รวม 12 คำถามยอดฮิต หลังเสริมจมูกแบบโอเพ่นทำได้หรือไม่? วันนี้มีคำตอบ

เพราะการเสริมจมูกโอเพ่นเป็นการแก้ไขในระดับโครงสร้าง ทำให้หลายคนที่เสริมจมูกมามักเกิดความกังวลว่าการดูแลหลังเสริมจมูกโอเพ่นจะต้องระมัดระวังอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ เพื่อป้องกันปัญหาแผลหายช้าหรือแผลติดเชื้อ หลังเสริมจมูกโอเพ่นออกกำลังกายได้ไหม ? อะไรกินได้และอะไรต้องหลีกเลี่ยง ? วันนี้ NSC Clinic มีคำตอบมาฝาก กับ 12 ข้อสงสัยยอดฮิตที่คนเสริมจมูกโอเพ่นต้องรู้ !

1. หลังเสริมจมูกกินคอลลาเจนได้ไหม

หลังเสริมจมูกมาสามารถเลือกกินคอลลาเจนที่เป็นคอลลาเจนบริสุทธิ์ได้ เพราะจะมีคุณสมบัติในการช่วยลดอาการบวมช้ำของแผลได้ดี แต่ให้งดเว้นอาหารเสริม Vitamin C, Vitamin E, Fish Oil หรืออาหารเสริมประเภทที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการแข็งตัวของเกล็ดเลือดเป็นเวลา 14 วัน หรือ 2 สัปดาห์หลังผ่าตัด เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาหลังเสริมจมูกคือเลือดหยุดไหลช้าและแผลหายช้ากว่าปกติได้

2. หลังเสริมจมูกดื่มชา, กาแฟได้ไหม

สำหรับเครื่องดื่มประเภทชาและกาแฟ เป็นเครื่องดื่มอีกหนึ่งประเภทที่ควรงดทั้งก่อนและหลังเสริมจมูกเป็นระยะเวลา 2-3 วัน เพราะเครื่องดื่มคาเฟอีนอย่างชา กาแฟ มีการออกฤทธิ์กระตุ้นให้เลือดสูบฉีดบ่อยขึ้นกว่าปกติ ส่งผลให้ระยะเวลาการฟื้นฟูแผลนานขึ้น เพราะเมื่อร่างกายสูบฉีดเลือดมากขึ้นก็จะทำให้เลือดหยุดไหลช้าลงหรือทำให้แผลบวมช้ำนานกว่าปกติ ทำให้แผลหลังการเสริมจมูกหายช้ากว่าปกตินั่นเอง

3. หลังเสริมจมูกกินไข่ได้ไหม

หลังเสริมจมูกมาแล้วสามารถรับประทานไข่ได้เพราะในไข่อุดมไปด้วยโปรตีนและวิตามิน รวมถึงแร่ธาตุสำคัญอย่างเหล็กและสังกะสี ที่จะช่วยในเรื่องซ่อมแซมการสึกหรอของร่างกาย สมานแผลให้ฟื้นฟูไวขึ้นได้ โดยในช่วงแรกไม่ควรทานเกินวันละ 1 ฟอง

4. หลังเสริมจมูกต้องงดแอลกอฮอล์กี่วัน

สำหรับผู้ที่เสริมจมูกแบบโอเพ่นมาจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องงดเว้นการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เหล้า ไวน์ เบียร์ต่าง ๆ เป็นเวลา 3 เดือน เพราะแอลกอฮอล์มีฤทธิ์สามารถไปกระตุ้นให้แผลผ่าตัดเกิดการอักเสบขึ้นมาได้ และเมื่อแผลอักเสบอาจนำไปสู่การติดเชื้อที่บานปลายได้ เกิดปัญหาหลังเสริมจมูกที่ไม่มีใครอยากเจอ ดังนั้นควรรอให้แผลหายสนิทก่อนจะปลอดภัยที่สุด

5. หลังเสริมจมูกกี่วันนอนตะแคงได้

หลังเสริมจมูกในช่วงแรกควรนอนหมอนสูง นอกจากช่วยลดอาการบวมช้ำได้ดีแล้ว ยังช่วยป้องกันปัญหาหลังเสริมจมูกที่พบบ่อยอย่างซิลิโคนเอียง ซิลิโคนเบี้ยวออกจากตำแหน่งที่หมอวางไว้ เนื่องมาจากการนอนผิดท่าในช่วงแรก จากนั้นค่อยกลับมาเริ่มนอนตะแคงตามปกติได้หลังผ่านไปแล้ว 14-30 วัน

6. หลังเสริมจมูกประคบเย็น-ประคบอุ่นกี่วัน

หลังเสริมจมูกแล้วควรประคบเย็นด้วยเจลเย็นอย่างต่อเนื่องในช่วง 7 วันแรก เพื่อช่วยลดรอยม่วงช้ำและอาการบวมให้หายเป็นปกติไวขึ้น หลังจากนั้นให้ประคบอุ่นอีก 7 วัน ช่วยการไหลเวียนของเลือด

7. หลังเสริมจมูกกี่วันล้างหน้าได้

หลังเสริมจมูกในช่วงแรกต้องระวังห้ามให้แผลโดนน้ำโดยเด็ดขาดเป็นเวลา 14 วัน การล้างหน้าในช่วงแรกให้ใช้สำลีชุบน้ำเกลือเช็ดหน้าเพื่อทำความสะอาดไปก่อน จะสามารถกลับมาล้างหน้าตามปกติได้หลังตัดไหมแล้ว

8. หลังเสริมจมูกกินวิตามินซีได้ไหม

หลังเสริมจมูกทันทีแนะนำให้หลีกเลี่ยงการรับประทานวิตามินซีไปก่อนเพราะส่วนผสมในวิตามินอาจทำให้เลือดหยุดไหลช้าลง ให้เน้นรับประทานวิตามินหรือยาตามที่แพทย์สั่งเพื่อลดอาการบวมและช้ำในช่วงแรกให้ดีขึ้น

9. หลังเสริมจมูกกี่วันแต่งหน้าได้

สำหรับสาว ๆ ที่รักการแต่งหน้าต้องงดเว้นการแต่งหน้าหลังเสริมจมูกก่อนประมาณ 15 วัน เริ่มแต่งหน้าได้หลังตัดไหมไปแล้ว 1-2 วัน ให้รูไหมที่ตัดปิดสนิทดีก่อน หรือจนกว่าแผลจะไม่มีอาการเลือดซึมหรือปวดบวมแล้ว เพื่อป้องกันปัญหาหลังเสริมจมูกอย่างการติดเชื้อบริเวณแผลผ่าตัดจากการใช้เครื่องสำอางหรืออุปกรณ์แต่งหน้าที่มีแบคทีเรียหรือเชื้อโรคสกปรกอยู่นั่นเอง

10. หลังเสริมจมูกออกกำลังกายได้ไหม

หลังเสริมจมูกโอเพ่นมาปกติแล้วคุณหมอจะแนะนำให้งดการออกกำลังกายหนักไปก่อนเป็นระยะเวลาประมาณ 1 เดือน เพื่อป้องกันไม่ให้จมูกเคลื่อนที่ เบี้ยว หรือเอียงในช่วงแรกจากการถูกกระทบกระเทือน

11. หลังเสริมจมูกกินไก่ได้ไหม

หลังผ่าตัดเสริมจมูกมาแล้วก็สามารถรับประทานไก่ได้ เพราะในเนื้อไก่มีโปรตีนสูง เป็นตัวช่วยที่จะเข้าไปซ่อมแซมและฟื้นฟูแผลจากการผ่าตัดได้ แต่ต้องระวังในเรื่องของปริมาณเพราะถ้าหากได้รับโปรตีนมากเกินไปในช่วงแรกหลังจากเสริมจมูก ก็อาจเป็นปัญหาที่ส่งผลเสียต่อแผลได้เช่นกัน

12. หลังเสริมจมูกกินอาหารทะเล, ยำ, ของหมักดองได้ไหม

สำหรับการทำจมูกไม่ว่าแบบปกติ หรือทำจมูกโอเพ่น สิ่งสำคัญคือการงดอาหารที่เป็นของสแลงเพราะจะทำให้เกิดปฏิกิริยากับแผลได้ เช่น ทำให้บวมช้ำ ติดเชื้อ ส่งผลให้แผลหายช้ากว่าเดิม ทำให้หลังเสริมจมูกโอเพ่นมานั้นจำเป็นต้องงดอาหารทะเล ยำ อาหารหมักดองทุกประเภทเป็นเวลา 3 เดือน หรือจนกว่าแผลจะยุบและหายเป็นปกติ เพื่อป้องกันปัญหาแผลบวม แผลติดเชื้อหลังเสริมจมูกนั่นเอง

และนี่ก็คือ 12 คำถามยอดฮิตหลังเสริมจมูกโอเพ่นที่ NSC Clinic รวบรวมมาเพื่อตอบข้อสงสัยให้กับคนที่กำลังหาข้อมูลว่าหลังเสริมจมูกมาแล้วมีอะไรที่ทำได้และอะไรที่ห้ามทำ ซึ่งรับรองได้เลยว่าถ้าหากปฏิบัติตามข้อแนะนำเหล่านี้ได้ครบ จมูกที่เสริมมาจะสวยเป๊ะปัง ไม่มีปัญหาหลังเสริมจมูกกวนใจตามมาอย่างแน่นอน

บทความเกี่ยวกับการดูแลจมูกหลังเสริมเพิ่มเติม :