แก้จมูกที่ไหนดี

แก้จมูกที่ไหนดี เสริมจมูกมากี่รอบก็พัง ทำครั้งสุดท้ายให้ปังที่ NSC Clinic

แก้จมูกที่ไหนดี เชื่อได้ว่าเป็นคำถามที่หลาย ๆ คนสงสัยและต้องการทราบเป็นอย่างมาก  เพราะต้องบอกก่อนว่า “การแก้จมูก” นั้นมีความยากและซับซ้อนกว่าการเสริมจมูกครั้งแรกเป็นอย่างมาก ดังนั้น การเข้ารับการแก้จมูกจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก ๆ ดังนั้น การเลือกคลินิกและแพทย์ที่มีความเฉพาะทางและมีประสบการณ์จึงเป็นปัจจัยที่ควรพิจารณามาเป็นอันดับหนึ่งเลยทีเดียว

แก้จมูกที่ไหนดี เสริมกี่ทีก็พัง ไม่เคยปังสักรอบ ควรเลือกแก้ที่ไหน?

ต้องบอกก่อนว่าสำหรับการศัลยกรรมเสริมจมูกนั้น นอกจากความปลอดภัยในการผ่าตัดที่ทุกคนต้องใส่ใจแล้ว ก็ยังมีเรื่องของผลกระทบหลังการเสริมจมูกที่อาจเกิดขึ้นได้ 

ไม่ว่าจะเป็น ปลายทะลุจากซิลิโคน, ปลายจมูกเนื้อบางจากการใส่ซิลิโคน หรือ เกิดการอักเสบจนต้องเปลี่ยนซิลิโคนและทำการผ่าตัดใหม่ เป็นต้น

ทั้งนี้ จะเห็นได้ว่าปัญหาส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นจนทำให้หลาย ๆ เคสต้องกลับมาแก้จมูกมักเป็นปัญหาจากการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน โดยอาจจะเกิดจากตัวซิลิโคน, สถานให้บริการ หรือตัวคนไข้เองก็ได้ แต่มันทำให้เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา และเจ็บตัวซ้ำ ๆ อีก ดังนั้นถ้าหากเป็นเคสแก้ที่ทำมาแล้วหลาย ๆ ครั้งหรือเคสที่มีปัญหาด้านโครงสร้าง “เทคนิคโอเพ่น” จะสามารถปรับโครงสร้างและตอบโจทย์ได้ดีที่สุดค่ะ

ศัลยกรรมแก้จมูก คืออะไร

ศัลยกรรมแก้จมูกนั้นเป็นวิธีแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากการผ่าตัดเสริมจมูก ไม่ว่าจะเป็น จมูกเกิดการอักเสบ มีภาวะแทรกซ้อน ปลายจมูกเริ่มบาง มีการทะลุ เคสเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้หลาย ๆ คนต้องเข้ารับบริการศัลยกรรมแก้จมูกทั้งสิ้น

โดยศัลยกรรมแก้จมูกหลัก ๆ แล้วสามารถแบ่งการผ่าตัดได้ 2 วิธีด้วยกัน คือ

  • การผ่าตัดแบบปิด (Closed Rhinoplasty) เหมาะกับผู้ที่มีพื้นฐานจมูกดีอยู่แล้ว
  • การผ่าตัดแบบเปิด (Open Rhinoplasty) เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาจมูกบางประการ เช่น จมูกเนื้อน้อย จมูกสั้น จมูกเบี้ยว จมูกแบน จมูกมีฮัมพ์ ฯลฯ แต่อยากแก้ทรงจมูกให้สวยขึ้น รวมไปถึงปัญหาผลข้างเคียงข้างต้นที่ได้กล่าวไป

ซึ่งแต่ละเคสแพทย์จะนำวิธีการผ่าตัดมาใช้รักษาแตกต่างกันออกไป โดยแพทย์จะมีเกณพ์การพิจารณาเบื้องต้นตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น แต่หนึ่งในวิธีแก้ที่ได้รับความนิยมและส่งผลดีในระยะยาวคือการแก้จมูกด้วยการผ่าตัดแบบเปิดซึ่งแพทย์จะนำกระดูกซี่โครงของตัวคนไข้เองมาใช้แทนการใช้ซิลิโคนนั่นเอง

 


ก่อนแก้จมูก ต้องรู้อะไรบ้าง?

เพราะการแก้จมูกมีความยุ่งยากและซับซ้อน ดังนั้นก่อนตัดสินใจเข้ารับบริการ ทุก ๆ คนควรพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ ต่อไปนี้…

  • ค่าใช้จ่าย มักจะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการเสริมครั้งแรกเพราะมีความซับซ้อนในการแก้ไขปัญหาเดิมและทำการเสริมใหม่ ดังนั้น ก่อนเข้ารับบริการควรสอบถามค่าบริการให้ละเอียด
  • แพทย์และการบริการ เพราะการแก้จมูกยากกว่าการเสริม ฉะนั้น การเข้ารับบริการจากแพทย์ที่เชี่ยวชาญย่อมดีกว่าแพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์เพราะอาจทำให้อาการแย่ลง
  • แผนการรักษา เพราะใช่ว่าผู้ที่มีปัญหาเสริมจมูกจะสามารถทำการเสริมจมูกต่อได้ทันที บางเคสเช่นจมูกอักเสบต้องทำการรักษาการอักเสบนั้นก่อนและทิ้งไว้ประมาณ 6 เดือน ถึง 1 ปีจึงจะทำการเสริมจมูกซี่โครงได้ แต่ในผู้ที่ไม่มีอาการเหล่านี้ สามารถเสริมจมูกใหม่ได้ทันที ดังนั้น สำหรับใครที่แก้และอยากเสริมจมูกทันทีควรทราบกรณีนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ในผู้ที่มีปัญหาหลังเสริมจมูกที่อาจเป็นอันตรายได้ เช่น ปลายจมูกบาง มีอาการตึงที่จมูก หรือซิลิโคนจมูกทะลุ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจทำให้อาการรุนแรงขึ้นจนทำให้การรักษาทำได้ยากขึ้น หรือเกิดอันตรายได้

แก้จมูกกับ NSC Clinic ดียังไง ทำไมต้องจบวงจรจมูกพังที่นี่?

ที่ NSC Clinic ของเราเน้นเทคนิคการแก้จมูกด้วยการผ่าตัดแบบโอเพ่น หรือ Open Rhinoplasty  หมายถึงการเปิดโครงสร้างจมูกทั้งหมดเพื่อให้แพทย์ทำการแก้ไขหรือปรับโครงสร้างจมูกนั้น ๆ ได้ทั้งหมด โดยไม่ว่าคุณจะมีปัญหาปลายจมูกใหญ่, สันจมูกคด, จมูกงุ้ม, ฮัมพ์จมูกใหญ่ หรือต้องการจะแก้จมูกจากการเสริมแบบปิดที่อาจจะยังไม่ถูกใจ การเสริมจมูกด้วยเทคนิคเปิดนี้สามารถช่วยได้ค่ะ

ทั้งนี้ คุณหมอกิ๊ฟ แพทย์หญิงนรินธรหรือที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในนาม หมอกิ๊ฟ NSC เป็นศัลยแพทย์ตกแต่งใบหน้าเฉพาะทาง (Facial Plastic Surgery)  ยังได้คิดค้นเทคนิคเฉพาะทางของคุณหมอที่สามารถสร้างผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจให้กับทุก ๆ เคสของคุณหมอมาแล้วมากมายซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะที่มีแค่คลินิกของเราที่เดียวเท่านั้นด้วยค่ะ

เทคนิคเสริมจมูกซี่โครง เสริมจมูกโอเพ่น เฉพาะทาง โดย คุณหมอกิ๊ฟ NSC Clinic

จากที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า คุณหมอกิ๊ฟ เป็นผู้คิดคนเทคนิค Open Reconstruction with lunar graft ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะสำหรับคนไข้ของ NSC Clinic เท่านั้น โดยแต่ละเทคนิคมีความพิเศษ ดังนี้.. 

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า ริบ กราฟ หรือ Open reconstruction with lunar rib graft (กระดูกซี่โครง)

เป็นเทคนิคโดยของการยืดผนังกั้นจมูก ซึ่งเน้นการปรับเปลี่ยนโครงสร้างปลายจมูกให้ยาวขึ้นโดยไร้ซิลิโคน คุณหมอจะใช้กระดูกอ่อนจากร่างกายตนเอง เช่น กระดูกอ่อนผนังกั้นจมูก กระดูกอ่อนซี่โครง นำมาต่อกับกระดูกผนังกั้นจมูกส่วนหน้า ชิ้นส่วนเหล่านี้เปรียบเหมือน “เสาค้ำ” ที่แข็งแรง ช่วยเสริมให้ปลายจมูกโด่งพุ่งขึ้น พร้อมกับตกแต่งไขมันปลายจมูก ในไขมันส่วนเกินจะตัดออกไป ส่วนที่ขาดจะเติมไขมันของตนเอง จากไขมันหลังหู ช่วยให้ปลายดูเล็กลง เรียวเล็ก

โดยการปลูกถ่ายกระดูกอ่อนจากหลังหู เทคนิคเฉพาะของคุณหมอกิ๊ฟ “lunar graft” โดยนำมาคลุมในส่วนปลายจมูกเปรียบเสมือน “หลังคา” ช่วยลดโอกาสการทะลุของจมูก และทำให้ปลายจมูกมน ละมุน ไม่ดูแหลมจนเกินไป โดยเทคนิคพิเศษของคุณหมอกิ๊ฟคือ การนำกระดูกอ่อนซี่โครงตัวเองมาตกแต่งเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว เรียกว่าเทคนิค lunar rib graft  โดย Rib ในที่นี้ แปลว่า ซี่โครง นั่นเองค่ะ ซึ่งแม้จะเป็กระดูกซี่โครง แต่รับรองว่าหากเข้ารับการผ่าตัดกับ NSC Clinic ของเราแล้ว ผลลัพธ์จะออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจ ปลายจมูกโด่งสวย ดูธรรมชาติ และยังคงความหวานละมุนตามแบบฉบับ ทรงจมูกลูน่า ของคุณหมอกิ๊ฟอย่างแน่นอนค่ะ

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า กราฟ หรือ Open Reconstruction With Lunar Graft (กระดูกอ่อนหลังหู)

เทคนิคพิเศษของคุณหมอกิ๊ฟ คือ การใช้กระดูกอ่อนหลังหูมาตกแต่งเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว (lunar graft) แล้วนำมาวางไว้ที่ปลายจมูกทำให้ปลายจมูกเกิดความโค้งมน ละมุนเป็นธรรมชาติ ซึ่งคุณหมอกิ๊ฟคิดค้นเทคนิคนี้ขึ้นมา เพราะเห็นว่าปัญหาของคนไทยในการทำจมูกให้ส่วนใหญ่คือปลายจมูกโด่งพุ่งแหลม จนเกินไปขาดความเป็นธรรมชาตินั่นเองค่ะ

และสำหรับในส่วนของบริเวณช่วงสันจมูก หากเคสไหนที่มีสันจมูกเตี้ยอาจจะใส่วัสดุร่วมด้วยเพื่อทำให้จมูกมีมิติมากขึ้น หรือถ้าเคสไหนที่มีสันจมูกสูง ฮัมพ์โก่ง อาจจะต้องทำการตอกฐาน ตะไบฮัมพ์ เพื่อปรับโครงสร้างจมูกและอาจจะใช้เทคนิคเสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อตัวเองล้วน 100% โดยที่ไม่ต้องใส่วัสดุเลยได้เช่นกัน

ทั้งนี้  NSC Clinic ของเรานั้นมีความใส่ใจทั้งก่อนและหลังการรับบริการ เราจะมีทีมเจ้าหน้าที่ผู้ให้การดูแลหลังผ่าตัดแสตนด์บายตลอด 24 ชั่วโมง เพราะเราเข้าใจถึงความกังวลและความไม่สบายใจที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการผ่าตัด เราจึงมีเจ้าหน้าที่คอยดูแล ให้กำลังใจและตอบคำถาม พร้อมทั้งยังแนะนำวิธีการปฏิบัติตัวหลังการผ่าตัดอย่างครบวงจรเพื่อให้คนไข้ของเราทุกเคสพึงพอใจมากที่สุดไม่ว่าจะเป็นการเสริมจมูกครั้งแรกหรือเคสแก้ไขจมูกก็ตาม

 


เสริมจมูกมากี่รอบก็พัง ทำครั้งสุดท้ายให้ปังที่ NSC Clinic

คุณเฟิร์สเคยเสริมจมูกมาทั้งหมด 3 ครั้งแต่ทุกครั้งก็จะยังมีปัญหามาตลอดจึงตัดสินใจแก้จมูกให้จบเป็นครั้งสุดท้ายด้วยเทคนิค Open Reconstruction เพื่อแก้ปัญหาซิลิโคนลอยเห็นขอบชัดสันแข็งทำให้หน้าไม่มีมิติ ที่สำคัญปลายเริ่มบางใส

คุณหมอกิ๊ฟจึงจัดการปรับโครงสร้างจมูกและใช้กระดูกอ่อนซี่โครงด้วยเทคนิค Lunar Rib Graft นำมารองบริเวณปลายจมูกพร้อม ยืดผนังกั้นจมูกทำให้ดูเรียวยาวได้เป็นทรงสโลปปลายดีดพุ่งหมดปัญหาทรงที่เคยกังวลใจ ตอนนี้กลายเป็นมั่นใจแบบ 100% ค่ะ

แก้จมูกที่ NSC Clinic ตอบโจทย์แก้จมูกโดยแพทย์ผู้ชำนาญการ

สำหรับใครที่กำลังลังเล ไม่รู้ว่าจะเข้ารับการผ่าตัดที่ไหนดี NSC Clinic ของเราขอต้อนรับ 

  • ทีมแพทย์ คุณหมอกิ๊ฟ ผู้คิดคนเทคนิค Open Reconstruction with lunar graft เป็นแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่งใบหน้า โดยคุณหมอจะมีการประเมินโครงสร้างโดยละเอียด วัดสัดส่วนใบหน้า และออกแบบจมูกให้เข้ากับหน้าของแต่ละคน ให้คำแนะนำที่สามารถแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดและ ตอบโจทย์มากที่สุด
  • คลินิกได้มาตรฐาน เพราะคำนึงถึงมาตรฐานความปลอดภัยเป็นอันดับ 1 NSC Clinic เป็นคลินิกที่สามารถตรวจสอบได้ ผ่านการรับรองถูกต้อง ห้องผ่าตัดได้มาตรฐานโรงพยาบาล มีวิสัญญีแพทย์เฉพาะทาง คอยดูแลทุกเคส และ อุปกรณ์เครื่องมือได้มาตรฐาน มีการอบฆ่าเชื้อทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

ท้ายที่สุด  NSC Clinic ของเรานั้นมีความใส่ใจทั้งก่อนและหลังการรับบริการ เราจะมีทีมเจ้าหน้าที่ผู้ให้การดูแลหลังผ่าตัดแสตนด์บายตลอด 24 ชั่วโมง เพราะเราเข้าใจถึงความกังวลและความไม่สบายใจที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการผ่าตัด เราจึงมีเจ้าหน้าที่คอยดูแล ให้กำลังใจและตอบคำถาม พร้อมทั้งยังแนะนำวิธีการปฏิบัติตัวหลังการผ่าตัดอย่างครบวงจรเพื่อให้คนไข้ของเราทุกเคสพึงพอใจมากที่สุด

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

รู้ก่อนศัลย์! เสริมจมูกโอเพ่น ทำไมต้องดมยาสลบ ?

เสริมจมูกโอเพ่น อันตรายไหม คุ้มไหม ถ้าจะเสริมครั้งแรก

7 ปัญหาจมูก ที่จบได้ด้วยเทคนิค Open Recon