รวมทุกข้อห้ามหลังเสริมจมูก ใครเผลอทำอยู่ หยุดทำโดยด่วน

5 ข้อห้ามหลังเสริมจมูก ใครเผลอทำอยู่ หยุดทำโดยด่วน!

สำหรับใครที่ผ่านการเสริมจมูกมาได้ไม่นาน แต่ก็ลืมที่คุณหมอบอกแล้วว่าควรดูแลตัวเองอย่างไรหลังเสริมจมูก หรือบางคนอาจเผลอทำพฤติกรรมบางอย่างที่อาจเป็นอันตรายต่อจมูกของเราจนอาจเสี่ยงต่อการมานั่งแก้จมูกซ้ำแล้วซ้ำเล่า วันนี้เราได้รวบรวมทุกข้อห้ามหลังเสริมจมูก ใครเผลอทำอยู่ หยุดทำโดยด่วนค่ะ

รวมทุกข้อห้ามหลังเสริมจมูกที่คุณควรรู้

1. ห้ามจับจมูกบ่อย ๆ โดยไม่จำเป็น

จริงอยู่ที่เราจะมีอาการเห่อจมูกใหม่ของเรา หรืออาจเผลอจับจมูกด้วยความเคยชิน ไม่ว่าจะเป็นการล้วง แคะ แกะ เกา เผลอล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้า เช็ดน้ำมูกด้วยทิชชู่ หรือแม้แต่การทำความสะอาดแผลแบบผิดวิธี ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นมือหรือผ้าที่เราใช้สัมผัมหรือทำความสะอาดจมูกนั้นล้วนแต่มีสิ่งสกปรกปนเปื้อนได้ตลอดเวลา ดังนั้นเราขอแนะนำให้งดการสัมผัสจมูกไปก่อนจนกว่าแผลจะแห้งสนิทประมาณ 1 เดือนหลังการรักษา ในระหว่างนี้หากบังเอิญทำให้แผลโดนน้ำ ให้รีบซับแห้งโดยเร็วที่สุดเพื่อป้องกันการอับเชื้อและติดเชื้อตามมา

ส่วนวิธีทำความสะอาดแผลเสริมจมูกนั้นแนะนำให้ใช้น้ำเกลือหยดลงบนคอตตอนบัดแล้วค่อยเช็ดทำความสะอาดบริวณแผลให้ทั่ว โดยเช็ดคราบเลือดหรือน้ำมูกที่ติดอยู่ออกให้หมด จากนั้นค่อยใช้คัตตอนบัดชุบเบตาดีนแล้วทาบริเวณแผลผ่าตัดประมาณ 1 – 2 นาที แล้วใช้คัตตอนบัดชุบน้ำเกลือเช็ดบริเวณแผลอีกทีแล้วจึงซับให้แห้งทุกครั้งนะคะ ทั้งนี้คนไข้ควรเช็ดทำความสะอาดแผลบ่อย ๆ ได้แก่ ช่วงเช้า กลางวัน เย็น และก่อนนอน หรือหากมีคราบเลือดหรือน้ำมูกเกาะซึมอยู่มาก ก็ทำความสะอาดได้เลยค่ะ

2. ห้ามนอนคว่ำ นอนตะแคง

แม้ว่าคุณจะรู้สึกว่าการนอนคว่ำก็ดี หรือนอนตะแคงก็ดี จะช่วยให้คุณรู้สึกนอนหลับง่าย นอนหลับสบายก็ตาม แต่หากคุณเพิ่งเสริมจมูกเสร็จก็ควรหลีกเลี่ยงการนอนด้วยท่าเหล่านี้ไปก่อนนะคะ เพราะอาจทำให้คุณเผลอนอนทับซิลิโคนจนทำให้ซิลิโคนเคลื่อนตัวผิดตำแหน่งไปจากที่ศัลยแพทย์เสริมไว้ให้ สำหรับท่านอนที่ดีจะต้องนอนหมอนสูงะอย่างน้อย 3 – 5 วันหลังเสริมจมูก เพราะการนอนด้วยหมอนสูงจะช่วยให้ศีรษะอยู่สูงกว่าระดับหัวใจและป้องกันไม่ให้สารน้ำรั่วไหลออกมาจากเส้นเลือด ซึ่งจะช่วยลดอาการบวมไปในตัวได้เป็นอย่างดีค่ะ ทั้งนี้แนะนำให้วางหมอน 2 ใบซ้อนกันและใช้หมอนรองคอทุกครั้งก่อนนอนจะดีที่สุดค่ะ

 


3. ห้ามทานอาหารที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ หรือการบวมน้ำ

รู้หรือไม่ว่าอาหารบางประเภทที่คุณชื่นชอบ เช่น ส้มตำ แกงเผ็ด กุ้งดอง แซลมอนดิบ เหล้าเบียร์ ก็อาจทำให้แผลหายช้า แถมยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อง่ายขึ้นอีกด้วยค่ะ สำหรับอาหารที่ควรงดทานไปก่อนอย่างน้อย 2 สัปดาห์ – 1 เดือน ได้แก่

  • อาหารทะเล เสี่ยงต่อการติดเชื้อง่าย อีกทั้งมีโซเดียมสูงที่กระตุ้นให้ร่างกายบวมน้ำ เป็นผลทำให้แผลเสริมจมูกหายช้ากว่าเดิม
  • อาหารรสจัด ไม่ว่าจะเป็นอาหารเผ็ดจัด หรือร้อนจัด ที่กระตุ้นให้น้ำมูกไหลมาจมูกแผลบ่อย ๆ และเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้
  • ของหมักดอง เพราะอาหารประเภทนี้จะมีแบคทีเรียปะปนอยู่เสมอ หากคุณรับประทานอาหารเหล่านี้เข้าไปก็อาจกระตุ้นให้แผลอักเสบและติดเชื้อง่ายขึ้น
  • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีสารเอทิลแอลกอฮอล์ หรือเอทานอล มีสารพิษอื่น ๆ อีกมากที่เข้าไปทำลายเซลล์ที่ซ่อมแซมแผลและรบกวนไม่ให้เลือดไหลเวียนและหล่อเลี้ยงบริเวณแผล เป็นเหตุทำให้แผลหายช้า
  • ยาหรืออาหารเสริมบางชนิด แม้ว่าศัลยแพทย์จะแนะนำให้งดทานก่อนเสริมจมูกแล้วก็ตาม แต่เนื่องจากยาบางชนิดมีผลต่อการแข็งตัวของเลือด หรือกระตุ้นให้อาการบวมช้ำรุนแรงยิ่งขึ้น ได้แก่ ยาแอสไพริน ยารักษาสิวบางชนิด วิตามินที่มีส่วนประกอบของวิตามิน E น้ำมันปลา แปะก๊วย โสม

สำหรับอาหารที่ควรรับประทานหลังเสริมจมูกจะเป็นอาหารที่ช่วยบำรุงและซ่อมแซมแผลเสริมจมูกให้หายไวยิ่งขึ้น ได้แก่

  • อาหารที่มีโปรตีน นอกจากจะช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกายแล้ว โปรตีนมีส่วนช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อ ซ่อมแซมแผลที่เสียหายจากการผ่าตัด และสมานแผลให้หายไวยิ่งขึ้น ได้แก่ ข้าวกล้อง ไข่ เนื้อปลา ถั่วเหลือง กล้วย โยเกิร์ต
  • อาหารที่มี ไขมันดี ช่วยสลายโปรตีนจากกล้ามเนื้อมาใช้เป็นพลังงานในการสร้างและซ่อมแซมเยื้อหุ้มเซลล์ ช่วยสมานแผลเป็นอย่างดี อีกทั้งยับยั้งปฏิกิริยาออกซิเดชันที่ก่อให้เกิดการอักเสบง่าย ได้แก่ ธัญพืชไม่ขัดสี น้ำมันมะกอก แซลมอน ถั่วเหลือง
  • ธาตุเหล็กและสังกะสี ช่วยกระตุ้นการสมานแผลหลังเสริมจมูกและกระตุ้นการผลิตเซลล์ผิวใหม่ให้แข็งแรง อีกทั้งช่วยยับยั้งและลดปริมาณการสูญเสียเลือดหลังการรักษา ได้แก่ ไข่ เครื่องในสัตว์ ปลา ผักใบเขียว ถั่วเหลือง
  • น้ำเปล่า เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยให้เซลล์ผิวหนังเคลื่อนจากขอบแผลมาปิดคลุมบาดแผล ช่วยสมานแผลให้หายไวยิ่งขึ้น สำหรับการดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายนั้นควรดื่มวันละ 8 – 10 แก้ว (หรือประมาณ 2 – 3 ลิตร ขึ้นอยู่กับน้ำหนักของแต่ละคน)

4. งดทำกิจกรรมหนัก ๆ

ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การวิ่ง การยกของหนัก หรือการมีเพศสัมพันธ์ก็ตาม เพราะกิจกรรมเหล่านี้อาจเสี่ยงทำให้จมูกถูกกระแทกอย่างรุนแรง นอกจากนี้การทำกิจกรรมหนัก ๆ ยังกระตุ้นให้มีเหงื่อไหลมาโดนแผลเสริมจมูกและเสี่ยงติดเชื้ิอได้อีกด้วยนะคะ ทางที่ดีควรงดไปก่อนอย่างน้อย 1 เดือนแล้วค่อยกลับมาเล่นจะดีกว่าค่ะ

5. งดสูบบุหรี่

บุหรี่มีสารสารนิโคติน (Nicotine) ที่ทำให้หลอดเลือดแดงหดตัวและกระตุ้นโปรตีนไฟบริโนเจน (Fibrinogen) ทำให้เลือดแข็งตัวและเกิดลิ่มเลือด ส่งผลให้เส้นเลือดขนาดเล็กหดตัวและมีเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงแผลน้อยลง ทำให้แผลใช้เวลาหายนานขึ้น นอกจากนี้ยังมีสารพิษอีกมากทั้งอาร์เซนิก หรือสารหนู (Arsenic) ไซยาไนด์ (Cyanide) ฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde) ที่เพิ่มโอกาสติดเชื้อหลังเสริมจมูกอีกด้วย หากคุณเป็นคนสูบบุหรี่จัดและดูเหมือนว่านี่จะเป็นข้อห้ามหลังเสริมจมูกที่ยากที่สุด แต่ก็ควรใช้โอกาสนี้เลิกบุหรี่ไปด้วยเลยค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยให้จมูกสวย ไม่เสี่ยงติดเชื้อแล้ว ยังได้ของแถมเป็นสุขภาพที่ดีตามมาอีกด้วยนะคะ ด้วยความห่วยใยจาก NSC Clinic ค่ะ

เสริมจมูกแบบโอเพ่น ที่ไหนดี

NSC Clinic เป็นศูนย์ศัลยกรรมความงามครบวงจรที่ให้บริการด้านศัลยกรรมหลากหลายประเภทเรามีทีมแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางและมีทีมแพทย์มากประสบการณ์คอยให้การดูแลทุกท่าน เพราะทางคลินิกอยากให้คนไข้ที่เข้ามารับบริการได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดโดยในการผ่าตัดศัลยกรรมแต่ละหัตถการเรามีการ “ออกแบบเคสต่อเคส” เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ออกมาเข้ากับรูปหน้าของคนไข้มากที่สุดพร้อมทั้งมีทีมแพทย์ที่คอยให้คำปรึกษาแนะนำได้ตรงตามความต้องการเพราะเราอยากให้ทุกท่านได้รับการบริการที่ดีเยี่ยมตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาจนรับการรักษาออกไปค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ