เสริมจมูก กระดูกซี่โครง ยุบ ได้จริงมั้ย จะคุ้มหรือเปล่าหากเสริมจมูกเทคนิคนี้

เสริมจมูก กระดูกซี่โครง ยุบ ได้จริงมั้ย จะคุ้มหรือเปล่าหากเสริมจมูกเทคนิคนี้

เสริมจมูก กระดูกซี่โครง ยุบ ได้จริงมั้ย? เชื่อได้ว่าเป็นคำถามที่หลาย ๆ คนสงสัยและทำให้ลังเลว่าหากอยากจะเสริมจมูกด้วยวิธีนี้จะคุ้มค่ามั้ย หากเสริมไปแล้วกระดูกซี่โครงจะเกิดการยุบหรือฝ่อเมื่อเวลาผ่านไปตามที่ได้ยินมาหรือเปล่า เพื่อไขข้อสงสัยนี้ NSC Clinic มีคำตอบมาฝากค่ะ

เสริมจมูก กระดูกซี่โครง ยุบ ได้จริงมั้ย หากยุบได้จริงควรแก้ไขอย่างไร?

แม้จะเป็นเทคนิคที่ได้รับความนิยมมาก แต่ยังคงมีเรื่องให้ต้องคอยอยู่เสมอว่าเทคนิคการเสริมจมูกด้วยซี่โครงนั้นดีจริงหรือไม่ หากเสริมมาแล้วต้องกลับมาแก้ใหม่รึเปล่า เพราะหลาย ๆ คนอาจยังไม่มั่นใจในความแข็งแรงของกระดูกว่าจะสามารถช่วยให้ผลลัพธ์การผ่าตัดอยู่ได้นานหรือไม่ ดังนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทุก ๆ คนต้องทราบถึงข้อเท็จจริงในข้อนี้ค่ะ แต่ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับการเสริมจมูกด้วยกระดูกซี่โครงกันก่อนว่าคืออะไร และกระดูกซี่โครงที่ว่ามาจากส่วนไหนกันแน่

เสริมจมูกด้วยกระดูกซี่โครง คือ…

เสริมจมูกซี่โครงอ่อน คือหนึ่งในเทคนิคของ “การเสริมจมูกแบบโอเพ่น” (Open Rhinoplasty) หรือการเสริมจมูกแบบเปิด ซึ่ง “เปิด” ในที่นี้หมายถึงการเปิดโครงสร้างจมูกทั้งหมดเพื่อให้แพทย์ทำการแก้ไขหรือปรับโครงสร้างจมูกนั้น ๆ ได้ทั้งหมด โดยไม่ว่าคุณจะมีปัญหาปลายจมูกใหญ่, สันจมูกคด, จมูกงุ้ม, ฮัมพ์จมูกใหญ่ หรือต้องการจะแก้จมูกจากการเสริมแบบปิดที่อาจจะยังไม่ถูกใจ การเสริมจมูกด้วยเทคนิคเปิดนี้สามารถช่วยได้ค่ะ

ทั้งนี้ จุดโดดเด่นอีกเรื่องหนึ่งคือเป็น “การเสริมจมูกโดยไร้ซิลิโคน” โดยมีหลักการสำคัญคือการ “ยืดผนังกั้นจมูก” เพื่อให้ผนังกั้นจมูกยาวขึ้นและแข็งแรงมากขึ้น ทำให้ลดความเสี่ยงปัญหาปลายทะลุลงไปได้นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม กระดูกซี่โครงอ่อนนี้มีคุณสมบัติที่มีความยาวและมีความแข็งแรงมากที่สุดในร่างกาย ดังนั้น จึงเป็นกระดูกอีกส่วนหนึ่งที่เหมาะนำมาใช้ทดแทนวัสดุแปลกปลอมอื่น ๆ ค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่กระดูกซี่โครงที่แพทย์มักนำมาใช้จะอยู่บริเวณใต้ราวนมซึ่งจะเปิดแผลซ่อนอยู่ใต้ช่วงหน้าอก ทำให้โอกาสเกิดแผลเป็นน้อยอีกด้วย 

 


เสริมจมูกซี่โครง ใช้กระดูกอะไรมาเสริม?

จากที่ทุกคนทราบไปแล้วว่าจุดโดดเด่นของการเสริมจมูกด้วยเทคนิคนี้นั้นคือการเสริมจมูกแบบไร้ซิลิโคน ดังนั้น วัสดุที่นำมาใช้แทนซิลิโคนจมูกจึงเป็นกระดูกจากร่างกายคนไข้เอง ประกอบด้วยกระดูก 2 ชนิดนี้

กระดูกอ่อนหลังหู

“กระดูกอ่อนหลังหู” นั้นมีความแข็งแรงเป็นอย่างมาก และเหมาะกับการนำมาใช้เสริมปลาย ซึ่งการยืดผนังกั้นจมูกนี่เองที่แพทย์ต้องทำการตัดกระดูกอ่อนผนังกั้นจมูกด้านหลังเพื่อมาเย็บกับผนังกั้นจมูกด้านหน้าเพื่อเสริมให้ปลายสวยมากขึ้น

กระดูกซี่โครงตัวเอง

สำหรับข้อแตกต่างระหว่างเทคนิคนี้ กับ เทคนิคใช้กระดูกอ่อนหลังหู ก็คือ เทคนิคนี้จะเป็นการใช้ “กระดูกอ่อนซี่โครงตัวเอง” ในการยืดผนังกั้นจมูก ซึ่งกระดูกส่วนนี้มีคุณสมบัติที่มีความยาวและมีความแข็งแรงมากที่สุดในร่างกาย ดังนั้น จึงเป็นกระดูกอีกส่วนที่เหมาะนำมาใช้ทดแทนวัสดุแปลกปลอมอื่น ๆ ค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่กระดูกซี่โครงที่แพทย์มักนำมาใช้จะอยู่บริเวณใต้ราวนมซึ่งจะเปิดแผลซ่อนอยู่ใต้ช่วงหน้าอก ทำให้โอกาสเกิดแผลเป็นน้อยอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ในการเลือกนำกระดูกแต่ละชนิดมาใช้ จะขึ้นอยู่กับการเลือกของคนไข้และการพิจารณาจากแพทย์ร่วมกันด้วย เพื่อที่จะทำการเลือกชนิดของกระดูกให้เหมาะกับคนไข้มากที่สุด อย่างไรก็ตาม คนไข้สามารถมั่นใจได้ว่าจะมีความปลอดภัยในระยะยาวอย่างแน่นอนเนื่องจากเป็นกระดูกและเนื้อเยื่อจากร่างกายของตนเอง

ไขข้อสงสัย  กระดูกซี่โครง ยุบ ได้จริงมั้ย เสริมนานไปกระดูกที่ใช้จะฝ่อรึเปล่า?

ในความเป็นจริงแล้ว กระดูกที่นำมาใช้เสริมสามารถเกิดการยุบลงได้เช่นกัน เนื่องจากเทคนิคการถ่ายโอนเนื้อเยื่อของร่างกายที่เกิดขึ้นหลังจากทำการเสริมและใส่กระดูกไม่ว่าจะเป็นกระดูกอ่อนหลังหูหรือซี่โครงลงไป การถ่ายโอนเนื้อเยื่อดังกล่าวทำให้กระดูกที่นำมาเสริมและเนื้อของจมูกกลายเป็นเนื้อเดียวกัน จึงทำให้ดูยุบลงไปนั่นเอง อย่างไรก็ตาม กว่าเราจะสามารถเห็นความโด่งของปลายจมูกที่คงที่ ก็ต้องใช้เวลา 6 เดือน ถึง 1 ปี ด้วยกัน หลังจากนั้นหากคนไข้ต้องการให้ปลายโด่งกว่านี้ก็สามารถเสริมได้อีกซึ่งอาจจะเป็นเนื้อเยื่อเทียม เป็นต้น (ควรทำการปรึกษาแพทย์เพื่อประกอบการตัดสินใจ)

ในขณะเดียวกัน ก็อาจเป็นข้อสงสัยอีกว่า ในเมื่อการเสริมปลายด้วยกระดูกของตนเองสามารถเกิดการยุบได้ แล้วเสริมกับซิลิโคนจมูกจะยุบด้วยหรือเปล่า ก็ต้องแจ้งว่าในส่วนของ ทรงซิลิโคนนั้นจะไม่ยุบ และไม่ติดเป็นเนื้อเรา แต่ซิลิโคนจะกดเนื้อ กดกระดูกของเราบางลงเรื่อย ๆ นานไป กลายเป็นเนื้อบาง กระดูกสึก ได้ และทำให้ความโด่งลดลงเช่นเดียวกัน

เสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครงที่ไหนดี อยากเสริมจมูกซี่โครงกับ NSC Clinic มีเทคนิคไหนน่าสนใจบ้าง?

จากที่ได้กล่าวไปว่าแพทย์แต่ละที่จะมีเทคนิคที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งคุณหมอกิ๊ฟของเราก็มีเทคนิคเฉพาะทางของคุณหมอที่สามารถสร้างผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจให้กับทุก ๆ เคสของคุณหมอมาแล้วมากมายเช่นเดียวกัน ซึ่งการเสริมจมูกโอเพ่นของคุณหมอกิ๊ฟ ก็ประกอบด้วย 2 เทคนิคหลัก ๆ ดังนี้…

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า ริบ กราฟ หรือ Open reconstruction with lunar rib graft (กระดูกซี่โครง)

Open Recon with Lunar rib graft-01

เป็นเทคนิคโดยของการยืดผนังกั้นจมูก ซึ่งเน้นการปรับเปลี่ยนโครงสร้างปลายจมูกให้ยาวขึ้นโดยไร้ซิลิโคน คุณหมอจะใช้กระดูกอ่อนจากร่างกายตนเอง เช่น กระดูกอ่อนผนังกั้นจมูก กระดูกอ่อนซี่โครง นำมาต่อกับกระดูกผนังกั้นจมูกส่วนหน้า ชิ้นส่วนเหล่านี้เปรียบเหมือน “เสาค้ำ” ที่แข็งแรง ช่วยเสริมให้ปลายจมูกโด่งพุ่งขึ้น พร้อมกับตกแต่งไขมันปลายจมูก ในไขมันส่วนเกินจะตัดออกไป ส่วนที่ขาดจะเติมไขมันของตนเอง จากไขมันหลังหู ช่วยให้ปลายดูเล็กลง เรียวเล็ก

โดยการปลูกถ่ายกระดูกอ่อนจากหลังหู เทคนิคเฉพาะของคุณหมอกิ๊ฟ “lunar graft” โดยนำมาคลุมในส่วนปลายจมูกเปรียบเสมือน “หลังคา” ช่วยลดโอกาสการทะลุของจมูก และทำให้ปลายจมูกมน ละมุน ไม่พูดแหลมจนเกินไป โดยเทคนิคพิเศษของคุณหมอกิ๊ฟคือ การนำกระดูกอ่อนซี่โครงตัวเองมาตกแต่งเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว เรียกว่าเทคนิค lunar rib graft  โดย Rib ในที่นี้ แปลว่า ซี่โครง นั่นเองค่ะ ซึ่งแม้จะเป็กระดูกซี่โครง แต่รับรองว่าหากเข้ารับการผ่าตัดกับ NSC Clinic ของเราแล้ว ผลลัพธ์จะออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจ ปลายจมูกโด่งสวย ดูธรรมชาติ และยังคงความหวานละมุนตามแบบฉบับ ทรงจมูกลูน่า ของคุณหมอกิ๊ฟอย่างแน่นอนค่ะ

 


เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า กราฟ หรือ Open Reconstruction With Lunar Graft (กระดูกอ่อนหลังหู)

Open Recon with Lunar graft-01 (1)

เทคนิคพิเศษของคุณหมอกิ๊ฟ คือ การใช้กระดูกอ่อนหลังหูมาตกแต่งเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว (lunar graft) แล้วนำมาวางไว้ที่ปลายจมูกทำให้ปลายจมูกเกิดความโค้งมน ละมุนเป็นธรรมชาติ ซึ่งคุณหมอกิ๊ฟคิดค้นเทคนิคนี้ขึ้นมา เพราะเห็นว่าปัญหาของคนไทยในการทำจมูกให้ส่วนใหญ่คือปลายจมูกโด่งพุ่งแหลม จนเกินไปขาดความเป็นธรรมชาตินั่นเองค่ะ

และสำหรับในส่วนของบริเวณช่วงสันจมูก หากเคสไหนที่มีสันจมูกเตี้ยอาจจะใส่วัสดุร่วมด้วยเพื่อทำให้จมูกมีมิติมากขึ้น หรือถ้าเคสไหนที่มีสันจมูกสูง ฮัมพ์โก่ง อาจจะต้องทำการตอกฐาน ตะไบฮัมพ์ เพื่อปรับโครงสร้างจมูกและอาจจะใช้เทคนิคเสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อตัวเองล้วน 100% โดยที่ไม่ต้องใส่วัสดุเลยได้เช่นกัน

ท้ายที่สุด สำหรับใครที่สนใจในการผ่าตัดปรับโครงสร้างภายในจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น สามารถทักหรือเข้ามาสอบถามที่ NSC Clinic ของเราได้ เพราะคลินิกของเรามีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีอุปกรณ์และเครื่องมือที่ได้มาตรฐานอย่างครบครัน พร้อมทั้งให้ความสำคัญกับการดูแลและเอาใจใส่คนไข้ของเราตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนรักษาออกไป เพื่อให้ทุกคนมั่นใจว่า NSC Clinic จะให้บริการที่ยอดเยี่ยมอย่างแน่นอน

FAQ คำถามที่พบบ่อย

เสริมจมูกด้วยซี่โครง อยู่ได้กี่ปี

หากคนไข้พอใจและไม่ต้องการแก้ไขทรงจมูกใด ๆ อีก การเสริมจมูกซี่โครงนั้นสามารถอยู่ได้ถาวร ทั้งนี้มีความปลอดภัยในระยะยาวเพราะเป็นกระดูกและเนื้อเยื่อของคนไข้เอง

เสริมจมูกกระดูกอ่อนซี่โครงมีโอกาสทะลุไหม

โดยพื้นฐานแล้วการเสริมจมูกด้วยกระดูกซี่โครงนั้นจะเป็นเทคนิคที่ช่วยลดการทะลุของซิลิโคนที่ปลายจมูกมากกว่าจะเกิดการทะลุซะเอง เพราะกระดูกซี่โครงดังกล่าวจะเป็นตัวที่ยืดผนังกั้นจมูกให้ปลายยาวขึ้นทำให้ลดอัตราการทะลุนั่นเอง

เสริมจมูกด้วยกระดูกซี่โครง เจ็บไหม

จากคำถามแรกที่หลาย ๆ คนเป็นกังวล คือ ในเรื่องของ “ความเจ็บ” จากการผ่าตัด โดยคำตอบก็คือ ไม่เจ็บ เนื่องจากแพทย์จะทำการดมยาสลบก่อนขั้นตอนผ่าตัด ดังนั้น ผู้เข้ารับการผ่าตัดจึงไม่ต้องกังวลว่าจะเจ็บในช่วงเวลานั้น 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

รู้ก่อนศัลย์! เสริมจมูกโอเพ่น ทำไมต้องดมยาสลบ ?

เสริมจมูกโอเพ่น อันตรายไหม คุ้มไหม ถ้าจะเสริมครั้งแรก

7 ปัญหาจมูก ที่จบได้ด้วยเทคนิค Open Recon