างแล้ว ปลายจมูกก็จะมีความละมุน น่ารัก สวยหวานอย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้หน้าเปลี่ยนอย่างเห็นได้ชัดเจนมากขึ้น ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะตัวที่ไม่ว่าใครได้ลองก็ล้วนแล้วแต่ประทับใจในผลลัพธ์อย่างแน่นอน

ทำความรู้จัก จมูกทรงลูน่า คืออะไร

จมูกโอเพ่นทรงลูน่า (Open Recon with Lunar Graft) ที่ได้ยินติดหูกัน ก็คือการเสริมจมูกแบบโอเพ่นร่วมกับเทคนิคพิเศษ ที่เรียกได้ว่าเป็นซิกเนเจอร์ของคุณหมอกิ๊ฟ NSC Clinic ของเรา ซึ่งคุณหมอเป็นผู้คิดค้นขึ้นมาเพื่ออยากให้จมูกของสาวไทยมีความสวยหวาน ละมุนอย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุด ทำให้ในทุก ๆ เคสที่เข้ามาปรึกษาและรับการแก้ไข จะได้รับการแก้ด้วยการเสริมจมูกแบบโอเพ่นร่วมกับเทคนิคลูน่าทุกเคส โดยการนำเอากราฟกระดูกอ่อนของร่างกาย (graft) มาออกแบบให้เป็นรูปทรงเสี้ยวพระจันทร์ (lunar) จากนั้นปลูกถ่ายลงที่บริเวณปลายจมูก ทำให้ผลลัพธ์หลังทำปลายจมูกจะมีความกลม มน ละมุน เป็นทรงหยดน้ำสวย ๆ ที่ไม่โด่งเกินไป ช่วยเพิ่มมิติความหวานให้กับใบหน้าได้เป็นอย่างดี รวมถึงการเสริมจมูกแบบโอเพ่นด้วยเทคนิคลูน่ามีความปลอดภัย แม้ปลายจมูกจะพุ่ง แต่ ไม่ทำให้เกิดปัญหาจมูกทะลุตามมาเหมือนกับการเสริมจมูกซิลิโคนทั่วไป

รีวิวเสริมจมูก NSC Clinic สวยละมุนเป็นธรรมชาติสูง

ถ้าอยากรู้ว่าเสริมจมูกที่ NSC มีดียังไง สวยละมุนเป็นธรรมชาติสูงขนาดไหน ลองตัดสินใจจากรีวิวลูกค้าที่ไว้ใจเลือกใช้บริการที่คลินิกกันได้ ว่าหลังเสริมจมูกร่วมกับเทคนิคลูน่าที่ NSC แต่ละเคสหน้าเปลี่ยน สวยปังเปลี่ยนชีวิตได้จริง ๆ สามารถดูรีวืวทั้งหมดของคลินิกได้ทาง : https://nscclinicbangkok.com/category/customer-reviews/