ทําจมูก open, semi open และ closed แบบไหนปลอดภัยกว่ากัน?

ทําจมูก open, semi open และ closed แบบไหนปลอดภัยกว่ากัน?

ทําจมูก open , semi open และแบบ closed หลากหลายเทคนิคที่เราได้ยิน แต่ในความเป็นจริงนั้น น้อยคนมากที่จะรู้อย่างแน่ชัดว่าทั้ง 3 เทคนิคนี้มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ซึ่งแม้จะเป็นการศัลยกรรมจมูกเหมือนกัน แต่ทั้ง 3 เทคนิคนี้ก็มีหลักการและความเหมาะสมกับคนไข้แต่ละเคสที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งจะมีรายละเอียดอย่างไร NSC Clinic มีคำตอบมาฝากค่ะ

ทําจมูก open, semi open และแบบ closed แต่ละเทคนิคคืออะไร แตกต่างกันยังไงและเหมาะกับใครบ้าง?

เสริมจมูก open, semi open และ close ต่างกันยังไง? คำถามที่หลาย ๆ คนสงสัยเพราะอาจยังไม่ทราบว่า แม้จะได้ชื่อว่าเป็นการ “ศัลยกรรมเสริมจมูก” เพียงอวัยวะเดียว แต่ต้องบอกก่อนว่ามีหลายเทคนิคมาก ๆ ซึ่งแพทย์แต่ละคนก็จะเลือกแต่ละเทคนิคนั้น ๆ มาใช้ให้ตรงและเหมาะสมกับปัญหาจมูกที่คนไข้แต่ละเคสต้องเผชิญแตกต่างกันออกไปเพื่อให้แก้ไขปัญหาให้ตรงจุดมากที่สุด

ฉะนั้น เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนในการเลือกเทคนิคเสริมจมูกสำหรับตนเอง ดังนั้น เราจะมาดูไปพร้อม ๆ กันค่ะว่า การเสริมจมูกแบบทั่วไป และ การเสริมจมูกโอเพ่น แตกต่างกันยังไงและเหมาะกับใครบ้าง?

การเสริมจมูกมีกี่เทคนิค แต่ละเทคนิคแตกต่างกันอย่างไร? 

จากที่บอกไปว่าการเสริมจมูกนั้นมีหลายเทคนิค แต่สามารถแบ่งออกเป็น 3 วิธีหลักๆ ค่ะ นั่นคือ…

เทคนิค Close

เป็นเทคนิคการผ่าตัดเสริมจมูกโดยเปิดแผลด้านในรูจมูกเพียงข้างเดียวเหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นฐานจมูกดี ต้องการเพิ่มความโด่งข้อดีของเทคนิคนี้ หลังทำไร้รอยแผลเป็นและใช้เวลาพักฟื้นเร็ว

เทคนิค Semi-Open

เป็นเทคนิคการผ่าตัดเสริมจมูกโดยเปิดแผลด้านในรู้จมูกทั้งด้านซ้ายและขวาเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีปัญหาภายในโครงสร้างจมูก มีพื้นฐานดีอยู่แล้วข้อดีของเทคนิคนี้คือ ลดการเบี้ยวเอียง ไร้รอยแผลเป็น ใช้เวลาพักฟื้นเร็ว

เทคนิค Open-Recon

เป็นเทคนิคการผ่าตัดเสริมจมูกโดยเปิดแผลตรงกลางระหว่างรูจมูกเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาโครงสร้างภายในจมูกเยอะข้อดีของเทคนิคนี้คือ ช่วยแก้ไขปรับโครงสร้างภายในจมูกทั้งหมด ลดโอกาสการเบี้ยวเอียงและปลายทะลุ เพราะปลายจมูกไร้ซิลิโคน 100%

อย่างไรก็ตาม ในการเลือกเทคนิคเสริมจมูกให้เข้ากับตนเองนั้น สามารถทำได้ โดยที่ผู้สนใจต้องทำการเข้ารับคำปรึกษาและคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้เทคนิคการเสริมจมูกนั้น ๆ เหมาะกับตนเอง รวมถึงตอบโจทย์และแก้ไขปัญหาได้อย่างแท้จริง

 


ข้อดี ข้อเสียการเสริมจมูก แต่ละเทคนิค มีอะไรที่ควรรู้บ้าง?

หลังจากที่ทราบกันไปแล้วว่าการเสริมจมูกแต่ละเทคนิคคืออะไรและเหมาะกับใครบ้าง เรามาดูข้อดีและข้อเสียของแต่ละเทคนิคการบ้านเพื่อนำมาเป็นข้อประกอบการตัดสินใจเสริมจมูกค่ะ

เทคนิค Close

ข้อดี

 • ราคาไม่สูง
 • ดูแลแผลง่ายกว่าเทคนิคอื่น ๆ 
 • มีอาการบวมและช้ำน้อยกว่า
 • ระยะเวลาการผ่าตัดเพียง 1-2 ชม. เท่านั้น ซึ่งถือว่าไม่นาน 

ข้อเสีย

 • มีโอกาสเสี่ยงที่จมูกจะเกิดการเบี้ยวหรือเอียงเพราะซิลิโคนที่ทำการใส่เข้าไป
 • ไม่เหมาะกับผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อยเพราะอาจเกิดปัญหาปลายจมูกทะลุ
 • ปรับแต่งทรงได้ไม่มากเท่ากับเทคนิคอื่น ๆ 

เทคนิค Semi Open

ข้อดี

 • ทรงสวย ปลายสโลป ดูธรรมชาติ
 • ค่าใช้จ่ายไม่สูงมาก
 • ลดปัญหาจมูกต่าง ๆ ได้ เช่น จมูกเบี้ยว ทะลุ รูจมูกไม่เท่ากันจากการเย็บ

ข้อเสีย

 • เป็นการปรับแต่งโครงสร้างจมูกได้เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น 
 • ไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องขูดสารเหลวหรือต้องการยืดผนังกั้นจมูก

เทคนิค Open

ข้อดี

 • ปรับแต่งโครงสร้างจมูกได้ทั้งหมด จึงสามารถแก้ไขปัญหาจมูกต่าง ๆ ได้ค่อนข้างเยอะ
 • หมดปัญหาเสี่ยงปลายจมูกทะลุ เบี้ยว หรือเอียง
 • ได้ทรงสวยตามต้องการ เช่น ปลายพุ่ง ปลายหยดน้ำ ฯลฯ และดูธรรมชาติ

ข้อเสีย

 • ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงเนื่องจากเป็นการผ่าตัดใหญ่
 • ต้องทำการใช้ยาสลบในการผ่าตัด
 • ดูแลรักษาแผลได้ยากกว่าเทคนิคอื่น ๆ 

จากข้อดีและข้อเสียของทั้ง 3 เทคนิคดังกล่าว ผู้อ่านทุก ๆ คนสามารถเห็นได้แล้วว่ามีข้อแตกต่างกันอยู่มาก ซึ่งจะเลือกเทคนิคไหนให้เหมาะกันตัวเองนั้นต้องพิจารณาหลาย ๆ อย่าง เริ่มตั้งแต่ความต้องการของแต่ละคนรวมไปถึงปัญหาจมูกต่าง ๆ ที่อาจจะใช้เทคนิค Open, Semi Open และ Close มาตอบโจทย์ได้ไม่เหมือนกัน

 


เสริมจมูกโอเพ่น กับ หมอกิ๊ฟ NSC Clinic ดียังไง  

โดยทั่วไปแล้วแพทย์แต่ละที่จะมีเทคนิคที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งคุณหมอกิ๊ฟของเราก็มีเทคนิคเฉพาะทางของคุณหมอที่สามารถสร้างผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจให้กับทุก ๆ เคสของคุณหมอมาแล้วมากมายเช่นเดียวกัน ซึ่งการเสริมจมูกโอเพ่นของคุณหมอกิ๊ฟ ก็ประกอบด้วย 2 เทคนิคหลัก ๆ ดังนี้…

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า ริบ กราฟ หรือ Open reconstruction with lunar rib graft (กระดูกซี่โครง)

Open Recon with Lunar rib graft-01

เป็นเทคนิคโดยของการยืดผนังกั้นจมูก ซึ่งเน้นการปรับเปลี่ยนโครงสร้างปลายจมูกให้ยาวขึ้นโดยไร้ซิลิโคน คุณหมอจะใช้กระดูกอ่อนจากร่างกายตนเอง เช่น กระดูกอ่อนผนังกั้นจมูก กระดูกอ่อนซี่โครง นำมาต่อกับกระดูกผนังกั้นจมูกส่วนหน้า ชิ้นส่วนเหล่านี้เปรียบเหมือน “เสาค้ำ” ที่แข็งแรง ช่วยเสริมให้ปลายจมูกโด่งพุ่งขึ้น พร้อมกับตกแต่งไขมันปลายจมูก ในไขมันส่วนเกินจะตัดออกไป ส่วนที่ขาดจะเติมไขมันของตนเอง จากไขมันหลังหู ช่วยให้ปลายดูเล็กลง เรียวเล็ก

โดยการปลูกถ่ายกระดูกอ่อนจากหลังหู เทคนิคเฉพาะของคุณหมอกิ๊ฟ “lunar graft” โดยนำมาคลุมในส่วนปลายจมูกเปรียบเสมือน “หลังคา” ช่วยลดโอกาสการทะลุของจมูก และทำให้ปลายจมูกมน ละมุน ไม่ดูแหลมจนเกินไป โดยเทคนิคพิเศษของคุณหมอกิ๊ฟคือ การนำกระดูกอ่อนซี่โครงตัวเองมาตกแต่งเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว เรียกว่าเทคนิค lunar rib graft  โดย rib ในที่นี้ แปลว่า ซี่โครง นั่นเองค่ะ ซึ่งแม้จะเป็กระดูกซี่โครง แต่รับรองว่าหากเข้ารับการผ่าตัดกับ NSC Clinic ของเราแล้ว ผลลัพธ์จะออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจ ปลายจมูกโด่งสวย ดูธรรมชาติ และยังคงความหวานละมุนตามแบบฉบับ ทรงจมูกลูน่า ของคุณหมอกิ๊ฟอย่างแน่นอนค่ะ

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า กราฟ หรือ Open Reconstruction With Lunar Graft (กระดูกอ่อนหลังหู)

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า กราฟ หรือ Open Reconstruction With Lunar Graft (กระดูกอ่อนหลังหู)

เทคนิคพิเศษของคุณหมอกิ๊ฟ คือ การใช้กระดูกอ่อนหลังหูมาตกแต่งเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว (lunar graft) แล้วนำมาวางไว้ที่ปลายจมูกทำให้ปลายจมูกเกิดความโค้งมน ละมุนเป็นธรรมชาติ ซึ่งคุณหมอกิ๊ฟคิดค้นเทคนิคนี้ขึ้นมา เพราะเห็นว่าปัญหาของคนไทยในการทำจมูกให้ส่วนใหญ่คือปลายจมูกโด่งพุ่งแหลม จนเกินไปขาดความเป็นธรรมชาตินั่นเองค่ะ

และสำหรับในส่วนของบริเวณช่วงสันจมูก หากเคสไหนที่มีสันจมูกเตี้ยอาจจะใส่วัสดุร่วมด้วยเพื่อทำให้จมูกมีมิติมากขึ้น หรือถ้าเคสไหนที่มีสันจมูกสูง ฮัมพ์โก่ง อาจจะต้องทำการตอกฐาน ตะไบฮัมพ์ เพื่อปรับโครงสร้างจมูกและอาจจะใช้เทคนิคเสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อตัวเองล้วน 100% โดยที่ไม่ต้องใส่วัสดุเลยได้เช่นกัน

เสริมจมูกแบบโอเพ่น ที่ไหนดี

NSC Clinic เป็นศูนย์ศัลยกรรมความงามครบวงจรที่ให้บริการด้านศัลยกรรมหลากหลายประเภทเรามีทีมแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางและมีทีมแพทย์มากประสบการณ์คอยให้การดูแลทุกท่านเพราะทางคลินิกอยากให้คนไข้ที่เข้ามารับบริการได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดโดยในการผ่าตัดศัลยกรรมแต่ละหัตถการเรามีการ “ออกแบบเคสต่อเคส” เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ออกมาเข้ากับรูปหน้าของคนไข้มากที่สุดพร้อมทั้งมีทีมแพทย์ที่คอยให้คำปรึกษาแนะนำได้ตรงตามความต้องการเพราะเราอยากให้ทุกท่านได้รับการบริการที่ดีเยี่ยมตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาจนรับการรักษาออกไป

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

รู้ก่อนศัลย์! เสริมจมูกโอเพ่น ทำไมต้องดมยาสลบ ?

เสริมจมูกโอเพ่น อันตรายไหม คุ้มไหม ถ้าจะเสริมครั้งแรก

7 ปัญหาจมูก ที่จบได้ด้วยเทคนิค Open Recon