เสริมจมูกด้วยกระดูกซี่โครงครั้งแรกเลยดีมั้ย อันตรายกว่าการเสริมแบบซิลิโคนหรือเปล่า

เสริมจมูกด้วยกระดูกซี่โครง ครั้งแรกดีมั้ย อันตรายกว่าซิลิโคนหรือเปล่า?

“เสริมจมูกด้วยกระดูกซี่โครง” เชื่อได้ว่าเป็นเทคนิคที่หลายคนต้องเคยได้ยินและรู้จักกันมานาน ทั้งนี้ ยังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอีกด้วย ในขณะเดียวกันก็ยังมีอีกกลุ่มหนึ่งที่แม้จะรู้จักหรือได้ยินเกี่ยวกับการเสริมจมูกชนิดนี้ แต่ก็ยังคงลังเล ไม่แน่ใจว่าควรเสริมจมูกด้วยกระดูกซี่โครงเลยหรือไม่ 

เพราะเมื่อฟังจากชื่อของเทคนิค แน่นอนว่าความรู้สึกที่ตามมาอาจสร้างความกังวลให้กับหลาย ๆ คนอยู่ไม่น้อย เพราะดูมีความยากและความซับซ้อนที่ทำให้ชั่งใจไปตาม ๆ กัน ดังนั้น ในบทความนี้ NSC Clinic ของเราจึงรวบรวมข้อมูลของการเสริมจมูกด้วยซี่โครงมาฝากผู้อ่านกันค่ะ

“เสริมจมูกด้วยกระดูกซี่โครง” คืออะไร เหมาะกับผู้ที่เสริมจมูกครั้งแรกหรือเปล่า?

เป็นที่ทราบกันดีว่าในปัจจุบัน การเสริมจมูกเป็นศัลยกรรมที่ถูกแบ่งออกได้หลายเทคนิค ซึ่งแต่ละเทคนิคก็จะถูกนำมาใช้ให้กับคนไข้แต่ละเคสไม่เหมือนกัน เนื่องจากลักษณะของรูปจมูกเฉพาะบุคคลรวมถึงปัญหาที่เจอก็ไม่เหมือนกันอีกด้วย โดยแพทย์จะทำการวินิจฉัยและเป็นผู้พิจารณาแผนการศัลยกรรมให้เหมาะกับคนไข้แต่ละเคสเพื่อให้ตอบโจทย์มากที่สุด

ว่าด้วยเรื่องการเสริมจมูกด้วย “ซิลิโคน” และ “กระดูกซี่โครง”

จากที่ได้บอกไปว่าการเสริมจมูกนั้นสามารถแบ่งออกได้หลายเทคนิค รวมไปถึงวัสดุที่นำมาใช้เสริมด้วยเช่นกัน ซึ่งหลัก ๆ วัสดุที่นำมาเสริมจมูกนั้นสามารถแบ่งได้ 2 แบบ ได้แก่ “ซิลิโคน” และ “กระดูกซี่โครงของคนไข้” เอง โดยแต่ละแบบก็จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป 

 • เสริมจมูกด้วยซิลิโคน หลัก ๆ แล้วซิลิโคนที่ใช้ในการศัลยกรรมจมูก แบ่งออกได้ 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ ซิลิโคนสำเร็จรูป และ ซิลิโคนแบบเหลาเอง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมดั้งให้โด่งขึ้นและมีเนื้อบริเวณของสันจมูกค่อนข้างมากเพื่อรองรับการวางซิลิโคนบนจมูกและความสวยงามและไม่ดึงรั้งหนังจมูกมากจนเกินไป
 • เสริมจมูกด้วยกระดูกซี่โครง กระดูกที่นำมาใช้เสริมจมูกก็มี 2 ประเภทหลัก ๆ เช่นกัน คือ กระดูกอ่อนหลังหู และ กระดูกซี่โครงอ่อน ซึ่งแพทย์จะนำมาจากร่างกายของคนไข้เองเพื่อให้กระดูกที่นำมาเสริมตอบรับกับร่างกายให้ดีมากขึ้น เหมาะกับผู้ที่ต้องการเสริมปลายหรือมีปัญหาโครงสร้างจมูกอื่น ๆ การเสริมจมูกด้วยเทคนิคนี้ ถือว่าตอบโจทย์มาก ๆ

ทั้งนี้ ในรายละเอียดของแผนการผ่าตัดศัลยกรรมของคนไข้แต่ละท่านก็จะแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นการเสริมจมูกแบบใด ก็ควรถูกวินิฉัยและให้บริการจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทั้งสิ้น เพราะสามารถเกิดผลข้างเคียงจากการผ่าตัดได้ทุกเมื่อ ฉะนั้นเพื่อไม่ให้อาการแย่ลง คนไข้ควรพิจารณาสถานให้บริการอย่างละเอียดรอบคอบด้วยเพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่ต้องการ

 


เสริมจมูกซี่โครง มีเทคนิคอย่างไร ขั้นตอนผ่าตัดซับซ้อนหรือไม่ แก้ไขปัญหาอะไรได้บ้าง?

เสริมจมูกซี่โครงอ่อน คือหนึ่งในเทคนิคของ “การเสริมจมูกแบบโอเพ่น” (Open Rhinoplasty) หรือการเสริมจมูกแบบเปิด ซึ่ง “เปิด” ในที่นี้หมายถึงการเปิดโครงสร้างจมูกทั้งหมดเพื่อให้แพทย์ทำการแก้ไขหรือปรับโครงสร้างจมูกนั้น ๆ ได้ทั้งหมด โดยไม่ว่าคุณจะมีปัญหาปลายจมูกใหญ่, สันจมูกคด, จมูกงุ้ม, ฮัมพ์จมูกใหญ่ หรือต้องการจะแก้จมูกจากการเสริมแบบปิดที่อาจจะยังไม่ถูกใจ การเสริมจมูกด้วยเทคนิคเปิดนี้สามารถช่วยได้ค่ะ

ทั้งนี้ จุดโดดเด่นอีกเรื่องหนึ่งคือเป็น “การเสริมจมูกโดยไร้ซิลิโคน” โดยมีหลักการสำคัญคือการ “ยืดผนังกั้นจมูก” เพื่อให้ผนังกั้นจมูกยาวขึ้นและแข็งแรงมากขึ้น ทำให้ลดความเสี่ยงปัญหาปลายทะลุลงไปได้นั่นเอง

โดยการเสริมจมูกด้วยซี่โครง เหมาะกับผู้ที่กำลังประสบปัญหาจมูกต่าง ๆ ดังนี้

 • ผู้ที่มีจมูกสั้น เนื้อปลายจมูกน้อย แต่ต้องการให้ปลายจมูกยาวขึ้นหรือดูมีมิติมากขึ้น เช่น การมีปลายหยดน้ำ เป็นต้น
 • ผู้ที่ประสบปัญหาจมูกต่าง ๆ เช่น สันจมูกคด ฮัมพ์จมูกใหญ่ ปลายงุ้มเกินไป รูจมูกเอียง ฯลฯ ซึ่งการผ่าตัดเสริมแบบเปิดสามารถแก้ไขโครงสร้างจมูกให้ดีขึ้นได้ และแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดที่สุด
 • ผู้ที่มีปลายจมูกไม่สวย หรือ ไม่ได้สัดส่วน เช่น ปลายจมูกหนา ใหญ่ จมูกกว้าง จมูกชมพู่ ฯลฯ ซึ่งการเสริมจมูกโอเพ่นสามารถแก้ไขและปรับโครงสร้าง ยืดผนังกั้นจมูก ทำให้ปลายยกขึ้นได้อย่างธรรมชาติมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม กระดูกซี่โครงนั้นมีคุณสมบัติที่มีความยาวและมีความแข็งแรงมากที่สุดในร่างกาย ดังนั้น จึงเป็นกระดูกอีกส่วนหนึ่งที่เหมาะนำมาใช้ทดแทนวัสดุแปลกปลอมอื่น ๆ ค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่กระดูกซี่โครงที่แพทย์มักนำมาใช้จะอยู่บริเวณใต้ราวนมซึ่งจะเปิดแผลซ่อนอยู่ใต้ช่วงหน้าอก ทำให้โอกาสเกิดแผลเป็นน้อยอีกด้วย 

รู้หรือไม่! เสริมจมูกซี่โครง ขั้นตอน ไม่ซับซ้อนอย่างที่คิด

แม้จะเป็นการผ่าตัดที่มีระดับใหญ่ขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง เพราะต้องมีการผ่าตัดเปิดแผลเพื่อปรับโครงสร้างจมูก แต่ขั้นตอนต่าง ๆ ก็ไม่ได้ซับซ้อนจนเกินไป ซึ่งเบื้องต้น ขั้นตอนการให้บริการจะประกอบด้วย…

 • แพทย์ทำการเปิดแผลบริเวณฐานรูจมูกทั้งสองข้างจนเห็นแกนจมูก จากนั้นแก้ไขโครงสร้างจมูกจากด้านในโดยตรง
 • แพทย์ทำการการเลาะไขมันบริเวณปลายจมูก หรือ Defatting เพื่อให้จมูกเรียวเล็กลงในกรณีที่คนไข้เคสนั้น ๆ มีปลายจมูกหนาหรือเนื้อปลายจมูกเยอะ ทั้งนี้หากคนไข้เคสใดมีการฉีดฟิลเลอร์ แพทย์ก็ต้องทำการเลาะฟิลเลอร์หรือพังผืดผืดออกก่อนด้วยเช่นกัน
 • แพทย์เริ่มทำการผ่าตัดตามแผนการวินิจฉัยของคนไข้แต่ละเคส ซึ่งในขั้นตอนนี้เองแพทย์จะทำการดมยาสลบก่อนลงมือเพื่อให้ผู้เข้ารับการผ่าตัดไม่รับรู้ความเจ็บปวดขณะที่ผ่าตัด
 • หลังจากการผ่าตัดทันที หากคนไข้รู้สึกตัวก็สามารถเดินทางกลับบ้านได้ แต่ในการพักฟื้นระยะยาว คนไข้แต่ละเคสจะมีระยะการพักที่ไม่เท่ากันโดยจะขึ้นอยู่กับเทคนิคและส่วนของกระดูกที่นำมาใช้เพื่อการเสริม ฉะนั้น ควรเข้ารับคำแนะนำการดูแลตนเองจากแพทย์อย่างละเอียดด้วย
 • หลังจากการผ่าตัดแพทย์จะนัดติดตามผล รวมถึงมีการนัดถอดเฝือก 7 วัน และ นัดตัดไหม 14 วันซึ่งจะขึ้นอยู่กับแพทย์ประเมิน

โดยขั้นตอนต่าง ๆ ดังกล่าวเป็นขั้นตอนเบื้องต้นเท่านั้น แต่ละคลินิกหรือโรงพยาบาลจะมีความแตกต่างกันออกไป ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับแพทย์และแผนการผ่าตัดที่แพทย์วางไว้ด้วย

ไขข้อข้องใจ เสริมจมูกครั้งแรก ด้วยกระดูกซี่โครง ดีหรือไม่?

โดยพื้นฐานแล้ว ในการเสริมจมูกครั้งแรกนั้น คนไข้สามารถเลือกการเสริมจมูกแบบใดก็ได้ แต่สิ่งสำคัญคือการที่คนไข้ต้องทราบถึงปัญหาของตนเองอย่างแท้จริง เพื่อที่จะได้เลือกเทคนิคที่ถูกต้องและเหมาะกับตนเองอย่างตรงจุด

ซึ่งหากถามว่าการเสริมจมูกซี่โครงเหมาะกับการเสริมจมูกครั้งแรกหรือไม่ ก็ต้องขึ้นอยู่กับปัญหาของคนไข้ด้วย เพราะการเสริมจมูกชนิดนี้นอกจากเรื่องการเสริมปลายให้มีความสวยงามและมีความเป็นธรรมชาติมากขึ้นแล้ว ก็สามารถแก้ไขปัญหาจมูกได้อีกมากมาย เช่น ปัญหาปีกจมูกกว้าง จมูกบาน, จมูกฮัมพ์สูง และจมูกงุ้ม รวมถึงมีปลอดภัยในระยะยาว  เนื่องจาก เป็นการเสริมจมูก จากการใช้กระดูกอ่อนตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นจมูกกระดูกอ่อนหลังหูหรือจมูกกระดูกซี่โครงตัวเอง เป็นการเสริมจมูกกระดูกซี่โครงตัวเอง ดังนั้น การเสริมจมูกซี่โครงครั้งแรกจึงไม่เสียหายอะไร แถมหากทำแล้วคนไข้พอใจไม่ต้องการแก้ทรงจมูกอีก ก็สามารถให้ผลปลอดภัยในระยะยาวจากที่กล่าวไปนั่นเอง

 


เสริมจมูกกระดูกซี่โครง ที่ไหนดี ผ่าตัดกับหมอไหนถึงได้จมูกสวยตามต้องการ?

สำหรับใครที่กำลังลังเล ไม่รู้ว่าจะเข้ารับการผ่าตัดที่ไหนดี NSC Clinic ของเราขอต้อนรับ 

 • ทีมแพทย์ คุณหมอกิ๊ฟ ผู้คิดคนเทคนิค Open Reconstruction with lunar graft เป็นแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่งใบหน้า โดยคุณหมอจะมีการประเมินโครงสร้างโดยละเอียด วัดสัดส่วนใบหน้า และออกแบบจมูกให้เข้ากับหน้าของแต่ละคน ให้คำแนะนำที่สามารถแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดและ ตอบโจทย์มากที่สุด
 • คลินิกได้มาตรฐาน เพราะคำนึงถึงมาตรฐานความปลอดภัยเป็นอันดับ 1 NSC Clinic เป็นคลินิกที่สามารถตรวจสอบได้ ผ่านการรับรองถูกต้อง ห้องผ่าตัดได้มาตรฐานโรงพยาบาล มีวิสัญญีแพทย์เฉพาะทาง คอยดูแลทุกเคส และ อุปกรณ์เครื่องมือได้มาตรฐาน มีการอบฆ่าเชื้อทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

เทคนิคเสริมจมูกซี่โครง เสริมจมูกโอเพ่น เฉพาะทาง โดย คุณหมอกิ๊ฟ NSC Clinic

จากที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า คุณหมอกิ๊ฟ เป็นผู้คิดคนเทคนิค Open Reconstruction with lunar graft ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะสำหรับคนไข้ของ NSC Clinic เท่านั้น โดยแต่ละเทคนิคมีความพิเศษ ดังนี้.. 

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า ริบ กราฟ หรือ Open reconstruction with lunar rib graft (กระดูกซี่โครง)

Open Recon with Lunar rib graft-01

เป็นเทคนิคโดยของการยืดผนังกั้นจมูก ซึ่งเน้นการปรับเปลี่ยนโครงสร้างปลายจมูกให้ยาวขึ้นโดยไร้ซิลิโคน คุณหมอจะใช้กระดูกอ่อนจากร่างกายตนเอง เช่น กระดูกอ่อนผนังกั้นจมูก กระดูกอ่อนซี่โครง นำมาต่อกับกระดูกผนังกั้นจมูกส่วนหน้า ชิ้นส่วนเหล่านี้เปรียบเหมือน “เสาค้ำ” ที่แข็งแรง ช่วยเสริมให้ปลายจมูกโด่งพุ่งขึ้น พร้อมกับตกแต่งไขมันปลายจมูก ในไขมันส่วนเกินจะตัดออกไป ส่วนที่ขาดจะเติมไขมันของตนเอง จากไขมันหลังหู ช่วยให้ปลายดูเล็กลง เรียวเล็ก

โดยการปลูกถ่ายกระดูกอ่อนจากหลังหู เทคนิคเฉพาะของคุณหมอกิ๊ฟ “lunar graft” โดยนำมาคลุมในส่วนปลายจมูกเปรียบเสมือน “หลังคา” ช่วยลดโอกาสการทะลุของจมูก และทำให้ปลายจมูกมน ละมุน ไม่ดูแหลมจนเกินไป โดยเทคนิคพิเศษของคุณหมอกิ๊ฟคือ การนำกระดูกอ่อนซี่โครงตัวเองมาตกแต่งเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว เรียกว่าเทคนิค lunar rib graft  โดย Rib ในที่นี้ แปลว่า ซี่โครง นั่นเองค่ะ ซึ่งแม้จะเป็กระดูกซี่โครง แต่รับรองว่าหากเข้ารับการผ่าตัดกับ NSC Clinic ของเราแล้ว ผลลัพธ์จะออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจ ปลายจมูกโด่งสวย ดูธรรมชาติ และยังคงความหวานละมุนตามแบบฉบับ ทรงจมูกลูน่า ของคุณหมอกิ๊ฟอย่างแน่นอนค่ะ

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า กราฟ หรือ Open Reconstruction With Lunar Graft (กระดูกอ่อนหลังหู)

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า กราฟ หรือ Open Reconstruction With Lunar Graft (กระดูกอ่อนหลังหู)

เทคนิคพิเศษของคุณหมอกิ๊ฟ คือ การใช้กระดูกอ่อนหลังหูมาตกแต่งเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว (lunar graft) แล้วนำมาวางไว้ที่ปลายจมูกทำให้ปลายจมูกเกิดความโค้งมน ละมุนเป็นธรรมชาติ ซึ่งคุณหมอกิ๊ฟคิดค้นเทคนิคนี้ขึ้นมา เพราะเห็นว่าปัญหาของคนไทยในการทำจมูกให้ส่วนใหญ่คือปลายจมูกโด่งพุ่งแหลม จนเกินไปขาดความเป็นธรรมชาตินั่นเองค่ะ

และสำหรับในส่วนของบริเวณช่วงสันจมูก หากเคสไหนที่มีสันจมูกเตี้ยอาจจะใส่วัสดุร่วมด้วยเพื่อทำให้จมูกมีมิติมากขึ้น หรือถ้าเคสไหนที่มีสันจมูกสูง ฮัมพ์โก่ง อาจจะต้องทำการตอกฐาน ตะไบฮัมพ์ เพื่อปรับโครงสร้างจมูกและอาจจะใช้เทคนิคเสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อตัวเองล้วน 100% โดยที่ไม่ต้องใส่วัสดุเลยได้เช่นกัน

ทั้งนี้  NSC Clinic ของเรานั้นมีความใส่ใจทั้งก่อนและหลังการรับบริการ เราจะมีทีมเจ้าหน้าที่ผู้ให้การดูแลหลังผ่าตัดแสตนด์บายตลอด 24 ชั่วโมง เพราะเราเข้าใจถึงความกังวลและความไม่สบายใจที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการผ่าตัด เราจึงมีเจ้าหน้าที่คอยดูแล ให้กำลังใจและตอบคำถาม พร้อมทั้งยังแนะนำวิธีการปฏิบัติตัวหลังการผ่าตัดอย่างครบวงจรเพื่อให้คนไข้ของเราทุกเคสพึงพอใจมากที่สุดไม่ว่าจะเป็นการเสริมจมูกครั้งแรกหรือเคสแก้ไขจมูกก็ตาม

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

รู้ก่อนศัลย์! เสริมจมูกโอเพ่น ทำไมต้องดมยาสลบ ?

เสริมจมูกโอเพ่น อันตรายไหม คุ้มไหม ถ้าจะเสริมครั้งแรก

7 ปัญหาจมูก ที่จบได้ด้วยเทคนิค Open Recon