ทำจมูกอยู่ได้กี่ปี ดูแลอย่างไรให้ผลลัพธ์คงอยู่ได้นาน

ทำจมูกอยู่ได้กี่ปี ดูแลอย่างไรให้ผลลัพธ์คงอยู่ได้นาน

หลายคนที่มีแพลนไปทำจมูกอยู่แล้วอาจสงสัยว่าทำจมูกอยู่ได้กี่ปี เพราะบางคนอาจเคยเห็นข่าวว่ามีคนเสริมจมูกแล้วต้องมานั่งแก้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า พอจะมีวิธีไหนบ้างที่ช่วยให้ซิลิโคนจมูกที่เราสริมมานั้นคงอยู่กับเราไปอีกนาน ๆ และยังสวยไม่เปลี่ยนเหมือนช่วงแรกที่ทำ วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ

ทำจมูกอยู่ได้กี่ปี

โดยทั่วไปแล้วซิลิโคนสามารถคงอยู่ในจมูกของเราได้ตลอดชีวิต ไม่มีวันหมดอายุ หากเป็นซิลิโคนแท้ที่ถูกผลิตมาสำหรับการทำศัลยกรรมโดยเฉพาะ ผลิตโดยวัสดุคุณภาพ ได้รับการตรวจสอบและผ่านมาตรฐาน อย. ไม่ว่าจะเป็นซิลิโคนที่ผลิตจากแบรนด์ไหน จากประเทศไหนก็ตาม เนื่องจากซิลิโคนแท้จะปลอดภัยและไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อบริเวณรอบ ๆ แต่อย่างใด แต่หากเป็นซิลิโคนปลอมที่ใช้วัสดุไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจก่อให้เกิดปัญหาจมูกตามมาได้ด้วยค่ะ

 


ทำจมูกได้ไม่นานแล้วมีปัญหา เกิดจากอะไร

สาเหตุที่ทำให้จมูกมีปัญหาจะเกิดจาก 3 สาเหตุ ได้แก่ เกิดจากการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนปลอม เกิดจากอาการแพ้ซิลิโคน และเกิดจากพฤติกรรมเสี่ยงที่คนไข้เผลอตัวโดยไม่รู้ตัว

1. ซิลิโคนปลอม

เป็นซิลิโคนที่ผลิตจากสารโพลิเมอร์ พาราฟิน น้ำมันมะกอก หรือสารสังเคราะห์ที่มีคุณสมบัติไม่สลายตัว เนื่องจากเป็นวัสดุที่มีราคาถูกและเห็นผลทันทีหลังเสริมจมูก จึงทำให้หมอกระเป๋าหรือผู้ที่รับเสริมจมูก ซึ่งไม่ใช่ผู้ที่จบการศึกษาด้านศัลยกรรมโดยตรงแต่รับเสริมจมูก นำซิลิโคนปลอมมาใช้กับคนไข้และอาจนำมาสู่ปัญหาสุขภาพตามมาในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นจมูกเบี้ยว เนื้อเยื่ออักเสบ ติดเชื้อได้อีกด้วยค่ะ

สำหรับวิธีสังเกตซิลิโคนปลอมดูได้จากจมูกมีรอยบุ๋ม, ปลายจมูกสะท้อนแสงและมีสีคล้ำขึ้น, เห็นเงาและขาซิลิโคนชัดเจนบริเวณจมูก, ซิลิโคนผิดรูปไปจากเดิม, มีเม็ดหรือสิวหัวช้างบริเวณปลายจมูก หากรุนแรงก็อาจเกิดภาวะซิลิโคนทะลุตามมาในอนาคตค่ะ

2. ศัลยแพทย์ไม่ได้ใส่ใจในการรักษาเท่าที่ควร

โดยทั่วไปแล้วศัลยแพทย์จะตะไบ หรือเหลาฮัมพ์เพื่อปรับพื้นจมูกไม่ให้เป็นคลื่นและช่วยให้ซิลิโคนแนบชิดกับเนื้อจมูก ซึ่งจะช่วยลดปัญหาระหว่างการรักษาได้มากขึ้น แต่หากศัลยแพทย์ละเลยการตะไบหรือเหลาฮัมพ์แล้วก็อาจทำให้ซิลิโคนเคลื่อนหรือลอยได้ด้วยค่ะ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการเลือกไซส์ของซิลิโคนไม่เหมาะสมกับเนื้อจมูก เช่น คนไข้มีเนื้อจมูกน้อยแต่ใช้ซิลิโคนที่มีความโด่ง เป็นต้น

3. อาการแพ้ซิลิโคน

ซิลิโคนถือเป็นสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายโดยที่ร่างกายไม่ได้ผลิตขึ้นมาเอง ร่างกายจึงมีกลไกต่อต้านซิลิโคนโดยการสร้างพังผืด (แคปซูล) โอบหุ้มซิลิโคนเพื่อป้องกันไม่ให้ซิลิโคนเข้าสู่ร่างกายและพยายามกำจัดออกจากเนื้อเยื่อในร่างกาย หากปล่อยให่้ร่างกายมีแคปซูลเป็นเวลานานและอาจก่อให้เกิดการอักเสบ ติดเชื้อ จนทำให้แคปซูลหดตัว ยิ่งถ้าคนไข้ดูแลตัวเองไม่ดีพอและเผลอทำให้ซิลิโคนถูกกระแทกมากเกินไปก็จะยิ่งกระตุ้นให้อาการอักเสบรุนแรงยิ่งขึ้น

4. อายุที่เพิ่มขึ้น

เนื่องจากคอลลาเจนของคนเราจะลดปริมาณลงในทุก ๆ ปี และคอลลาเจนก็เป็นสารที่ช่วยในเรื่องของผิวหนัง หากคอลลาเจนมีปริมาณน้อยลงแล้วก็จะทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น ไม่ยึดหยุุ่นเหมือนแต่ก่อน ส่งผลให้ผิวหนังบริเวณที่ใส่ซิลิโคนอยู่มีรูปร่างเปลี่ยนไปจากเดิม หรือผิวหนังตึงจนผิวบางและซิลิโคนลอยตามมา

5. ดูแลตัวเองไม่ดีพอ

หลายคนอาจเคยชินกับการใช้ชีวิตแบบปกติ สังสรรค์เฮฮาปาร์ตี้อยู่บ่อยครั้ง หรือมีพฤติกรรมเสี่ยงอื่น ๆ ที่ทำให้แผลหลังเสริมจมูกหายช้าหรือเสี่ยงต่อการอักเสบ ติดเชื้อง่ายขึ้น เช่น แกะจมูกบ่อย ๆ ทำกิจกรรม extreme ที่เสี่ยงต่อการกระแทกอยู่บ่อยครั้ง การมีเพศสัมพันธ์ทันทีหลังทำจมูกได้ไม่นาน การก้มหน้าเล่นโทรศัพท์ และอื่น ๆ อีกมากก็ล้วนแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้แผลเสริมจมูกติดเชื้อและต้องแก้จมูกใหม่ในที่สุดค่ะ

 


ดูแลตัวเองอย่างไรให้จมูกอยู่ได้นาน

  • ศึกษาหาข้อมูลของศัลยแพทย์ที่คุณสนใจว่า มีตัวตนจริงไหม มีความเชี่ยวชาญ มีประสบการณ์มากน้อยแค่ไหน มีรีวิวไปในทิศทางไหนบ้าง
  • โดยทั่วไปแล้วศัลยแพทย์จะแนะนำทรงจมูกทัี่เข้ากับเนื้อจมูกของเรามากที่สุด พยายามอย่าฝืนคำแนะนำของคุณหมอจะดีที่สุดค่ะ
  • งดสัมผัสจมูกหลังเสริมจมูกไปจนกว่าแผลจะหายสนิท
  • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการขาดสติและเผลอทำอะไรก็ตามที่ทำให้จมูกผิดรูปง่าย เช่น เผลอจับจมูก เผลอนอนคว่ำหน้า นอกจากนี้แอลกอฮอล์ยังไปลดประสิทธิภาพการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย เป็นเหตุให้แผลหายช้าและติดเชื้อง่ายขึ้นด้วยค่ะ
  • งดสูบบุหรี่อย่างน้อย 1 เดือน เนื่องจากสารพิษในควันบุหรี่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองบริเวณแผลเสริมจมูกและเสี่ยงต่อการติดเชื้อง่ายขึ้น
  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารที่มีโปรตีน ไขมันดี วิตามิน C รวมถึงพยายามดื่มน้ำเปล่าให้บ่อยขึ้นหรืออย่างน้อยประมาณ 8 – 10 แก้วต่อวัน เพื่อให้แผลสมานตัวได้ไว แผลแห้งเร็วขึ้น
  • พักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 7 – 8 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายได้ฟื้นฟูและทำงานได้อย่างเต็มที่
  • ทานยาที่แพทย์จ่ายให้ครบอย่างเคร่งครัด หากทานยาหมดแล้วอาการไม่ดีขึ้น ไม่ควรซื้อยามาทานเอง แต่ควรรีบพบแพทย์ทันที
  • หากพบความผิดปกติใด ๆ หลังเสริมจมูก ให้รีบมาพบแพทย์ทันที

เสริมจมูกแบบโอเพ่น ที่ไหนดี

NSC Clinic เป็นศูนย์ศัลยกรรมความงามครบวงจรที่ให้บริการด้านศัลยกรรมหลากหลายประเภทเรามีทีมแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางและมีทีมแพทย์มากประสบการณ์คอยให้การดูแลทุกท่าน เพราะทางคลินิกอยากให้คนไข้ที่เข้ามารับบริการได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดโดยในการผ่าตัดศัลยกรรมแต่ละหัตถการเรามีการ “ออกแบบเคสต่อเคส” เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ออกมาเข้ากับรูปหน้าของคนไข้มากที่สุดพร้อมทั้งมีทีมแพทย์ที่คอยให้คำปรึกษาแนะนำได้ตรงตามความต้องการเพราะเราอยากให้ทุกท่านได้รับการบริการที่ดีเยี่ยมตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาจนรับการรักษาออกไปค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ