แก้โครงสร้างจมูก

“แก้โครงสร้างจมูก” ไม่ว่าจะเคสแก้หรือเสริมใหม่ก็จบได้ในครั้งเดียว ที่ NSC Clinic

“แก้โครงสร้างจมูก”  อีกหนึ่งวิธีการแก้ไขของปัญหาจมูกที่หลาย ๆ คนอาจไม่เคยได้ยินหรือรู้จักมาก่อน ซึ่งโดยปกติแล้วเรามักจะรู้จักการเสริมจมูกโดยใช้ซิลิโคนเพื่อเพิ่มความโด่งของสันจมูกหรือความพุ่งของปลาย ซึ่งก็เป็นแนวทางการแก้ปัญหาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม ปัญหาจมูกที่หลาย ๆ คนพบเจอ ไม่ใช่เพียงปัญหาเรื่องความโด่งของจมูกเท่านั้น แต่ยังมีปัญหาโครงสร้างอื่น ๆ เช่น ปัญหาแกนจมูกเอียง, ผนังจมูกคด หรือรูจมูกไม่เท่ากัน ฯลฯ ที่จำเป็นต้องแก้ด้วยการปรับโครงสร้างจมูกนั่นเอง ซึ่งจะมีรายละเอียดอย่างไร NSC มีคำตอบมาฝากค่ะ

แก้โครงสร้างจมูก ปัญหาอยู่ที่โครงสร้างก็ต้องแก้ไขที่โครงสร้าง แก้ได้ไม่ใช่เรื่องยาก!

“แก้ไขโครงสร้างจมูก” เชื่อได้ว่าหลายคนต้องเคยได้ยินคำคำนี้มาแล้ว แต่ก็ยังไม่วายที่จะสงสัยว่าการปรับโครงสร้างของจมูกเช่นนี้คืออะไร แตกต่างจากการผ่าตัดเสริมจมูกอย่างไร และสามารถช่วยแก้ไขปัญหาต่าง ๆ เกี่ยวกับจมูกได้อย่างไรกันแน่

ซึ่งต้องบอกก่อนว่าผ่าตัดเพื่อปรับโครงสร้างให้กับจมูกของเรานั้นมีประโยชน์ในหลาย ๆ ด้านทั้งในเรื่องความสวยความงามและเรื่องของการป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้เช่นกัน ยิ่งโดยเฉพาะการปรับโครงสร้างด้วยกระดูกจากร่างกายของเราเองก็จะยิ่งส่งผลดีในระยะยาวมากขึ้น ทั้งนี เพื่อให้ผู้อ่านทุกคนเข้าใจการรักษาด้วยการปรับโครงสร้างภายในจมูกด้วยกระดูกตัวเองมากขึ้น NSC Clinic มีข้อมูลและรายละเอียดต่าง ๆ มาฝากค่ะ 

 


ปรับแก้โครงสร้างภายในจมูก คืออะไร แตกต่างจากการศัลยกรรมเสริมจมูกหรือไม่

โดยตามหลักแล้ว “การปรับโครงสร้างภายในจมูก” นั้น เป็นหนึ่งในเทคนิคของการศัลยกรรมจมูกที่มีชื่อเรียกที่หลาย ๆ คนรู้จัก นั่นคือ การเสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Rhinoplasty) หรือ การผ่าตัดแบบเปิด ่นั่นเอง เพราะจะเป็นที่ทราบกันดีว่าการศัลยกรรมเสริมจมูกนั้นแบ่งออกได้หลาย ๆ เทคนิค แต่หลัก ๆ จะมีอยู่ 3 แบบด้วยกัน คือ…

  • การผ่าตัดแบบปิด (Closed Rhinoplasty)
  • การผ่าตัดแบบเปิด (Open Rhinoplasty)
  • การผ่าตัดแบบ semi-open  (Semi-Open Nose Surgery)

ซึ่งทั้ง 3 รูปแบบก็จะมีขั้นตอนและการตอบโจทย์ในการแก้ไขปัญหาจมูกต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งหนึ่งในวิธีที่ได้รับความนิยมนั่นก็คือการผ่าตัดแบบเปิด หรือ การปรับโครงสร้างภายในจมูก ที่เรากำลังสงสัยกันอยู่นั่นเองค่ะ

เสริมจมูกแบบโอเพ่น หรือ การปรับโครงสร้างภายในจมูก คืออะไร มาทำความรู้จักกัน!

การเสริมจมูกโอเพ่น (Open Rhinoplasty) หรือ การเสริมจมูกแบบเปิด คือการผ่าตัดเปิดโครงสร้างจมูกทั้งหมดเพื่อให้แพทย์ทำการแก้ไขหรือปรับโครงสร้างจมูกนั้น ๆ ได้ทั้งหมด โดยไม่ว่าคุณจะมีปัญหาปลายจมูกใหญ่, สันจมูกคด, จมูกงุ้ม, ฮัมพ์จมูกใหญ่ หรือต้องการจะแก้จมูกจากการเสริมแบบปิดที่อาจจะยังไม่ถูกใจ การเสริมจมูกด้วยเทคนิคเปิดนี้สามารถช่วยได้ค่ะ

ทั้งนี้ การเสริมจมูกแบบเปิดมีจุดโดดเด่นอีกเรื่องหนึ่งคือเป็น “การเสริมจมูกไร้ซิลิโคน” หรือหมายถึงจะไม่เน้นการนำซิลิโคนมาใช้มากนัก แต่เลือกที่จะนำกระดูกจากส่วนต่าง ๆ ของร่างกายของคนไข้มาเสริมเป็นหลักแทน ดังนั้น เทคนิคนี้จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการเสริมจมูกแต่กังวลที่จะเสริมโดยใช้ซิลิโคนด้วยนั่นเอง

จุดโดดเด่นของการเสริมจมูกโอเพ่นที่ทำให้หลาย ๆ คนเลือก

จากข้อมูลเบื้องต้นหลาย ๆ คนคงมองเห็นภาพอย่างชัดเจนประมาณหนึ่งแล้วว่าการเสริมจมูกแบบโอเพ่นเพื่อปรับโครงสร้างภายในจมูกนั้นสามารถตอบโจทย์ผู้ที่เผชิญปัญหาจมูกหลาย ๆ ปัญหาด้วยกัน ซึ่งข้อโดดเด่นของเทคนิคนี้ที่ทำให้คนมักเลือกไม่ได้มีแค่นั้น แต่ยังประกอบด้วย…

  • แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด เพราะเห็นโครงสร้างจมูกชัดเจน
  • ไม่เสี่ยงปลายทะลุเพราะเป็นการเสริมปลายไร้ซิลิโคนนั่นเอง
  • แก้ทรงจมูกได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาปีกจมูกกว้าง จมูกบาน, จมูกฮัมพ์สูง และจมูกงุ้ม ฯลฯ
  • ให้ผลลัพธ์ถาวรและดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น
  • ปลอดภัยในระยะยาว  เนื่องจาก เป็นการเสริมจมูก จากการใช้กระดูกอ่อนตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นจมูกกระดูกอ่อนหลังหูหรือจมูกกระดูกซี่โครงตัวเอง เป็นการเสริมจมูกกระดูกซี่โครงตัวเอง 

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีข้อโดดเด่นอยู่มาก แต่การเสริมจมูกด้วยวิธีนี้ควรได้รับการผ่าตัดจากแพทย์เฉพาะทางที่มีความชำนาญและประสบการณ์ด้วย เพราะการผ่าตัดประเภทนี้ค่อนข้างซับซ้อนและถือว่าเป็นการผ่าตัดใหญ่อีกประเภทหนึ่งเลยทีเดียว ฉะนั้น ต้องทำการเลือกแพทย์และคลินิกให้รอบคอบ

เสริมจมูกแบบโอเพ่นเพื่อปรับแก้โครงสร้างของจมูก เหมาะกับใครบ้าง?

จากที่ได้บอกไปว่าการเสริมจมูกแบบเปิดนั้นสามารถตอบโจทย์ได้หลาย ๆ สำหรับผู้ที่กำลังมีปัญหาจมูกทั้งแบบธรรมดาและแบบที่ผ่านการเสริมมาแล้ว ซึ่งจมูกที่เหมาะกับการเสริมแบบโอเพ่น มีดังนี้…

1.เนื้อจมูกน้อย

เป็นผู้ที่มีจมูกสั้น เนื้อปลายจมูกน้อย แต่ต้องการให้ปลายจมูกยาวขึ้นหรือดูมีมิติมากขึ้น เช่น การมีปลายหยดน้ำ เป็นต้น เนื่องจากเทคนิคโอเพ่นสามารถปรับโครงสร้างจมูกทำให้จมูกยาวได้มากกว่าเทคนิคปกติเพราะเป็นการใช้เนื้อเยื่อตัวเองบริเวณปลายจมูก ดังนั้น ทำให้ไม่เสี่ยงต่อปัญหาการทะลุที่ผู้มีเนื้อจมูกน้อยต้องพบเจอบ่อย ๆ ในการเสริมจมูกแบบใช้ซิลิโคน

2.จมูกผิดรูปต่าง ๆ 

เช่น สันจมูกคด ฮัมพ์จมูกใหญ่ ปลายงุ้มเกินไป รูจมูกเอียง ฯลฯ ซึ่งการผ่าตัดเสริมแบบเปิดสามารถแก้ไขโครงสร้างจมูกให้ดีขึ้นได้ และแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดที่สุด

3.จมูกไม่สวย ไม่ได้สัดส่วน

เช่น ปลายจมูกหนา ใหญ่ จมูกกว้าง จมูกชมพู่ ฯลฯ ซึ่งการเสริมจมูกโอเพ่นสามารถแก้ไขและปรับโครงสร้าง ยืดผนังกั้นจมูก ทำให้ปลายยกขึ้นได้อย่างธรรมชาติมากขึ้น

ทั้งนี้ ข้อสำคัญก็คือ ไม่ว่าผู้สนใจเข้ารับการผ่าตัดจะคิดว่าตนเองมีปัญหาจมูกแบบใดก็ตาม ควรเข้ารับคำแนะนำจากแพทย์ก่อนจะดีที่สุด เพราะการให้บริการสำหรับหัตถการนี้ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดคือการวางแผนจากแพทย์แบบ เคสต่อเคส หรือเป็นแบบรายบุคคล นื่องจากปัจจัยด้านโครงสร้างของทั้งจมูกและใบหน้าของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังนั้นการปรึกษากับแพทย์เพื่อหาแนวทางร่วมกันจึงจะดีที่สุด

 


ปรับแก้โครงสร้างภายในจมูกด้วยการเสริมจมูกแบบโอเพ่น ที่ไหนดี

NSC Clinic เป็นศูนย์ศัลยกรรมความงามครบวงจรที่ให้บริการด้านศัลยกรรมหลากหลายประเภทเรามีทีมแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางและมีทีมแพทย์มากประสบการณ์คอยให้การดูแลทุกท่าน

เพราะทางคลินิกอยากให้คนไข้ที่เข้ามารับบริการได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดโดยในการผ่าตัดศัลยกรรมแต่ละหัตถการเรามีการ “ออกแบบเคสต่อเคส” เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ออกมาเข้ากับรูปหน้าของคนไข้มากที่สุดพร้อมทั้งมีทีมแพทย์ที่คอยให้คำปรึกษาแนะนำได้ตรงตามความต้องการเพราะเราอยากให้ทุกท่านได้รับการบริการที่ดีเยี่ยมตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาจนรับการรักษาออกไป

NSC Clinic เสริมจมูกโอเพ่นปรับโครงสร้าง ไม่ว่าจะเป็นเคสแก้หรือเสริมใหม่ก็จบได้ในครั้งเดียว

เสริมจมูกสวยจบได้กับทีมแพทย์ NSC Clinic ด้วยเทคนิค Open Recon เสริมจมูกโอเพ่นหลังหูปรับโครงสร้างภายในโครงจมูกให้ตรงจุดมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นปัญหา…

ปรับโครงสร้างแกนจมูก

มีความเอียง หรือผิดรูป ทำให้ทรงจมูกไม่สวย ดูไม่รับกับองค์ประกอบของใบหน้า

ปรับโครงสร้างปลายจมูก

ไม่โด่ง ไม่พุ่ง ทำให้ใบหน้าดูไม่มีมิติ และสูญเสียความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวัน

ปรับโครงสร้างรูจมูก

รูจมูกไม่เท่ากัน หรือมีรูปทรงที่ไม่สวย ส่งผลให้จมูกดูไม่ได้สัดส่วนตามไปด้วย

ปัญหาโครงสร้างต่าง ๆ เหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการเสริมจมูกเทคนิคโอเพ่น จาก ทีมแพทย์ NSC Clinic ซึ่งจะช่วยให้ให้สวยละมุนทุกมุมด้วยเทคนิค Lunar graft โดยความพิเศษของเทคนิคนี้คือการออกแบบกราฟกระดูกอ่อนให้เป็นรูปเสี้ยวพระจันทร์แล้วนำมาปลูกถ่ายบริเวณปลายจมูก ซึ่งจะช่วยทำให้ปลายจมูกมีความโค้งมน ละมุนอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่พุ่งแหลม ไม่เป็นขอบเนียนไร้รอยต่อระหว่างวัสดุกับกระดูกอ่อนและที่สำคัญคือปลอดภัยไม่มีอันตรายในอนาคตนั่นเองค่ะ

 


เสริมจมูกแบบโอเพ่น หมอไหนดี…เทคนิคผ่าตัดเพื่อปรับแก้โครงสร้างภายในจมูกแบบเฉพาะทาง จาก คุณหมอกิ๊ฟ NSC Clinic

จากที่ได้กล่าวไปว่าแพทย์แต่ละที่จะมีเทคนิคที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งคุณหมอกิ๊ฟของเราก็มีเทคนิคเฉพาะทางของคุณหมอที่สามารถสร้างผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจให้กับทุก ๆ เคสของคุณหมอมาแล้วมากมายเช่นเดียวกัน ซึ่งการเสริมจมูกโอเพ่นของคุณหมอกิ๊ฟ ก็ประกอบด้วย 2 เทคนิคหลัก ๆ ดังนี้…

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า ริบ กราฟ หรือ Open reconstruction with lunar rib graft (กระดูกซี่โครง)

เป็นเทคนิคโดยของการยืดผนังกั้นจมูก ซึ่งเน้นการปรับเปลี่ยนโครงสร้างปลายจมูกให้ยาวขึ้นโดยไร้ซิลิโคน คุณหมอจะใช้กระดูกอ่อนจากร่างกายตนเอง เช่น กระดูกอ่อนผนังกั้นจมูก กระดูกอ่อนซี่โครง นำมาต่อกับกระดูกผนังกั้นจมูกส่วนหน้า ชิ้นส่วนเหล่านี้เปรียบเหมือน “เสาค้ำ” ที่แข็งแรง ช่วยเสริมให้ปลายจมูกโด่งพุ่งขึ้น พร้อมกับตกแต่งไขมันปลายจมูก ในไขมันส่วนเกินจะตัดออกไป ส่วนที่ขาดจะเติมไขมันของตนเอง จากไขมันหลังหู ช่วยให้ปลายดูเล็กลง เรียวเล็ก

โดยการปลูกถ่ายกระดูกอ่อนจากหลังหู เทคนิคเฉพาะของคุณหมอกิ๊ฟ “lunar graft” โดยนำมาคลุมในส่วนปลายจมูกเปรียบเสมือน “หลังคา” ช่วยลดโอกาสการทะลุของจมูก และทำให้ปลายจมูกมน ละมุน ไม่พูดแหลมจนเกินไป โดยเทคนิคพิเศษของคุณหมอกิ๊ฟคือ การนำกระดูกอ่อนซี่โครงตัวเองมาตกแต่งเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว เรียกว่าเทคนิค lunar rib graft  โดย Rib ในที่นี้ แปลว่า ซี่โครง นั่นเองค่ะ ซึ่งแม้จะเป็กระดูกซี่โครง แต่รับรองว่าหากเข้ารับการผ่าตัดกับ NSC Clinic ของเราแล้ว ผลลัพธ์จะออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจ ปลายจมูกโด่งสวย ดูธรรมชาติ และยังคงความหวานละมุนตามแบบฉบับ ทรงจมูกลูน่า ของคุณหมอกิ๊ฟอย่างแน่นอนค่ะ

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า กราฟ หรือ Open Reconstruction With Lunar Graft (กระดูกอ่อนหลังหู)

เทคนิคพิเศษของคุณหมอกิ๊ฟ คือ การใช้กระดูกอ่อนหลังหูมาตกแต่งเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว (lunar graft) แล้วนำมาวางไว้ที่ปลายจมูกทำให้ปลายจมูกเกิดความโค้งมน ละมุนเป็นธรรมชาติ ซึ่งคุณหมอกิ๊ฟคิดค้นเทคนิคนี้ขึ้นมา เพราะเห็นว่าปัญหาของคนไทยในการทำจมูกให้ส่วนใหญ่คือปลายจมูกโด่งพุ่งแหลม จนเกินไปขาดความเป็นธรรมชาตินั่นเองค่ะ

และสำหรับในส่วนของบริเวณช่วงสันจมูก หากเคสไหนที่มีสันจมูกเตี้ยอาจจะใส่วัสดุร่วมด้วยเพื่อทำให้จมูกมีมิติมากขึ้น หรือถ้าเคสไหนที่มีสันจมูกสูง ฮัมพ์โก่ง อาจจะต้องทำการตอกฐาน ตะไบฮัมพ์ เพื่อปรับโครงสร้างจมูกและอาจจะใช้เทคนิคเสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อตัวเองล้วน 100% โดยที่ไม่ต้องใส่วัสดุเลยได้เช่นกัน

ท้ายที่สุด สำหรับใครที่สนใจในการผ่าตัดปรับโครงสร้างภายในจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น สามารถทักหรือเข้ามาสอบถามที่ NSC Clinic ของเราได้ เพราะคลินิกของเรามีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีอุปกรณ์และเครื่องมือที่ได้มาตรฐานอย่างครบครัน พร้อมทั้งให้ความสำคัญกับการดูแลและเอาใจใส่คนไข้ของเราตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนรักษาออกไป เพื่อให้ทุกคนมั่นใจว่า NSC Clinic จะให้บริการที่ยอดเยี่ยมอย่างแน่นอน

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

รู้ก่อนศัลย์! เสริมจมูกโอเพ่น ทำไมต้องดมยาสลบ ?

เสริมจมูกโอเพ่น อันตรายไหม คุ้มไหม ถ้าจะเสริมครั้งแรก

7 ปัญหาจมูก ที่จบได้ด้วยเทคนิค Open Recon