เสริมจมูกแบบไหนอยู่ได้ตลอดชีวิต ทำความเข้าใจให้ลึกซื้งก่อนตัดสินใจ!

หลายคนอาจมีข้อสงสัยว่าการเสริมจมูกต้องคอยแก้ไขไปเรื่อย ๆ หรือมีการทำจมูกที่ทำครั้งเดียวแล้วอยู่ได้ตลอดชีวิตหรือไม่ ? เพราะการทำสวยครั้งหนึ่งนอกจากจะต้องใช้เวลาแล้ว เรื่องของราคาที่ต้องจ่ายถ้าหากมีการแก้ไขก็ค่อนข้างสูง ถ้าอยากจะเสริมจมูกแบบที่อยู่ได้นานตลอดชีวิตต้องทำยังไง มีจริงหรือไม่ ?

เสริมจมูกแบบไหนอยู่ได้ตลอดชีวิต จริงหรือ ?

การเสริมจมูกที่อยู่ได้ตลอดชีวิต คือ การเสริมจมูกที่เข้ากับหน้า และความพึงพอใจของตัวคนไข้เอง เพราะสาเหตุหลักของการแก้ไขจมูกมักมาจากการเสริมจมูกที่ไม่เข้ากับรูปหน้า ไม่ได้แก้ไขปัญหาในระดับโครงสร้างจมูก สร้างความไม่พอใจได้กับตัวของคนไข้เองจึงต้องแก้ไขหลาย ๆ ครั้ง แต่ถ้าหากว่าจมูกที่ทำมานั้นสวยรับกับหน้า ไม่มีปัญหาใหญ่กวนใจ จมูกแท่งนั้นก็สามารถเป็นจมูกที่อยู่กับเราได้ตลอดชีวิต โดยสามารถอยู่ได้ทั้งจมูกที่เป็นแท่งซิลิโคน

เพราะการเสริมความงามแพทย์จะเลือกใช้ซิลิโคน Surgery Grade ที่ไม่มีวันหมดอายุ มีการรับรองคุณภาพจากอย. ทำให้วัสดุอยู่กับเราได้นานตลอดชีวิต เช่นเดียวกันกับการเสริมจมูกแบบโอเพ่นโดยใช้กระดูกอ่อนในร่างกาย ถ้าหากได้รูปทรงที่เหมาะสมกับความต้องการแล้ว ก็สามารถอยู่ได้ยาว ๆ ตลอดชีวิตเช่นกัน

สาเหตุที่ทำให้การเสริมจมูกมีปัญหา มีอะไรบ้าง

แม้การเสริมจมูกจะอยู่ได้นานตลอดชีวิต แต่ก็ยังมีสาเหตุบางประการที่อาจทำให้จมูกที่ควรจะปังเกิดอาการใกล้พังจนต้องเข้ารับการแก้ไข ได้แก่

  1. การใช้วัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจเกิดขึ้นจากการเลือกใช้วัสดุที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานการศัลยกรรมที่ถูกต้อง เช่น ใช้ซิลิโคนที่ไม่ผ่านการรับรองจากอย. ทำให้เกิดปฏิกิริยากับร่างกาย เกิดการอักเสบ เป็นหนอง ติดเชื้อ ทำให้ซิลิโคนไม่ยึดเกาะกับเนื้อจมูก ทำให้จมูกที่ควรจะสวยอยู่นาน หมดอายุการใช้งานลงอย่างรวดเร็ว
  2. จมูกมีปัญหาระดับโครงสร้าง ข้อถัดมาคือการแก้ปัญหาได้ไม่ตรงจุด เช่น คนไข้มีปัญหาตั้งแต่ฐานจมูกเดิมแต่ไม่ได้รับการแก้ไข แทนที่จะใช้วิธีการเสริมจมูกแบบแก้ไขโครงสร้าง แต่เลือกเป็นการวางซิลิโคนลงไปเลย ก็ทำให้ซิลิโคนนั้นไม่รับกับทรงจมูก เมื่อนานวันไปก็เกิดปัญหาที่เรามักเห็นบ่อย ๆ เช่น ปลายจมูกใส สันจมูกใส แกนเบี้ยว ไปจนถึงจมูกทะลุ ซึ่งถ้าหากจมูกมีปัญหาภายในโครงสร้าง การแก้ไขที่ถูกวิธีและเหมาะสมคือ การเสริมจมูกแบบโอเพ่น เพื่อแก้ไขปัญหาภายในแล้วจึงค่อยปรับทรงให้สวยตามต้องการ
  3. แพทย์ขาดความชำนาญ สำหรับบางเคสอาจเกิดปัญหาจากการที่แพทย์ขาดความชำนาญในการศัลยกรรม โดยมีความเชี่ยวชาญไม่พอ เทคนิคไม่ถึง ทำให้จมูกหลังเสริมเกิดปัญหา เช่น การวางซิลิโคนผิดตำแหน่ง ไม่ได้วางลงไปลึกพอ ทำให้ซิลิโคนขยับได้จนต้องเข้ารับการแก้ไขซ้ำ หรือการเสริมแบบโอเพ่นที่แพทย์ขาดความเชี่ยวชาญก็อาจจะแก้ไขปัญหาได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ
  4. ขาดการดูแลที่ถูกต้อง เป็นกรณีที่เกิดจากตัวคนไข้เองขาดความใส่ใจดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก เช่น รับประทานอาหารแสลง อาหารหมักดองรสจัด การดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ก่อนถึงเวลาที่กำหนด ก็ทำให้เกิดปัญหาจมูกตามมาจนต้องแก้ไขได้

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับการเสริมจมูกมือใหม่

เป็นเรื่องปกติที่คนเสริมจมูกมาใหม่มักมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการทำจมูก โดย NSC Clinic ได้นำคำตอบมาฝากดังนี้

1. ทำจมูก 1 ครัั้ง อยู่ได้กี่ปี

การทำจมูก 1 ครั้ง ไม่จำกัดระยะเวลาการใช้งาน โดยวัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูกสามารถอยู่ในร่างกายได้นานโดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน แก้ไข ถ้าหากว่าจมูกนั้นไม่ได้เกิดปัญหาที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย เช่น ซิลิโคนลอยดันเนื้อ ปลายจมูกใส สันจมูกบาง หรือจมูกทะลุ ถ้าเสริมจมูกกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีความเชี่ยวชาญ ไม่ใช้ซิลิโคนเถื่อน วัสดุที่เสริมก็จะอยู่ในร่างกายได้ตลอด หรือถ้าหากเป็นการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนต่าง ๆ กระดูกเหล่านั้นก็จะกลายเป็นอวัยวะเดียวกันกับร่างกายของเราโดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่หรือแก้ไข ไม่จำกัดอายุการใช้งาน

2. ทำจมูกแบบไหนดีที่สุด

จมูกที่ดีที่สุด คือจมูกที่ทำแล้วช่วยเสริมความมั่นใจให้กับคนไข้ได้มากที่สุดโดยที่ไม่ส่งผลข้างเคียงที่อันตราย วัสดุที่ใช้ปลอดภัย มีความเหมาะสมกับฐานจมูกเดิม หรือมีการแก้ไขจมูกเดิมในระดับโครงสร้างเพื่อแก้ปัญหา ลบจุดด้อย และเสริมจุดเด่น เช่นการเสริมจมูกแบบโอเพ่น เทคนิคลูน่า เฉพาะที่ NSC Clinic  ซึ่งจะช่วยเสริมจุดเด่น มอบจมูกที่เหมาะสมกับรูปหน้า สวยพุ่งรับกับใบหน้าในระดับที่พอดี ออกแบบเคสต่อเคส เพื่อให้คนไข้มั่นใจว่าจะได้จมูกใหม่ที่รับกับรูปหน้าได้ดีที่สุด

3. เสริมจมูกนานๆ จะเป็นอะไรไหม

แม้การเสริมจมูกจะสามารถคงอยู่ได้ตลอดชีวิต แต่ในคนที่เสริมจมูกมาแล้วเป็นเวลานานด้วยวัสดุซิลิโคน อาจจะต้องระวังในเรื่องของการเกิดพังผืดบริเวณจมูก หรือเมื่อเวลาผ่านไปเนื้อจมูกเกิดการเปลี่ยนรูปทรงทำให้แกนจมูกเกิดอาการขยับ เบี้ยว เอียงได้ รวมถึงการเกิดอุบัติเหตุ ถูกกระแทกอย่างแรงบริเวณที่เสริมจมูกมา อาจเสี่ยงเกิดอาการอักเสบหรือติดเชื้อได้ ซึ่งถ้าหากเกิดปัญหาการใช้งานก็จำเป็นจะต้องเข้าพบแพทย์เพื่อทำการแก้ไขทันที