ซิลิโคนไหลลง

ซิลิโคนไหลลง อยู่ผิดตำแหน่ง จมูกยาวแหลมเหมือนแม่มด NSC แก้ได้

ซิลิโคนไหลลง อยู่ผิดที่ ผิดตำแหน่ง จนทำให้รูปทรงของจมูกดูผิดไปจากเดิม ไม่สวย และไม่เหมาะรับกับใบหน้า ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ความผิดปกตินี้สามารถเกิดขึ้นได้ และเป็นภาวะที่ต้องแก้อย่างเร่งด่วนเพราะทำให้ผู้ประสบปัญหาสูญเสียความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมากค่ะ อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ทุกคนทราบถึงสาเหตุและแนวทางแก้ไขกับปัญหาซิลิโคนไหลเช่นนี้ให้ชัดเจนมากขึ้น NSC Clinic ได้รวบรวมข้อมูลพร้อมนำ Case Study ของทางคลินิกในการแก้ไขปัญหานี้มาให้ทุกคนได้ลองอ่านกันค่ะ

“ซิลิโคนไหลลง” ปัญหาหลังการเสริมที่ไม่ควรละเลย แก้ยังไงได้บ้าง?

ก่อนที่เราจะไปทำความเข้าใจกับสาเหตุและแนวทางการแก้ไขปัญหาของปัญหาซิลิโคนไหล ต้องบอกก่อนค่ะว่าปัญหาจาก “ซิลิโคนจมูก”นั้น ถือเป็นประเด็นที่พบและเกิดขึ้นได้บ่อยในกลุ่มคนไข้เคสศัลยกรรมเสริมจมูก จะมีตั้งแต่ระดับที่ปกติไปจนถึงขั้นรุนแรงจนต้องแก้จมูก ซึ่งรวมถึงปัญหาซิลิโคนไหลเองด้วยเช่นกันค่ะ ซึ่งจะมีข้อมูลที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง มาดูไปพร้อม ๆ กัน

ไขข้อสงสัย! ซิลิโคนไหล เกิดจากอะไรกันแน่?

โดยทั่วไปแล้ว ปัญหาซิลิโคนไหลมาอยู่ที่ปลายจมูก หรือไหลลงมาอยู่ผิดตำแหน่งนั้น มักเกิดจากสาเหตุหลัก ๆ อยู่ 2 อย่าง คือ ขนาดซิลิโคนที่เลือกมาไม่เหมาะสม และ การเลือกใช้เทคนิคผ่าตัดที่ไม่ถูกต้อง กล่าวคือ หากเลือกซิลิโคนที่ขนาดใหญ่เกินไป อาจทำให้ซิลิโคนจมูกไหลลงมาอยู่ที่ปลายจมูกได้ รวมถึงการใช้เทคนิคผ่าตัดที่ผิด ทำให้ซิลิโคนจมูกไม่ได้ติดกับกระดูกอย่างแน่นหนาพอและไหลลงมาจนอยู่ผิดตำแหน่งได้นั่นเองค่ะ 

ทั้งนี้ จากที่กล่าวไปข้างต้นว่าปัญหานี้ทำให้ผู้ประสบปัญหาสูญเสียความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก นั่นเป็นเพราะซิลิโคนที่ไหลลงมาทำให้ปลายจมูกหรือทรงจมูกดูยาวและผิดรูปตามที่ควรจะเป็น ดังนั้น หากเกิดปัญหานี้ควรรีบแก้ไขอย่างเร่งด่วนค่ะ

NSC Clinic แก้ไขปัญหา “ซิลิโคนไหล” ยังไง?

ทาง NSC Clinic ของเรานั้นจะเน้นใช้เทคนิคโอเพ่นในการแก้จมูกให้กับคนไข้ที่มีเคสมาจากซิลิโคนจมูกค่ะ รวมถึงปัญหาโครงสร้างจมูกชนิดอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน

ซึ่ง “แก้จมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น” นั้นเป็นเทคนิคแก้ไขปัญหาหลังการเสริมจมูกที่หลาย ๆ คนอาจไม่เคยทราบ ซึ่งต้องบอกก่อนว่าสำหรับการศัลยกรรมเสริมจมูก นอกจากความปลอดภัยในการผ่าตัดที่ทุกคนต้องใส่ใจแล้ว ก็ยังมีเรื่องของผลกระทบหลังการเสริมจมูกที่อาจเกิดขึ้นได้ 

ไม่ว่าจะเป็น ซิลิโคนจมูกไหลหรือเคลื่อนที่จนผิดตำแหน่ง, ปลายทะลุจากซิลิโคน, ปลายจมูกเนื้อบางจากการใส่ซิลิโคน หรือ เกิดการอักเสบจนต้องเปลี่ยนซิลิโคนและทำการผ่าตัดใหม่ เป็นต้น

ทั้งนี้ จะเห็นได้ว่าปัญหาส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นจนทำให้หลาย ๆ เคสต้องกลับมาแก้จมูกมักเป็นปัญหาจากการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน โดยอาจจะเกิดจากตัวซิลิโคน, สถานให้บริการ หรือตัวคนไข้เองก็ได้ แต่มันทำให้เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา และเจ็บตัวซ้ำ ๆ อีก ดังนั้นถ้าหากเป็นเคสแก้ที่ทำมาแล้วหลาย ๆ ครั้งหรือเคสที่มีปัญหาด้านโครงสร้าง “เทคนิคโอเพ่น” จะสามารถปรับโครงสร้างและตอบโจทย์ได้ดีที่สุดค่ะ

 


ทำความรู้จัก “เทคนิคแก้จมูกด้วยเทคนิคโอเพ่น” แก้ปัญหาซิลิโคนจมูกไหลลง เทคนิคพิเศษ โดย คุณหมอกิ๊ฟ NSC Clinic

จากที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า NSC จะเน้นการใช้เทคนิคโอเพ่นในการแก้จมูกเป็นหลัก ซึ่งทางคุณหมอกิ๊ฟ ของเราก็ได้ทำการผู้คิดค้นเทคนิค Open Reconstruction with lunar graft ขึ้นมา ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะสำหรับคนไข้ของ NSC Clinic เท่านั้น โดยแต่ละเทคนิคมีความพิเศษ ดังนี้.. 

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า ริบ กราฟ หรือ Open Reconstruction With Lunar Rib Graft (กระดูกซี่โครง)

เป็นเทคนิคโดยของการยืดผนังกั้นจมูก ซึ่งเน้นการปรับเปลี่ยนโครงสร้างปลายจมูกให้ยาวขึ้นโดยไร้ซิลิโคน คุณหมอจะใช้กระดูกอ่อนจากร่างกายตนเอง เช่น กระดูกอ่อนผนังกั้นจมูก กระดูกอ่อนซี่โครง นำมาต่อกับกระดูกผนังกั้นจมูกส่วนหน้า ชิ้นส่วนเหล่านี้เปรียบเหมือน “เสาค้ำ” ที่แข็งแรง ช่วยเสริมให้ปลายจมูกโด่งพุ่งขึ้น พร้อมกับตกแต่งไขมันปลายจมูก ในไขมันส่วนเกินจะตัดออกไป ส่วนที่ขาดจะเติมไขมันของตนเอง จากไขมันหลังหู ช่วยให้ปลายดูเล็กลง เรียวเล็ก

โดยการปลูกถ่ายกระดูกอ่อนจากหลังหู เทคนิคเฉพาะของคุณหมอกิ๊ฟ “lunar graft” โดยนำมาคลุมในส่วนปลายจมูกเปรียบเสมือน “หลังคา” ช่วยลดโอกาสการทะลุของจมูก และทำให้ปลายจมูกมน ละมุน ไม่ดูแหลมจนเกินไป โดยเทคนิคพิเศษของคุณหมอกิ๊ฟคือ การนำกระดูกอ่อนซี่โครงตัวเองมาตกแต่งเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว เรียกว่าเทคนิค lunar rib graft  โดย Rib ในที่นี้ แปลว่า ซี่โครง นั่นเองค่ะ ซึ่งแม้จะเป็กระดูกซี่โครง แต่รับรองว่าหากเข้ารับการผ่าตัดกับ NSC Clinic ของเราแล้ว ผลลัพธ์จะออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจ ปลายจมูกโด่งสวย ดูธรรมชาติ และยังคงความหวานละมุนตามแบบฉบับ ทรงจมูกลูน่า ของคุณหมอกิ๊ฟอย่างแน่นอนค่ะ

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า กราฟ หรือ Open Reconstruction With Lunar Graft (กระดูกอ่อนหลังหู)

เทคนิคพิเศษของคุณหมอกิ๊ฟ คือ การใช้กระดูกอ่อนหลังหูมาตกแต่งเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว (lunar graft) แล้วนำมาวางไว้ที่ปลายจมูกทำให้ปลายจมูกเกิดความโค้งมน ละมุนเป็นธรรมชาติ ซึ่งคุณหมอกิ๊ฟคิดค้นเทคนิคนี้ขึ้นมา เพราะเห็นว่าปัญหาของคนไทยในการทำจมูกให้ส่วนใหญ่คือปลายจมูกโด่งพุ่งแหลม จนเกินไปขาดความเป็นธรรมชาตินั่นเองค่ะ

และสำหรับในส่วนของบริเวณช่วงสันจมูก หากเคสไหนที่มีสันจมูกเตี้ยอาจจะใส่วัสดุร่วมด้วยเพื่อทำให้จมูกมีมิติมากขึ้น หรือถ้าเคสไหนที่มีสันจมูกสูง ฮัมพ์โก่ง อาจจะต้องทำการตอกฐาน ตะไบฮัมพ์ เพื่อปรับโครงสร้างจมูกและอาจจะใช้เทคนิคเสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อตัวเองล้วน 100% โดยที่ไม่ต้องใส่วัสดุเลยได้เช่นกัน

ทั้งนี้  NSC Clinic ของเรานั้นมีความใส่ใจทั้งก่อนและหลังการรับบริการ เราจะมีทีมเจ้าหน้าที่ผู้ให้การดูแลหลังผ่าตัดแสตนด์บายตลอด 24 ชั่วโมง เพราะเราเข้าใจถึงความกังวลและความไม่สบายใจที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการผ่าตัด เราจึงมีเจ้าหน้าที่คอยดูแล ให้กำลังใจและตอบคำถาม พร้อมทั้งยังแนะนำวิธีการปฏิบัติตัวหลังการผ่าตัดอย่างครบวงจรเพื่อให้คนไข้ของเราทุกเคสพึงพอใจมากที่สุดไม่ว่าจะเป็นการเสริมจมูกครั้งแรกหรือเคสแก้ไขจมูกก็ตาม

 


แชร์เคสแก้จมูกจากปัญหา “ซิลิโคนไหล” เทียบทรงเก่าสุดพังกับทรงใหม่สุดปังแบบชัด ๆ

เพราะการเลือกเสริมจมูกด้วยเทคนิคที่ไม่เข้ากับโครงสร้างจมูกเลยทำให้จมูกมีปัญหาเยอะมากจนต้องมาแก้ให้มันจบที่ NSC Clinic 

สำหรับเคสนี้ เป็นเคสของน้องอีฟที่ก่อนเข้ารับการแก้จมูกกับ NSC คนไข้มีปัญหาเรื่องซิลิโคนไหลลงทำให้อยู่ผิดตำแหน่ง จมูกดูแหลมยาวทำให้เป็นทรงแม่มด แถมปลายเกิดความบางแล้วยังไม่พอแถมเวลามองหน้าตรงแกนเอียงหนักมาก

น้องอีฟจึงตัดสินใจหยุดปัญหานี้ทั้งหมดด้วยการเสริมจมูกให้จบและสามารถอยู่ไปได้ตลอดชีวิตจึงเลือกเทคนิค Open  Reconstruction เพื่อเข้าไปปรับโครงสร้างแก้ไขปัญหาที่เกิดความเอียงได้อย่างดีปลายดีดพุ่งอย่างปลอดภัยเพราะปลายไร้ซิลิโคน

ทั้งนี้ แพทย์ยังมีการนำใช้กระดูกอ่อนหลังหูมารองปลาย Lunar Graft เพื่อไม่ให้เกิดอาการปลายบางใสหรืออันตรายได้ปรับสันจมูกให้มีความสโลปเข้ากับใบหน้ามากขึ้นด้วยค่ะ

แก้จมูก ที่ไหนดี NSC Clinic  ตอบโจทย์ปัญหาจมูกพังเพราะซิลิโคน โดยแพทย์ผู้ชำนาญการ

สำหรับใครที่กำลังลังเล ไม่รู้ว่าจะเข้ารับการผ่าตัดแก้จมูกที่ไหนดี NSC Clinic ของเราขอต้อนรับ 

  • ทีมแพทย์ คุณหมอกิ๊ฟ ผู้คิดคนเทคนิค Open Reconstruction with lunar graft เป็นแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่งใบหน้า โดยคุณหมอจะมีการประเมินโครงสร้างโดยละเอียด วัดสัดส่วนใบหน้า และออกแบบจมูกให้เข้ากับหน้าของแต่ละคน ให้คำแนะนำที่สามารถแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดและ ตอบโจทย์มากที่สุด
  • คลินิกได้มาตรฐาน เพราะคำนึงถึงมาตรฐานความปลอดภัยเป็นอันดับ 1 NSC Clinic เป็นคลินิกที่สามารถตรวจสอบได้ ผ่านการรับรองถูกต้อง ห้องผ่าตัดได้มาตรฐานโรงพยาบาล มีวิสัญญีแพทย์เฉพาะทาง คอยดูแลทุกเคส และ อุปกรณ์เครื่องมือได้มาตรฐาน มีการอบฆ่าเชื้อทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

ท้ายที่สุด  NSC Clinic ของเรานั้นมีความใส่ใจทั้งก่อนและหลังการรับบริการ เราจะมีทีมเจ้าหน้าที่ผู้ให้การดูแลหลังผ่าตัดแสตนด์บายตลอด 24 ชั่วโมง เพราะเราเข้าใจถึงความกังวลและความไม่สบายใจที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการผ่าตัด เราจึงมีเจ้าหน้าที่คอยดูแล ให้กำลังใจและตอบคำถาม พร้อมทั้งยังแนะนำวิธีการปฏิบัติตัวหลังการผ่าตัดอย่างครบวงจรเพื่อให้คนไข้ของเราทุกเคสพึงพอใจมากที่สุด

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

รู้ก่อนศัลย์! เสริมจมูกโอเพ่น ทำไมต้องดมยาสลบ ?

เสริมจมูกโอเพ่น อันตรายไหม คุ้มไหม ถ้าจะเสริมครั้งแรก

7 ปัญหาจมูก ที่จบได้ด้วยเทคนิค Open Recon