เสริมจมูกครั้งแรก เตรียมตัวอย่างไรก่อนไปคลินิกเสริมความงาม

6 ขั้นตอน เตรียมตัวก่อนเสริมจมูก เพื่อผลลัพท์ที่ดีที่สุด

หลังจากเลือกทรงจมูกที่อยากได้เรียบร้อยแล้ว หลายคนอาจมีคำถามตามมาว่าเสริมจมูกครั้งแรกเตรียมตัวอย่างไรดี มีข้อควรปฏิบัติและข้อห้ามอะไรบ้าง รวมถึงมีวิธีเลือกคลินิกเสริมความงามอย่างไรให้ปลอดภัย ถ้าพร้อมแล้วมาอ่านกันเลยค่ะ

เสริมจมูกครั้งแรกเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

1. ศึกษาข้อมูลให้ดี

อย่างแรกที่คุณควรทำคือเข้าใจปัญหาจมูกของเราก่อนว่าเรามีจมูกสั้น เนื้อจมูกน้อย จมูกเอียงแต่กำเนิด จากนั้นจึงศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับวิธีแก้ปัญหาว่าสามารถเสริมจมูกทรงไหนได้บ้าง ทรงไหนเหมาะกับเรามากที่สุด เมื่อได้ทรงที่คุณชอบแล้ว ค่อยเริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับคลินิกเสริมจมูกจนมากพอและทยอยคัดกรองแต่ละคลินิกว่ามีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน มีรีวิวการให้คะแนนไปในทิศทางบวกหรือลบมากกว่ากัน พอได้คลินิกที่น่าสนใจประมาณ 4 – 5 คลินิกแล้วค่อยทักไปสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับคลินิกเหล่านั้นเพื่อดูว่าแต่ละคลินิกสามารถตอบคำถามให้เราได้อย่างตรงจุดหรือไม่ ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ และเมื่อตัดสินใจอย่างถี่ถ้วนแล้วว่าจะเสริมจมูกกับคลินิกนั้น ๆ แล้วจึงนัดวันเวลากับทางคลินิกได้เลยค่ะ

2 . งดสูบบุหรี่ งดปาร์ตี้ไปก่อน

หลายคนอาจสูบบุหรี่เป็นประจำอยู่แล้ว แต่อีกใจหนึ่งก็อยากมีจมูกสวย ๆ มาอยู่บนใบหน้าของตัวเอง หากคุณตัดสินใจจะเสริมจมูกจริง ๆ ก็ควรงดสูบบุหรี่ไปก่อนอย่างน้อย 4 สัปดาห์นะคะ นอกจากนี้ยังป้องกันสารพิษในบุหรี่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบหายใจจนเกิดอาการไอและมีเสมะซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อหลังเสริมจมูกง่ายขึ้น ส่วนใครก็ตามที่เป็นสายปาร์ตี้ ชอบออกงานบ่อย ๆ ก็ควรงดไปก่อนค่ะ เพราะนอกจากจะเสี่ยงต่อการได้รับควันบุหรี่มือสองจากคนในงานแล้ว หากคุณเป็นนักดื่มตัวยงแล้วล่ะก็ ยิ่งต้องงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปก่อนเป็นเวลา 1- 2 สัปดาห์ก่อนเสริมจมูก เพราะแอลกอฮอล์จะไปกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนมากขึ้น หากผ่าตัดเสริมจมูกแล้วอาจเสี่ยงต่อการเสียเลือดมากกว่าคนทั่วไป อีกทั้งมีสารที่เข้าไปทำลายเซลล์ที่มีหน้าที่ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย เป็นเหตุทำให้แผลหายช้า แถมมาด้วยรอยแผลเป็นจากการผ่าตัดแผลที่หายช้า (คีลอยด์) อีกด้วยค่ะ

3. งดรับประทานยาหรือวิตามินที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด

รู้ไหมคะว่ายาหรือวิตามินบางชนิดไม่ควรทานก่อนเข้ารับการเสริมจมูกนะคะ โดยเฉพาะยาหรือวิตามินที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือดอย่างแอสไพริน (Aspirin), น้ำมันปลา (Fish oil), สารสกัดจากใบแปะก๊วย (Ginkgo Extract), สารสกัดจากใบชา (Green Tea Extract), สารสกัดจากเมล็ดองุ่น (Grape Seed Extract), วิตามิน E รวมถึงยารักษาสิวบางชนิด เนื่องจากยาเหล่านี้จะทำให้เลือดหยุดช้า หรือทำให้เลือดไหลออกมามากกว่าปกติ ซึ่งจะเพิ่มความยุ่งยากในการรักษาของศัลยแพทย์ ทางที่ดีคนไข้ควรงดยาหรือวิตามินเหล่านี้ก่อนเข้ารับการเสริมจมูกอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ แต่หากคนไข้มีความจำเป็นที่จะต้องทานเป็นประจำ ควรปรึกษาศัลยแพทย์ก่อนการรักษาทุกครั้งด้วยนะคะ

 


เตรียมตัวก่อนเสริมจมูก

4. เตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนเสริมจมูก

 • การนอนพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 7 – 8 ชั่วโมง เพื่อให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและป้องกันภาวะความดันต่ำจากการพักผ่อนน้อย
 • ไม่ควรแต่งหน้าก่อนเข้ารับการเสริมจมูก เพราะนอกจากทำให้สิ่งแปลกปลอมจากเครื่องสำอางเข้าสู่ภายในร่างกายผ่านทางบาดแผลง่ายขึ้นแล้ว การแต่งหน้ายังทำให้ศัลยแพย์สังเกตสีหน้าหรือความผิดปกติระหว่างผ่าตัดได้ไม่ชัดเจน ถือว่าเพิ่มความเสี่ยงต่ออันตรายที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการผ่าตัดได้อีกด้วยค่ะ
 • ล้างเล็บและตับเล็บให้สั้นก่อนการผ่าตัดทุกครั้ง เนื่องจากศัลยแพทย์จะวัดค่าวัดค่าออกซิเจนจากปลายนิ้วของเรา หากคนไข้ไม่ได้ตัดเล็บมาหรือล้างสีเล็บออก ก็จะทำให้ศัลยแพทย์วัดค่าออกซิเจนคลาดเคลื่อนไปและเป็นอันตรายต่อการรักษาด้วยนะคะ
 • ถอดเครื่องประดับก่อนการผ่าตัดทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นแหวน สร้อยคอมือ ต่างหู คอนแทคเลนส์ ฟันปลอม ฯลฯ เพราะเครื่องประดับเหล่านี้อาจเทำปฏิกิริยากับอุปกรณ์ทางการแพทย์และเกิดแผลไฟไหม้บริเวณผิวหนังที่สัมผัสกับเครื่องประดับได้ แต่ในกรณีที่คนไข้ใไม่สามารถถอดฟันปลอมออกได้เอง แนะนำให้ปรึกษาศัลยแพทย์ก่อนนะคะ เพราะมีโอกาสที่ฟันปลอมจะหลุดระหว่างการรักษาและหลุดเข้าไปในระบบทางเดินหายใจที่อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้เลยทีเดียว
 • แจ้งข้อมูลจำเป็นให้ศัลยแพทย์ทราบ ไม่ว่าจะเป็นประวัติการผ่าตัด ประวัติการรักษา โรคประจำตัว อาการแพ้ อาหารเสริมที่กำลังรับประทานอยู่ หรือหากมีอาการป่วย เป็นหวัดอยู่ก็ตาม เพื่อให้ศัลยแพทย์วิเคราะห์และวางแผนการรักษาให้ปลอดภัยต่อตัวคนไข่้มากที่สุด
 • พาเพื่อนหรือญาติมาด้วย เพื่อให้พวกเขาคอยดูแลหลังการรักษา เพราะคนไข้บางคนอาจมีอาการอ่อนเพลียหรือเจ็บปวดหลังการรักษาจนไม่สามารถเดินทางกลับได้อย่างสะดวก

5. เข้าใจขั้นตอนในการรักษาอย่างคร่าว ๆ

สำหรับใครที่เพิ่งเสริมจมูกเป็นครั้งแรกแล้วยังไม่รู้ว่าจะมีกี่ขั้นตอน แต่ละขั้นตอนใช้เวลาประมาณเท่าไหร่ เดี๋ยวเราจะมาเล่าให้ฟังเป็นขั้น ๆ ไปนะคะ เริ่มจาก

 • ศัลยแพทย์จะวิเคราะห์เทคนิคการผ่าตัดที่เหมาะสำหรับทรงจมูก เมื่อเตรียมเครื่องมือเรียบร้อยแล้วจึงให้คนไข้ทานยานอนหลับก่อนที่จะฉีดยาชา
 • ศัลยแพทย์จะตรวจความพร้อมของร่างกายคนไข้ หลังจากนั้นจึงเริ่มลงมีดผ่าตัด สำหรับตำแหน่งที่จะผ่าตัดจะอยู่บริเวณรูจมูกส่วนปลายของจมูกใกล้ ๆ ขนจมูก
 • ศัลยแพทย์จะเหลาซิลิโคนและตกแต่งให้เข้ากับจมูกของแต่ละคนและทำการผ่าตัดหลังจากที่ยาชาออกฤทธิ์แล้ว
 • หลังจากผ่าตัดเสร็จแล้ว ศัลยแพทย์จะเย็บปิดแผลโดยใช้ไหมตัด ไหมละลาย หรือเฝือกจมูก และให้คนไข้กลับไปพักฟื้นประมาณ 7 วัน
 • ครบ 7 วันแล้วศัลยแพทย์จะนัดติดตามผลและตัดไหมเป็นอันเสร็จสิ้น

6. วางแผนการรักษาอย่างชัดเจน

สิ่งสำคัญที่คุณควรมีก่อนเข้ารับการเสริมจมูกนั้นก็คือความพร้อมต่อการรักษา หลายคนอาจมีจมูกที่สวยแต่ไม่มีความพร้อมในด้านการเงิน ก็เลยพึ่งพาคลินิกราคาถูกที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีคลินิกเป็นหลักเป็นแหล่ง หรือนัดทำกับหมอกระเป๋า (หมอเถื่อน) ที่มีราคาถูกกว่าคลินิกเสริมความงามชั้นนำ จริงอยู่ที่ค่าเสริมจมูกอาจถูกกว่าคลินิกดัง ๆ เป็นเท่าตัว แต่คุณรู้หรือไม่ว่าบุคคลเหล่านี้โดยส่วนใหญ่ไม่ได้จบทางด้านศัลยกรรมโดยตรง บางคนเป็นเพียงผู้ช่วยแพทย์ในคลินิกเสริมความงาม หรือบางคนเป็นแพทย์จากด้านอื่นมารับงานเสริม ดังนั้นพวกเขาจึงไม่เข้าใจหลักในการรักษาที่เหมาะสมกับใบหน้าของคนไข้แต่ละคน ซึ่งถือว่าเสี่ยงต่ออันตรายที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการรักษาและหลังการรักษาสูงมาก

คนไข้บางรายอาจโชคดีที่สังเกตตัวเองและแก้จมูกได้ทัน แต่มีอีกหลายคนที่กว่าจะรู้ตัวก็สายไปซะแล้ว ซิลิโคนกินเนื้อจมูกจนเสียหายและไม่สามารถเสริมจมูกได้อีก หรือหากเสริมได้ก็ต้องใช้เวลานานพอสมควร ดังนั้นคุณจึงควรวางแผนและเตรียมเงินสำหรับค่าเสริมจมูกให้ดี ยอมจ่ายแพงหน่อยแต่ได้เสริมจมูกกับศัลยแพทย์จากคลินิกที่ได้มาตรฐาน เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องมานั่งเสียทั้งเงินทั้งเวลามาแก้จมูกให้กลับมาเป็นปกติค่ะ

เสริมจมูกแบบโอเพ่น ที่ไหนดี

NSC Clinic เป็นศูนย์ศัลยกรรมความงามครบวงจรที่ให้บริการด้านศัลยกรรมหลากหลายประเภทเรามีทีมแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางและมีทีมแพทย์มากประสบการณ์คอยให้การดูแลทุกท่าน เพราะทางคลินิกอยากให้คนไข้ที่เข้ามารับบริการได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ออกมาเข้ากับรูปหน้าของคนไข้มากที่สุดพร้อมทั้งมีทีมแพทย์ที่คอยให้คำปรึกษาแนะนำได้ตรงตามความต้องการเพราะเราอยากให้ทุกท่านได้รับการบริการที่ดีเยี่ยมตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาจนรับการรักษาออกไปค่ะ

คุณหมอกิ๊ฟมีเทคนิคการเสริมจมูกซี่โครงตัวเองที่มีชื่อว่า  #Lunarribgraft ซึ่งเป็นเทคนิคที่เตกแต่งปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อนให้เป็นรูปเสี้ยวพระจันทร์ถูกคิดค้นมาเพื่อทำการแก้ไขปัญหาของโครงสร้างของจมูกได้อย่างถูกจุด ทำให้ผลลัพธ์มีความโค้งมนละมุนปลอดภัยอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ทำให้จมูกพุ่งแหลมและไม่เป็นขอบ เนียนไร้รอยต่อระหว่างวัสดุกับกระดูกอ่อน คุณหมอมีการออกแบบจมูกเคสต่อเคสโดยวัดสัดส่วนของใบหน้า เพื่อปั้นจมูกที่เข้ากับแต่ละบุคคลมากที่สุด ทำให้คุณมีความมั่นใจไร้กังวล ทำจมูกครั้งเดียวจบกับที่ NSC CLINIC 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ