เสริมจมูกมีกี่แบบ เทคนิคโอเพ่น มีกี่ประเภทให้เลือกบ้าง-01

เสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Recon) คืออะไร? มีกี่แบบ?

เสริมจมูกมีกี่แบบ เมื่อได้ยินคำถามนี้ หลาย ๆ คนอาจสงสัยเพราะไม่ทราบมาก่อนว่าการเสริมจมูกนั้นมีหลายเทคนิคด้วยกันไม่ว่าจะเป็นการเสริมด้วยซิลิโคน การเสริมแบบ Semi Open และเทคนิคโอเพ่น หรือ การผ่าตัดแบบเปิด ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งถ้าหากเราทำความรู้จักกับเทคนิคโอเพ่นให้ลึกลงไปอีกก็จะเห็นได้ว่าเทคนิคเสริมจมูกนี้ยังแตกแขนงออกได้อีกหลาย ๆ แบบ โดยจะมีแบบไหนบ้างและแตกต่างกันอย่างไร ในบทความนี้ NSC Clinic มีคำตอบ

เสริมจมูกมีกี่แบบ อยากเสริมแบบโอเพ่น เลือกแบบไหนได้บ้าง?

ก่อนที่เราจะไปดูว่าการเสริมจมูกโอเพ่น หรือ การเสริมจมูกแบบเปิด มีกี่แบบ เรามาทำความรู้จักกับการผ่าตัดเสริมจมูกด้วยเทคนิคนี้กันก่อน ซึ่งการเสริมจมูกโอเพ่น (Open Rhinoplasty) หรือการเสริมจมูกแบบเปิด หมายถึงการเปิดโครงสร้างจมูกทั้งหมดเพื่อให้แพทย์ทำการแก้ไขหรือปรับโครงสร้างจมูกนั้น ๆ ได้ทั้งหมด โดยไม่ว่าคุณจะมีปัญหาปลายจมูกใหญ่, สันจมูกคด, จมูกงุ้ม, ฮัมพ์จมูกใหญ่ หรือต้องการจะแก้จมูกจากการเสริมแบบปิดที่อาจจะยังไม่ถูกใจ การเสริมจมูกด้วยเทคนิคเปิดนี้สามารถช่วยได้ค่ะ

เสริมจมูกแบบโอเพ่น มีกี่แบบ อะไรบ้าง แตกต่างกันหรือไม่?

จากที่กล่าวไปในข้างต้นว่า การเสริมจมูกโอเพ่น นั้นเป็นการผ่าตัดเปิดโครงสร้างของจมูกเพื่อให้แพทย์สามารถทำการปรับและแก้ไขโครงสร้างดังกล่าวได้ ซึ่งอีกหนึ่งหัวใจสำคัญนอกจากการผ่าตัดปรับโครงสร้างนั้นก็คือความแข็งแรงของจมูกหลังการผ่าตัด นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้วัสดุที่จะนำมาเสริมจมูกด้วยเทคนิคนี้แข็งแรงด้วยเช่นกัน

โดยประเภทของการเสริมจมูกโอเพ่น แบ่งออกได้ 2 ประเภทตามวัสดุที่นำมาผ่าตัด นั่นคือ กระดูกอ่อนหลังหู และ กระดูกซี่โครง ซึ่งมีรายละเอียดต่าง ๆ ดังนี้

1.การเสริมจมูกโอเพ่น กระดูกอ่อนหลังหู

การเสริมจมูกโอเพ่น กระดูกอ่อนหลังหู

จากที่ได้กล่าวไปว่า การเสริมจมูกโอเพ่น เป็นการเสริมจมูกโดยการปรับเปลี่ยนโครงสร้างภายในจมูก ซึ่งมีข้อดีตรงที่โครงสร้างภายในนั้นจะแข็งแรงขึ้นด้วยนั่นเองค่ะ โดยนอกเหนือจากการเปิดแผลแบบโอเพ่นแล้ว ก็จะมีอีกหนึ่งขั้นตอนที่สำคัญคือการ “ยืดผนังกั้นจมูก” เพื่อให้ผนังกั้นจมูกยาวขึ้นและส่งผลให้ปลายจมูกดูโด่งขึ้นด้วย

ซึ่งการยืดผนังกั้นจมูกนี่เองที่แพทย์ต้องทำการตัดกระดูกอ่อนผนังกั้นจมูกด้านหลังเพื่อมาเย็บกับผนังกั้นจมูกด้านหน้า ซึ่งกระดูกที่นิยมนำมาใช้เพื่อทดแทนซิลิโคนหรือวัสดุแปลกปลอมอื่น ๆ และตกแต่งปลายจมูกให้สวยขึ้นก็คือ “กระดูกอ่อนหลังหู” ที่มีความแข็งแรง และเหมาะกับการนำมาใช้เสริมปลายค่ะ

2.การเสริมจมูกแบบโอเพ่น ซี่โครงตัวเอง

การเสริมจมูกแบบโอเพ่น ซี่โครงตัวเอง

สำหรับข้อแตกต่างระหว่างเทคนิคนี้ กับ เทคนิคใช้กระดูกอ่อนหลังหู ก็คือ เทคนิคนี้จะเป็นการใช้ “กระดูกอ่อนซี่โครงตัวเอง” ในการยืดผนังกั้นจมูก ซึ่งกระดูกส่วนนี้มีคุณสมบัติที่มีความยาวและมีความแข็งแรงมากที่สุดในร่างกาย ดังนั้น จึงเป็นกระดูกอีกส่วนหนึ่งที่เหมาะนำมาใช้ทดแทนวัสดุแปลกปลอมอื่น ๆ ค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่กระดูกซี่โครงที่แพทย์มักนำมาใช้จะอยู่บริเวณใต้เรานมซึ่งจะเปิดแผลซ่อนอยู่ใต้ช่วงหน้าอก ทำให้โอกาสเกิดแผลเป็นน้อยอีกด้วย

สริมจมูกแบบโอเพ่นซี่โครง อันตรายไหม

การเสริมจมูกแบบโอเพ่น เป็นการเสริมจมูกที่มีความปลอดภัยสูงถ้าหากทำโดยแพทย์ที่มีความชำนาญและเชี่ยวชาญ รวมถึงคลินิกได้มาตรฐาน เพราะการเสริมจมูกโอเพ่น (Open Recon) เป็นการผ่าตัดใหญ่ที่จะต้องใช้ระยะเวลาในการทำนานหลายชั่วโมง เนื่องจากต้องมีการแก้ไขปัญหาโครงสร้างจมูกอย่างละเอียด เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาสวยเป็นธรรมชาติ รับกับรูปหน้ามากที่สุด ยิ่งถ้าหากคนไข้มีความซับซ้อนของปัญหาเยอะ ระยะเวลาในการผ่าตัดก็จะนานขึ้นซึ่งเป็นอันตรายได้ถ้าหากแพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญหรือขาดประสบการณ์

การเสริมจมูกโอเพ่นซี่โครงที่ NSC Clinic มีแพทย์ผู้ดำเนินการเป็นแพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมตกแต่งและเสริมสร้างใบหน้าที่มีประสบการณ์สูง รวมถึงมีเทคนิคการเสริมจมูกแบบลูน่า (Lunar Graft) ที่ใช้ร่วมกับการเสริมจมูกโอเพ่นให้กับลูกค้าของเราทุกคน เป็นเทคนิคที่คุณหมอกิ๊ฟคิดค้นขึ้นเพื่อช่วยเพิ่มความเป็นธรรมชาติและมิติใบหน้าที่สวยละมุนให้กับสาวไทย ทำให้มั่นใจได้ว่าการเสริมจมูกแบบโอเพ่นที่ NSC มีความปลอดภัย ได้มาตรฐาน รวมถึงทีมแพทย์มีความชำนาญในการเสริมจมูกแบบปรับโครงสร้างจริง

เสริมจมูกแบบโอเพ่น เหมาะกับใครบ้าง?

การเสริมจมูกโอเพ่น เหมาะกับผู้ที่กำลังประสบปัญหาจมูกต่าง ๆ ดังนี้

เสริมจมูกแบบโอเพ่น เหมาะกับใครบ้าง?
 • ผู้ที่มีจมูกสั้น เนื้อปลายจมูกน้อย แต่ต้องการให้ปลายจมูกยาวขึ้นหรือดูมีมิติมากขึ้น เช่น การมีปลายหยดน้ำ เป็นต้น
 • ผู้ที่ประสบปัญหาจมูกต่าง ๆ เช่น สันจมูกคด ฮัมพ์จมูกใหญ่ ปลายงุ้มเกินไป รูจมูกเอียง ฯลฯ ซึ่งการผ่าตัดเสริมแบบเปิดสามารถแก้ไขโครงสร้างจมูกให้ดีขึ้นได้ และแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดที่สุด
 • ผู้ที่มีปลายจมูกไม่สวย หรือ ไม่ได้สัดส่วน เช่น ปลายจมูกหนา ใหญ่ จมูกกว้าง จมูกชมพู่ ฯลฯ ซึ่งการเสริมจมูกโอเพ่นสามารถแก้ไขและปรับโครงสร้าง ยืดผนังกั้นจมูก ทำให้ปลายยกขึ้นได้อย่างธรรมชาติมากขึ้น

เสริมจมูกแบบโอเพ่น ข้อดี – ข้อเสีย

การเสริมจมูกโอเพ่น (Open Recon) เป็นการเสริมจมูกแบบแก้ไขลงลึกถึงโครงสร้าง มีจุดเด่นในเรื่องความแข็งแรงของโครงสร้างจมูกที่จะมีมากกว่าการเสริมจมูกแบบอื่น ๆ โดยเฉพาะการเสริมจมูกโอเพ่นซี่โครง (Open recon with lunar rib graft) ที่ได้ความแข็งแรงจากขนาดของกราฟซี่โครงซึ่งมีความหนาแน่น ทนทานมากกว่ากระดูกอ่อนบริเวณหลังใบหู สามารถตกแต่งให้เหมาะกับรูปทรงจมูกของลูกค้าได้หลากหลาย รวมถึงการเสริมจมูกแบบโอเพ่นกระดูกซี่โครงยังมีความปลอดภัยสูง

แต่สำหรับคนที่มีความต้องการอยากเสริมจมูกโอเพ่นซี่โครง (Open recon with lunar rib graft) NSC Clinic เองก็ได้นำเอาทั้งข้อดีและข้อจำกัดของการเสริมจมูกโอเพ่นกระดูกอ่อนซี่โครงมาฝากเพื่อให้ได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการเสริมจมูกโอเพ่นซี่โครงกันมากขึ้น ดังนี้

ข้อดีของการเสริมจมูกแบบโอเพ่น

 • เป็นการผ่าตัดเสริมจมูกระดับสูง สามารถเปิดแผลเพื่อแก้ไขปัญหาได้ลึกถึงในระดับโครงสร้างจมูกด้วยการกรีดเปิดแผลกลางจมูกและใช้เครื่องมือเข้าไปแก้ไข เช่น ตอกฮัมพ์ ปรับฐานเอียง ฯลฯ เป็นต้น
 • แผลเล็ก เจ็บน้อย เปิดแผลบริเวณใต้ราวนมไม่เกิน 3 เซนติเมตร เพื่อนำกราฟซี่โครงออกมาใช้
 • กระดูกอ่อนซี่โครงใช้เสริมได้ทั้งในส่วนสันจมูกและปลายจมูก
 • สามารถเสริมความโด่งให้กับจมูกได้มากกว่า
 • กราฟซี่โครงสามารถสร้างสันจมูกที่สวย สโลป เรียบเนียนไม่สะดุดรับกับใบหน้าได้อย่างเป็นธรรมชาติ
 • หมดกังวลเรื่องปลายจมูกทะลุ เพราะการเสริมจมูกแบบโอเพ่นซี่โครงสามารถจบปัญหาซิลิโคนทะลุปลายได้ 100%
 • ออกแบบทรงจมูกได้แบบ case by case แก้ปัญหาจากฐานจมูก ทำให้รูปหน้าเปลี่ยนชัด มีความหวานละมุนอย่างเป็นธรรมชาติ มีมิติทุกมุมมอง
 • ผลลัพธ์ที่ได้คงอยู่ได้อย่างถาวร ลดโอกาสการเกิดปัญหาหลังเสริมจมูก เพราะใช้วัสดุจากกระดูอ่อนซี่โครงของตัวเอง เหมาะกับคนที่มีความกังวลเกี่ยวกับการใส่สิ่งแปลกปลอมอย่างซิลิโคนลงไปในร่างกาย

ข้อเสียของการเสริมจมูกแบบโอเพ่น

 • การเสริมจมูกโอเพ่นจะใช้เวลาในการพักฟื้นนานกว่า และต้องดูแลตัวเองหลังเสริมอย่างเคร่งครัด ทั้งเรื่องการดูแลแผลและเรื่องอาหารที่ต้องงดหรือหลีกเลี่ยง
 • หลังเสริมจมูกโอเพ่นซี่โครงจะมีแผลที่ต้องดูแล 2 จุด คือ แผลบริเวณจมูก และแผลบริเวณใต้ราวนม
 • ใช้เวลาในการผ่าตัดนานกว่าการเสริมจมูกแบบอื่น ๆ เป็นการผ่าตัดใหญ่ที่ต้องใช้การวางยาสลบก่อนทำ จึงต้องทำโดยแพทย์ที่มีความชำนาญสูง และเชื่อถือได้เท่านั้น
 • หลังเสริมจมูกโอเพ่นแล้ว คนไข้จะต้องเข้ามาติดตามอาการกับคุณหมออย่างสม่ำเสมอตามนัด เพื่อป้องกันปัญหาจมูกแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น

เสริมจมูกแบบโอเพ่น ราคาเท่าไหร่

การเสริมจมูกแบบโอเพ่นที่ NSC Clinic ของเรา เป็นการช่วยปรับปัญหาโครงสร้างจมูกได้อย่างลงลึก ละเอียด แก้ไขปัญหาซับซ้อนได้

ราคาในการเสริมจมูกโอเพ่นหลังหู (Open Recon with lunar graft)

 • หมอกิ๊ฟ ราคาเริ่มต้น 99,000 บาท
 • ทีมแพทย์ NSC ราคาเริ่มต้น 69,000 บาท

ส่วนการเสริมจมูกโอเพ่นซี่โครง (Open Recon with lunar rib graft)

 • โดยคุณหมอกิ๊ฟ ราคาเริ่มต้น 250,000 บาท
 • ทีมแพทย์ NSC ราคาเริ่มต้น 179,000 บาท

สามารถดูโปรโมชั่นทั้งหทดของคลินิกได้ทาง : คลิก

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัด

เนื่องจากเป็นการผ่าตัดที่ค่อนข้างซับซ้อน และใช้ระยะเวลาที่ค่อนข้างนาน ดังนั้น ก่อนเข้ารับการผ่าตัด คนไข้ต้องทำการเตรียมตัวตามขั้นตอนต่าง ๆ ดังนี้…

เตรียมตัวก่อนเสริมจมูกopen-01
 • เตรียมภาวะจิตใจให้พร้อม ไม่ควรตื่นเต้นมากเกินไป
 • งดการสูบบุหรี่ 4 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 14 วันก่อนผ่าตัด
 • งดทานวิตามินทุกชนิดก่อนการผ่าตัดเสริมจมูก เช่น เช่น วิตามินอี, น้ำมันปลา, น้ำมันมะพร้าว ฯลฯ อย่างน้อย1 เดือนก่อนผ่าตัด
 • โดยปกติ ควรงดควรงดอาหารและน้ำ 6-8 ชม.ก่อนการผ่าตัด แต่สำหรับการผ่าตัดแบบฉีดยาเฉพาะที่ ไม่จำเป็นต้องงดน้ำหรืออาหาร
  ควรพาญาติหรือคนใกล้ชิดมาด้วย เนื่องจากคนไข้อาจมีผลข้างเคียงจากยานอนหลับ เช่น เวียนหัว หรือมีอาการมึน ๆ จึงไม่ควรเดินทางคนเดียว
 • ควรพาญาติหรือคนใกล้ชิดมาด้วย เนื่องจากคนไข้อาจมีผลข้างเคียงจากยานอนหลับ เช่น เวียนหัว หรือมีอาการมึน ๆ จึงไม่ควรเดินทางคนเดียว

เสริมจมูกแบบโอเพ่น ขั้นตอนมีอะไรบ้าง?

ต้องแจ้งก่อนว่าก่อนจะเข้าสู่ขั้นตอนใด ๆ นั้น แพทย์ต้องทำการวิเคราะห์และวินิจฉัยโครงหน้าของคนไข้ก่อน เพื่อที่จะได้ทำการออกแบบทรงจมูกที่เหมาะรับกับหน้าของคนไข้มากที่สุดรวมถึงจะได้ทำการกำหนดตำแหน่งของการผ่าตัดได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น

โดยหลังจากการ Consult แล้ว ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการผ่าตัด โดยมีวิธีการต่าง ๆ ดังนี้

 1. แพทย์ทำการเปิดแผลบริเวณฐานรูจมูกทั้งสองข้างจนเห็นแกนจมูก จากนั้นแก้ไขโครงสร้างจมูกจากด้านในโดยตรง
 2. แพทย์ทำการการเลาะไขมันปริเวณปลายจมูก หรือ Defatting เพื่อให้จมูกเรียวเล็กลงในกรณีที่คนไข้เคสนั้น ๆ มีปลายจมูกหนาหรือเนื้อปลายจมูกเยอะ ทั้งนี้หากคนไข้เคสใดมีการฉีดฟิลเลอร์ แพทยก์ก็ต้องทำการเลาะฟิลเลอร์หรือพังผืดผืดออกก่อนด้วยเช่นกัน
 3. แพทย์เริ่มทำการผ่าตัดตามแผนการวินิจฉัยของคนไข้แต่ละเคส
 4. หลังจากการผ่าตัดทันที หากคนไข้รู้สึกตัวก็สามารถเดินทางกลับบ้านได้ แต่ในการพักฟื้นระยะยาว คนไข้แต่ละเคสจะมีระยะการพักที่ไม่เท่ากันโดยจะขึ้นอยู่กับเทคนิคและส่วนของกระดูกที่นำมาใช้เพื่อการเสริม ฉะนั้น ควรเข้ารับคำแนะนำการดูแลตนเองจากแพทย์อย่างละเอียดด้วย
 5. หลังจากการผ่าตัดแพทย์จะนัดติดตามผล ตัดไหม 7 วันขึ้นอยู่กับแพทย์ประเมิน

ซึ่งต้องบอกก่อนว่า ทั้ง 5 ขั้นตอนนี้เป็นเพียงวิธีเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งแต่ละคลินิกก็จะมีขั้นตอนที่น้อยหรือมากกว่านี้แตกต่างกันออกไป ซึ่งจะขึ้นอยู่กับเทคนิคของแพทย์แต่ละที่ด้วย

การดูแลหลังผ่าตัดและข้อควรระวังที่ควรรู้

หลังจากเข้ารับการผ่าตัดแล้ว สิ่งที่สำคัญมาก ๆ คือการดูแลตนเองของคนไข้ในช่วงพักฟื้น ซึ่งควรปฏิบัติตามคำแนะนำและข้อดูแลเบื้องต้นอย่างเคร่งครัด ดังนี้…

 • ประคบเย็นในช่วง 1 – 2 วันแรก เพื่อลดอาการบวม ช่วยให้เลือดหยุดไหล และสามารถ สามารถประคบอุ่นเพื่อลดรอยช้ำได้ในช่วง 4-5 วันหลังผ่าตัด เมื่อแผลเริ่มสนิท
 • หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้หน้าบวมแดง เช่น อาหารที่ร้อนจัด เผ็ด เค็ม รวมถึงแอลกอฮอล์ เป็นต้น
 • งดสูบบุหรี่ก่อนในช่วงแรก
 • นอนให้ศีรษะสูงเข้าไว้เพื่อให้จมูกหลังการผ่าตัดยุบเร็วขึ้น
 • งดนอนคว่ำหรือตะแคงเพราะอาจส่งผลต่อจมูกที่เพิ่งเข้ารับการผ่าตัดได้
 • เลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ เช่น การสวมแว่นบริเวณสันจมูก การสั่งน้ำมูกแรง ๆ รวมถึงควรเลี่ยงที่ที่มีฝุ่นเยอะเพื่อป้องกันการจามด้วย

อย่างไรก็ตาม นอกจากที่ได้บอกไปว่าการดูแลตนเองหลังผ่าตัดนั้นสำคัญมาก ๆ ซึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือการเลือกคลินิกหรือแพทย์ผู้ชำนาญการที่เจ้าเข้ามาดูแลเคส เพราะถ้าหากเลือกผิด คลินิกไม่ได้มาตรฐานหรือแพทย์ไม่มีประสบการณ์ ก็จะทำให้เกิดผลเสียกับจมูกของเราในอนาคตได้ ดังนั้น ควรพิจารณาเลือกคลินิคอย่างรอบคอบเพื่อป้องกันเหตุดังกล่าวไม่ให้เกิดขึ้น

เสริมจมูกแบบโอเพ่น ที่ไหนดี

NSC Clinic เป็นศูนย์ศัลยกรรมความงามครบวงจรที่ให้บริการด้านศัลยกรรมหลากหลายประเภทเรามีทีมแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางและมีทีมแพทย์มากประสบการณ์คอยให้การดูแลทุกท่าน

เพราะทางคลินิกอยากให้คนไข้ที่เข้ามารับบริการได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดโดยในการผ่าตัดศัลยกรรมแต่ละหัตถการเรามีการ “ออกแบบเคสต่อเคส” เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ออกมาเข้ากับรูปหน้าของคนไข้มากที่สุดพร้อมทั้งมีทีมแพทย์ที่คอยให้คำปรึกษาแนะนำได้ตรงตามความต้องการเพราะเราอยากให้ทุกท่านได้รับการบริการที่ดีเยี่ยมตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาจนรับการรักษาออกไป

เทคนิคการเสริมจมูกแบบโอเพ่น จาก คุณหมอกิ๊ฟ NSC Clinic

จากที่ได้กล่าวไปว่าแพทย์แต่ละที่จะมีเทคนิคที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งคุณหมอกิ๊ฟของเราก็มีเทคนิคเฉพาะทางของคุณหมอที่สามารถสร้างผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจให้กับทุก ๆ เคสของคุณหมอมาแล้วมากมายเช่นเดียวกัน ซึ่งการเสริมจมูกโอเพ่นของคุณหมอกิ๊ฟ ก็ประกอบด้วย 2 เทคนิคหลัก ๆ ดังนี้…

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า ริบ กราฟ หรือ Open reconstruction with lunar rib graft (กระดูกซี่โครง)

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า ริบ กราฟ หรือ Open reconstruction with lunar rib graft (กระดูกซี่โครง)

เป็นเทคนิคโดยของการยืดผนังกั้นจมูก ซึ่งเน้นการปรับเปลี่ยนโครงสร้างปลายจมูกให้ยาวขึ้นโดยไร้ซิลิโคน คุณหมอจะใช้กระดูกอ่อนจากร่างกายตนเอง เช่น กระดูกอ่อนผนังกั้นจมูก กระดูกอ่อนซี่โครง นำมาต่อกับกระดูกผนังกั้นจมูกส่วนหน้า ชิ้นส่วนเหล่านี้เปรียบเหมือน “เสาค้ำ” ที่แข็งแรง ช่วยเสริมให้ปลายจมูกโด่งพุ่งขึ้น พร้อมกับตกแต่งไขมันปลายจมูก ในไขมันส่วนเกินจะตัดออกไป ส่วนที่ขาดจะเติมไขมันของตนเอง จากไขมันหลังหู ช่วยให้ปลายดูเล็กลง เรียวเล็ก

โดยการปลูกถ่ายกระดูกอ่อนจากหลังหู เทคนิคเฉพาะของคุณหมอกิ๊ฟ “lunar graft” โดยนำมาคลุมในส่วนปลายจมูกเปรียบเสมือน “หลังคา” ช่วยลดโอกาสการทะลุของจมูก และทำให้ปลายจมูกมน ละมุน ไม่พูดแหลมจนเกินไป ซึ่งทางคลินิกของเราเรียกทรงจมูกนี้ว่า “จมูกทรงลูน่า” นั่นเอง

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า กราฟ หรือ Open Reconstruction With Lunar Graft (กระดูกอ่อนหลังหู)

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า กราฟ หรือ Open Reconstruction With Lunar Graft (กระดูกอ่อนหลังหู)

สำหรับเทคนิคนี้จะมีวิธีการหลัก ๆ ที่เหมือนกันกับเทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า ริบ กราฟ ต่างกันเพียงประเภทของกระดูกที่นำมาใช้เท่านั้น โดยในการผ่าตัดโดยใช้กระดูกอ่อนหลังหู จะเป็นกระดูกจากแอ่งหู (Concha) ซึ่งมีความยาวประมาณ 1-2 เซนติเมตรมาเสริมความยาวของปลายจมูกซึ่งจะไม่ทำให้เกิดผลกระทบต่อโครงสร้างจมูกแต่อย่างใดนั่นเองค่ะ

ซึ่งทั้ง 2 เทคนิคนี้เป็นการเสริมจมูกที่ต้องใช้ความชำนาญและประสบการณ์ของแพทย์เป็นอย่างมาก ป็นแพทย์ผู้ดำเนินการหลักประจำ NSC clinic และเป็นแพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมตกแต่งและเสริมสร้างใบหน้า (Board of Facial Plastic and Reconstructive Surgery) โดยจะเน้นในการผ่าตัดเสริมจมูก OPEN RECONSTRUCTION เป็นหลัก คุณหมอใช้เทคนิค Lunar Graft ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะที่คุณหมอคิดค้นเพื่อให้ตอบโจทย์กับจมูกของผู้ที่มีปัญหาเรื่องจมูกสั้น เนื้อน้อยมากขึ้นค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

รู้ก่อนศัลย์! เสริมจมูกโอเพ่น ทำไมต้องดมยาสลบ ?

เสริมจมูกโอเพ่น อันตรายไหม คุ้มไหม ถ้าจะเสริมครั้งแรก

7 ปัญหาจมูก ที่จบได้ด้วยเทคนิค Open Recon