เสริมจมูกแล้วปลายไม่พุ่ง อยากแก้ให้โด่งและละมุนขึ้น NSC ช่วยได้!

เสริมจมูกแล้วปลายไม่พุ่ง อยากแก้ให้โด่งและละมุนขึ้น NSC ช่วยได้!

เสริมจมูกแล้วปลายไม่พุ่ง ทำมาแล้วเหมือนไม่ได้ทำ ถือเป็นปัญหาอันดับต้น ๆ ที่หลาย ๆ คนต้องพบเจอ ซึ่งปัญหาทรงจมูกไม่ได้ดั่งใจหรือสวยตามความต้องการนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยบางเคสอาจจะมีปลายที่โด่ง พุ่งในช่วงแรก ๆ แต่ทรงเริ่มเปลี่ยนในระยะต่อมาก็ได้เช่นกัน แต่ไม่ต้องกังวลเพราะปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ โดย NSC Clinic จะมาแชร์ประสบการณ์เคสแก้จมูกกับคุณหมอกิ๊ฟให้ได้ศึกษากันค่ะ

เสริมจมูกแล้วปลายไม่พุ่ง  เกิดจากอะไร แก้ไขยังไงได้บ้าง?

เชื่อว่าสาเหตุที่หลาย ๆ คนเข้าคลินิกเพื่อเสริมจมูกก็เพื่อต้องการที่จะสริมให้สันจมูกหรือปลายจมูกของตนเองดูโด่งขึ้น เพื่อปรับทรงให้จมูกรับกับใบหน้าและทำให้ใบหน้าดูมีมิติมากขึ้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เมื่อเสริมจมูกมาแล้วแต่ไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการจึงอยากกลับมาแก้กันเป็นธรรมดา อย่างไรก็ตาม ปัญหาทรงจมูกไม่ได้ดั่งใจหลังเสริมนั้นมีอยู่หลายปัญหาและเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ จะมีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

รู้หรือไม่! เสริมจมูกมาแล้วแต่ทรงไม่สวย เกิดขึ้นได้หลายแบบ

ปัญหาปลายจมูกไม่โด่งหลังเสริม ถือเป็นหนึ่งในหลาย ๆ ปัญหาทรงจมูกที่ต้องเจอ เพราะยังมีอีกหลายปัญหา เช่น…

ปลายจมูกไม่โด่งหลังเสริม

ส่วนใหญ่แล้วมักมาจากการที่คนไข้เสริมสันจมูกที่โด่งมากจึงทำให้ปลายพุ่งไม่ได้ตามที่ต้องการ หรืออีกสาเหตุคือขนาดของซิลิโคนที่ยังไม่เหมาะต่อรูปจมูกจึงทำให้เกิดปัญหาดังกล่าว

สันจมูกไม่โด่งมากพอตามต้องการ

มักเกิดจากการเลือกซิลิโคนจมูกที่ไม่ตรงตามสัดส่วนจมูกของตนเอง หรือขาดความเข้าใจในเรื่องสัดส่วนที่เหมาะสมของจมูกที่ควรมี ดังนั้น ก่อนเลือกควรปรึกษากับแพทย์ก่อน

สันจมูกต่อตรงมาจากหน้าผาก

ซิลิโคนจมูกมีความยาวเกินที่ควรจะเป็น ทำให้ฐานซิลิโคนชิดกับหน้าผากจนเกินไป

ทรงแข็ง ดูไม่เป็นธรรมชาติ

ส่วนใหญ่จะเป็นปัญหาหลังจากการเสริมจมูกไปได้สักระยะหนึ่งแล้วซิลิโคนอาจทำให้ทรงของจมูกดูทื่อ ดูแข็งและไม่เป็นธรรมชาติ สร้างความไม่มั่นใจให้กับคนไข้ จึงต้องการแก้ไขทรงจมูกให้ดีขึ้นกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม ปัญหาเหล่านี้แม้จะเป็นเพียงปัญหาทรงจมูกแต่ก็ใช่ว่าจะสามารถแก้ไขด้วยวิธีไหนก็ได้ เพราะการแก้จมูกนั้นมักจะมีความยากและซับซ้อนกว่าการเสริมจมูกครั้งแรกเสมอ ดังนั้น จึงจำเป็นต้องเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาต้นตอของปัญหาและหาวิธีแก้ไขที่ตรงและตอบโจทย์กับปัญหานั้น ๆ มากที่สุดเพื่อไใม่ให้เสียทั้งเงินและเวลาของเรานั่นเองค่ะ

 


ปลายไม่โด่ง ทรงไม่สวย NSC Clinic แก้ยังไง?

สำหรับการแก้ทรงจมูกนั้น ก่อนอื่นแพทย์ต้องทราบความต้องการของคนไข้ก่อนว่าต้องการให้ทรงของจมูกเป็นแบบไหนเพื่อที่จะได้เลือกแนวทางการแก้ทรงให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

โดยในเคสแก้ปลายจมูกให้มีความโด่งหรือพุ่งมากขึ้น ทาง NSC Clinic ของเรามีแนวทางที่คิดค้นโดยคุณหมอกิ๊ฟ แพทย์หญิงนรินธร จาก  NSC เพื่อให้ตอบโจทย์ผู้มีปัญหาเรื่องทรงจมูกโดยเฉพาะ ซึ่งมีเทคนิคเฉพาะทางของ NSC Clinic ดังนี้ค่ะ…

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า ริบ กราฟ หรือ Open reconstruction with lunar rib graft (กระดูกซี่โครง)

เป็นเทคนิคโดยของการยืดผนังกั้นจมูก ซึ่งเน้นการปรับเปลี่ยนโครงสร้างปลายจมูกให้ยาวขึ้นโดยไร้ซิลิโคน คุณหมอจะใช้กระดูกอ่อนจากร่างกายตนเอง เช่น กระดูกอ่อนผนังกั้นจมูก กระดูกอ่อนซี่โครง นำมาต่อกับกระดูกผนังกั้นจมูกส่วนหน้า ชิ้นส่วนเหล่านี้เปรียบเหมือน “เสาค้ำ” ที่แข็งแรง ช่วยเสริมให้ปลายจมูกโด่งพุ่งขึ้น พร้อมกับตกแต่งไขมันปลายจมูก ในไขมันส่วนเกินจะตัดออกไป ส่วนที่ขาดจะเติมไขมันของตนเอง จากไขมันหลังหู ช่วยให้ปลายดูเล็กลง เรียวเล็ก

โดยการปลูกถ่ายกระดูกอ่อนจากหลังหู เทคนิคเฉพาะของคุณหมอกิ๊ฟ “lunar graft” โดยนำมาคลุมในส่วนปลายจมูกเปรียบเสมือน “หลังคา” ช่วยลดโอกาสการทะลุของจมูก และทำให้ปลายจมูกมน ละมุน ไม่ดูแหลมจนเกินไป โดยเทคนิคพิเศษของคุณหมอกิ๊ฟคือ การนำกระดูกอ่อนซี่โครงตัวเองมาตกแต่งเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว เรียกว่าเทคนิค lunar rib graft  โดย Rib ในที่นี้ แปลว่า ซี่โครง นั่นเองค่ะ ซึ่งแม้จะเป็กระดูกซี่โครง แต่รับรองว่าหากเข้ารับการผ่าตัดกับ NSC Clinic ของเราแล้ว ผลลัพธ์จะออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจ ปลายจมูกโด่งสวย ดูธรรมชาติ และยังคงความหวานละมุนตามแบบฉบับ ทรงจมูกลูน่า ของคุณหมอกิ๊ฟอย่างแน่นอนค่ะ

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า กราฟ หรือ Open Reconstruction With Lunar Graft (กระดูกอ่อนหลังหู)

เทคนิคพิเศษของคุณหมอกิ๊ฟ คือ การใช้กระดูกอ่อนหลังหูมาตกแต่งเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว (lunar graft) แล้วนำมาวางไว้ที่ปลายจมูกทำให้ปลายจมูกเกิดความโค้งมน ละมุนเป็นธรรมชาติ ซึ่งคุณหมอกิ๊ฟคิดค้นเทคนิคนี้ขึ้นมา เพราะเห็นว่าปัญหาของคนไทยในการทำจมูกให้ส่วนใหญ่คือปลายจมูกโด่งพุ่งแหลม จนเกินไปขาดความเป็นธรรมชาตินั่นเองค่ะ

และสำหรับในส่วนของบริเวณช่วงสันจมูก หากเคสไหนที่มีสันจมูกเตี้ยอาจจะใส่วัสดุร่วมด้วยเพื่อทำให้จมูกมีมิติมากขึ้น หรือถ้าเคสไหนที่มีสันจมูกสูง ฮัมพ์โก่ง อาจจะต้องทำการตอกฐาน ตะไบฮัมพ์ เพื่อปรับโครงสร้างจมูกและอาจจะใช้เทคนิคเสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อตัวเองล้วน 100% โดยที่ไม่ต้องใส่วัสดุเลยได้เช่นกัน

แชร์เคสแก้ทรงจมูก เสริมมาแล้ว แต่ปลายไม่โด่ง NSC Clinic ช่วยได้!

สำหรับเคสนี้เป็นภารกิจเปลี่ยนทรงจมูกให้สโลปปลายพุ่งละมุนด้วยเทคนิค Lunar Graft เฉพาะที่ NSC CLINIC โดยเคสนี้มีปัญหาเรื่องทรงที่ไม่เข้ากับใบหน้าด้วยจมูกที่ดูสั้นปีกจมูกห้อยสันโก่งและบริเวณสันหัวตาที่ค่อนข้างเว้าเตี้ยค่ะ

ทางคนไข้จึงตัดสินใจแก้จมูกให้สวยจบด้วยเทคนิคโอเพ่นกับ NSC Clinic grnjvปรับโครงสร้างของจมูกพร้อมใช้กระดูกอ่อนหลังหูนำมารองปลายเพื่อความโด่งพุ่งอย่างปลอดภัยและมีการตกแต่งปลายจมูกให้มีความโค้งมนเป็นรูปเสี้ยวพระจันทร์ (Lunar Graft) ทำให้เข้ากับทรงที่มีความสโลปปลายดีดพุ่งเป็นธรรมชาติหลังทำบวมช้ำน้อยแถมจมูกตรงเรฟตามที่ต้องการอีกด้วยค่ะ

 


ก่อนแก้จมูก ต้องรู้อะไรบ้าง?

เพราะการแก้จมูกมีความยุ่งยากและซับซ้อน ดังนั้นก่อนตัดสินใจเข้ารับบริการ ทุก ๆ คนควรพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ ต่อไปนี้…

  • ค่าใช้จ่าย มักจะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการเสริมครั้งแรกเพราะมีความซับซ้อนในการแก้ไขปัญหาเดิมและทำการเสริมใหม่ ดังนั้น ก่อนเข้ารับบริการควรสอบถามค่าบริการให้ละเอียด
  • แพทย์และการบริการ เพราะการแก้จมูกยากกว่าการเสริม ฉะนั้น การเข้ารับบริการจากแพทย์ที่เชี่ยวชาญย่อมดีกว่าแพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์เพราะอาจทำให้อาการแย่ลง
  • แผนการรักษา เพราะใช่ว่าผู้ที่มีปัญหาเสริมจมูกจะสามารถทำการเสริมจมูกต่อได้ทันที บางเคสเช่นจมูกอักเสบต้องทำการรักษาการอักเสบนั้นก่อนและทิ้งไว้ประมาณ 6 เดือน ถึง 1 ปีจึงจะทำการเสริมจมูกซี่โครงได้ แต่ในผู้ที่ไม่มีอาการเหล่านี้ สามารถเสริมจมูกใหม่ได้ทันที ดังนั้น สำหรับใครที่แก้และอยากเสริมจมูกทันทีควรทราบกรณีนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ในผู้ที่มีปัญหาหลังเสริมจมูกที่อาจเป็นอันตรายได้ เช่น ปลายจมูกบาง มีอาการตึงที่จมูก หรือซิลิโคนจมูกทะลุ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจทำให้อาการรุนแรงขึ้นจนทำให้การรักษาทำได้ยากขึ้น หรือเกิดอันตรายได้

แก้จมูก ที่ไหนดี NSC Clinic ตอบโจทย์แก้ทรงจมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น โดยแพทย์ผู้ชำนาญการ

สำหรับใครที่กำลังลังเล ไม่รู้ว่าจะเข้ารับการผ่าตัดที่ไหนดี NSC Clinic ของเราขอต้อนรับ 

  • ทีมแพทย์ นอกจาก คุณหมอกิ๊ฟ ผู้คิดคนเทคนิค Open Reconstruction with lunar graft เป็นแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าแล้ว เรายังมีทีมแพทย์ท่านอื่น ๆ ที่มีความชำนาญเฉพาะทางด้วยเช่นกัน  ซึ่งคุณหมอทุก ๆ ท่านจะมีการประเมินโครงสร้างโดยละเอียด วัดสัดส่วนใบหน้า และออกแบบจมูกให้เข้ากับหน้าของแต่ละคน ให้คำแนะนำที่สามารถแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดและ ตอบโจทย์มากที่สุด
  • คลินิกได้มาตรฐาน เพราะคำนึงถึงมาตรฐานความปลอดภัยเป็นอันดับ 1 NSC Clinic เป็นคลินิกที่สามารถตรวจสอบได้ ผ่านการรับรองถูกต้อง ห้องผ่าตัดได้มาตรฐานโรงพยาบาล มีวิสัญญีแพทย์เฉพาะทาง คอยดูแลทุกเคส และ อุปกรณ์เครื่องมือได้มาตรฐาน มีการอบฆ่าเชื้อทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

ท้ายที่สุด  NSC Clinic ของเรานั้นมีความใส่ใจทั้งก่อนและหลังการรับบริการ เราจะมีทีมเจ้าหน้าที่ผู้ให้การดูแลหลังผ่าตัดแสตนด์บายตลอด 24 ชั่วโมง เพราะเราเข้าใจถึงความกังวลและความไม่สบายใจที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการผ่าตัด เราจึงมีเจ้าหน้าที่คอยดูแล ให้กำลังใจและตอบคำถาม พร้อมทั้งยังแนะนำวิธีการปฏิบัติตัวหลังการผ่าตัดอย่างครบวงจรเพื่อให้คนไข้ของเราทุกเคสพึงพอใจมากที่สุด

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

รู้ก่อนศัลย์! เสริมจมูกโอเพ่น ทำไมต้องดมยาสลบ ?

เสริมจมูกโอเพ่น อันตรายไหม คุ้มไหม ถ้าจะเสริมครั้งแรก

7 ปัญหาจมูก ที่จบได้ด้วยเทคนิค Open Recon