อาหารหลังเสริมจมูก

แนะนำอาหารหลังเสริมจมูกที่คุณควรทาน เพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

นอกจากการดูแลทำความสะอาดแผลหลังเสริมจมูกตามคำแนะนำของศัลยแพทย์อย่างเคร่งครัดแล้ว การเลือกรับประทานอาหารหลังเสริมจมูกก็เป็นสิ่งสำคัญที่คนไข้ไม่ควรละเลย ว่าแต่มีอาหารแบบไหนบ้างที่คนไข้ควรทาน เรามีคำตอบค่ะ

แนะนำอาหารหลังเสริมจมูกที่คุณควรทาน

1. อาหารที่มีโปรตีน

นอกจากจะช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกายแล้ว โปรตีนมีส่วนช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอจากการผ่าตัด ช่วยประสานเซลล์ให้เป็นเนื้อเดียวกัน ช่วยสมานแผลให้หายไว กระตุ้นผิวหนังที่สร้างใหม่ให้แข็งแรงยิ่งขึ้น อีกทั้งลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อหลังผ่าตัดอีกด้วยนะคะ แต่ทั้งนี้ไม่ควรรับประทานโปรตีนมากจนเกินไปเพราะอาจทำให้แผลหลังผ่าตัดเป็นคีลอยด์ได้ค่ะ สำหรับอาหารที่มีโปรตีนที่เราจะแนะนำ ได้แก่ ไข่ ข้าวกล้อง เนื้อปลา ถั่วเหลือง แอปเปิ้ล ส้ม กล้วย โยเกิร์ต

2. น้ำเปล่า

เนื่องจากร่างกายของเราประกอบไปด้วยน้ำเกินครึ่งนึงและน้ำก็เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้เซลล์ผิวหนังชุ่มชื้นและเคลื่อนจากขอบแผลมาปิดคลุมบาดแผล ช่วยสมานแผลให้หายไวยิ่งขึ้น นอกจากนี้น้ำเปล่ายังช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพของระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย ทั้งช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ขับถ่ายเป็นเวลา, กระตุ้นสมองให้ตื่นตัว พร้อมต่อการทำกิจกรรมต่าง ๆ ตลอดทั้งวัน, ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตเป็นไปตามปกติ และอื่น ๆ อีกมาก สำหรับการดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายนั้นควรดื่มวันละ 8 – 10 แก้ว (หรือประมาณ 2 – 3 ลิตร ขึ้นอยู่กับน้ำหนักของแต่ละคน)

3. ไขมันดี

มีส่วนช่วยในการสลายโปรตีนจากกล้ามเนื้อมาใช้เป็นพลังงานสำหรับสร้างและซ่อมแซมเยื้อหุ้มเซลล์ ช่วยสมานแผลได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยยับยั้งปฏิกิริยาออกซิเดชันที่ก่อให้เกิดการอักเสบง่าย, กำจัดคอเลสเตอรอลหรือไขมันเลวตามหลอดเลือดให้ออกจากร่างกาย อีกทั้งลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อีกด้วยค่ะ สำหรับอาหารไขมันดีที่เราขอแนะนำได้แก่ ธัญพืชที่ไม่ขัดสี น้ำมันมะกอก ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ถั่วเหลือง อาโวคาโด

4. ธาตุเหล็กและสังกะสี

มีส่วนช่วยกระตุ้นการสมานแผลหลังเสริมจมูกและกระตุ้นการผลิตเซลล์ผิวใหม่ให้แข็งแรง อีกทั้งช่วยลดปริมาณการสูญเสียเลือดหลังการรักษา นอกจากนีัธาตุเหล็กและสังกะสียังช่วยเสริมภูมิต้านทาน บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง สดใส ป้องกันอาการอ่อนเพลียหลังการรักษา แต่ทั้งนี้หากรับประทานมากเกินไปก็อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้เช่นกันค่ะ ทางที่ดีควรรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กและสังกะสีวันละประมาณ 15 มิลลิกรัม สำหรับอาหารที่มีธาตุเหล็กและสังกะสีที่เราจะแนะนำ ได้แก่ ไข่ เครื่องในสัตว์ ปลา อาหารทะเลปรุงสุก ผักใบเขียว ถั่วเหลือง

 


หลังเสริมจมูก ห้ามกินอะไรบ้าง

1. อาหารทะเล

นอกจากจะก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ง่ายแล้ว การทานอาหารทะเลส่วนใหญ่ไม่นิยมรับประทานแบบปรุงสุกกัน นิยมรับประทานแบบดิบหรือกึ่งสุกกึ่งดิบมากกว่า ดังนั้นจึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อง่ายเนื่องจากอาหารทะเลไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อหรือผ่านการฆ่าเชื้อน้อยกว่า อีกทั้งเป็นอาหารที่มีโซเดียมสูงที่กระตุ้นให้ร่างกายบวมน้ำ เป็นผลทำให้แผลเสริมจมูกหายช้ากว่าเดิม แนะนำให้งดทานจนกว่าแผลจะแห้งสนิทหรือหลังเสริมจมูกประมาณ 1 เดือน จะดีกว่าค่ะ

2. ของหมักดอง

ขึ้นชื่อว่าของหมักดอง ไม่ว่าจะเป็น ปูดอง กุ้งดอง หรือผลไม้ดองใด ๆ ก็ตาม เราไม่แนะนำให้คุณทานในช่วงหลังเสริมจมูกเลยค่ะ เพราะอาหารประเภทนี้จะมีแบคทีเรียปะปนอยู่เสมอ หากคุณรับประทานอาหารเหล่านี้เข้าไปก็อาจกระตุ้นให้แผลอักเสบและติดเชื้อง่ายขึ้น แถมยังทำให้แผลหายช้าอีกด้วยค่ะ

3. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีสารเอทิลแอลกอฮอล์ หรือเอทานอล (Ethyl Alcohol) ส่งผลร้ายต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นภาวะซึมหรือหมดสติ คลื่นไส้ อาเจียน นอกจากนี้ยังมีสารพิษอื่น ๆ อีกมากที่เข้าไปทำลายเซลล์ที่ซ่อมแซมแผลและรบกวนไม่ให้เลือดไหลเวียนและหล่อเลี้ยงบริเวณแผล เป็นเหตุทำให้แผลหายช้าและเสี่ยงต่อการติดเชื้อง่ายขึ้น

4. อาหารรสจัด

แม้ว่าอาหารเผ็ดจัด ร้อนจัด อย่างต้มยำ ส้มตำ แกงเผ็ด จะไม่ได้มีผลทำให้แผลติดเชื้อโดยตรง แต่อาจไปกระตุ้นให้เกิดการระคายเคืองต่อจมูกและมีน้ำมูกไหลมาโดนแผลเสริมจมูกง่ายขึ้น และเมื่อน้ำมูกไหลมาโดนแผลบ่อย ๆ และอับชื้นก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้เช่นกันค่ะ

เสริมจมูกแบบโอเพ่น ที่ไหนดี

NSC Clinic เป็นศูนย์ศัลยกรรมความงามครบวงจรที่ให้บริการด้านศัลยกรรมหลากหลายประเภทเรามีทีมแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางและมีทีมแพทย์มากประสบการณ์คอยให้การดูแลทุกท่าน เพราะทางคลินิกอยากให้คนไข้ที่เข้ามารับบริการได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดโดยในการผ่าตัดศัลยกรรมแต่ละหัตถการเรามีการ “ออกแบบเคสต่อเคส” เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ออกมาเข้ากับรูปหน้าของคนไข้มากที่สุดพร้อมทั้งมีทีมแพทย์ที่คอยให้คำปรึกษาแนะนำได้ตรงตามความต้องการเพราะเราอยากให้ทุกท่านได้รับการบริการที่ดีเยี่ยมตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาจนรับการรักษาออกไปค่ะ

หมอกิ๊ฟท์ nsc clinic wongnai

NSC  Clinic ติดอันดับ 1 ใน 10 บทความ “อัปเดต! 2024 ทำจมูกหมอไหนดี? แนะนำ 10 หมอทำจมูกครั้งแรก ให้สวยปัง!” โดย Wongnai

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ