เสริมจมูก ไร้ซิลิโคน ด้วยเทคนิคโอเพ่น หมดกังวลปัญหาปลายทะลุ-01

เสริมจมูก ไร้ซิลิโคน ด้วยเทคนิคโอเพ่น หมดกังวลปัญหาปลายทะลุ

“เสริมจมูก ไร้ซิลิโคน”  เชื่อได้ว่าเป็นเทคนิคการเสริมจมูกที่หลาย ๆ คนกำลังสนใจและกำลังทำการศึกษารายละเอียดอยู่อย่างแน่นอน ซึ่งต้องเท้าความไปถึงการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนกันก่อนค่ะว่า โดยปกติแล้ว การเสริมจมูกด้วยวิธีนี้ แม้จะเป็นที่นิยม แต่ก็ต้องยอมรับว่าหากไม่ระมัดระวังก็อาจจะมีผลข้างเคียงตามมาได้อย่างมากมาย เช่น เรื่องปลายจมูกทะลุเพราะซิลิโคน ที่หลาย ๆ คนกังวล เพราะเสียเงินและเสียเวลาในการรักษา ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ถ้าหากเราสามารถเข้ารับการผ่าตัดในเทคนิคที่ทำให้หมดปัญหาในเรื่องนี้ได้ก็ย่อมคุ้มกว่าอย่างแน่นอน การผ่าตัดเสริมจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่นจึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ที่สุด

เสริมจมูก ไร้ซิลิโคน หมดกังวลปัญหาและผลข้างเคียงจากซิลิโคน

จากที่ได้กล่าวไปว่าการเสริมจมูกโดยใช้ซิลิโคนนั้น แม้จะได้รับความนิยม แต่ก็ต้องเฝ้าระวังความเสี่ยงหลาย ๆ อย่างที่อาจเกิดจากซิลิโคนจมูกด้วย ซึ่งก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักกับการเสริมจมูกแบบไร้ซิลิโคนนั้น เรามาดูกันว่าความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากซิลิโคนมีอะไรบ้าง

เสริมจมูกด้วยซิลิโคน ข้อเสียที่อาจเกิดขึ้นกับปลายจมูก มีอะไรบ้าง?

โดยปกติแล้วการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนนั้น สามารถเกิดผลข้างเคียงได้ในทุก ๆ บริเวณของจมูก แต่ที่พบปัญหามากที่สุดจะเป็นส่วนปลาย ซึ่งปัญหาดังกล่าวประกอบด้วย…

เสริมจมูกด้วยซิลิโคน ข้อเสีย

 • ซิลิโคนอาจเกิดการเคลื่อนที่ อาจมีการเอียงเมื่อเจอแรงกด
 • อาจเกิดการเห็นขาของซิลิโคนบริเวณกลางจมูกได้ ซึ่งจะเป็นก้อนนูน ๆ แข็ง ๆ ขึ้นมา ซึ่งในบางเคสก็จะเห็นได้ชัดเจน
 • หนังบริเวณปลายจมูกจะบางมากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป และอาจเกิดการทะลุในที่สุด โดยจะเห็นซิลิโคนที่ปลายจมูกเป็นสีขาวหรือสีเหลืองได้
 • อาจเกิดแผลเป็นหลังการทะลุหรือการแก้จมูกหลังนำซิลิโคนออก ซึ่งแผลส่วนนี้จะยากในการแก้ไข
 • จมูกมีการเปลี่ยนแปลงหากเทียบกับตอนที่ยังไม่ได้เสริมจมูกหรือหลังผ่าตัดใหม่ ๆ เช่น อาจจะสั้นลง หรือจมูกเชิดขึ้น เป็นต้น

ซึ่งปัญหาต่าง ๆ ที่กล่าวมาเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีอีกหลายความเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวัง สำหรับผู้ที่มีวินัยและมีความระมัดระวังในการดูแลก็ดีไป แต่สำหรับใครที่รู้ตนเองว่าในชีวิตประจำวันอาจจะต้องมีกิจกรรมที่จะทำให้เกิดความเสี่ยง หรือไม่มั่นใจในการดูแลรักษา เทคนิคเสริมจมูกแบบโอเพ่น ก็เป็นคำตอบที่น่าสนใจทีเดียวค่ะ

ผ่าตัดจมูกแบบ open คืออะไร ช่วยแก้ปัญหาปลายทะลุได้อย่างไรบ้าง?

ผ่าตัดจมูกแบบ open ช่วยแก้ปัญหาปลายทะลุ

การเสริมจมูกโอเพ่น (Open Rhinoplasty) หรือการเสริมจมูกแบบเปิด ซึ่ง “เปิด” ในที่นี้หมายถึงการเปิดโครงสร้างจมูกทั้งหมดเพื่อให้แพทย์ทำการแก้ไขหรือปรับโครงสร้างจมูกนั้น ๆ ได้ทั้งหมด โดยไม่ว่าคุณจะมีปัญหาปลายจมูกใหญ่, สันจมูกคด, จมูกงุ้ม, ฮัมพ์จมูกใหญ่ หรือต้องการจะแก้จมูกจากการเสริมแบบปิดที่อาจจะยังไม่ถูกใจ การเสริมจมูกด้วยเทคนิคเปิดนี้สามารถช่วยได้

และอีกหนึ่ง Point สำคัญก็คือ การเสริมจมูกแบบเปิด นั้นมีจุดโดดเด่นอีกเรื่องหนึ่งคือเป็น “การเสริมจมูกโดยไร้ซิลิโคน” โดยมีหลักการสำคัญคือการ “ยืดผนังกั้นจมูก” เพื่อให้ผนังกั้นจมูกยาวขึ้นและแข็งแรงมากขึ้น ทำให้ลดความเสี่ยงปัญหาปลายทะลุลงไปได้นั่นเองค่ะ

ไขข้อสงสัย! เสริมจมูกไม่ใช้ซิลิโคน ใช้อะไรแทน?

จากที่ทุกคนได้ทราบกันแล้วว่าหลักการสำคัญของการเสริมจมูกโอเพ่นที่นอกจากการเปิดแผลเพื่อแก้โครงสร้างจมูกก็การการยืดผนังกั้นให้ปลายจมูกมีความยาวและแข็งแรงขึ้น ซึ่งหากถามว่าไม่ใช่ซิลิโคนแล้วใช้วัสดุอะไรแทน คำตอบก็คือ กระดูกของเรา นั่นเองค่ะ

ซึ่งกระดูกดังกล่าวสามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภท ดังนี้…

เสริมจมูกไม่ใช้ซิลิโคน ใช้อะไรแทน?

1.การเสริมจมูกโอเพ่น กระดูกอ่อนหลังหู

เป็นกระดูกอ่อนที่อยู่บริเวณส่วนแอ่งของใบหู ซึ่งแพทย์นิยมนำมาเย็บติดกับปลายซิลิโคนที่ใช้ในการเสริมจมูก เพื่อเพิ่มความยาวของปลายจมูกให้มากขึ้น ซึ่งการผ่าตัดแบบโอเพ่นโดยใช้กระดูกชนิดนี้ จะช่วยให้ปลายจมูกดูโด่งอย่างธรรมชาติและมีความแข็งแรงไปในตัวด้วยค่ะ

2.การเสริมจมูกแบบโอเพ่น ซี่โครงตัวเอง

โดยกระดูกส่วนนี้จะมีคุณสมบัติที่มีความยาวและมีความแข็งแรงมากที่สุดในร่างกาย ดังนั้น จึงเป็นกระดูกอีกส่วนหนึ่งที่เหมาะนำมาใช้ทดแทนวัสดุแปลกปลอมอื่น ๆ ค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่กระดูกซี่โครงที่แพทย์มักนำมาใช้จะอยู่บริเวณใต้เรานมซึ่งจะเปิดแผลซ่อนอยู่ใต้ช่วงหน้าอก ทำให้โอกาสเกิดแผลเป็นน้อยอีกด้วย

เสริมจมูกไม่ใช้ซิลิโคน ข้อดี ข้อเสีย ที่นอกเหนือจากการลดความเสี่ยงปลายทะลุ มีอะไรอีกบ้าง?

การเสริมจมูกแบบเปิดนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้…

ข้อดีการเสริมจมูกแบบเปิด

เสริมจมูกโอเพ่นนั้นมีข้อดีต่าง ๆ มากมาย เช่น…

 • แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด เพราะเห็นโครงสร้างจมูกชัดเจน
 • แก้ทรงจมูกได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาปีกจมูกกว้าง จมูกบาน, จมูกฮัมพ์สูง และจมูกงุ้ม ฯลฯ
 • ให้ผลลัพธ์ถาวรและดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น
 • ปลอดภัยในระยะยาว เนื่องจาก เป็นการเสริมจมูก จากการใช้กระดูกอ่อนตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นจมูกกระดูกอ่อนหลังหูหรือจมูกกระดูกซี่โครงตัวเอง เป็นการเสริมจมูกกระดูกซี่โครงตัวเอง

ข้อเสียการเสริมจมูกแบบเปิด

 • ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง เนื่องจากเป็นการผ่าตัดเปิดโครงจมูกที่ต้องใช้ความชำนาญของแพทย์เฉพาะทาง รวมไปถึงค่าใช้จ่ายในการดูแลตนเอ
 • ช่วงพักฟื้นหลังการผ่าตัดด้วยเช่นกัน
 • เป็นการผ่าตัดใหญ่ มีความซับซ้อนมากขึ้น ซึ่งจะตามมาด้วยการผ่าตัดในระยะเวลาที่ยาวนาน
 • ระยะการพักฟื้นค่อนข้างนาน
 • เสี่ยงภาวะแทรกซ้อน เช่น ทรงจมูกไม่ได้รูป รูจมูกรั้ง หรือแผลผ่าตัดมีปัญหาได้ ดังนั้น คนไข้ต้องระมัดระวังตัวและเข้าพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอเพื่ออัพเดทผลการผ่าตัดอย่างต่อเนื่องด้วย

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลที่ได้กล่าวมาทั้งหมด ทุก ๆ คนคงเห็นแล้วว่าการผ่าตัดด้วยเทคนิคนี้สามารถแก้ไขปัญหาซิลิโคนทะลุปลายจมูกได้อย่างไร โดยนอกจากนี้ เทคนิคโอเพ่นก็ยังสามารถแก้ไขปัญหาจมูกให้กับผู้ที่เผชิญปัญหาอื่น ๆ ได้อีกมากมาย เช่น เนื้อจมูกมีน้อย หรือ จมูกสั้น, กระดูกมีการคด เบี้ยว ผิดรูป เสียรูป, เคยได้รับการผ่าตัดเสริมจมูกมาก่อนแล้วเกิดความผิดพลาด ต้องแก้ไขรูปทรงจมูกใหม่ หรือต้องการจมูกที่สมส่วน ดูกลมกลืน เป็นต้น ซึ่งแพทย์จะทำการประเมินเพื่อทำแผนการผ่าตัดต่อไป

ทั้งนี้ แม้จะช่วยลดปัญหาจากซิลิโคนทำจมูกได้ค่อนข้างดี แต่ทุก ๆ คนต้องจำไว้เสมอว่า ไม่ว่าจะทำการผ่าตัดเสริมจมูกแบบใด ต้องคอยระมัดระวังเรื่องการกระทบกระเทือนเรื่องผลข้างเคียงหลังการผ่าตัดในช่วงแรกอยู่เสมอ เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงได้ตลอดเวลา ฉะนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ผลเสียดังกล่าวเกิดขึ้น ควรเริ่มต้นตั้งแต่การพิจารณาเลือกคลินิกและแพทย์ผู้ดูแลเคสให้ดี เพื่อความปลอดภัยของตนเองค่ะ

เสริมจมูกแบบโอเพ่น หมอไหนดี…เทคนิคการเสริมจมูกแบบโอเพ่น จาก คุณหมอกิ๊ฟ NSC Clinic

เสริมจมูกแบบเปิดกับหมอไหนดี? เสริมจมูกไร้ซิลิโคน ที่ไหนดี? เชื่อได้ว่าเป็นคำถามที่หลาย ๆ คนกำลังชั่งใจ จากที่ได้กล่าวไปว่าแพทย์แต่ละที่จะมีเทคนิคที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งคุณหมอกิ๊ฟของเราก็มีเทคนิคเฉพาะทางของคุณหมอที่สามารถสร้างผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจให้กับทุก ๆ เคสของคุณหมอมาแล้วมากมายเช่นเดียวกัน ซึ่งการเสริมจมูกโอเพ่นของคุณหมอกิ๊ฟ ก็ประกอบด้วย 2 เทคนิคหลัก ๆ ดังนี้…

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า ริบ กราฟ หรือ Open reconstruction with lunar rib graft (กระดูกซี่โครง)

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า ริบ กราฟ หรือ Open reconstruction with lunar rib graft (กระดูกซี่โครง)

เป็นเทคนิคโดยของการยืดผนังกั้นจมูก ซึ่งเน้นการปรับเปลี่ยนโครงสร้างปลายจมูกให้ยาวขึ้นโดยไร้ซิลิโคน คุณหมอจะใช้กระดูกอ่อนจากร่างกายตนเอง เช่น กระดูกอ่อนผนังกั้นจมูก กระดูกอ่อนซี่โครง นำมาต่อกับกระดูกผนังกั้นจมูกส่วนหน้า ชิ้นส่วนเหล่านี้เปรียบเหมือน “เสาค้ำ” ที่แข็งแรง ช่วยเสริมให้ปลายจมูกโด่งพุ่งขึ้น พร้อมกับตกแต่งไขมันปลายจมูก ในไขมันส่วนเกินจะตัดออกไป ส่วนที่ขาดจะเติมไขมันของตนเอง จากไขมันหลังหู ช่วยให้ปลายดูเล็กลง เรียวเล็ก

โดยการปลูกถ่ายกระดูกอ่อนจากหลังหู เทคนิคเฉพาะของคุณหมอกิ๊ฟ “lunar graft” โดยนำมาคลุมในส่วนปลายจมูกเปรียบเสมือน “หลังคา” ช่วยลดโอกาสการทะลุของจมูก และทำให้ปลายจมูกมน ละมุน ไม่พูดแหลมจนเกินไป โดยเทคนิคพิเศษของคุณหมอกิ๊ฟคือ การนำกระดูกอ่อนซี่โครงตัวเองมาตกแต่งเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว เรียกว่าเทคนิค lunar rib graft โดย Rib ในที่นี้ แปลว่า ซี่โครง นั่นเองค่ะ ซึ่งแม้จะเป็กระดูกซี่โครง แต่รับรองว่าหากเข้ารับการผ่าตัดกับ NSC Clinic ของเราแล้ว ผลลัพธ์จะออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจ ปลายจมูกโด่งสวย ดูธรรมชาติ และยังคงความหวานละมุนตามแบบฉบับ ทรงจมูกลูน่า ของคุณหมอกิ๊ฟอย่างแน่นอนค่ะ

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า กราฟ หรือ Open Reconstruction With Lunar Graft (กระดูกอ่อนหลังหู)

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า กราฟ หรือ Open Reconstruction With Lunar Graft (กระดูกอ่อนหลังหู)

เทคนิคพิเศษของคุณหมอกิ๊ฟ คือ การใช้กระดูกอ่อนหลังหูมาตกแต่งเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว (lunar graft) แล้วนำมาวางไว้ที่ปลายจมูกทำให้ปลายจมูกเกิดความโค้งมน ละมุนเป็นธรรมชาติ ซึ่งคุณหมอกิ๊ฟคิดค้นเทคนิคนี้ขึ้นมา เพราะเห็นว่าปัญหาของคนไทยในการทำจมูกให้ส่วนใหญ่คือปลายจมูกโด่งพุ่งแหลม จนเกินไปขาดความเป็นธรรมชาตินั่นเองค่ะ

และสำหรับในส่วนของบริเวณช่วงสันจมูก หากเคสไหนที่มีสันจมูกเตี้ยอาจจะใส่วัสดุร่วมด้วยเพื่อทำให้จมูกมีมิติมากขึ้น หรือถ้าเคสไหนที่มีสันจมูกสูง ฮัมพ์โก่ง อาจจะต้องทำการตอกฐาน ตะไบฮัมพ์ เพื่อปรับโครงสร้างจมูกและอาจจะใช้เทคนิคเสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อตัวเองล้วน 100% โดยที่ไม่ต้องใส่วัสดุเลยได้เช่นกัน

สำหรับใครที่สนใจ สามารถติดต่อสอบถามหรือเดินทางมาที่ NSC Clinic ได้เสมอนะคะ เพราะ
NSC Clinic เป็นศูนย์ศัลยกรรมความงามครบวงจรที่ให้บริการด้านศัลยกรรมหลากหลายประเภท ทั้งนี้เรายังมีทีมแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางและมีทีมแพทย์มากประสบการณ์คอยให้การดูแลทุกท่านแบบเคสต่อเคส และคอยคอยให้คำปรึกษาแนะนำได้ตรงตามความต้องการเพื่อให้ทุกท่านได้รับการบริการที่ดีเยี่ยมตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาจนรับการรักษาออกไป

FAQ คำถามที่พบบ่อย

เสริมจมูกไม่ใส่ซิลิโคนได้ไหม

สามารถทำได้ โดยใช้กระดูกของคนไข้เองมาใช้เพื่อและทำการผ่าตัดด้วยเทคนคโอเพ่นเพื่อยืดผนังกั้นจมูกให้ปลายโด่งและยาวขึ้นอย่างธรรมชาติ

การทำจมูกแบบไหนที่ไม่ทะลุ

แบบโอเพ่น หรือ แบบเปิดแผลด้านหน้าจมูก โดยใช้กระดูกจากคนไข้เองแทนการใช้ซิลิโคนเพื่อยืดผนังกั้นจมูกให้ยาวขึ้นเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาซิลิโคนทะลุปลายจมูก

ซิลิโคนจมูกต้องเปลี่ยนไหม

โดยทั่วไปแล้ว ซิลิโคนจมูกสามารถใช้ได้เรื่อย ๆ โดยไม่มีวันหมดอายุ แต่ผู้ที่เสริมจมูกโดยการใช้ซิลิโคนต้องระมัดระวังการใช้ชีวิตประจำวันที่ิอาจเกิดเหตุที่ทำให้กระทบกระเทือนต่อซิลิโคนจนต้องเปลี่ยนด้วย เพราะบางรายก็เกิดอุบัติเหตุกับซิลิโคนจนต้องทำการผ่าตัดแก้และเปลี่ยนเป็นแท่งใหม่ในที่สุด

ซิลิโคนเสริมจมูกมีกี่แบบ

หลัก ๆ มี 2 แบบ คือ สำเร็จรูป และ แบบแท่งที่แพทย์ทำการเหลาขึ้นเองและ Cuztoms ให้เหมาะกับใบหน้าของคนไข้มากขึ้น

แก้จมูกใช้ซิลิโคนเดิมได้ไหม

สามารถทำได้ แต่ต้องอยู่ในกรณีที่ซิลิโคนแท่งเดิมไม่ได้ก่อให้เกิดปัญหาเนื้อปลายจมูกบางจนเกือบทะลุ ซึ่งหากซิลิโคนแท่งเดิมยาวเกินไป ก็ต้องทำการเปลี่ยนในรอบผ่าตัดแก้อีกครั้งหนึ่ง

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

รู้ก่อนศัลย์! เสริมจมูกโอเพ่น ทำไมต้องดมยาสลบ ?

เสริมจมูกโอเพ่น อันตรายไหม คุ้มไหม ถ้าจะเสริมครั้งแรก

7 ปัญหาจมูก ที่จบได้ด้วยเทคนิค Open Recon