เสริมจมูกopen

เสริมจมูก Open VS เสริมจมูกแบบธรรมดา เลือกแบบไหนดีกว่ากัน

เสริมจมูก Open หรือ การเสริมจมูกแบบเปิด หนึ่งในวิธีที่แพทย์หลาย ๆ คนเลือกใช้ แต่สำหรับผู้ที่สนใจเสริมจมูกหลาย ๆ คนอาจยังไม่ทราบเกี่ยวกับข้อมูลเกี่ยวกับเทคนิคชนิดนี้มากนัก เพราะส่วนใหญ่จะรู้จักการเสริมจมูกแบบธรรมดาหรือการเสริมแบบที่ใช้ซิลิโคนกันมากกว่านั่นเอง

อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการคลายข้อสงสัยให้กับทุก ๆ คน ในบทความนี้ NSC Clinic ได้รวบรวมข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับเทคนิคการเสริมจมูกทั้ง 2 แบบนี้ว่าคืออะไร แตกต่างกันยังไง แบบไหนเหมาะกับใครบ้าง แล้วสรุปสุดท้ายต้องเลือกเทคนิคไหนดี มาติดตามคำตอบไปพร้อม ๆ กันค่ะ

เสริมจมูก Open กับ เสริมจมูกแบบธรรมดา คืออะไร ต่างกันอย่างไร?

เสริมจมูก open กับ close ต่าง กัน ยัง ไง? คำถามที่หลาย ๆ คนสงสัยเพราะอาจยังไม่ทราบว่า แม้จะได้ชื่อว่าเป็นการ “ศัลยกรรมเสริมจมูก” เพียงอวัยวะเดียว แต่ต้องบอกก่อนว่ามีหลายเทคนิคมาก ๆ ซึ่งแพทย์แต่ละคนก็จะเลือกแต่ละเทคนิคนั้น ๆ มาใช้ให้ตรงและเหมาะสมกับปัญหาจมูกที่คนไข้แต่ละเคสต้องเผชิญแตกต่างกันออกไปเพื่อให้แก้ไขปัญหาให้ตรงจุดมากที่สุด

ฉะนั้น เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนในการเลือกเทคนิคเสริมจมูกสำหรับตนเอง ดังนั้น เราจะมาดูไปพร้อม ๆ กันค่ะว่า การเสริมจมูกแบบทั่วไป และ การเสริมจมูกโอเพ่น แตกต่างกันยังไงและเหมาะกับใครบ้าง?

ศัลยกรรมเสริมจมูก (เสริมจมูกธรรมดา) คืออะไร?

ศัลยกรรมเสริมจมูก (เสริมจมูกธรรมดา) คืออะไร?

ศัลยกรรมเสริมจมูก หรือที่รู้จักกันอีกชื่อหนึ่งคือ การเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty) คือเทคนิคที่แพทย์ทำการผ่าตัดโดยเปิดแผลด้านเดียวบริเวณด้านในจมูกเพื่อให้ทำการใส่ซิลิโคนไปได้ในตำแหน่งที่ต้องการซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นปลายจมูกที่คนไข้ในหลาย ๆ เคสต้องการให้ยาวหรือมีความโด่งมากยิ่งขึ้น

และจากที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าซิลิโคนที่นำมาใช้นั้นก็จะมีหลายแบบด้วยกัน แต่ในการนำมาใช้ก็จะขึ้นอยู่จากการพิจารณาเลือกของคนไข้และแพทย์ด้วยนั่นเองค่ะ

การเสริมจมูกแบบปิด เหมาะกับใคร?

การเสริมจมูกแบบปิด เหมาะกับใคร?

การเสริมจมูกแบบปิดนั้น หลัก ๆ จะเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ได้มีปัญหาโครงสร้างจมูก แต่แค่ต้องการให้สันจมูกดูโด่งขึ้นเท่านั้น แต่นอกจากนี้ก็ยังรวมผู้ที่มีปัญหาจมูกอื่น ๆ อีกหลายประการ เช่น…

 • ผู้ที่ต้องการปรับรูปทรงจมูกให้ดูมีมิติมากยิ่งขึ้น สันจมูกเดิมเตี้ยแต่ยังพอมีเนื้อจมูก ซึ่งสามารถยืดได้ด้วยการใช้ซิลิโคน
 • ผู้ที่ไม่ได้มีปัญหาโครงสร้างจมูกมาก ปลายจมูกเดิมมีเนื้อพอประมาณไม่บางมาก
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัวทำให้ไม่สามารถดมยาสลบได้
 • ผู้ที่ต้องการปรับรูปทรงหรือสัดส่วนของจมูกให้ดูดีและเหมาะรับกับใบหน้ามากขึ้น
 • ผู้ที่ไม่มีเวลาในการพักฟื้นนาน ๆ

การเสริมจมูกแบบปิด ข้อดีมีอะไรบ้าง?

ข้อดีของการเสริมจมูกแบบปิด ประกอบด้วย…

 • ราคาไม่สูงมาก หลาย ๆ คนสามารถจับต้องได้
 • ใช้ระยะเวลาในการผ่าตัดไม่นาน
 • ไร้รอยแผลผ่าตัดด้านนอกที่เห็นได้ชัด เนื่องจากเป็นการผ่าตัดบริเวณด้านในจมูก
 • ไม่ต้องทำการดมยาสลบ จึงหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงจากการดมยาสลบได้

การเสริมจมูกแบบปิด ข้อเสียมีอะไรบ้าง?

ข้อดีของการเสริมจมูกแบบปิด ประกอบด้วย…

 • ราคาไม่สูงมาก หลาย ๆ คนสามารถจับต้องได้
 • ใช้ระยะเวลาในการผ่าตัดไม่นาน
 • ไร้รอยแผลผ่าตัดด้านนอกที่เห็นได้ชัด เนื่องจากเป็นการผ่าตัดบริเวณด้านในจมูก
 • ไม่ต้องทำการดมยาสลบ จึงหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงจากการดมยาสลบได้

เสริมจมูกแบบ Open คืออะไร?

เสริมจมูกแบบ Open คืออะไร?

การเสริมจมูกโอเพ่น (Open Rhinoplasty) หรือการเสริมจมูกแบบเปิด ซึ่ง “เปิด” ในที่นี้หมายถึงการเปิดโครงสร้างจมูกทั้งหมดเพื่อให้แพทย์ทำการแก้ไขหรือปรับโครงสร้างจมูกนั้น ๆ ได้ทั้งหมด โดยไม่ว่าคุณจะมีปัญหาปลายจมูกใหญ่, สันจมูกคด, จมูกงุ้ม, ฮัมพ์จมูกใหญ่ หรือต้องการจะแก้จมูกจากการเสริมแบบปิดที่อาจจะยังไม่ถูกใจ การเสริมจมูกด้วยเทคนิคเปิดนี้สามารถช่วยได้ค่ะ

ทั้งนี้ การเสริมจมูกแบบเปิดมีจุดโดดเด่นอีกเรื่องหนึ่งคือเป็น “การเสริมจมูกไร้ซิลิโคน” หรือหมายถึงจะไม่เน้นการนำซิลิโคนมาใช้มากนัก แต่เลือกที่จะนำกระดูกจากส่วนต่าง ๆ ของร่างกายของคนไข้มาเสริมเป็นหลักแทน ดังนั้น เทคนิคนี้จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการเสริมจมูกแต่กังวลที่จะเสริมโดยใช้ซิลิโคนด้วยนั่นเอง

เสริมจมูกแบบเปิด เหมาะกับใครบ้าง?

เสริมจมูกแบบเปิด เหมาะกับใครบ้าง?

การเสริมจมูกโอเพ่น เหมาะกับผู้ที่กำลังประสบปัญหาจมูกต่าง ๆ ดังนี้

 • ผู้ที่มีจมูกสั้น เนื้อปลายจมูกน้อย แต่ต้องการให้ปลายจมูกยาวขึ้นหรือดูมีมิติมากขึ้น เช่น การมีปลายหยดน้ำ เป็นต้น
 • ผู้ที่ประสบปัญหาจมูกต่าง ๆ เช่น สันจมูกคด ฮัมพ์จมูกใหญ่ ปลายงุ้มเกินไป รูจมูกเอียง ฯลฯ ซึ่งการผ่าตัดเสริมแบบเปิดสามารถแก้ไขโครงสร้างจมูกให้ดีขึ้นได้ และแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดที่สุด
 • ผู้ที่มีปลายจมูกไม่สวย หรือ ไม่ได้สัดส่วน เช่น ปลายจมูกหนา ใหญ่ จมูกกว้าง จมูกชมพู่ ฯลฯ ซึ่งการเสริมจมูกโอเพ่นสามารถแก้ไขและปรับโครงสร้าง ยืดผนังกั้นจมูก ทำให้ปลายยกขึ้นได้อย่างธรรมชาติมากขึ้น

ข้อดีการเสริมจมูกแบบเปิด

เสริมจมูกโอเพ่นนั้นมีข้อดีต่าง ๆ มากมาย เช่น…

 • แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด เพราะเห็นโครงสร้างจมูกชัดเจน
 • ไม่เสี่ยงปลายทะลุเพราะเป็นการเสริมปลายไร้ซิลิโคนนั่นเอง
 • แก้ทรงจมูกได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาปีกจมูกกว้าง จมูกบาน, จมูกฮัมพ์สูง และจมูกงุ้ม ฯลฯ
 • ให้ผลลัพธ์ถาวรและดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น
 • ปลอดภัยในระยะยาว เนื่องจากเป็นการเสริมจมูกกระดูกซี่โครงตัวเอง

ข้อเสียการเสริมจมูกแบบเปิด

ข้อเสีย หรือ ข้อจำกัดของการเสริมจมูกโอเพ่น ประกอบด้วย…

 • ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง เนื่องจากเป็นการผ่าตัดเปิดโครงจมูกที่ต้องใช้ความชำนาญของแพทย์เฉพาะทาง รวมไปถึงค่าใช้จ่ายในการดูแลตนเองช่วงพักฟื้นหลังการผ่าตัดด้วยเช่นกัน
 • เป็นการผ่าตัดใหญ่ มีความซับซ้อนมากขึ้น ซึ่งจะตามมาด้วยการผ่าตัดในระยะเวลาที่ยาวนาน
 • ระยะการพักฟื้นค่อนข้างนาน
 • เสี่ยงภาวะแทรกซ้อน เช่น ทรงจมูกไม่ได้รูป รูจมูกรั้ง หรือแผลผ่าตัดมีปัญหาได้ ดังนั้น คนไข้ต้องระมัดระวังตัวและเข้าพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอเพื่ออัพเดทผลการผ่าตัดอย่างต่อเนื่องด้วย

สรุป เสริมจมูกแบบเปิด หรือ เสริมจมูกแบบปิด ดีกว่ากัน เลือกแบบไหนดี

จากข้อมูลทั้งหมดที่ได้กล่าวมา ทุก ๆ คนจะเห็นแล้วว่าการเสริมจมูกทั้ง 2 แบบจะมีเทคนิคที่ต่างกัน และมีความเหมาะกับบุคคลที่ประสบปัญหาที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน แต่ก็ไม่ได้มีกฏตายตัวที่ชัดเจนว่าคนที่มีปัญหาต่าง ๆ ดังกล่าวต้องทำเทคนิคเท่านั้น ดังนั้น ท้ายที่สุดแล้วการเลือกเทคนิคเสริมจมูก ไม่ว่าจะแบบ Open หรือ Closed ก็จะขึ้นอยู่กับตัวคนไข้เอง แต่ต้องไม่ลืมปรึกษาแพทย์เป็นสำคัญ เพื่อให้ปลอดภัยในการผ่าตัดและได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจด้วยเช่นกัน

เทคนิคการเสริมจมูกแบบโอเพ่น จาก คุณหมอกิ๊ฟ NSC Clinic

จากที่ได้กล่าวไปว่าแพทย์แต่ละที่จะมีเทคนิคที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งคุณหมอกิ๊ฟของเราก็มีเทคนิคเฉพาะทางของคุณหมอที่สามารถสร้างผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจให้กับทุก ๆ เคสของคุณหมอมาแล้วมากมายเช่นเดียวกัน ซึ่งการเสริมจมูกโอเพ่นของคุณหมอกิ๊ฟ ก็ประกอบด้วย 2 เทคนิคหลัก ๆ ดังนี้…

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า ริบ กราฟ หรือ Open reconstruction with lunar rib graft (กระดูกซี่โครง)

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า ริบ กราฟ หรือ Open reconstruction with lunar rib graft (กระดูกซี่โครง)

เป็นเทคนิคโดยของการยืดผนังกั้นจมูก ซึ่งเน้นการปรับเปลี่ยนโครงสร้างปลายจมูกให้ยาวขึ้นโดยไร้ซิลิโคน คุณหมอจะใช้กระดูกอ่อนจากร่างกายตนเอง เช่น กระดูกอ่อนผนังกั้นจมูก กระดูกอ่อนซี่โครง นำมาต่อกับกระดูกผนังกั้นจมูกส่วนหน้า ชิ้นส่วนเหล่านี้เปรียบเหมือน “เสาค้ำ” ที่แข็งแรง ช่วยเสริมให้ปลายจมูกโด่งพุ่งขึ้น พร้อมกับตกแต่งไขมันปลายจมูก ในไขมันส่วนเกินจะตัดออกไป ส่วนที่ขาดจะเติมไขมันของตนเอง จากไขมันหลังหู ช่วยให้ปลายดูเล็กลง เรียวเล็ก

โดยการปลูกถ่ายกระดูกอ่อนจากหลังหู เทคนิคเฉพาะของคุณหมอกิ๊ฟ “lunar graft” โดยนำมาคลุมในส่วนปลายจมูกเปรียบเสมือน “หลังคา” ช่วยลดโอกาสการทะลุของจมูก และทำให้ปลายจมูกมน ละมุน ไม่พูดแหลมจนเกินไป ซึ่งทางคลินิกของเราเรียกทรงจมูกนี้ว่า “จมูกทรงลูน่า” นั่นเอง

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า กราฟ หรือ Open Reconstruction With Lunar Graft (กระดูกอ่อนหลังหู)

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า กราฟ หรือ Open Reconstruction With Lunar Graft (กระดูกอ่อนหลังหู)

สำหรับเทคนิคนี้จะมีวิธีการหลัก ๆ ที่เหมือนกันกับเทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า ริบ กราฟ ต่างกันเพียงประเภทของกระดูกที่นำมาใช้เท่านั้น โดยในการผ่าตัดโดยใช้กระดูกอ่อนหลังหู จะเป็นกระดูกจากแอ่งหู (Concha) ซึ่งมีความยาวประมาณ 1-2 เซนติเมตรมาเสริมความยาวของปลายจมูกซึ่งจะไม่ทำให้เกิดผลกระทบต่อโครงสร้างจมูกแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม เทคนิคการเสริมจมูกโอเพ่นทั้ง 2 เทคนิคนี้ต้องได้รับการวินิจฉัยและพิจารณาจากคุณหมอกิ๊ฟจะดีที่สุดค่ะ เพื่อที่จะได้ตรวจสอบปัญหาและวิเคราะห์เพื่อหาเทคนิคผ่าตัดที่เหมาะสมที่สุดให้กับคนไข้แต่ละเคสในการแก้ไขปัญหานั้น ๆ ได้อย่างตรงจุดด้วย

ทำไมจึงต้องเสริมจมูกโอเพ่น กับ NSC Clinic?

เพราะ NSC Clinic เป็นศูนย์ศัลยกรรมความงามครบวงจรที่ให้บริการด้านศัลยกรรมหลากหลายประเภทเรามีทีมแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางและมีทีมแพทย์มากประสบการณ์คอยให้การดูแลทุกท่าน

เพราะทางคลินิกอยากให้คนไข้ที่เข้ามารับบริการได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดโดยในการผ่าตัดศัลยกรรมแต่ละหัตถการเรามีการ “ออกแบบเคสต่อเคส” เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ออกมาเข้ากับรูปหน้าของคนไข้มากที่สุดพร้อมทั้งมีทีมแพทย์ที่คอยให้คำปรึกษาแนะนำได้ตรงตามความต้องการเพราะเราอยากให้ทุกท่านได้รับการบริการที่ดีเยี่ยมตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาจนรับการรักษาออกไปนั่นเองค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

รู้ก่อนศัลย์! เสริมจมูกโอเพ่น ทำไมต้องดมยาสลบ ?

เสริมจมูกโอเพ่น อันตรายไหม คุ้มไหม ถ้าจะเสริมครั้งแรก

7 ปัญหาจมูก ที่จบได้ด้วยเทคนิค Open Recon