เสริมจมูกแบบโอเพ่น

“เสริมจมูกแบบโอเพ่น” เทคนิคเสริมและแก้จมูกยอดนิยมในปัจจุบัน

เสริมจมูกแบบโอเพ่น  เทคนิคที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน แต่หลาย ๆ คนอาจยังไม่ทราบเกี่ยวกับรายละเอียดของเทคนิคนี้มากนัก ซึ่งความจริงแล้วเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ ที่ทุกคนจะทำการศึกษาข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับเทคนิคการเสริมจมูกชนิดนี้ เพราะเป็นเทคนิคการเสริมจมูกที่มีประโยชน์มาก ๆ อีกทั้งยังเป็นเทคนิคที่เหมาะกับปัญหาจมูกที่หลาย ๆ คนกำลังประสบอยู่ ฉะนั้น การเสริมจมูกโอเพ่น จะมีเรื่องน่ารู้อะไรบ้าง ในบทความนี้ NSC Clinic มีคำตอบมาฝากค่ะ

เสริมจมูกแบบโอเพ่น คืออะไร ทำไมจึงเป็นที่นิยม?

การเสริมจมูกโอเพ่น (Open Rhinoplasty) หรือการเสริมจมูกแบบเปิด ซึ่ง “เปิด” ในที่นี้หมายถึงการเปิดโครงสร้างจมูกทั้งหมดเพื่อให้แพทย์ทำการแก้ไขหรือปรับโครงสร้างจมูกนั้น ๆ ได้ทั้งหมด โดยไม่ว่าคุณจะมีปัญหาปลายจมูกใหญ่, สันจมูกคด, จมูกงุ้ม, ฮัมพ์จมูกใหญ่ หรือต้องการจะแก้จมูกจากการเสริมแบบปิดที่อาจจะยังไม่ถูกใจ การเสริมจมูกด้วยเทคนิคเปิดนี้สามารถช่วยได้ค่ะ

เสริมจมูกแบบโอเพ่น คืออะไร

ทั้งนี้ การเสริมจมูกแบบเปิดมีจุดโดดเด่นอีกเรื่องหนึ่งคือเป็น “การเสริมจมูกไร้ซิลิโคน” หรือหมายถึงจะไม่เน้นการนำซิลิโคนมาใช้มากนัก แต่เลือกที่จะนำกระดูกจากส่วนต่าง ๆ ของร่างกายของคนไข้มาเสริมเป็นหลักแทน ดังนั้น เทคนิคนี้จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการเสริมจมูกแต่กังวลที่จะเสริมโดยใช้ซิลิโคนด้วยนั่นเอง

เสริมจมูกโอเพ่นมีกี่แบบ อะไรบ้าง?

จากที่ได้บอกไปว่าการเสริมจมูกโอเพ่นนั้น จะนำกระดูกจากส่วนต่าง ๆ ของผู้ต้องการเสริมจมูกมาใช้แทนการใช้ซิลิโคน ซึ่งก็ทำให้การเสริมจมูกโอเพ่นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 แบบจากการแบ่งตามชนิดของกระดูกที่นำมาใช้ ดังนี้…

1.การเสริมจมูกโอเพ่น กระดูกอ่อนหลังหู

จากที่ได้กล่าวไปว่า การเสริมจมูกโอเพ่น เป็นการเสริมจมูกโดยการปรับเปลี่ยนโครงสร้างภายในจมูก ซึ่งมีข้อดีตรงที่โครงสร้างภายในนั้นจะแข็งแรงขึ้นด้วยนั่นเองค่ะ โดยนอกเหนือจากการเปิดแผลแบบโอเพ่นแล้ว ก็จะมีอีกหนึ่งขั้นตอนที่สำคัญคือการ “ยืดผนังกั้นจมูก” เพื่อให้ผนังกั้นจมูกยาวขึ้นและส่งผลให้ปลายจมูกดูโด่งขึ้นด้วยค่ะ

ซึ่งการยืดผนังกั้นจมูกนี่เองที่แพทย์ต้องทำการตัดกระดูกอ่อนผนังกั้นจมูกด้านหลังเพื่อมาเย็บกับผนังกั้นจมูกด้านหน้า ซึ่งกระดูกที่นิยมนำมาใช้เพื่อทดแทนซิลิโคนหรือวัสดุแปลกปลอมอื่น ๆ และตกแต่งปลายจมูกให้สวยขึ้นก็คือ “กระดูกอ่อนหลังหู” ที่มีความแข็งแรง และเหมาะกับการนำมาใช้เสริมปลายค่ะ

2.การเสริมจมูกแบบโอเพ่น ซี่โครงตัวเอง

สำหรับข้อแตกต่างระหว่างเทคนิคนี้ กับ เทคนิคใช้กระดูกอ่อนหลังหู ก็คือ เทคนิคนี้จะเป็นการใช้ “กระดูกอ่อนซี่โครงตัวเอง” ในการยืดผนังกั้นจมูก ซึ่งกระดูกส่วนนี้มีคุณสมบัติที่มีความยาวและมีความแข็งแรงมากที่สุดในร่างกาย ดังนั้น จึงเป็นกระดูกอีกส่วนหนึ่งที่เหมาะนำมาใช้ทดแทนวัสดุแปลกปลอมอื่น ๆ ค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่กระดูกซี่โครงที่แพทย์มักนำมาใช้จะอยู่บริเวณใต้เรานมซึ่งจะเปิดแผลซ่อนอยู่ใต้ช่วงหน้าอก ทำให้โอกาสเกิดแผลเป็นน้อยอีกด้วย

ซึ่งขั้นตอนหลัก ๆ แพทย์จะนำกระดูกซี่โครงมาใช้ร่วมกับซิลิโคนเช่นเดียวกับการเสริมโดยใช้กระดูกอ่อน แต่กระดูกซี่โครงจะเหมาะกับที่มีการปรับแก้จมูกมาหลายรอบ หรือเจออุบัติเหตุ จนโครงสร้างจมูกเสียไป
เพราะมีความแข็งแรงตามที่ได้กล่าวไปในข้างต้นนั่นเอง ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้กระดูกซี่โครงได้รับความนิยมในการนำมาเสริมจมูกไม่แพ้กระดูกอ่อนเลยทีเดียว

ข้อดีของการใช้กระดูกอ่อนซี่โครง มายืดผนังกั้นจมูก จะทำให้ได้โครงสร้างที่แข็งแรง ทำให้สามารถดีดปลายจมูกให้โด่งพุ่ง เทคนิคกระดูกอ่อนซี่โครงจึงเหมาะกับเคสที่เคยแก้จมูกมาแล้วหลายรอบ หรือเคสที่มีปัญหาโครงสร้างจมูกมาก ผนังกั้นจมูกอ่อนแอ และโครงสร้างจมูกเดิมล้มเอียง เป็นต้น อย่างไรก็ตาม การนำกระดูกอ่อนมาใช้ต้องพิจารณาในเรื่องของปริมาณด้วย เพราะหากเป็นเคสที่ทำการเสริมปลายด้วยซิลิโคนมาแล้ว และเสริมแบบโด่งมาก ๆ การนำกระดูกอ่อนมาใช้ในปริมาณมากที่ปลายจมูกก็จะทำให้เห็นขอบกระดูกอ่อนนั้นชัดขึ้นตามไปด้วย

เสริมจมูกแบบโอเพ่น เหมาะกับใคร?

จากที่ได้บอกไปว่าการเสริมจมูกแบบเปิดนั้นสามารถตอบโจทย์ได้หลาย ๆ สำหรับผู้ที่กำลังมีปัญหาจมูกทั้งแบบธรรมดาและแบบที่ผ่านการเสริมมาแล้ว ซึ่งจมูกที่เหมาะกับการเสริมแบบโอเพ่น มีดังนี้…

1.เนื้อจมูกน้อย

เป็นผู้ที่มีจมูกสั้น เนื้อปลายจมูกน้อย แต่ต้องการให้ปลายจมูกยาวขึ้นหรือดูมีมิติมากขึ้น เช่น การมีปลายหยดน้ำ เป็นต้น เนื่องจากเทคนิคโอเพ่นสามารถปรับโครงสร้างจมูกทำให้จมูกยาวได้มากกว่าเทคนิคปกติเพราะเป็นการใช้เนื้อเยื่อตัวเองบริเวณปลายจมูก ดังนั้น ทำให้ไม่เสี่ยงต่อปัญหาการทะลุที่ผู้มีเนื้อจมูกน้อยต้องพบเจอบ่อย ๆ ในการเสริมจมูกแบบใช้ซิลิโคน

2.จมูกผิดรูปต่าง ๆ

เช่น สันจมูกคด ฮัมพ์จมูกใหญ่ ปลายงุ้มเกินไป รูจมูกเอียง ฯลฯ ซึ่งการผ่าตัดเสริมแบบเปิดสามารถแก้ไขโครงสร้างจมูกให้ดีขึ้นได้ และแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดที่สุด

3.จมูกไม่สวย ไม่ได้สัดส่วน

เช่น ปลายจมูกหนา ใหญ่ จมูกกว้าง จมูกชมพู่ ฯลฯ ซึ่งการเสริมจมูกโอเพ่นสามารถแก้ไขและปรับโครงสร้าง ยืดผนังกั้นจมูก ทำให้ปลายยกขึ้นได้อย่างธรรมชาติมากขึ้น

เสริมจมูกแบบโอเพ่น เหมาะกับใคร?

เสริมจมูกแบบโอเพ่น ขั้นตอนมีอะไรบ้าง?

ต้องแจ้งก่อนว่าก่อนจะเข้าสู่ขั้นตอนใด ๆ นั้น แพทย์ต้องทำการวิเคราะห์และวินิจฉัยโครงหน้าของคนไข้ก่อน เพื่อที่จะได้ทำการออกแบบทรงจมูกที่เหมาะรับกับหน้าของคนไข้มากที่สุดรวมถึงจะได้ทำการกำหนดตำแหน่งของการผ่าตัดได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น

โดยหลังจากการ Consult แล้ว ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการผ่าตัด โดยมีวิธีการต่าง ๆ ดังนี้

 1. แพทย์ทำการเปิดแผลบริเวณฐานรูจมูกทั้งสองข้างจนเห็นแกนจมูก จากนั้นแก้ไขโครงสร้างจมูกจากด้านในโดยตรง
 2. แพทย์ทำการการเลาะไขมันปริเวณปลายจมูก หรือ Defatting เพื่อให้จมูกเรียวเล็กลงในกรณีที่คนไข้เคสนั้น ๆ มีปลายจมูกหนาหรือเนื้อปลายจมูกเยอะ ทั้งนี้หากคนไข้เคสใดมีการฉีดฟิลเลอร์ แพทยก์ก็ต้องทำการเลาะฟิลเลอร์หรือพังผืดผืดออกก่อนด้วยเช่นกัน
 3. แพทย์เริ่มทำการผ่าตัดตามแผนการวินิจฉัยของคนไข้แต่ละเคส
 4. หลังจากการผ่าตัดทันที หากคนไข้รู้สึกตัวก็สามารถเดินทางกลับบ้านได้ แต่ในการพักฟื้นระยะยาว คนไข้แต่ละเคสจะมีระยะการพักที่ไม่เท่ากันโดยจะขึ้นอยู่กับเทคนิคและส่วนของกระดูกที่นำมาใช้เพื่อการเสริม ฉะนั้น ควรเข้ารับคำแนะนำการดูแลตนเองจากแพทย์อย่างละเอียดด้วย
 5. หลังจากการผ่าตัดแพทย์จะนัดติดตามผล ตัดไหม 7 วันขึ้นอยู่กับแพทย์ประเมิน

ซึ่งต้องบอกก่อนว่า ทั้ง 5 ขั้นตอนนี้เป็นเพียงวิธีเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งแต่ละคลินิกก็จะมีขั้นตอนที่น้อยหรือมากกว่านี้แตกต่างกันออกไป ซึ่งจะขึ้นอยู่กับเทคนิคของแพทย์แต่ละที่ด้วย

เสริมจมูกแบบโอเพ่น ข้อดี ข้อเสีย มีอะไรบ้าง?

การเสริมจมูกแบบเปิดนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้…

ข้อดีการเสริมจมูกแบบเปิด

เสริมจมูกโอเพ่นนั้นมีข้อดีต่าง ๆ มากมาย เช่น…

 • แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด เพราะเห็นโครงสร้างจมูกชัดเจน
 • ไม่เสี่ยงปลายทะลุเพราะเป็นการเสริมปลายไร้ซิลิโคนนั่นเอง
 • แก้ทรงจมูกได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาปีกจมูกกว้าง จมูกบาน, จมูกฮัมพ์สูง และจมูกงุ้ม ฯลฯ
 • ให้ผลลัพธ์ถาวรและดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น
 • ปลอดภัยในระยะยาว เนื่องจาก เป็นการเสริมจมูก จากการใช้กระดูกอ่อนตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นจมูกกระดูกอ่อนหลังหูหรือจมูกกระดูกซี่โครงตัวเอง เป็นการเสริมจมูกกระดูกซี่โครงตัวเอง

ข้อเสียการเสริมจมูกแบบเปิด

 • ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง เนื่องจากเป็นการผ่าตัดเปิดโครงจมูกที่ต้องใช้ความชำนาญของแพทย์เฉพาะทาง รวมไปถึงค่าใช้จ่ายในการดูแลตนเองช่วงพักฟื้นหลังการผ่าตัดด้วยเช่นกัน
 • เป็นการผ่าตัดใหญ่ มีความซับซ้อนมากขึ้น ซึ่งจะตามมาด้วยการผ่าตัดในระยะเวลาที่ยาวนาน
 • ระยะการพักฟื้นค่อนข้างนาน
 • เสี่ยงภาวะแทรกซ้อน เช่น ทรงจมูกไม่ได้รูป รูจมูกรั้ง หรือแผลผ่าตัดมีปัญหาได้ ดังนั้น คนไข้ต้องระมัดระวังตัวและเข้าพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอเพื่ออัพเดทผลการผ่าตัดอย่างต่อเนื่องด้วย

เสริมจมูกแบบโอเพ่น ที่ไหนดี

NSC Clinic เป็นศูนย์ศัลยกรรมความงามครบวงจรที่ให้บริการด้านศัลยกรรมหลากหลายประเภทเรามีทีมแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางและมีทีมแพทย์มากประสบการณ์คอยให้การดูแลทุกท่าน

เพราะทางคลินิกอยากให้คนไข้ที่เข้ามารับบริการได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดโดยในการผ่าตัดศัลยกรรมแต่ละหัตถการเรามีการ “ออกแบบเคสต่อเคส” เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ออกมาเข้ากับรูปหน้าของคนไข้มากที่สุดพร้อมทั้งมีทีมแพทย์ที่คอยให้คำปรึกษาแนะนำได้ตรงตามความต้องการเพราะเราอยากให้ทุกท่านได้รับการบริการที่ดีเยี่ยมตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาจนรับการรักษาออกไป

เสริมจมูกแบบโอเพ่น หมอไหนดี…เทคนิคการเสริมจมูกแบบโอเพ่น จาก คุณหมอกิ๊ฟ NSC Clinic

จากที่ได้กล่าวไปว่าแพทย์แต่ละที่จะมีเทคนิคที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งคุณหมอกิ๊ฟของเราก็มีเทคนิคเฉพาะทางของคุณหมอที่สามารถสร้างผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจให้กับทุก ๆ เคสของคุณหมอมาแล้วมากมายเช่นเดียวกัน ซึ่งการเสริมจมูกโอเพ่นของคุณหมอกิ๊ฟ ก็ประกอบด้วย 2 เทคนิคหลัก ๆ ดังนี้…

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า ริบ กราฟ หรือ Open reconstruction with lunar rib graft (กระดูกซี่โครง)

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า ริบ กราฟ หรือ Open reconstruction with lunar rib graft (กระดูกซี่โครง)

เป็นเทคนิคโดยของการยืดผนังกั้นจมูก ซึ่งเน้นการปรับเปลี่ยนโครงสร้างปลายจมูกให้ยาวขึ้นโดยไร้ซิลิโคน คุณหมอจะใช้กระดูกอ่อนจากร่างกายตนเอง เช่น กระดูกอ่อนผนังกั้นจมูก กระดูกอ่อนซี่โครง นำมาต่อกับกระดูกผนังกั้นจมูกส่วนหน้า ชิ้นส่วนเหล่านี้เปรียบเหมือน “เสาค้ำ” ที่แข็งแรง ช่วยเสริมให้ปลายจมูกโด่งพุ่งขึ้น พร้อมกับตกแต่งไขมันปลายจมูก ในไขมันส่วนเกินจะตัดออกไป ส่วนที่ขาดจะเติมไขมันของตนเอง จากไขมันหลังหู ช่วยให้ปลายดูเล็กลง เรียวเล็ก

โดยการปลูกถ่ายกระดูกอ่อนจากหลังหู เทคนิคเฉพาะของคุณหมอกิ๊ฟ “lunar graft” โดยนำมาคลุมในส่วนปลายจมูกเปรียบเสมือน “หลังคา” ช่วยลดโอกาสการทะลุของจมูก และทำให้ปลายจมูกมน ละมุน ไม่พูดแหลมจนเกินไป โดยเทคนิคพิเศษของคุณหมอกิ๊ฟคือ การนำกระดูกอ่อนซี่โครงตัวเองมาตกแต่งเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว เรียกว่าเทคนิค lunar rib graft โดย Rib ในที่นี้ แปลว่า ซี่โครง นั่นเองค่ะ ซึ่งแม้จะเป็กระดูกซี่โครง แต่รับรองว่าหากเข้ารับการผ่าตัดกับ NSC Clinic ของเราแล้ว ผลลัพธ์จะออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจ ปลายจมูกโด่งสวย ดูธรรมชาติ และยังคงความหวานละมุนตามแบบฉบับ ทรงจมูกลูน่า ของคุณหมอกิ๊ฟอย่างแน่นอนค่ะ

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า กราฟ หรือ Open Reconstruction With Lunar Graft (กระดูกอ่อนหลังหู)

เทคนิคโอเพ่นรีคอน ลูน่า ริบ กราฟ หรือ Open reconstruction with lunar rib graft (กระดูกซี่โครง)

เทคนิคพิเศษของคุณหมอกิ๊ฟ คือ การใช้กระดูกอ่อนหลังหูมาตกแต่งเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว (lunar graft) แล้วนำมาวางไว้ที่ปลายจมูกทำให้ปลายจมูกเกิดความโค้งมน ละมุนเป็นธรรมชาติ ซึ่งคุณหมอกิ๊ฟคิดค้นเทคนิคนี้ขึ้นมา เพราะเห็นว่าปัญหาของคนไทยในการทำจมูกให้ส่วนใหญ่คือปลายจมูกโด่งพุ่งแหลม จนเกินไปขาดความเป็นธรรมชาตินั่นเองค่ะ

และสำหรับในส่วนของบริเวณช่วงสันจมูก หากเคสไหนที่มีสันจมูกเตี้ยอาจจะใส่วัสดุร่วมด้วยเพื่อทำให้จมูกมีมิติมากขึ้น หรือถ้าเคสไหนที่มีสันจมูกสูง ฮัมพ์โก่ง อาจจะต้องทำการตอกฐาน ตะไบฮัมพ์ เพื่อปรับโครงสร้างจมูกและอาจจะใช้เทคนิคเสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อตัวเองล้วน 100% โดยที่ไม่ต้องใส่วัสดุเลยได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 เทคนิคนี้เป็นการเสริมจมูกที่ต้องใช้ความชำนาญและประสบการณ์ของแพทย์เป็นอย่างมาก ป็นแพทย์ผู้ดำเนินการหลักประจำ NSC clinic และเป็นแพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมตกแต่งและเสริมสร้างใบหน้า (Board of Facial Plastic and Reconstructive Surgery) โดยจะเน้นในการผ่าตัดเสริมจมูก OPEN RECONSTRUCTION เป็นหลัก คุณหมอใช้เทคนิค Lunar Graft ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะที่คุณหมอคิดค้นเพื่อให้ตอบโจทย์กับจมูกของผู้ที่มีปัญหาเรื่องจมูกสั้น เนื้อน้อยมากขึ้นค่ะ

FAQ คำถามที่พบบ่อย

เสริมจมูกแบบโอเพ่นกี่เดือนเข้าที่

โดยปกติแล้วบริเวณผ่าตัดจะบวมมากในวันที่ 2 – 4 หลังผ่าตัด ไม่ต้องตกใจอาการบวมจะค่อยๆลดลงเรื่อย ๆ ใน 1 สัปดาห์ รูปทรงจมูกจะยุบเข้ารูปประมาณ 50-60 % ใน 1 เดือนและจะเข้ารูปเกือบ 100% ประมาณ 6 เดือนขึ้นไปถึง 1 ปีซึ่งจะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ อย่างของคนไข้ด้วย

เสริมจมูกแบบโอเพ่นกับเซมิโอเพ่นต่างกันยังไง

การเสริมจมูกแบบเซมิโอเพ่นและแบบโอเพ่นจะต่างกันตรงที่ เสริมจมูกแบบเซมิโอเพ่น Semi-Open นั้น คือ การผ่าตัดโดยเปิดแผลทั้ง 2 ด้านของรูจมูก แต่การผ่าตัดแบบ Open ที่จะมีการกรีดผิวหนังบริเวณด้านหน้าของจมูกนั่นเองค่ะ

ทำจมูกแบบไหนปลอดภัยที่สุด

ทุก ๆ คนคงทราบแล้วว่าเทคนิคการเสริมจมูกนั้นมีหลายแบบมาก ๆ แต่หากจะให้ปลอดภัยควรเลือกการเสริมแบบ Open จะดีที่สุดค่ะ เนื่องจากเป็นการเสริมโดยไร้ซิลิโคน แถมกระดูกที่นำมาใช้แทนก็มาจากร่างกายของคนไข้เอง ดังนั้น คนไข้สามารถหมดกังวลเกี่ยวกับผลข้างเคียงในระยะยาวได้ค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

รู้ก่อนศัลย์! เสริมจมูกโอเพ่น ทำไมต้องดมยาสลบ ?

เสริมจมูกโอเพ่น อันตรายไหม คุ้มไหม ถ้าจะเสริมครั้งแรก

7 ปัญหาจมูก ที่จบได้ด้วยเทคนิค Open Recon