แก้จมูกซี่โครง เทคนิคแก้ไขปัญหาจมูกพัง เหมาะกับใครบ้าง มาดู!

แก้จมูกซี่โครง เทคนิคแก้ไขปัญหาจมูกพัง เหมาะกับใครบ้าง มาดู!

แก้จมูกซี่โครง เทคนิคแก้ไขปัญหาหลังการเสริมจมูกที่หลาย ๆ คนอาจไม่เคยทราบ ซึ่งต้องบอกก่อนว่าสำหรับการศัลยกรรมเสริมจมูกนั้น นอกจากความปลอดภัยในการผ่าตัดที่ทุกคนต้องใส่ใจแล้ว ก็ยังมีเรื่องของผลกระทบหลังการเสริมจมูกที่อาจเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็น ปลายทะลุจากซิลิโคน, ปลายจมูกเนื้อบางจากการใส่ซิลิโคน หรือ เกิดการอักเสบจนต้องเปลี่ยนซิลิโคนและทำการผ่าตัดใหม่ เป็นต้น

ทั้งนี้ จะเห็นได้ว่าปัญหาส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นจนทำให้หลาย ๆ เคสต้องกลับมาแก้จมูกมักเป็นปัญหาจากการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน โดยอาจจะเกิดจากตัวซิลิโคน, สถานให้บริการ หรือตัวคนไข้เองก็ได้ แต่มันทำให้เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา และเจ็บตัวซ้ำ ๆ อีก ดังนั้นการแก้จมูกด้วยกระดูกซี่โครงจึงเป็นเรื่องที่ตอบโจทย์ที่สุด

แก้จมูกซี่โครง ดีไหม ช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง

จากที่ได้กล่าวไปว่าการเสริมจมูกที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดนั้นย่อมมาพร้อมกับความเสี่ยงเสมอ ซึ่งแน่นอนว่าความเสี่ยงดังกล่าวมาได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งสำหรับเคสไหนที่พบผลข้างเคียงที่ไม่รุนแรง สามารถรักษาหายได้ก็ดีไป แต่หากเป็นเคสที่อาการรุนแรง การแก้จมูก จะถือเป็นแนวทางที่ดีที่สุด เพราะถ้าหากปล่อยไว้ย่อมส่งผลเสียต่อคนไข้เองอย่างแน่นอน

 


5 ปัญหาคนแก้จมูกที่มักพบได้บ่อย มีอะไรบ้าง?

จริง ๆ แล้วปัญหาจากการเสริมจมูกนั้นมีอยู่หลายประการ แต่ที่พบบ่อย ๆ นั้น จะประกอบ 5 ปัญหาด้วยกัน ดังนี้…

จมูกทะลุ

สาเหตุส่วนใหญ่ของปัญหานี้คือการที่พยายามดัน ให้โด่งพุ่งด้วยวัสดุเทียมต่าง ๆ จนเกินความตึงของเนื้อที่จะรับได้ จึงทำให้หลาย ๆ เคสเห็นซิลิโคนใสทะลุออกมาที่ปลายจมูกเมื่อเวลาผ่านไป ดังนั้น จึงจำเป็นต้องทำการแก้จมูกเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมานั่นเอง

จมูกติดเชื้อ

เป็นหนึ่งในผลข้างเคียงทั่วไปที่สามารถพบได้จากการผ่าตัดทุกประเภท รวมถึงการผ่าตัดเสริมจมูกด้วย ลักษณะอาการที่แสดงมักจะร่วมด้วย อาการปวดและบวมแดงบริเวณปลายจมูก, สีผิวหนังบริเวณจมูกเปลี่ยนไป และมีน้ำเหลือง หรือเลือดไหลออกมา ฯลฯ ซึ่งควรเข้ารับการรักษาจากแพทย์ให้เร็วที่สุด

จมูกเบี้ยวเอียง

อีกหนึ่งปัญหาที่พบบ่อยของคนที่มาแก้ไขจมูก ซึ่งสาเหตุมักมาจากการที่คนไข้อาจเลือกซิลิโคนที่ไม่เข้ากับรูปจมูกหรือก่อนใส่ซิลิโคนไม่ได้ทำการตะไบฮัมพ์ จึงทำให้พอวางซิลิโคนลงไปซิลิโคนเกิดการเบี้ยวหรือเอียงนั่นเอง

พังผืด ซิลิโคนจมูก

ในความเป็นจริงแล้ว “พังผืด” นั้นเป็นสิ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อห่อหุ้มสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาอยู่ในร่างกายซึ่งในที่นี้ก็คือซิลิโคนจมูกที่คนไข้อาจเลือกผิดไซซ์ ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างจมูกและซิลิโคนทำให้เกิดพังผืดส่วนนี้ขึ้นมา หรืออาจเกิดจากการที่คนไข้สัมผัสบริเวณปลายจมูกบ่อย ๆ ร่างกายจึงสร้างพังผืดขึ้นมานั่นเอง โดยหากปล่อยไว้จนพังผืดมีปริมาณมาก ๆ อาจทำให้จมูกเกิดการเสียรูปได้

ทรงจมูกมีปัญหา

มักเกิดจากการเลือกใช้ซิลิโคนสำเร็จรูป หรือเหลาซิลิโคนไม่เข้ากับรูปหน้า ดังนั้นจึงทำให้รูปทรงจมูกไม่เป็นไปตามที่ต้องการ หรือในบางเคสนั้นอาจมีทรงจมูกไม่เป็นธรรมชาติ รูจมูกผิดรูป ปลายจมูกสั้นหรือเชิดจนเกินไป เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นปัญหาหลัก ๆ ที่มักพบได้บ่อย ซึ่งผู้ที่กำลังประสบปัญหาดังกล่าวสามารถเข้ารับการผ่าตัดแก้ไขจมูกได้เพื่อช่วยให้ปัญหาต่าง ๆ ดังกล่าวหมดไป แต่ทั้งนี้ ควรเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้วยเพื่อให้แพทย์ทำการวินิจฉัยและวางแผนการผ่าตัดให้ตรงจุดมากที่สุด

 


ศัลยกรรมแก้จมูก คืออะไร

ศัลยกรรมแก้จมูกนั้นเป็นวิธีแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากการผ่าตัดเสริมจมูก ไม่ว่าจะเป็น จมูกเกิดการอักเสบ มีภาวะแทรกซ้อน ปลายจมูกเริ่มบาง มีการทะลุ เคสเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้หลาย ๆ คนต้องเข้ารับบริการศัลยกรรมแก้จมูกทั้งสิ้น

โดยศัลยกรรมแก้จมูกหลัก ๆ แล้วสามารถแบ่งการผ่าตัดได้ 2 วิธีด้วยกัน คือ

 • การผ่าตัดแบบปิด (Closed Rhinoplasty) เหมาะกับผู้ที่มีพื้นฐานจมูกดีอยู่แล้ว
 • การผ่าตัดแบบเปิด (Open Rhinoplasty) เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาจมูกบางประการ เช่น จมูกเนื้อน้อย จมูกสั้น จมูกเบี้ยว จมูกแบน จมูกมีฮัมพ์ ฯลฯ แต่อยากแก้ทรงจมูกให้สวยขึ้น รวมไปถึงปัญหาผลข้างเคียงข้างต้นที่ได้กล่าวไป

ซึ่งแต่ละเคสแพทย์จะนำวิธีการผ่าตัดมาใช้รักษาแตกต่างกันออกไป โดยแพทย์จะมีเกณพ์การพิจารณาเบื้องต้นตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น แต่หนึ่งในวิธีแก้ที่ได้รับความนิยมและส่งผลดีในระยะยาวคือการแก้จมูกด้วยการผ่าตัดแบบเปิดซึ่งแพทย์จะนำกระดูกซี่โครงของตัวคนไข้เองมาใช้แทนการใช้ซิลิโคนนั่นเอง

แก้จมูกด้วยกระดูกซี่โครง คือ

การแก้และเสริมจมูกใหม่ด้วยกระดูกซี่โครง คือหนึ่งในเทคนิคของ “การเสริมจมูกแบบโอเพ่น” (Open Rhinoplasty) หรือการเสริมจมูกแบบเปิด ซึ่ง “เปิด” ในที่นี้หมายถึงการเปิดโครงสร้างจมูกทั้งหมดเพื่อให้แพทย์ทำการแก้ไขหรือปรับโครงสร้างจมูกนั้น ๆ ได้ทั้งหมด โดยไม่ว่าคุณจะมีปัญหาปลายจมูกใหญ่, สันจมูกคด, จมูกงุ้ม, ฮัมพ์จมูกใหญ่ หรือต้องการจะแก้จมูกจากการเสริมแบบปิดที่อาจจะยังไม่ถูกใจ การเสริมจมูกด้วยเทคนิคเปิดนี้สามารถช่วยได้ค่ะ

และอีกหนึ่งจุดโดดเด่นของเทคนิคนี้ที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คือ “การเสริมจมูกโดยไร้ซิลิโคน” โดยมีหลักการสำคัญคือการ “ยืดผนังกั้นจมูก” เพื่อให้ผนังกั้นจมูกยาวขึ้นและแข็งแรงมากขึ้น ทำให้ลดความเสี่ยงปัญหาปลายทะลุลงไปได้นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม กระดูกซี่โครงนี้มีคุณสมบัติที่มีความยาวและมีความแข็งแรงมากที่สุดในร่างกาย ดังนั้น จึงเป็นกระดูกอีกส่วนหนึ่งที่เหมาะนำมาใช้ทดแทนวัสดุแปลกปลอมอื่น ๆ ค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่กระดูกซี่โครงที่แพทย์มักนำมาใช้จะอยู่บริเวณใต้ราวนมซึ่งจะเปิดแผลซ่อนอยู่ใต้ช่วงหน้าอก ทำให้โอกาสเกิดแผลเป็นน้อยอีกด้วย 

เทคนิคการแก้จมูกด้วยกระดูกซี่โครง

จากที่ได้กล่าวไป ว่าการแก้จมูกด้วยกระดูกซี่โครงนั้นเป็นหนึ่งในเทคนิคการเสริมจมูกแบบโอเพ่น ซึ่งแพทย์จะทำการผ่าเปิดแผลด้านหน้าจมูกเพื่อให้เห็นโครงสร้างของจมูกทั้งหมดและสามารถทำการแก้ไขโครงสร้างจมูกนั้น ๆ ได้อย่างตรงจุดมากขึ้น ทั้งนี้ อีกหนึ่งจุดสำคัญ คือ การแก้จมูกเทคนิคนี้จะนำกระดูกซี่โครงอ่อนของคนไข้มาใช้แทนวัสดุอื่น ๆ ในการเสริมปลายหรือปรับทรงให้ดีขึ้น ฉะนั้น จึงมั่นใจได้ว่าหลังจากแก้ไปจะส่งผลดีในระยะยาวต่อร่างกายของคนไข้อย่างแน่นอน

สำหรับขั้นตอนการแก้ไขจมูกด้วยกระดูกซี่โครงเบื้องต้นของแต่ละเคสจะมีความแตกต่างกันออกไป ซึ่งจะขึ้นอยู่กับปัญหาที่แต่ละเคสพบเจอ โดยก่อนทำการแก้จมูกด้วยกระดูกซี่โครง แพทย์จะดำเนินการแก้ไขปัญหาเก่าเสียก่อนเพื่อที่ทำให้การแก้จมูกซี่โครงทำได้ง่ายและมีประสิทธภาพมากขึ้น

 


แก้จมูกซี่โครง ข้อดี

การแก้จมูกด้วยกระดูกซี่โครงนั้นมีข้อดีต่าง ๆ มากมาย เช่น…

 • แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด เพราะเห็นโครงสร้างจมูกชัดเจน
 • แก้ทรงจมูกได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาปีกจมูกกว้าง จมูกบาน, จมูกฮัมพ์สูง และจมูกงุ้ม ฯลฯ
 • ให้ผลลัพธ์ถาวรและดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น
 • ปลอดภัยในระยะยาว  เนื่องจาก เป็นแก้จมูก จากการใช้กระดูกอ่อนตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นจมูกกระดูกอ่อนหลังหูหรือจมูกกระดูกซี่โครงตัวเอง เป็นการเสริมจมูกกระดูกซี่โครงตัวเอง 

ซึ่งข้อดีเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการแก้จมูกด้วยกระดูกซี่โครงเท่านั้น ผู้ที่ต้องการแก้หรือเสริมจมูกควรเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ให้ละเอียดมากที่สุด เนื่องจาก การแก้ไขจมูกที่เสริมมานั้น มีขั้นตอนที่ยุ่งยากและซับซ้อนกว่าการเสริมจมูกครั้งแรก เพราะจากที่กล่าวไปว่าแพทย์จำเป็นแก้ไขปัญหาเดิมก่อน เช่น เลาะพังผืดออกจากนั้นทำการเสริมจมูกใหม่ ดังนั้น จึงควรศึกษารายละเอียดให้ดีก่อนตัดสินใจทำ

ก่อนแก้จมูก ต้องรู้อะไรบ้าง?

เพราะการแก้จมูกมีความยุ่งยากและซับซ้อน ดังนั้นก่อนตัดสินใจเข้ารับบริการ ทุก ๆ คนควรพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ ต่อไปนี้…

 • ค่าใช้จ่าย มักจะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการเสริมครั้งแรกเพราะมีความซับซ้อนในการแก้ไขปัญหาเดิมและทำการเสริมใหม่ ดังนั้น ก่อนเข้ารับบริการควรสอบถามค่าบริการให้ละเอียด
 • แพทย์และการบริการ เพราะการแก้จมูกยากกว่าการเสริม ฉะนั้น การเข้ารับบริการจากแพทย์ที่เชี่ยวชาญย่อมดีกว่าแพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์เพราะอาจทำให้อาการแย่ลง
 • แผนการรักษา เพราะใช่ว่าผู้ที่มีปัญหาเสริมจมูกจะสามารถทำการเสริมจมูกต่อได้ทันที บางเคสเช่นจมูกอักเสบต้องทำการรักษาการอักเสบนั้นก่อนและทิ้งไว้ประมาณ 6 เดือน ถึง 1 ปีจึงจะทำการเสริมจมูกซี่โครงได้ แต่ในผู้ที่ไม่มีอาการเหล่านี้ สามารถเสริมจมูกใหม่ได้ทันที ดังนั้น สำหรับใครที่แก้และอยากเสริมจมูกทันทีควรทราบกรณีนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ในผู้ที่มีปัญหาหลังเสริมจมูกที่อาจเป็นอันตรายได้ เช่น ปลายจมูกบาง มีอาการตึงที่จมูก หรือซิลิโคนจมูกทะลุ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจทำให้อาการรุนแรงขึ้นจนทำให้การรักษาทำได้ยากขึ้น หรือเกิดอันตรายได้

แก้จมูก ที่ไหนดี NSC Clinic ตอบโจทย์แก้โครงสร้างจมูกซี่โครงโดยแพทย์ผู้ชำนาญการ

สำหรับใครที่กำลังลังเล ไม่รู้ว่าจะเข้ารับการผ่าตัดที่ไหนดี NSC Clinic ของเราขอต้อนรับ 

 • ทีมแพทย์ คุณหมอกิ๊ฟ ผู้คิดคนเทคนิค Open Reconstruction with lunar graft เป็นแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่งใบหน้า โดยคุณหมอจะมีการประเมินโครงสร้างโดยละเอียด วัดสัดส่วนใบหน้า และออกแบบจมูกให้เข้ากับหน้าของแต่ละคน ให้คำแนะนำที่สามารถแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดและ ตอบโจทย์มากที่สุด
 • คลินิกได้มาตรฐาน เพราะคำนึงถึงมาตรฐานความปลอดภัยเป็นอันดับ 1 NSC Clinic เป็นคลินิกที่สามารถตรวจสอบได้ ผ่านการรับรองถูกต้อง ห้องผ่าตัดได้มาตรฐานโรงพยาบาล มีวิสัญญีแพทย์เฉพาะทาง คอยดูแลทุกเคส และ อุปกรณ์เครื่องมือได้มาตรฐาน มีการอบฆ่าเชื้อทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

ท้ายที่สุด  NSC Clinic ของเรานั้นมีความใส่ใจทั้งก่อนและหลังการรับบริการ เราจะมีทีมเจ้าหน้าที่ผู้ให้การดูแลหลังผ่าตัดแสตนด์บายตลอด 24 ชั่วโมง เพราะเราเข้าใจถึงความกังวลและความไม่สบายใจที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการผ่าตัด เราจึงมีเจ้าหน้าที่คอยดูแล ให้กำลังใจและตอบคำถาม พร้อมทั้งยังแนะนำวิธีการปฏิบัติตัวหลังการผ่าตัดอย่างครบวงจรเพื่อให้คนไข้ของเราทุกเคสพึงพอใจมากที่สุด

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

รู้ก่อนศัลย์! เสริมจมูกโอเพ่น ทำไมต้องดมยาสลบ ?

เสริมจมูกโอเพ่น อันตรายไหม คุ้มไหม ถ้าจะเสริมครั้งแรก

7 ปัญหาจมูก ที่จบได้ด้วยเทคนิค Open Recon