เสริมจมูกซี่โครงตัวเอง ดีจริงมั้ย ต้องพักฟื้นนานหรือเปล่า-01

เสริมจมูกซี่โครงตัวเอง ดีจริงมั้ย ต้องพักฟื้นนานหรือเปล่า?

เสริมจมูกซี่โครงตัวเอง” หลาย ๆ คนได้ยินคำนี้อาจเกิดความกังวลและสงสัยว่าเทคนิคการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมจมูกประเภทนี้ ดีจริงหรือไม่ และมีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่จะมีผู้สนใจเสริมจมูกคิดเช่นนี้ เพราะหากฟังจากชื่อเทคนิคก็ดูเป็นเรื่องที่น่ากลัวเช่นเดียวกัน ตั้งแต่ขั้นตอนการผ่าตัดรวมไปถึงช่วงพักฟื้นด้วย ซึ่งต้องบอกก่อนค่ะว่า สิ่งที่ทุกคนกังวลอาจไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป และเพื่อคลายข้อสงสัยและความวิตกดังกล่าวให้หมดไป ในบทความนี้ NSC Clinic มีข้อมูลเกี่ยวกับการผ่าตัดเสริมจมูกด้วยซี่โครงของตนเองมาฝาก ซึ่งจะดีจริงมั้ย ดูแลยากหรือเปล่า ตามมาดูพร้อม ๆ กันค่ะ

เสริมจมูกซี่โครงตัวเอง คืออะไร ทำไมหลาย ๆ คนเลือกวิธีนี้แทนการเสริมด้วยซิลิโคนจมูก?

ก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักกับการเสริมจมูกด้วยซี่โครงตัวเองนั้น เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจสงสัยว่าทำไมเทคนิคนี้จึงได้รับความนิยม ทั้ง ๆ ที่การเสริมจมูกด้วยซิลิโคนก็สามารถตอบโจทย์ผู้ที่อยากเสริมจมูกได้เช่นกัน แถมก็ยังดูมีความเสี่ยงหรือความเจ็บที่น้อยกว่าด้วย แม้จะปฏิเสธไม่ได้ว่าข้อมูลบางส่วนดังกล่าวเป็นความจริง แต่การเสริมจมูกด้วยซิลิโคนก็ยังมีความเสี่ยงที่อาจตามมาได้อีกมาก

โดยความเสี่ยงดังกล่าว มักจะร่วมด้วย ซิลิโคนอาจเกิดการเคลื่อนที่เมื่อเจอแรงกด, หนังบริเวณปลายจมูกจะบางมากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป , ซิลิโคนทะลุปลายจมูก ฯลฯ ซึ่งนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นที่ผู้เสริมจมูกด้วยซิลิโคนอาจจะต้องเผชิญ นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เทคนิคการเสริมจมูกด้วยซี่โครงได้รับความนิยมไม่แพ้กันนั่นเอง

หลังจากทราบกันแล้วว่าทำไมหลายคนเลือกการเสริมจมูกโดยใช้ซี่โครง ในลำดับต่อไป เรามาทำความรู้จักกับการเสริมจมูกด้วยวิธีนี้ให้ละเอียดมากขึ้นกันค่ะ

เสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง คืออะไร เจ็บมั้ย อันตรายหรือเปล่า?

เสริมจมูกซี่โครงอ่อน คือหนึ่งในเทคนิคของ “การเสริมจมูกแบบโอเพ่น” (Open Rhinoplasty) หรือการเสริมจมูกแบบเปิด ซึ่ง “เปิด” ในที่นี้หมายถึงการเปิดโครงสร้างจมูกทั้งหมดเพื่อให้แพทย์ทำการแก้ไขหรือปรับโครงสร้างจมูกนั้น ๆ ได้ทั้งหมด โดยไม่ว่าคุณจะมีปัญหาปลายจมูกใหญ่, สันจมูกคด, จมูกงุ้ม, ฮัมพ์จมูกใหญ่ หรือต้องการจะแก้จมูกจากการเสริมแบบปิดที่อาจจะยังไม่ถูกใจ การเสริมจมูกด้วยเทคนิคเปิดนี้สามารถช่วยได้ค่ะ

ทั้งนี้ จุดโดดเด่นอีกเรื่องหนึ่งคือเป็น “การเสริมจมูกโดยไร้ซิลิโคน” โดยมีหลักการสำคัญคือการ “ยืดผนังกั้นจมูก” เพื่อให้ผนังกั้นจมูกยาวขึ้นและแข็งแรงมากขึ้น ทำให้ลดความเสี่ยงปัญหาปลายทะลุลงไปได้นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม กระดูกซี่โครงอ่อนนี้มีคุณสมบัติที่มีความยาวและมีความแข็งแรงมากที่สุดในร่างกาย ดังนั้น จึงเป็นกระดูกอีกส่วนหนึ่งที่เหมาะนำมาใช้ทดแทนวัสดุแปลกปลอมอื่น ๆ ค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่กระดูกซี่โครงที่แพทย์มักนำมาใช้จะอยู่บริเวณใต้ราวนมซึ่งจะเปิดแผลซ่อนอยู่ใต้ช่วงหน้าอก ทำให้โอกาสเกิดแผลเป็นน้อยอีกด้วย

เสริมจมูกซี่โครง เหมาะกับใครบ้าง?

การเสริมจมูกด้วยซี่โครงอ่อน เหมาะกับผู้ที่กำลังประสบปัญหาจมูกต่าง ๆ ดังนี้

 • ผู้ที่มีจมูกสั้น เนื้อปลายจมูกน้อย แต่ต้องการให้ปลายจมูกยาวขึ้นหรือดูมีมิติมากขึ้น เช่น การมีปลายหยดน้ำ เป็นต้น
 • ผู้ที่ประสบปัญหาจมูกต่าง ๆ เช่น สันจมูกคด ฮัมพ์จมูกใหญ่ ปลายงุ้มเกินไป รูจมูกเอียง ฯลฯ ซึ่งการผ่าตัดเสริมแบบเปิดสามารถแก้ไขโครงสร้างจมูกให้ดีขึ้นได้ และแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดที่สุด
 • ผู้ที่มีปลายจมูกไม่สวย หรือ ไม่ได้สัดส่วน เช่น ปลายจมูกหนา ใหญ่ จมูกกว้าง จมูกชมพู่ ฯลฯ ซึ่งการเสริมจมูกโอเพ่นสามารถแก้ไขและปรับโครงสร้าง ยืดผนังกั้นจมูก ทำให้ปลายยกขึ้นได้อย่างธรรมชาติมากขึ้น

จากผู้ที่มีปัญหาเหล่านี้ แม้จะมีปัญหาเดียวกันแต่ใช่ว่าหลายคนจะต้องใช้เทคนิคหรือมีรูปทรงจมูกหลังการผ่าตัดที่เหมือนกันเสมอไป โดยสิ่งต่าง ๆ ดังกล่าวจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาจากแพทย์เป็นแต่ละกรณีไปเพื่อให้เหมาะกับผู้เข้ารับการผ่าตัดเสริมจมูกมากที่สุด

เสริมจมูก ซี่โครง เจ็บ ไหม มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?

จากคำถามแรกที่หลาย ๆ คนเป็นกังวล คือ ในเรื่องของ “ความเจ็บ” จากการผ่าตัด โดยคำตอบก็คือ ไม่เจ็บ เนื่องจากแพทย์จะทำการดมยาสลบก่อนขั้นตอนผ่าตัด ดังนั้น ผู้เข้ารับการผ่าตัดจึงไม่ต้องกังวลว่าจะเจ็บในช่วงเวลานั้น

แต่ก่อนที่จะเข้าสู่ขั้นตอนการผ่าตัด ผู้เข้ารับบริการต้องผ่านเข้าสู่หลาย ๆ ขั้นตอนด้วยกัน ดังนี้…

 • แพทย์ทำการเปิดแผลบริเวณฐานรูจมูกทั้งสองข้างจนเห็นแกนจมูก จากนั้นแก้ไขโครงสร้างจมูกจากด้านในโดยตรง
 • แพทย์ทำการการเลาะไขมันปริเวณปลายจมูก หรือ Defatting เพื่อให้จมูกเรียวเล็กลงในกรณีที่คนไข้เคสนั้น ๆ มีปลายจมูกหนาหรือเนื้อปลายจมูกเยอะ ทั้งนี้หากคนไข้เคสใดมีการฉีดฟิลเลอร์ แพทย์ก็ต้องทำการเลาะฟิลเลอร์หรือพังผืดผืดออกก่อนด้วยเช่นกัน
 • แพทย์เริ่มทำการผ่าตัดตามแผนการวินิจฉัยของคนไข้แต่ละเคส ซึ่งในขั้นตอนนี้เองแพทย์จะทำการดมยาสลบก่อนลงมือเพื่อให้ผู้เข้ารับการผ่าตัดไม่รับรู้ความเจ็บปวดขณะที่ผ่าตัด
 • หลังจากการผ่าตัดทันที หากคนไข้รู้สึกตัวก็สามารถเดินทางกลับบ้านได้ แต่ในการพักฟื้นระยะยาว คนไข้แต่ละเคสจะมีระยะการพักที่ไม่เท่ากันโดยจะขึ้นอยู่กับเทคนิคและส่วนของกระดูกที่นำมาใช้เพื่อการเสริม ฉะนั้น ควรเข้ารับคำแนะนำการดูแลตนเองจากแพทย์อย่างละเอียดด้วย
 • หลังจากการผ่าตัดแพทย์จะนัดติดตามผล รวมถึงมีการนัดถอดเฝือก 7 วัน และ นัดตัดไหม 14 วันซึ่งจะขึ้นอยู่กับแพทย์ประเมิน

โดยขั้นตอนต่าง ๆ ดังกล่างเป็นขั้นตอนเบื้องต้นเท่านั้น แต่ละคลินิกหรือโรงพยาบาลจะมีความแตกต่างกันออกไป ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับแพทย์และแผนการผ่าตัดที่แพทย์วางไว้ด้วย

เสริมจมูกด้วยซี่โครง ข้อเสีย และ ข้อดี ที่ควรรู้

เสริมจมูกด้วยซี่โครง ข้อเสีย และ ข้อดี ที่ควรรู้

แม้จะตอบโจทย์ในการแก้ไขปัญหาจมูกได้หลายประการ แต่อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ผู้สนใจเสริมจมูกด้วยเทคนิคนี้ควรรู้ก็คือประโยชน์และข้อจำกัดของการเสริมจมูกด้วยซี่โครงตนเองด้วยเช่นกัน เพราะอาจนำข้อมูลต่าง ๆ ดังกล่าวมาประกอบการตัดสินใจให้ง่ายมากขึ้น

ข้อดีการเสริมจมูกด้วยซี่โครงอ่อน

เสริมจมูกโอเพ่นนั้นมีข้อดีต่าง ๆ มากมาย เช่น…

 • แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด เพราะเห็นโครงสร้างจมูกชัดเจน
 • แก้ทรงจมูกได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาปีกจมูกกว้าง จมูกบาน, จมูกฮัมพ์สูง และจมูกงุ้ม ฯลฯ
 • ให้ผลลัพธ์ถาวรและดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น
 • ปลอดภัยในระยะยาว เนื่องจาก เป็นการเสริมจมูก จากการใช้กระดูกอ่อนตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นจมูกกระดูกอ่อนหลังหูหรือจมูกกระดูกซี่โครงตัวเอง เป็นการเสริมจมูกกระดูกซี่โครงตัวเอง

ข้อเสียการเสริมจมูกด้วยซี่โครงอ่อน

 • ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง เนื่องจากเป็นการผ่าตัดเปิดโครงจมูกที่ต้องใช้ความชำนาญของแพทย์เฉพาะทาง รวมไปถึงค่าใช้จ่ายในการดูแลตนเองช่วงพักฟื้นหลังการผ่าตัดด้วยเช่นกัน
 • เป็นการผ่าตัดใหญ่ มีความซับซ้อนมากขึ้น ซึ่งจะตามมาด้วยการผ่าตัดในระยะเวลาที่ยาวนาน
 • ระยะการพักฟื้นค่อนข้างนาน
 • เสี่ยงภาวะแทรกซ้อน เช่น ทรงจมูกไม่ได้รูป รูจมูกรั้ง หรือแผลผ่าตัดมีปัญหาได้ ดังนั้น จึงจำเป็นที่จะต้องเลือกแพทย์เฉพาะทางผู้เชี่ยวชาญ ควรมีการดมยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ และเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ทั้งนี้ คนไข้ต้องระมัดระวังตัวและเข้าพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอเพื่ออัพเดทผลการผ่าตัดอย่างต่อเนื่องด้วย

นอกจาก “กระดูกซี่โครง” ใช้กระดูกประเภทใดเสริมจมูกได้อีกบ้าง?

ใช้กระดูกประเภทใดเสริมจมูกได้อีก-01

จากที่ได้กล่าวไปว่า การเสริมจมูกโอเพ่น เป็นการเสริมจมูกโดยการปรับเปลี่ยนโครงสร้างภายในจมูก ซึ่งมีข้อดีตรงที่โครงสร้างภายในนั้นจะแข็งแรงขึ้นด้วยนั่นเองค่ะ โดยนอกเหนือจากการเปิดแผลแบบโอเพ่นแล้ว ก็จะมีอีกหนึ่งขั้นตอนที่สำคัญคือการ “ยืดผนังกั้นจมูก” เพื่อให้ผนังกั้นจมูกยาวขึ้นและส่งผลให้ปลายจมูกดูโด่งขึ้นด้วย

และนอกจากกระดูกซี่โครงอ่อนแล้ว กระดูกอีกหนึ่งประเภทที่แพทย์มากนำมาเสริมจมูกให้กับคนไข้ทดแทนซิลิโคนหรือวัสดุแปลกปลอมอื่น ๆ และตกแต่งปลายจมูกให้สวยขึ้นนั้นก็คือ “กระดูกอ่อนหลังหู” ที่มีความแข็งแรง และเหมาะกับการนำมาใช้เสริมปลายไม่แพ้กระดูกซี่โครงเลยค่ะ

เสริมจมูกกระดูกซี่โครง ที่ไหนดี ผ่าตัดกับหมอไหนถึงได้จมูกสวยตามต้องการ?

สำหรับใครที่กำลังลังเล ไม่รู้ว่าจะเข้ารับการผ่าตัดที่ไหนดี NSC Clinic ของเราขอต้อนรับ

 • ทีมแพทย์ คุณหมอกิ๊ฟ ผู้คิดคนเทคนิค Open Reconstruction with lunar graft เป็นแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่งใบหน้า โดยคุณหมอจะมีการประเมินโครงสร้างโดยละเอียด วัดสัดส่วนใบหน้า และออกแบบจมูกให้เข้ากับหน้าของแต่ละคน ให้คำแนะนำที่สามารถแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดและ ตอบโจทย์มากที่สุด
 • คลินิกได้มาตรฐาน เพราะคำนึงถึงมาตรฐานความปลอดภัยเป็นอันดับ 1 NSC Clinic เป็นคลินิกที่สามารถตรวจสอบได้ ผ่านการรับรองถูกต้อง ห้องผ่าตัดได้มาตรฐานโรงพยาบาล มีวิสัญญีแพทย์เฉพาะทาง คอยดูแลทุกเคส และ อุปกรณ์เครื่องมือได้มาตรฐาน มีการอบฆ่าเชื้อทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

เทคนิคเสริมจมูกซี่โครง เสริมจมูกโอเพ่น เฉพาะทาง โดย คุณหมอกิ๊ฟ NSC Clinic

จากที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า คุณหมอกิ๊ฟ เป็นผู้คิดคนเทคนิค Open Reconstruction with lunar graft ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะสำหรับคนไข้ของ NSC Clinic เท่านั้น โดยแต่ละเทคนิคมีความพิเศษ ดังนี้..

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า ริบ กราฟ หรือ Open reconstruction with lunar rib graft (กระดูกซี่โครง)

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า ริบ กราฟ หรือ Open reconstruction with lunar rib graft (กระดูกซี่โครง)

เป็นเทคนิคโดยของการยืดผนังกั้นจมูก ซึ่งเน้นการปรับเปลี่ยนโครงสร้างปลายจมูกให้ยาวขึ้นโดยไร้ซิลิโคน คุณหมอจะใช้กระดูกอ่อนจากร่างกายตนเอง เช่น กระดูกอ่อนผนังกั้นจมูก กระดูกอ่อนซี่โครง นำมาต่อกับกระดูกผนังกั้นจมูกส่วนหน้า ชิ้นส่วนเหล่านี้เปรียบเหมือน “เสาค้ำ” ที่แข็งแรง ช่วยเสริมให้ปลายจมูกโด่งพุ่งขึ้น พร้อมกับตกแต่งไขมันปลายจมูก ในไขมันส่วนเกินจะตัดออกไป ส่วนที่ขาดจะเติมไขมันของตนเอง จากไขมันหลังหู ช่วยให้ปลายดูเล็กลง เรียวเล็ก

โดยการปลูกถ่ายกระดูกอ่อนจากหลังหู เทคนิคเฉพาะของคุณหมอกิ๊ฟ “lunar graft” โดยนำมาคลุมในส่วนปลายจมูกเปรียบเสมือน “หลังคา” ช่วยลดโอกาสการทะลุของจมูก และทำให้ปลายจมูกมน ละมุน ไม่ดูแหลมจนเกินไป โดยเทคนิคพิเศษของคุณหมอกิ๊ฟคือ การนำกระดูกอ่อนซี่โครงตัวเองมาตกแต่งเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว เรียกว่าเทคนิค lunar rib graft โดย Rib ในที่นี้ แปลว่า ซี่โครง นั่นเองค่ะ ซึ่งแม้จะเป็กระดูกซี่โครง แต่รับรองว่าหากเข้ารับการผ่าตัดกับ NSC Clinic ของเราแล้ว ผลลัพธ์จะออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจ ปลายจมูกโด่งสวย ดูธรรมชาติ และยังคงความหวานละมุนตามแบบฉบับ ทรงจมูกลูน่า ของคุณหมอกิ๊ฟอย่างแน่นอนค่ะ

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า กราฟ หรือ Open Reconstruction With Lunar Graft (กระดูกอ่อนหลังหู)

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า กราฟ หรือ Open Reconstruction With Lunar Graft (กระดูกอ่อนหลังหู)

เทคนิคพิเศษของคุณหมอกิ๊ฟ คือ การใช้กระดูกอ่อนหลังหูมาตกแต่งเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว (lunar graft) แล้วนำมาวางไว้ที่ปลายจมูกทำให้ปลายจมูกเกิดความโค้งมน ละมุนเป็นธรรมชาติ ซึ่งคุณหมอกิ๊ฟคิดค้นเทคนิคนี้ขึ้นมา เพราะเห็นว่าปัญหาของคนไทยในการทำจมูกให้ส่วนใหญ่คือปลายจมูกโด่งพุ่งแหลม จนเกินไปขาดความเป็นธรรมชาตินั่นเองค่ะ

และสำหรับในส่วนของบริเวณช่วงสันจมูก หากเคสไหนที่มีสันจมูกเตี้ยอาจจะใส่วัสดุร่วมด้วยเพื่อทำให้จมูกมีมิติมากขึ้น หรือถ้าเคสไหนที่มีสันจมูกสูง ฮัมพ์โก่ง อาจจะต้องทำการตอกฐาน ตะไบฮัมพ์ เพื่อปรับโครงสร้างจมูกและอาจจะใช้เทคนิคเสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อตัวเองล้วน 100% โดยที่ไม่ต้องใส่วัสดุเลยได้เช่นกัน

ท้ายที่สุด  NSC Clinic ของเรานั้นมีความใส่ใจทั้งก่อนและหลังการรับบริการ เราจะมีทีมเจ้าหน้าที่ผู้ให้การดูแลหลังผ่าตัดแสตนด์บายตลอด 24 ชั่วโมง เพราะเราเข้าใจถึงความกังวลและความไม่สบายใจที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการผ่าตัด เราจึงมีเจ้าหน้าที่คอยดูแล ให้กำลังใจและตอบคำถาม พร้อมทั้งยังแนะนำวิธีการปฏิบัติตัวหลังการผ่าตัดอย่างครบวงจรเพื่อให้คนไข้ของเราทุกเคสพึงพอใจมากที่สุด

เสริมจมูกโอเพ่นซี่โครงซี่โครงล้วน ราคา

การเสริมจมูกโอเพ่นโดยใช้วัสดุเป็นกระดูกซี่โครงล้วน (lunarribgraft) เป็นการเสริมจมูกแบบไร้ซิลิโคน 100% ไร้สิ่งแปลกปลอมในร่างกายเพราะใช้กระดูกอ่อนซี่โครงล้วนทั้งสันและปลาย ทำให้จมูกที่ได้มีความแข็งแรงสูงเพราะกระดูกจะผสานเข้ากับเนื้อเยื่อบริเวณจมูกของเราได้อย่างเป็นธรรมชาติ ให้ผลลัพธ์ที่สวย ปรับสันสโลปปลายละมุนหรือปลายพุ่งได้ตามใจ

 • หมอกิ๊ฟราคาเริ่มต้น 350,000 บาท
 • ทีมแพทย์ ราคาเริ่มต้นที่ 250,000 บาท

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

รู้ก่อนศัลย์! เสริมจมูกโอเพ่น ทำไมต้องดมยาสลบ ?

เสริมจมูกโอเพ่น อันตรายไหม คุ้มไหม ถ้าจะเสริมครั้งแรก

7 ปัญหาจมูก ที่จบได้ด้วยเทคนิค Open Recon